TIN TỨC

DÂN TA PHẢI BIẾT SỬ TA

Bút chì
Kết quả hình ảnh cho DÂN TA PHẢI BIẾT SỬ TA

Nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương, một nhóm bạn trẻ đã làm một video để kiểm tra kiến thức của những người được chọn hỏi bất kỳ với những câu hỏi rất đơn giản như:

1. Đại Ngu là quốc hiệu thời nhà Hồ. Vậy theo bạn quốc hiệu đó có ý nghĩa là gì?

2. Nguồn gốc của bánh chưng?

3. Trong lịch sử Việt Nam có bao nhiêu đời vua Hùng?

4. Có 18 đời vua Hùng, vậy 10/3 là ngày giỗ của vị vua nào?

Với 4 câu hỏi nhanh trên, các bạn sẽ trả lời được bao nhiêu câu? Trả lời ngay, mà không cần phải tra cứu google…

Đáng tiếc là gần như không có bạn trẻ nào trong clip trả lời được 1 trong 4 câu hỏi tưởng chừng như quá đơn giản và quen thuộc kia. Thậm chí họ còn cười cợt và đưa ra những câu trả lời khó chấp nhận như “tại vì họ ngu nên nó thế thôi…” cùng nhiều câu trả lời ngây ngô khác.

Không biết giới trẻ ngày nay giỏi thế nào, các bạn giỏi ở đâu. Mà những kiến thức có thể gọi là sơ đẳng như vậy cũng không biết. Tôi thừa nhận lịch sử là một môn học xã hội, và không phải ai cũng có năng khiếu để học được môn học này. Mọi thứ trong sử không rõ ràng như 1 + 1 = 2 trong các môn tự nhiên. Nên các bạn không giỏi sử chẳng ai có thể trách các bạn được. Nhưng đến những kiến thức đơn giản như trên mà cũng không trả lời được thì lại là một vấn đề khác.

Đất nước chúng ta rồi sẽ ra sao, sau sẽ đi về đâu nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài? Và những chủ nhân tương lai của đất nước còn không ý thức được việc lưu truyền lịch sử dân tộc cho thế hệ sau thì ai sẽ là người giữ trọng trách đó đây?

Trước thì không biết Quang Trung - Nguyễn Huệ là ai. Giờ thì không biết Bánh chưng có nguồn gốc từ đâu. Nó thực sự khiến cho chúng ta phải suy nghĩ về thực trạng đất nước bây giờ. Thêm khoảng 20, 30 năm nữa, khi mà thế hệ 7x, 8x và các thế hệ trước đó không còn đủ sức khỏe nữa, thì lịch sử Việt Nam liệu có bị mai một hay không? Khi mà lịch sử đối với giới trẻ là một thứ gì đó không cần thiết, không quan trọng, và không cần phải biết như hiện nay.

Chúng ta không thể đổ lỗi cho nền giáo dục, cho Nhà nước về sự thiếu hiểu biết về lịch sử này. Vì đây là những kiến thức rất đơn giản, rất quen thuộc. Nếu tự các chúng ta không ý thức được là phải tìm hiểu, phải biết thì các làm sao mà chúng ta biết được. dù cho giáo dục của chúng ta có đổi mới, có tiên tiến đến thế nào đi chăng nữa.

Ngay từ hôm nay, hãy thay đổi nhận thức của mình về vị trí, vai trò của lịch sử. Chẳng cần phải thuộc lòng chiến dịch Điện Biên Phủ được đánh như thế nào. Chẳng cần phải biết tại sao suốt hơn 2000 năm mà lại chỉ có 18 đời vua Hùng, cũng chẳng cần phải biết hết diễn biến các cuộc chiến tranh vệ quốc. Vì những việc nghiên cứu và lưu truyền nó đã có những người khác đảm nhiệm. Nhưng chí ít những kiến thức lịch sử mang tính chất đơn giản nhất, đặc trưng nhất của dân tộc ta thì phải biết, phải biết không phải để kiếm ra tiền, mà là để nhắc nhở bản thân về lịch sử đất nước về truyền thống cha ông để từ đó nâng cao trách nhiệm của bản thân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để dạy cho con, cháu của mình biết về lịch sử vẻ vang của dân tộc, dạy cho con, cháu mình về truyền thống của cha ông.

Bằng không, chẳng mấy chốc mà con, cháu chúng ta sẽ “mất gốc”, không biết về lịch sử dựng nước, giữ nước của cha ông mà tự hào, một đất nước như vậy sẽ chẳng thể chống lại sự xâm lăng của bất kỳ thế lực nào. Đó không phải là cuộc xâm lăng bằng giáo, mác, súng, ống,… đó là cuộc xâm lăng văn hóa. Không nhận thức được vấn đề này, thì dù Trung Quốc không tấn công, lấn chiếm biển đảo, Mỹ và đồng minh không tấn công chống phá chính quyền,… thì đất nước ta cũng sẽ tự diệt vong mà thôi.

