TIN TỨC

"Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong"

- Gió Lạ -
"Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong"

Vụ việc ở Đồng Tâm đã lắng xuống được gần một tháng qua. Kết quả xử lý hợp tình, hợp lý của ông Nguyễn Đức Chung nói riêng và chính quyền Thành phố Hà Nội nói chung đã phần nào làm cho người dân an tâm, giải thoát những mối lo lắng, bức xúc trong họ bấy lâu nay. Qua một vụ việc, người ta rút ra được vô số những bài học, những kinh nghiệm. Tuy nhiên, một bài học xuyên suốt và vô cùng quan trọng cần phải được nhắc đến sau sự việc này, đó là bài học về lòng dân.

Quả đúng như vậy, lòng dân chính là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề, nhất là những vấn đề nóng bỏng, đe dọa trực tiếp đến an ninh trật tự của một địa phương, nói rộng ra là một quốc gia. Trong sự việc Đồng Tâm, người ta nhắc đến rất nhiều về cách hành xử của những chiến sĩ cảnh sát cơ động trước những đồng bào của mình, nhắc nhiều đến thái độ ứng xử khôn khéo và hợp lòng người của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, nhưng lòng dân lại là yếu tố quyết định đến sự thành bại của sự vụ này.

Còn nhớ khi những chiến sĩ cảnh sát cơ động đầu tiên vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm mang trên mình nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự cho nhân dân trong quá trình cưỡng chế đất của chính quyền huyện Mỹ Đức, nhân dân thôn Hoành đã làm cho cả nước một phen “hoảng hồn” khi đã bắt giữ một lượng lớn lực lượng thi hành pháp luật. Trên mạng xã hội, những anh hùng bàn phím, những lều báo bắt đầu rùm beng về việc dân “tẩm xăng” đốt lực lượng cảnh sát đang bị bắt giữ, hay xuất hiện những đoạn clip thật giả lẫn lộn về cái gọi là “lời khai”, “lời thú tội” của một chiến sĩ nào đó. Rồi khi những chiến sĩ này được thả, những thông tin, hình ảnh chính xác đầu tiên về tình hình những người bị bắt được đến với công chúng, người ta lại vỡ òa, vui mừng vì những anh cảnh sát cơ động trẻ măng này vẫn khỏe mạnh, được chăm chút tận tình. Những câu chuyện hay về tình người, tình quân dân cũng theo đó dồn dập tới. Mỗi người lại tự hỏi: Nếu như những người dân này, những người được gọi hai tiếng thân thương là “đồng bào” này, không yêu thương, không hiểu cho hoàn cảnh, nhiệm vụ mà những người chỉ đáng tuổi con họ, cháu họ đang thực hiện, thì làm sao có thể chăm sóc cho những người vốn đang bị lũ phản động gọi là “tù binh” kia?

Lại thêm một câu chuyện khi những con kền kền đã ngửi thấy mùi từ Đồng Tâm, chúng ngay lập tức lao vào như một lũ chết đói hòng kiếm chác được chút ít từ việc kích động người dân đứng lên biểu tình, đập phá, chống đối chính quyền quyết liệt. Ai cũng hiểu rằng, một khi lòng dân không thuận, một khi họ bị kích động, một khi họ không được định hướng nhận thức đúng đắn, ắt hậu quả sẽ khôn lường. Chính quyền có thể dùng bạo lực để đàn áp người dân, nhưng không thể dùng cách đó để đàn áp lòng dân. Ai ai cũng sợ sẽ có một cuộc chiến ngầm, một cuộc nội chiến theo đúng kịch bản của lũ phản động mà tâm của nó sẽ nằm ở thôn Hoành, Đồng Tâm. Nhưng không. Đi khắp xóm làng chỉ thấy cờ đỏ sao vàng, chỉ thấy biểu ngữ ca ngợi, thể hiện lòng trung thành, ý chí theo Đảng của người dân. Họ xác định rất rõ người mà mình đang đấu tranh để đòi quyền lợi là những sai phạm của chính quyền chứ không phải là sự lãnh đạo của Đảng. Thực hiện lời của các cụ già làng, thanh niên thôn Hoành bảo nhau sẽ đánh “gãy chân” những kẻ nào lạ mặt đến thôn, lợi dụng việc này để tuyên truyền xuyên tạc kích động. Lòng dân vẫn hướng về phía Đảng, vẫn thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào Đảng. Thế nên kịch bản của lũ rận chủ, lũ chọc gậy bánh xe sẽ không bao giờ diễn ra.

Hai câu chuyện có lẽ là đủ để chúng ta hiểu, ý nguyện và sự ủng hộ của nhân dân lớn đến nhường nào. Điều mừng là sau tất cả những gì đã diễn ra, chúng ta vẫn nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của nhân dân thôn Hoành, Đồng Tâm nói riêng và cả nước nói chung. Bác Hồ đã nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Chỉ có lòng dân mới là nguồn cổ vũ, là nguồn sức mạnh vô tận đánh bại mọi âm mưu đê hèn của các thế lực thù địch. Khi lòng dân đã thuận, chẳng một kẻ thù nào có thể xâm lược được đất nước.

1 nhận xét:

  1. Sau tất cả những gì đã diễn ra, chúng ta vẫn nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của nhân dân thôn Hoành, Đồng Tâm nói riêng và cả nước nói chung, Và đó cũng là lý do lớn nhất để chính những con rận trắng tay, và chẳng hề kiếm chác được chút ít từ việc kích động người dân Đồng Tâm đứng lên biểu tình, đập phá, chống đối chính quyền quyết liệt, chúng ta hoan nghênh cách giải quyết của chính quyền và cả thái độ của người dân nơi đây.

    Trả lờiXóa