Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Lại chuyện vỉa hè

Đăng lúc: Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017
Hãy like nếu bài viết có ích →

Vùng Cao

Thời gian qua, với quyết tâm giành lại vỉa hè cho người đi bộ, lực lượng chức năng Q.1, TP.HCM, trực tiếp là Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải đã đẩy mạnh công tác xử phạt các trường hợp vi phạm, kể cả các cơ quan nhà nước lấn chiếm vỉa hè, thu hút sự quan tâm sâu sắc của dư luận xã hội. Có nhiều ý kiến trái chiều, xong đa số người dân đồng tình và ủng hộ với việc làm chính đáng này. Bởi tình trạng các hàng quán lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ đã từng gây ra rất nhiều bức xúc cho người dân, vì rõ ràng có luật, có đường dành riêng cho mình mà người đi bộ phải "tìm đường đi" trên vỉa hè. 

Ngay khi công cuộc giành lại vỉa hè cho người đi bộ diễn ra quyết liệt tại quận 1 TP. HCM thì đến nay hàng loạt các quận, huyện của địa phương này đã ra quân xử lý vi phạm vỉa hè. Tuy mỗi nơi có một cách xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè khác nhau nhưng đã tạo hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội. Với cách làm cương quyết, mạnh tay, không ngại va chạm, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 đã được công luận hoan nghênh. Và đến hôm nay, dù bắt đầu có ý kiến trái chiều nhưng nhìn chung dư luận vẫn ủng hộ, bởi mọi người vẫn thấy ông là người dũng cảm, dám đương đầu, dám đụng chạm đến quyền lợi với nhiều người mưu sinh gắn với hè đường, “đụng độ” cả với những đồng nghiệp, có khi cả cấp trên khi không kiêng dè các xe biển 80.
 Lại chuyện vỉa hè
Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 chỉ đạo đập bỏ bức tường trước tòa nhà cơ quan đại diện Bộ Công Thương ở TPHCM
Ông Đoàn Ngọc Hải là một trong những người dám đi đầu, dám đương đầu, đối mặt với sự thật để giành lại quyền lợi chính đáng cho người dân, để làm cho xã hội tốt đẹp hơn, phát triển hơn. Nhưng đâu phải ai cũng hiểu hết việc làm tốt đẹp đó, thậm chí có những người còn xuyên tạc, mạnh miệng nói ông là "cường hào ác bá" hung hãn, hách dịch trong thời đại ngày này. Lại còn làm thơ tếu ngài Phó Chủ tịch đáng kính của chúng ta thế này:

"Xéo đi Hải, đừng chỉ tay năm ngón

Tay đeo đồng hồ, tay lếu láo cellphone

Đó là tài sản do nhân dân đóng thuế

Sao cường hào ác bá hiếp nhân dân"

Người viết những câu thơ xuyên tạc này Babui (Danlambao). Chẳng hiểu sao hắn suy nghĩ gì mà nói bậy bạ được như vậy. Giành lại vỉa hè cho người đi bộ là việc làm không thể khác, nếu muốn lập lại trật tự kỷ cương giao thông đô thị và ngài Phó Chủ tịch đã thực hiện đúng, được nhiều nơi công nhận, thực hiện theo. Hơn hết, cách làm của ông còn được chính những người dân rất tin tưởng và đồng tình, ngoài ra còn khơi gợi tính tự giác và nhận thức của người dân về ý thức chấp hành giao thông đường bộ. Việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng được cả nước hưởng ứng, vậy cớ sao lại nói ngài Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải là cường hào ác bá ăn hiếp dân? Cũng chẳng hiểu ông ăn hiếp dân như thế nào và bao giờ mà hắn - Babui lại to miệng thế?. Chắc đầu óc hắn đang trong thời nguyên thủy nên mới nói như người không biết nghĩ. Làm việc tốt thì lại nói là ăn hiếp người dân, lại bị coi là gian ác... Thế thì Đảng cần gì những người tài giỏi để lãnh đạo đất nước, dân cũng đâu cần một nhà lãnh đạo bù nhìn.
 Lại chuyện vỉa hè
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè từ 10/3
Theo quy định của pháp luật thì hành vi lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ là một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và giao thông đường bộ, đường sắt. Người nào có hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Bên cạnh việc bị xử phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm: buộc phải dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn rác, vật tư, vật liệu, chất phế thải, hàng hóa, máy móc,... và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra (khoản 9 Điều 12).

Người và việc rất rõ ràng và đúng pháp luật vậy mà vẫn bị coi là "kẻ xấu". Vậy thì đâu mới là người tốt? Nếu thế thì tất cả những người chấp hành đúng quy định vủa Đảng và Nhà nước, được nhân dân ủng hộ đều là "kẻ xấu" hết rồi. Thật đáng buồn cho những suy nghĩ cổ hủ và có phần kém hiểu biết của anh Babui.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY