TIN TỨC

Xâm hại trẻ em, đừng đổ thêm dầu
Gia đình 3 bé gái từ 6 đến 8 tuổi ở Hà Nội, TP.HCM, Vũng Tàu gửi đơn đến công an tố cáo việc con họ bị kẻ xấu xâm hại. Tuy nhiên, cả 3 vụ việc này đều chưa thể khởi tố bị can vì thiếu chứng cứ, có vụ đã kéo dài gần 1 năm (Vũng Tàu). Cả Chủ tịch nước và Phó thủ tướng đều đã có ý kiến về những vụ việc này.


Cư dân mạng, thậm chí cả báo chí mấy hôm nay cứ sục sôi về vụ dâm ô với trẻ em. Phán xét, miệt thị, kêu gào giảo hình... cứ như là kẻ nghi phạm đích thực là tội nhân; Cho rằng sự chậm trễ của cơ quan công an là có dấu hiệu bất thường.


Không có bất cứ một biện minh nào cho tội ác ấu dâm – điều này là dứt khoát. Luật pháp Việt Nam cũng đã tuyên chiến với hành vi ấy. Nhưng cũng không ai cho phép dùng đạo đức cảm tính để dồn một người là nghi phạm và cả nạn nhân vào đường cùng.


-Vụ ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chị Ng tố cáo, tối 8/1, con gái 8 tuổi của chị bị M, người thuê trọ gần nhà có hành vi xâm hại tình dục.


Chiều 11/1, đại diện công an phường cùng với gia đình đưa bé gái đi giám định. Công an phường Thịnh Liệt triệu tập M lên trụ sở để làm rõ rồi chuyển cho Công an quận Hoàng Mai để điều tra. Sau khi được cơ quan chức năng cho về do chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, M đã cùng vợ con chuyển khỏi nơi cư trú.


-Sáng 15/2 Công an P.Bình Thọ nhận được tố giác của bà T.T.M.C ngụ P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức về việc con gái là cháu N.T.P.N, học sinh lớp 1/8 tại trường tiểu học Lương Thế Vinh, bị xâm hại tại lớp học vào trưa 14/2.

Lãnh đạo Công an Q.Thủ Đức đã điều động đội Cảnh sát hình sự và Đội điều tra Tổng hợp phối hợp cùng ban giám hiệu nhà trường để xác minh vụ việc, trích xuất các camera, lấy lời khai của bà C cũng như cháu N.


Lời khai của cháu bé còn chưa thống nhất. Lời khai của 4 cháu bé trong lớp khẳng định giờ đó cháu N có vui đùa chung. Trích xuất 8 camera trong trường không có dấu hiệu nghi vấn. Có 1 camera dừng hoạt động trong thời gian từ 11h18 đến 12h22 buổi trưa 14/2. Lý do là nữ lao công đã vô tình cắt cầu dao. Giám định y tế, không có dấu hiệu bị xâm hại.


Trước đó, vào cuối tháng 6/2016, chị Tr ở chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu nghe con gái 6 tuổi kể việc bị ông Kh (77 tuổi) sống cùng chung cư có hành vi xâm hại tình dục. Chị Tr làm đơn tố cáo ông Kh lên cơ quan công an và các cấp có thẩm quyền.


Thường trực Thành ủy đã yêu cầu UBND TP Vũng Tàu chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ. Đến tháng 8/2016, Công an TP Vũng Tàu quyết định khởi tố vụ án Dâm ô với trẻ em. Khi hết thời hạn 3 tháng điều tra, cơ quan chức năng đã gia hạn lần đầu là 3 tháng và lần thứ 2 là 2 tháng. Đến tháng 4/2017 vụ việc vẫn bế tắc, nếu việc điều tra không mang lại kết quả thì lực lượng chức năng buộc phải đình chỉ vụ án theo quy định của pháp luật.

Từ lời khai của bị hại, xác minh thông tin với bé gái dưới sự giám hộ của người thân. Lời khai của bé thể hiện việc ông Kh có hành vi xâm hại, tuy nhiên, khi đưa bé đi khám phụ khoa, giám định thì không có dấu hiệu gì. Về phía ông Kh (người bị tố cáo) không thừa nhận hành vi xâm hại tình dục đối với bé gái ngay từ đầu.


