TIN TỨC

Người dân Đồng Tâm biết “quay đầu là bờ!”

-Việt Nam-

Sau khi vụ việc Đồng Tâm xong xuôi êm thấm, giờ chúng ta có thể ngồi lại với nhau để nhìn nhận lại sự việc ấy một cách chính xác và khách quan nhất. Rõ ràng miếng đất ấy là miếng đất Quốc phòng, được Chính phủ giao cho Bộ Quốc phòng và Bộ Quốc phòng giao cho Viettel quản lí và sử dụng, có giấy tờ đàng hoàng. Nhưng các ông các bà ở Đồng Tâm thấy đền bù là sáng mắt, thấy 14 hộ dân trong diện được đền bù được đền bù 20 tỷ đâm ra ghen ăn tức ở, vậy nên cũng phát bờ phát bụi, dựng lều dựng lán ở như thật, nói trắng ra là mấy ông mấy bà ấy lấn chiếm, có thế thôi. Ấy vậy mà với cái lí luận vỉa hè lại tự cho rằng đất này là của mình, đến nể!

Để rồi cái lí luận ấy cộng với lòng tham cứ đi sâu vào tâm khảm từng con người, cộng thêm với những kẻ dân chủ lại bơm thêm dầu vào lửa nữa thế là thành ra bắt người, hỗn loạn… Sau khi cuộc đối thoại ở Đồng Tâm đã kết thúc. Toàn bộ 19 cán bộ, chiến sĩ công an còn lại bị người dân giam giữ trái phép hơn một tuần nay đã được thả trong những tiếng reo hò, cái bắt tay, ôm hôn thắm thiết của dân làng. Mọi khúc mắc, mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền đã được tháo gỡ và niềm tin đã ở lại. Sau cơn mưa trời lại sáng, người dân Đồng Tâm tỉnh dậy sau cơn u mê và nhận ra rằng mình sai bét nhè rồi, đó chính là lí do bà con nơi đây không dám vác mặt lên UBND huyện để nói chuyện với ông Chung, vì sai rồi làm gì còn mặt mũi mà đi, đại diện người dân, ông Lê Đình Ba, sinh năm 1959 cho biết: “Không phải người dân không tham gia đối thoại mà là vì người dân không dám đến đối thoại”.

Thực vậy, người dân Đồng Tâm xin khoan hồng, không truy cứu việc bắt giữ cả đống người nhưng lại muốn truy cứu những người bắt cụ Kình, dân thôn Hoành khôn hết chỗ nói. Việc người dân bắt 38 cán bộ chiến sĩ là việc sai lè lè, việc chăm sóc những người bị giam giữ trái pháp luật, không có côn đồ đánh đập hay không đổ xăng chỉ là yếu tố xem xét khi xử vụ bắt người thôi, đâu thể gọi là yêu cầu. Nhưng dù sao đi nữa, bằng sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam và bằng lối suy nghĩ đơn giản của người nông dân chân chất: “Suy nghĩ đơn giản nhưng tham, biết không phải của mình cũng cứ ăn vạ ra đòi biết đâu được...” Chính vì thế, ông Chung cũng chẳng chấp vặt gì lòng tham của con người nơi đây, ông nói rằng: “Bà con đã nhận ra những sai trái trong việc làm của mình, đó là một trong những yếu tố để giảm nhẹ. Trong quá trình các cán bộ chiến sỹ bị giữ tại làng, bà con đã chăm sóc tận tình, không đối xử ngược đãi, đánh đập, xúc phạm cán bộ, chúng tôi ghi nhận những điều đó. Đây cũng sẽ được xem xét là tình tiết giảm nhẹ những vi phạm của bà con”. “Các cụ có câu: Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại. Tôi cam đoan với bà con sẽ không truy cứ hình sự bà con trong thời gian này, sẽ đợi sức khỏe cụ Kình bình phục, trở về quê để người dân yên tâm”. Những lời khẳng định như đinh đóng cột đã làm bà con nơi đây vô cùng phấn khởi.

Kết thúc sự việc, người dân đã nhận thức được cái sai của mình. Chính quyền cũng cam kết sẽ xử lý những yêu cầu, kiến nghị của bà con một cách công tâm, khách quan và đúng pháp luật. Người dân và chính quyền đã tìm được tiếng nói chung, đồng thuận. Vì vậy còn gì vui hơn khi niềm tin đã ở lại và lòng tham đã bị loại bỏ sau vụ việc này!

Không có nhận xét nào