TIN TỨC

Lại chuyện vỉa hè

Vùng Cao

Thời gian qua, với quyết tâm giành lại vỉa hè cho người đi bộ, lực lượng chức năng Q.1, TP.HCM, trực tiếp là Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải đã đẩy mạnh công tác xử phạt các trường hợp vi phạm, kể cả các cơ quan nhà nước lấn chiếm vỉa hè, thu hút sự quan tâm sâu sắc của dư luận xã hội. Có nhiều ý kiến trái chiều, xong đa số người dân đồng tình và ủng hộ với việc làm chính đáng này. Bởi tình trạng các hàng quán lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ đã từng gây ra rất nhiều bức xúc cho người dân, vì rõ ràng có luật, có đường dành riêng cho mình mà người đi bộ phải "tìm đường đi" trên vỉa hè. 

Ngay khi công cuộc giành lại vỉa hè cho người đi bộ diễn ra quyết liệt tại quận 1 TP. HCM thì đến nay hàng loạt các quận, huyện của địa phương này đã ra quân xử lý vi phạm vỉa hè. Tuy mỗi nơi có một cách xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè khác nhau nhưng đã tạo hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội. Với cách làm cương quyết, mạnh tay, không ngại va chạm, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 đã được công luận hoan nghênh. Và đến hôm nay, dù bắt đầu có ý kiến trái chiều nhưng nhìn chung dư luận vẫn ủng hộ, bởi mọi người vẫn thấy ông là người dũng cảm, dám đương đầu, dám đụng chạm đến quyền lợi với nhiều người mưu sinh gắn với hè đường, “đụng độ” cả với những đồng nghiệp, có khi cả cấp trên khi không kiêng dè các xe biển 80.
 Lại chuyện vỉa hè
Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 chỉ đạo đập bỏ bức tường trước tòa nhà cơ quan đại diện Bộ Công Thương ở TPHCM
Ông Đoàn Ngọc Hải là một trong những người dám đi đầu, dám đương đầu, đối mặt với sự thật để giành lại quyền lợi chính đáng cho người dân, để làm cho xã hội tốt đẹp hơn, phát triển hơn. Nhưng đâu phải ai cũng hiểu hết việc làm tốt đẹp đó, thậm chí có những người còn xuyên tạc, mạnh miệng nói ông là "cường hào ác bá" hung hãn, hách dịch trong thời đại ngày này. Lại còn làm thơ tếu ngài Phó Chủ tịch đáng kính của chúng ta thế này:

"Xéo đi Hải, đừng chỉ tay năm ngón

Tay đeo đồng hồ, tay lếu láo cellphone

Đó là tài sản do nhân dân đóng thuế

Sao cường hào ác bá hiếp nhân dân"

Người viết những câu thơ xuyên tạc này Babui (Danlambao). Chẳng hiểu sao hắn suy nghĩ gì mà nói bậy bạ được như vậy. Giành lại vỉa hè cho người đi bộ là việc làm không thể khác, nếu muốn lập lại trật tự kỷ cương giao thông đô thị và ngài Phó Chủ tịch đã thực hiện đúng, được nhiều nơi công nhận, thực hiện theo. Hơn hết, cách làm của ông còn được chính những người dân rất tin tưởng và đồng tình, ngoài ra còn khơi gợi tính tự giác và nhận thức của người dân về ý thức chấp hành giao thông đường bộ. Việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng được cả nước hưởng ứng, vậy cớ sao lại nói ngài Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải là cường hào ác bá ăn hiếp dân? Cũng chẳng hiểu ông ăn hiếp dân như thế nào và bao giờ mà hắn - Babui lại to miệng thế?. Chắc đầu óc hắn đang trong thời nguyên thủy nên mới nói như người không biết nghĩ. Làm việc tốt thì lại nói là ăn hiếp người dân, lại bị coi là gian ác... Thế thì Đảng cần gì những người tài giỏi để lãnh đạo đất nước, dân cũng đâu cần một nhà lãnh đạo bù nhìn.
 Lại chuyện vỉa hè
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè từ 10/3
Theo quy định của pháp luật thì hành vi lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ là một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và giao thông đường bộ, đường sắt. Người nào có hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Bên cạnh việc bị xử phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm: buộc phải dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn rác, vật tư, vật liệu, chất phế thải, hàng hóa, máy móc,... và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra (khoản 9 Điều 12).