Hiếp dâm trẻ em là một tội danh cực phức tạp trong điều tra, điều này khỏi cần bàn cãi. Năm 2005, một thanh niên ở Đồng Nai bị khởi tố về tội danh này, nhưng phải đến đúng một năm sau, tòa mới có thể đưa ra xử. Thậm chí khi xử phúc thẩm, Tòa tối cao tại TP HCM vẫn phải tuyên hủy để điều tra lại. Đến hơn 3 năm sau đó, tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mới có thể tiếp tục xét xử phúc thẩm lần 2, và lần này người thanh niên kia được chứng minh vô tội. Nghĩa là, anh này đã phải trải qua hơn 1000 ngày trong tù và câu lưu với cái tội danh kinh khủng, đầy ô nhục và uất ức.


Năm 2008, tại Cà Mau, một cậu học sinh lớp 7 cũng bị kết tội hiếp dâm trẻ em, và bị bắt ngay lúc đó. Nhưng mãi đến 2010 mới được đưa ra xử, hung thủ kêu oan và tòa án tối cao TP. HCM lại phải trả hồ sơ. Phải đến 3 năm sau đó, thanh niên này mới được tuyên án vô tội tại phiên xử phúc thẩm lần 2, bởi tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau.


Nghĩa là, từ một cậu học sinh lớp 7, em này đã phải sống đến 5 năm với nhiều lần gia hạn tam giam với tội danh hiếp dâm trẻ em. Nghĩa là, khi bạn bè học cùng lớp đã đi qua hết thời phổ thông tươi đẹp, thì cậu bé mới thoát khỏi thân phận một nghi phạm.


Những ai đang làm thay chức năng của các cơ quan điều tra trên báo chí, trên mạng xã hội khi hồn nhiên kết tội cho một người, hồn nhiên tán phát bức ảnh chân dung nghi phạm, mà đến lúc này, chứng cứ vẫn không có gì ngoài lá đơn tố cáo và vật chứng thiếu tính thuyết phục?!


Trừng trị tội ác là việc của luật pháp, không phải việc của các bạn! Các bạn chỉ nên lên án, kêu gọi sự nghiêm minh của luật pháp, giám sát và phản biện một cách khoa học những công bố của các cơ quan hành luật kể cả suy đoán vô tội để họ không làm oan sai hơn là thể hiện tâm thức đạo đức của mình một cách vội vã, thiên vị như vậy.


Ứng xử như vậy, đó cũng là nhân văn cho chính cháu bé, phòng khi khả năng cháu không bị xâm hại mà chỉ là tai nạn (lưu ý khả năng này hoàn toàn hoàn toàn có thể xảy ra). Bởi vì nó sẽ còn lớn lên, sẽ là một thiếu nữ, sẽ có nhận thức về danh dự và giới tính, sẽ có gia đình, tức là có chồng và có con, và hoàn toàn xảy ra khả năng không chịu nổi sức ép, khi gõ tên mình trên google là ra hàng triệu kết quả với tiêu đề nạn nhân của ấu dâm!


Đáng tiếc, khi dư luận đang nóng, vụ việc đang bế tắc thì báo chí cứ nhai đi nhai lại, khai thác dduur khía cạnh. Cư dân mạng thì cứ như mở tòa án diệt chủng. Một số nhân vật công chúng có ảnh hưởng lớn vào hùa đổ lửa, thêm dầu cho đám cháy lên án chính quyền.


Vào tối ngày 13/3, MC Phan Anh bất ngờ mở bình xăng khi chia sẻ trên trang FB cá nhân chi tiết về trước đó Phan Anh đã bị lạm dụng tình dục từ bé và chính anh cũng đã lạm dụng tình dục người khác khi mới 8 tuổi.


Nếu dẫn ra nó để kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh khi phán xét một vấn đề do ai trong chúng ta từ nhỏ cũng có thể dại dột vì bản năng thì một nhẽ. Đằng này, Phan Anh bật quẹt ga khi nói rằng: 


"Mình cảm thấy mất niềm tin khi theo dõi sự việc đang diễn ra. Các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội và cơ quan chức năng xử lý quá chậm chạp, thiếu chuyên nghiệp, có dấu hiệu bao che. Truyền thông vào cuộc chưa quyết liệt. Người dân mất niềm tin vào chính quyền và pháp luật nên xuất hiện ngày một nhiều tư tưởng cực đoan, thậm chí là những ý kiến rất dã man như thời trung cổ hay thời đấu tố. Rồi đây một cuộc tranh luận, mổ xẻ, đổ lỗi sắp sửa lại bùng lên cho hả hê những uẩn ức bị đè nén...”.


Đừng đổ lửa thêm dầu khi thiếu hiểu biết. Đừng lợi dụng những khó khăn của cơ quan công quyền để thêm lửa đáy nồi.

Nguồn: http://www.molang0205.com/2017/03/xam-hai-tre-em-ung-o-lua-them-dau.html

Không có nhận xét nào