TIN TỨC

CỚ SAO PHỦ NHẬN?

Suichi Akai

Hôm nay đi tập thể dục về, tôi có ghé qua quán trà đá vỉa hè để uống nước, đó là một thói quen mà tôi đã giữ được từ hồi còn sinh viên. Một lúc sau, có 3 người đàn ông trung niên, tầm khoảng 35-40 tuổi, tôi nghĩ họ là tài xế taxi hoặc xe ôm. Họ ngồi sát bên cạnh tôi, nói đủ chuyện phiếm, nào là về gia đình, chuyện cuộc sống, mưu sinh,…. Tôi để ý thấy họ có vẻ cũng là người phải lao động vất vả để kiếm sống và lo cho gia đình. Tôi đang định trả tiền về thì nghe họ nói những lời mà tôi phải nán lại để nghe hết. Một người lớn tuổi nói: “Ôi giời, Việt nam này chả thấy phát triển gì cả, Mười năm đã qua rồi cũng như thế này thôi, bao giờ mới khá lên được,…”. Hai người còn lại cũng hùa theo: “Ừ, đúng rồi, chả thấy phát triển gì cả, trì trệ mãi, không hiểu mấy ông công chức làm cái gì, chỉ được cái chém gió là giỏi,…”. Chỉ mới nghe mấy câu ấy thôi, tôi đã muốn lao vào mắng cho mấy cái lão này một trận. 

Bản thân tôi là một thanh niên thế hệ đầu 9x, dù không sinh ra trong thời chiến tranh những ít nhiều tôi cũng cảm nhận được rằng đất nước mình đã phát triển rất nhiều, và hiện tại đang trên đà công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ lúc nhỏ tôi đã nghe bố tôi kể chuyện về cuộc sống của những năm trước 1986. Tôi còn nhớ như in những lời nói ấy: “Hồi bố còn nhỏ khổ lắm con ạ, chiến tranh tàn phá nhiều đói và rét lắm, nhiều lúc bố đói phải đi đào từng củ sắn, củ khoai để ăn. May sau khi có công cuộc Đổi mới, mọi người mới đỡ vất vả hơn và được như bây giờ đấy”. Mặc dù lúc ấy tôi chưa cảm nhận được nhưng lớn lên tôi mới hiểu được điều đó. Tôi còn nhớ lúc nhỏ, tôi và bạn bè thường phải rủ nhau đi nhặt những chai nhựa, những đôi dép đứt người ta vứt để đổi lấy kẹo kéo và kem que, bây giờ 2 món quà này trẻ con nó không thèm ăn. Những năm tôi học cấp 2 và cấp 3 phải đạp xe đạp hơn 7km, mệt bở hơi tai để đến trường học cho kịp giờ thì bây giờ học sinh nó có xe đạp điện, vèo cái là đến trường. Đỗ đại học tôi mới được sử dụng điện thoại mà lúc đó chỉ có máy đen trắng, “cục gạch”, chứ làm gì có những dòng máy hiện đại như bây giờ. Bây giờ trẻ con 3 tuổi nó đã biết cầm điện thoại hiện đại để chơi game, lướt web rồi. Nếu nói về những khó khăn và vất vả của cách đây hơn 10 năm thì có lẽ nhiều không kể xiết.
CỚ SAO PHỦ NHẬN?
Hình ảnh đất nước phát triển sau hơn 30 năm đổi mới
Đất nước ta dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là sau công cuộc đổi mới đã đưa nước ta thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu, kém phát triển, góp phần cải thiện cuộc sống của nhân dân. Đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Chỉ mới hơn 30 năm đổi mới thôi mà đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ và vị thế như ngày nay. Về chính trị, đất nước ta rất ổn định về chính trị, làm gì có khủng bố ở Việt Nam. Về kinh tế, nhân dân ta bây giờ đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, ăn uống thừa thãi, ăn không hết còn đi cho, so với mấy chục năm trước thì tôi nghĩ bây giờ đã là thiên đường. Về văn hóa, xã hội, mọi người được tự do, bình đẳng, được thoải mái lựa chọn những nền giải trí và thị hiếu cho riêng mình, được tự do làm những điều mình thích… Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức phấn đấu, ngăn ngừa, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí để xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì nhân dân. Tất nhiên, có nơi, có lúc còn có biểu hiện tham nhũng nhưng đó chỉ là một vài “con sâu làm rầu nồi canh”. Đừng vì một số ít đó mà phủ nhận sự phát triển của đất nước ta, phủ nhận vai trò lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta. Là một thế hệ thanh niên trẻ xung kích của nước nhà. Tôi đã nhận thức được đất nước ta đã phát triển rất nhiều, cớ sao một số ít người lớn lại phủ nhận? Họ không hiểu hay cố tình không chấp nhận điều đó? Là một thế hệ thanh niên của đất nước, chúng ta cần phải có cái nhìn tổng quan, các bạn và tôi đều cùng được sinh ra ở điểm nút giao nhau của thời đại mới, đừng chỉ vì một vài người lớn có cái nhìn lệch lạc mà đánh mất trí tuệ và sự sáng suốt của mình các bạn nhé!

2 nhận xét:

  1. Bản thân tôi là một thanh niên thế hệ đầu 9x, dù không sinh ra trong thời chiến tranh những ít nhiều tôi cũng cảm nhận được rằng đất nước mình đã phát triển rất nhiều, và hiện tại đang trên đà công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nướ

    Trả lờiXóa
  2. Tôi đã nhận thức được đất nước ta đã phát triển rất nhiều, cớ sao một số ít người lớn lại phủ nhận? Họ không hiểu hay cố tình không chấp nhận điều đó? Là một thế hệ thanh niên của đất nước, chúng ta cần phải có cái nhìn tổng quan, các bạn và tôi đều cùng được sinh ra ở điểm nút giao nhau của thời đại mới, đừng chỉ vì một vài người lớn có cái nhìn lệch lạc mà đánh mất trí tuệ và sự sáng suốt của mình các bạn nhé!

    Trả lờiXóa