Người và việc rất rõ ràng và đúng pháp luật vậy mà vẫn bị coi là "kẻ xấu". Vậy thì đâu mới là người tốt? Nếu thế thì tất cả những người chấp hành đúng quy định vủa Đảng và Nhà nước, được nhân dân ủng hộ đều là "kẻ xấu" hết rồi. Thật đáng buồn cho những suy nghĩ cổ hủ và có phần kém hiểu biết của anh Babui.

27 nhận xét:

 1. Thời gian qua ông Hải cũng đã có những hành động quyết liệt như: đòi lại vỉa hè, tháo gỡ các điểm lấn chiếm lòng đường. Tôi ủng hộ việc làm này của ông Hải,và không chỉ riêng tôi, có rất nhiều người ủng hộ ông. Mong rằng các lãnh đạo các đơn vị địa phương học tập theo tinh thần này của ông hải để người dân được sử dụng đúng quyền lợi của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Những ngày vừa qua và những ngày tiếp theo đây, hình ảnh, hành động và những phát biểu của ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh sẽ vẫn là chủ đề nóng được báo chí, các trang mạng xã hội và người dân ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như người dân ở nhiều địa phương khác quan tâm, chú ý. hoan nghênh sự quyết liệt của người lãnh đạo

  Trả lờiXóa
 3. mới chỉ qua hơn chục ngày (bắt đầu từ 16/2) của chiến dịch, ông Hải và lực lượng chức năng đi đến đâu thì vỉa hè ở nơi đó được giải phóng thông thoáng. Mặc dù, nhiều lúc, nhiều nơi còn có sự cản trở, chống đối của người dân, thậm chí cán bộ nhà nước nhưng với quyết tâm và hành động quyết liệt nói đi đôi với làm, ông Hải đều cương quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Một hành động đẹp

  Trả lờiXóa
 4. Với kết quả trên ông đã được lãnh đạo tp. Hồ Chí Minh đánh giá cao và được đông đảo quần chúng trong cả nước biểu dương, ủng hộ. Cũng từ kết quả đã đạt được ở Quận 1 mà đã có nhiệu quận khác ở tp. Hồ Chí Minh đã triển khai theo và đạt được nhiều kết quả. Không chỉ ở Tp. Hồ Chí Minh mà ở thủ đô Hà Nội, quận Hoàn Kiếm cũng đã học hỏi và triển khai cách làm này để lấy lại vỉa hè trung tâm thành phố cho nhân dân. Sức lan tỏa đẹp

  Trả lờiXóa
 5. Không làm thì bảo là cán bộ nhà nước chỉ biết ăn bám của dân, còn làm thì chúng lại bảo cán bộ nhà nước là cường hào ác bá. Thật không biết lũ DLV của danlambao muốn phá hoại đến bao giờ nữa. Thành phố Hồ Chí Minh của chúng ta sắp là Singapo thứ hai của thế giới rồi

  Trả lờiXóa
 6. cách làm của ông chưa thực sự "chuẩn" , đó cũng là vấn đề 2 mặt e đề cập, còn e hiểu a nói vào bộ máy dung túng, e hiểu theo hướng là mình ô bây giờ ko thể đối mặt với bộ máy được, nếu làm ko khéo thì chính ông cũng bị lật đổ, nên có thể là ông tác động phía này để đánh lên phía khác, e thấy để đạt được thứ này ắt phải hi sinh thứ khác, mặc dù ko thể biết đc là hi sinh có đáng hay ko?

  Trả lờiXóa
 7. đây không chỉ là lời nói của một vị phó chủ tịch quận, của lãnh đạo quận mà đây còn là sự khẳng định mạnh mẽ kỷ cương phép nước, hiệu lực quản lý nhà nước của bộ máy chính quyền hiện tại

  Trả lờiXóa
 8. “Đoàn Ngọc Hải thực hiện "trách nhiệm đương nhiên" này bằng một thái độ, cung cách của một tên cường hào ác bá, một ông trời con, một cán bộ nhà nước lộng quyền” và “Đoàn Ngọc Hải có thái độ kẻ trên, miệt thị đối với người dân. Mọi công dân, ngay cả khi họ được xem là vi phạm pháp luật, đều phải được tôn trọng bởi nhân viên nhà nước - đang lãnh tiền thuế để phục vụ người dân. Ngay cả cung cách của Đoàn Ngọc Hải đối với những nhân viên nhà nước dưới quyền cũng không khác gì hành vi của một tên du đãng đàn anh đối đàn em”.

