TIN TỨC

Nước cờ cứu vãn tình thế của giáo phận Vinh

Việt Nam

Sự việc Nguyễn Đình Thục cầm đầu 500 giáo dân của mình “đâm đơn kiện” vào ngày lễ tình yêu 14 tháng 2 năm 2017 vẫn chưa hề lắng xuống bởi sự bức xúc của dư luận về những hành vi của Nguyễn Đình Thục đã làm. Không chỉ có dư luận bức xúc mà chính những giáo dân bị bắt ép đi cũng chẳng vui vẻ gì khi nói về sự việc trên, thế nhưng đồng bọn của Thục vẫn còn đông lắm, trong đó có giáo phận Vinh. Thất thế, Ban Công lý và hòa bình Giáo phận Vinh do linh mục Nguyễn Văn Đính ký tên với cái gọi là “Thông cáo về việc nhà cầm quyền dùng bạo lực ngăn chặn người dân nạp đơn khởi kiện Formosa” và đã tuyên truyền cho rằng cho rằng “Nhà cầm quyền dùng bạo lực ngăn chặn người dân nạp đơn khởi kiện Formosa” và “kêu gọi các giáo xứ hiệp thông, cầu nguyện cho các nạn nhân trong biến cố ngày 14/2/2017 vừa qua”.
  Nước cờ cứu vãn tình thế của giáo phận Vinh

Thông cáo được đưa ra ngày 15 tháng 2 của Ban Công lý và hòa bình Giáo phận Vinh
Tiếp đó, ngày 20/2/2017, Văn phòng Tòa giám mục Giáo phận Vinh ra thông báo “Về việc hiệp thông với những người dân bị đàn áp trên đường đi nạp đơn khởi kiện công ty Formosa Hà Tĩnh”. Những ai đã được xem những video hay chứng kiến vụ việc vào ngày 14/2/2017 cũng đã quá ngán ngẩm trước việc những nội dung các văn bản này đã bóp méo sự thật diễn ra ngày 14/2/2017. Đáng buồn thay những người đứng đầu Giáo phận Vinh lại đang cố tình bao che cho hành động sai trái và bị dư luận lên án, phản đối như Nguyễn Đình Thục.

Với văn từ dối trá, vu khống và xuyên tạc sự thật một cách trắng trợn, bằng những lời lẽ ngụy biện thô thiển, mà ý đồ đen tối không gì khác hơn là nhằm gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân, tiếp tục kích động hành vi chống đối pháp luật, chống lại chính quyền nhân dân, phá hoại chủ trương phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Với lối ra thông cáo không có gì mới, nặng chất ngoa ngôn giống như nhiều lần trước đây, nhưng chính qua sự việc này đã lột trần thủ đoạn hắc ám, nham hiểm của những kẻ núp danh một tổ chức vốn được xem là có trách nhiệm mang lại sự bình yên và lẽ phải cho cộng đồng dân Chúa.

Trong những lời đầu tờ thông cáo có viết rằng “Ngày 14/02/2017, ngư dân các xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ và Sơn Hải (thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) dưới sự hướng dẫn của Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục, di chuyển vào Tòa án Nhân Dân Thị Xã Kỳ Anh để nạp đơn khởi kiện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đòi bồi thường thiệt hại do thảm họa môi trường mà công ty này đã gây ra vào tháng 4/2016”. Trước hết, cần thấy rằng việc Nguyễn Đình Thục lợi dụng danh nghĩa linh mục, nhiều lần dùng “thư ngỏ” kêu gọi giáo dân tập trung kéo đến thị xã Kỳ Anh không phải với hình thức “vỏ bọc” là đòi hỏi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, mà thực chất để thực hiện âm mưu, ý đồ cá nhân khác. Cụ thể là Thục đã lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung nhằm gây phức tạp về an ninh, trật tự, gây mất đoàn kết trong nhân dân, vì mục đích vụ lợi nhận tiền, vật chất của các tổ chức phản động lưu vong.

Vẫn bằng lối văn dối trá, vu khống và xuyên tạc sự thật một cách trắng trợn, tờ thông cáo tiếp tục cho rằng: “Chính quyền Tỉnh Nghệ An đã ngăn cản một cách thô bạo người dân thực hiện quyền này. Khởi đầu bằng cách cấm các phương tiện vận tải công cộng chở đoàn người khởi kiện. Khi người dân quyết tâm đến tòa án bằng cách đi bộ và đi xe gắn máy, khoảng chừng 20km, lực lượng công an đã bố ráp, đánh đập và làm bị thương hàng chục người, bắt giữ các phóng viên báo chí tự do và nghiêm trọng hơn, đã tấn công gây thương tích Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục ngay trước mặt những quan chức an ninh cấp cao của Tỉnh Nghệ An”. Sự thật là, trong khi lực lượng chức năng tiến hành tuyên truyền, vận động bà con tập kết các phương tiện giao thông vào bãi đất trống bên lề đường và tập trung lại để Lãnh đạo Tỉnh trực tiếp đối thoại và mời mọi người tự giác quay trở về thì một số đối tượng quá khích cố tình không chấp hành, gây nên xô xát với lực lượng chức năng. Lợi dụng sự việc trên, Thục cho rằng lực lượng chức năng đã đánh mình bị thương. Còn nếu muốn xem công an “đánh” Thục ra sao thì mới các vị lên “gúc gồ” tìm kiếm các hình ảnh trên, để xem ai mới là kẻ bốc phét!

Như vậy, vẫn cái mồm điêu toa bốc phét, tuy rằng nó đã được nâng cấp lên thành phiên bản “thông cáo” nhưng vẫn không thể múa rìu qua mắt cư dân mạng. Thiết nghĩ rằng, bên cạnh việc các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm minh với những kẻ coi thường, thách thức pháp luật do linh mục Nguyễn Đình Thục cầm đâu thì việc Hội đồng Giám mục Việt Nam, giáo hội Công giáo Việt Nam cũng cần có trách nhiệm trước việc Ban Công lý & Hòa bình và Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đưa ra những văn bản tuyên truyền, xuyên tạc vụ việc trên!

3 nhận xét:

  1. Việc để một số giáo xứ và một số chức sắc, linh mục trong giáo phận Vinh có những phát ngôn và hành động thiếu văn hóa và trách nhiệm của một công dân như thế thì chính quyền nên xem lại. Không thê cứ để tình trạng này xảy ra, Pháp luật VN không thể buông lỏng những vấn đề như thế được!

    Trả lờiXóa
  2. vẫn cái mồm điêu toa bốc phét, tuy rằng nó đã được nâng cấp lên thành phiên bản “thông cáo” nhưng vẫn không thể múa rìu qua mắt cư dân mạng. Thiết nghĩ rằng, bên cạnh việc các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm minh với những kẻ coi thường, thách thức pháp luật do linh mục Nguyễn Đình Thục cầm đâu thì việc Hội đồng Giám mục Việt Nam, giáo hội Công giáo Việt Nam cũng cần có trách nhiệm trước việc Ban Công lý & Hòa bình và Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đưa ra những văn bản tuyên truyền, xuyên tạc vụ việc trên!

    Trả lờiXóa
  3. bên cạnh việc các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm minh với những kẻ coi thường, thách thức pháp luật do linh mục Nguyễn Đình Thục cầm đâu thì việc Hội đồng Giám mục Việt Nam, giáo hội Công giáo Việt Nam cũng cần có trách nhiệm

    Trả lờiXóa