Sống là người Việt Nam, trên lãnh thổ Việt Nam. Được hưởng nền độc lập, tự do như ngày hôm nay mà không biết về lịch sử, truyền thống của cha ông thì chẳng khác nào chúng ta đang sống lưu vong trên chính quê hương, đất nước mình, sống lưu vong trong chính ngôi nhà của mình vậy.

Mời các bạn tham khảo video tại đường link này: https://www.youtube.com/watch?v=sQ9pN0Caii8

9 nhận xét:

 1. Sống là người Việt Nam, trên lãnh thổ Việt Nam. Được hưởng nền độc lập, tự do như ngày hôm nay mà không biết về lịch sử, truyền thống của cha ông thì chẳng khác nào chúng ta đang sống lưu vong trên chính quê hương, đất nước mình, sống lưu vong trong chính ngôi nhà của mình vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Ngay từ hôm nay, hãy thay đổi nhận thức của mình về vị trí, vai trò của lịch sử. Chẳng cần phải thuộc lòng chiến dịch Điện Biên Phủ được đánh như thế nào. Chẳng cần phải biết tại sao suốt hơn 2000 năm mà lại chỉ có 18 đời vua Hùng, cũng chẳng cần phải biết hết diễn biến các cuộc chiến tranh vệ quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Nói thật chứ trước đây mình cũng không ham học sử lắm vì mình theo khối tự nhiên nhưng từ khi lên đại học, tiếp xúc với những sự đời mình mới thấy được tầm quan trọng của kiến thức lịch sử. Bạn sẽ không thể làm gì nếu như không biết được mình là ai, nguồn gốc của mình như thế nào. Một lời khuyên dành cho các bạn trẻ: các bạn hãy quan tâm tới kiến thức lịch sử nhiều hơn, không phí đâu

  Trả lờiXóa
 4. Chủ nghĩa Mác-Lênin là thế giới quan và phương pháp luận khoa học, nó cung cấp cho con người một công cụ để nhận thức và cải tạo thế giới; nó chỉ ra quy luật vận động của tự nhiên, xã hội và tư duy.Chủ nghĩa Mác-Lênin là học thuyết về sự giải phóng và phát triển. Nó không những nêu ra mục tiêu, đối tượng, những quy luật của sự giải phóng và phát triển, mà còn chỉ ra những lực lượng cách mạng có khả năng thực hiện được sự giải phóng và phát triển. Đó là giai cấp công nhân. Như vậy nó đã xứng là "kim chỉ nam" cho mọi hoạt động của Đảng chưa?

  Trả lờiXóa
 5. Cho đến nay, Đảng ta đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm và vẫn hiên ngang ngẩng cao đầu. Từ đau khổ đẫm máu khi đất nước rơi vào tay kẻ thù cho tới hạnh phúc trào dâng trong khóe mắt mỗi người dân Việt Nam khi đất nước hoàn toàn được giải phóng và giành lại được độc lập từ những kẻ thù cường quốc. Cứ ngỡ ta là "chấu chấu" sẽ không đá nổi "voi" nhưng ai ngờ "châu chấu" còn giẫm chết "voi" từ khi có Đảng chỉ đường dẫn lối.

  Trả lờiXóa
 6. Như Bác Hồ đã từng nói "dân ta phải biết sử ta cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam" quả thực không sai. Nhưng đáng buồn hiện nay đó là tình trạng một bộ phận giới trẻ Việt Namgiới trẻ Việt Nam đang dần quên mất những kiến thức lịch sử sơ đẳng của dân tộc Việt Nam ta. Đây là thực trạng đáng báo động, do đó đòi hỏi mỗi công dân Việt Nam chúng ta cần phải xem xét và trau dồi lại vốn kiến thức lịch sử của mình.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu tự các chúng ta không ý thức được là phải tìm hiểu, phải biết thì các làm sao mà chúng ta biết được. dù cho giáo dục của chúng ta có đổi mới, có tiên tiến đến thế nào đi chăng nữa. Vậy nên dân ta phải giành sử ta.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta không thể đổ lỗi cho nền giáo dục, cho Nhà nước về sự thiếu hiểu biết về lịch sử này. Vì đây là những kiến thức rất đơn giản, rất quen thuộc. Nếu tự các chúng ta không ý thức được là phải tìm hiểu, phải biết thì các làm sao mà chúng ta biết được. dù cho giáo dục của chúng ta có đổi mới, có tiên tiến đến thế nào đi chăng nữa.

  Trả lờiXóa
 9. NHiều bạn trẻ hiện tại còn không biết Bánh chưng có nguồn gốc từ đâu. Nó thực sự khiến cho chúng ta phải suy nghĩ về thực trạng đất nước bây giờ.

  Trả lờiXóa