  Trả lờiXóa
 9. Giành lại vỉa hè cho người đi bộ là việc làm không thể khác, nếu muốn lập lại trật tự kỷ cương giao thông đô thị và ngài Phó Chủ tịch đã thực hiện đúng, được nhiều nơi công nhận, thực hiện theo. Hơn hết, cách làm của ông còn được chính những người dân rất tin tưởng và đồng tình, ngoài ra còn khơi gợi tính tự giác và nhận thức của người dân về ý thức chấp hành giao thông đường bộ. Những hành động của bác Hải phải được ủng hộ chứ!

  Trả lờiXóa
 10. Người và việc rất rõ ràng và đúng pháp luật vậy mà vẫn bị coi là "kẻ xấu". Vậy thì đâu mới là người tốt? Nếu thế thì tất cả những người chấp hành đúng quy định vủa Đảng và Nhà nước, được nhân dân ủng hộ đều là "kẻ xấu" hết rồi. Thật đáng buồn cho những suy nghĩ cổ hủ và có phần kém hiểu biết của anh Babui.

  Trả lờiXóa
 11. việc vỉa hè dành cho người đi bộ đã nằm trong luật từ lâu lắm rồi cho nên việc bác Hải làm như vậy là một điều bình thường, cho nên các bác đừng kêu ca nữa ạ.

  Trả lờiXóa
 12. Lâu lâu rồi chúng ta lại mới thấy một cán bộ nhà nước có hành động quyết liệt như ông Hải với mong muốn đem đến những điều tốt đẹp cho xã hội.Nhưng để thực hiện được quyết tâm ấy thì không phải là chuyện dễ dàng gì. Chúng ta thấy được sự phản đối quyết liệt từ phía người dân, các cơ quan khác. Nhưng với bản lĩnh cùng quyết tâm lớn ông Hải đang từng từng bước bước lấy lại vỉa hè cho người đi bộ. Một điểm sáng trong quyết tâm biến Việt Nam ngày càng văn minh hơn.

  Trả lờiXóa
 13. người dân chúng tôi mong muốn hành động của ông phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải sẽ phải quyết liệt hơn nữa để thể hiện quyết tâm của các vị lãnh đạo quận này, chứ đừng làm theo kiểu bắt cóc bỏ đĩa là được

  Trả lờiXóa
 14. Với câu nói đáng chú ý: “không lấy được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn”, ông Hải đã chứng minh bằng những hành động cụ thể, quyết liệt của mình để lạp lại trật tự. Cụ thể như: ông đã chỉ đạo đập 2 bồn hoa của Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 1 xây lấn chiếm vỉa hè, tháo dỡ bức tường trước Bộ Công thương, rào xích và chốt gác của Ngân hàng Nhà nước tp Hồ chí Minh và hàng chục chiếc xe ôtô, trong đó có nhiều xe xịn và xe biển xanh…

  Trả lờiXóa
 15. Mới chỉ qua hơn chục ngày (bắt đầu từ 16/2) của chiến dịch, ông Hải và lực lượng chức năng đi đến đâu thì vỉa hè ở nơi đó được giải phóng thông thoáng. Mặc dù, nhiều lúc, nhiều nơi còn có sự cản trở, chống đối của người dân, thậm chí cán bộ nhà nước nhưng với quyết tâm và hành động quyết liệt nói đi đôi với làm, ông Hải đều cương quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 16. tôi thiết nghĩ rằng hành động quyết liệt là cần thiết nhưng nó chỉ cần dùng đến khi có người cố tình không chấp hành thôi. trước đó, chúng ta cứ tuyên truyền vận động bà con nghe và hiểu theo đã thì tốt hơn

  Trả lờiXóa
 17. Nhìn những hành động của ông Đoàn Ngọc Hải tôi lại thấy việc không có nhiều cán bộ nào dám nghĩ, dám làm như ông. Rõ ràng việc làm của ông là đúng, chủ trương cũng đúng nhưng nó đụng chạm đến rất nhiều người nên có nhiều cán bộ sẽ không làm, không thích. Nhưng ông Hải mang trong mình một quyết tâm lớn khiến chúng ta hiểu rằng ông chính là người dám nghĩ, dám làm không sợ sự đụng chạm hay sự cản trở. Riêng tôi ủng hộ chủ trương và hành động của ông Hải.

  Trả lờiXóa
 18. Bên cạnh tài, đức, người cán bộ, đảng viên cũng cần có bản lĩnh vững vàng, thái độ cương quyết và những hành động quyết liệt vì lợi ích tập thể, vì quần chúng nhân dân, vì sự phát triển chung của toàn xã hội. Bất kể hành động nào có mục đích xây dựng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc thì đều đáng được biểu dương và ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 19. Mặc dù em chưa có 4 bánh nhưng em nói thật Việt Nam áp dụng mấy cái trò như dẹp xe, dẹp vỉa hè và cấm đái bậy rất bất hợp lý. Bởi vì sao, chỗ đỗ xe chưa có, dẹp hết vỉa hè bây giờ em đang uống trà đá vỉa hè 3k giờ vào quán càe rẻ nhất là 20k ngày uống tầm 5 cốc là cũng tốn kha khá đấy. Cả nhà vệ sinh công cộng nữa, xây thì không xây xong đi bắt đái bậy. Cơ sở hạ tầng còn lạc hậu mà cứ đua đòi theo các nước phát triển, trong khi còn cái tham ô thì cả nước biết đến đứa trẻ con cũng biết thiệt hại hàng chục hàng trăm nghìn tỷ thì chẳng thấy ai í ới. Phải chăng đây chỉ là con bài tung ra để vớt vát chút lòng tin của dân, nghe có vẻ hay ho nhưng thực ra đang bóp chết dân

  Trả lờiXóa
 20. Không có chỗ đậu xe thì đi bộ, xe đạp, xe bus, xe ôm, taxi... Mục tiêu của nước nào chả thế. Thói quen khó bỏ, lâu ngày cũng bỏ được. Dùng của chung làm của riêng quen rồi, dần cũng phải bỏ thôi. Không thì bao giờ mới tiến lên XHCN như Thuỵ Điển được hả các cụ.

  Trả lờiXóa
 21. Cứ làm đi anh Hải. Nhà báo. Phóng viên. Và hàng triệu người dân theo anh. Ủng hộ việc làm đúng đắn của anh. Chúc anh sức khỏe.Cứ làm mạnh & làm đúng pháp luật , nhân dân sẽ ủng hộ bác Hải , nếu có ai Ỷ thế cậy quyền , bác cứ cho thông tin đưa hình ảnh và lời nói lên video để bà con biết những người như thế !

  Trả lờiXóa
 22. Đề nghị làm rõ người khoong chap hanh luat là ai?? Quyền hạn gì mà dám thách thức người thi hành công vụ!! Có như vậy mới chức tỏ sự răng đe của pháp luật!! Ko thể đứng mà hỏi thông báo rồi thách thức lực lượng chức năng như vậy thì ko còn gì là sự uy nghiêm của pháp luật!!

  Trả lờiXóa
 23. Đã làm lãnh đạo giải quyết việc rứt khoát ,sử lý việc làm trái pl và có hại cho dân thì mạnh tay đấy mới là bản lĩnh của lãnh đạo mà chúng ta đang cần...dân cả nc đang ủng hộ bác ,bác thẳng tiến chúc bác khỏe. Dân tham nhũng vỉa hè, lề đường. Nhiều khu vui chơi cũng bị chiếm để bán hàng, khu đất trống bị chiếm trồng rau. Thế là trẻ em hết chỗ chơi, người đi bộ không còn chỗ.

  Trả lờiXóa
 24. Các đối tượng rận chủ và đám chống đối rất hay khi thấy hành lang, vỉa hè chật cứng, lộn xộn thì rất khó chịu đổ lỗi cho chính quyền không ra quân chấn chỉnh; đến khi ra quân rồi cũng không chấp nhận lại tiếp tục xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 25. Chính những kẻ đang ám chỉ ông Hải nhân danh lợi ích nhà nước mà làm càn, hô hào chính quyền đang lạm quyền là những kẻ một là thiếu nhận thức đầy đủ về pháp lý và hai là những kẻ chống đối, ngu si về nhìn nhận vấn đề.những việc làm như thế là hết sức mạnh mẽ và rất đáng hoan nghênh!

  Trả lờiXóa
 26. Người và việc rất rõ ràng và đúng pháp luật vậy mà vẫn bị coi là "kẻ xấu". Vậy thì đâu mới là người tốt?

  Trả lờiXóa
 27. Nếu thế thì tất cả những người chấp hành đúng quy định vủa Đảng và Nhà nước, được nhân dân ủng hộ đều là "kẻ xấu" hết rồi

  Trả lờiXóa