TIN TỨC

Trẻ em như búp trên cành cớ sao lại bạo hành?

Việt Nam

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói rằng: “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ biết học hành là ngoan”. Các cháu, các em là mầm non, là chủ nhân tương lai của đất nước này. Khoa học đã chứng minh rằng 6 năm đầu là 6 năm vàng của trẻ nhỏ, là quãng thời gian đầu tiên trẻ tiếp xúc và nhận thức với thế giới, thế nhưng một số trẻ thật không may mắn khi phải tiếp nhận một thế giới quá đỗi độc ác và tàn nhẫn từ sự bạo hành của những con người chỉ đội lốt, cái mác cô giáo mầm non.
Trẻ em luôn bị ám ảnh bởi việc bạo hành
Tuy rằng xã hội lên án vô cùng mạnh mẽ với những hành vi bạo hành trẻ em thế nhưng dường như việc lên án thôi là chưa đủ, chính quyền cần có biện pháp cứng rắn để răn đe và ngăn chặn những sự việc như thế để nó không diễn ra thêm 1 lần nào nữa. Chắc hẳn chúng ta chưa quên vụ việc tại cơ sở mầm non tư thục Ánh Sao ở quận Hà Đông, Hà Nội, một cô giáo mới về trường được 5 tháng đã bị đình chỉ ngay sau khi gia đình của một bé gái 16 tháng tuổi tố cáo việc con bị cô giáo tát bầm má vào hồi tháng 5 năm 2016. Sau khi sự việc đó im ắng và không có chế tài răn đe, mới đây là đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo dùng dép tổ ong tát vào mặt và thúc đầu gối vào bụng trẻ ngay tại một lớp học mầm non nằm giữa lòng Thủ đô Hà Nội (nhóm lớp Sen Vàng – phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) lại một lần nữa làm các bậc phụ huynh phải sục sôi vì hành động ác độc của những con người đó.

Đoạn clip dài hơn 2 phút chứa đầy hình ảnh bạo lực, những ngôn từ chợ búa: “Mày có biết cái gì không?”, “ngậm mồm”… thật không tin được lại phát ra từ miệng những cô dạy trẻ, những người mà nhẽ ra phải dạy cho các con biết nói nhẹ nhàng, yêu thương, những người đã được bố mẹ các con trả tiền để lo lắng bữa ăn, giấc ngủ cho các con… Thế mà nay, chỉ vì đứa trẻ tè, ị ra quần, những “bảo mẫu” ấy ngang nhiên đánh đập, quát mắng. Tôi tự hỏi tại sao người ta có thể làm điều đó với những đứa trẻ không hề có sức phản kháng. Chúng mới chỉ 2-3 tuổi, còn chưa phân biệt hết tốt xấu, chưa thể tự chăm lo cho bản thân mình mà những con người ấy có thể đối xử tàn độc với chúng thì thực sự “con mụ” ấy quá đỗi ác ôn.

Vết thương, vết bầm tím trên cơ thể trẻ chỉ sau 1 thời gian sau là lành lặn và biến mất, thế nhưng vết sẹo trong tâm hồn trẻ thơ thì sẽ không bao giờ lành lại, những chấn thương về tâm lý và sự ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, nhận thức của con trẻ thì không thể nào đong đếm nổi. Dẫu biết rằng 6 năm đầu là 6 năm vàng nhưng đâu phải gia đình nào cũng có điều kiện để gửi gắm con em mình vào các trường tư hạng sang hay trường quốc tế thì đành phải gửi con vào các trường công, nơi mà trình độ và thái độ của giáo viên các bậc phụ huynh không thể thẩm định được mà chỉ có thể giám sát con em của mình qua camera.

Xử lý 2 con người trên bằng cách thôi việc và lãnh đạo nhà trường cũng đã tuyên bố giải thể trường, thế nhưng những hình thức xử lý đó chỉ là phần ngọn, không phải là gốc rễ vấn đề. Vấn đề ở đây là xã hội chưa quan tâm đúng mức đến việc đào tạo ra những con người trông nom con em mình khi mà ngành sư phạm mầm non từ lâu chỉ là ngành học chống cháy cho những thí sinh thi trượt nguyện vọng vọng trong kỳ thi đại học, vậy nên chất lượng đầu vào không cao thì bảo sao đội ngũ làm việc không có chất lượng.

Vì vậy, không chỉ đuổi việc và giải thể là xong chuyện, trẻ em mong manh và dễ vỡ, ngoài gia đình, bố mẹ, trẻ em cần phải được xã hội và luật pháp bảo vệ. Nếu như không có một chế tài đủ mạnh, đủ tính răn đe thì sự an toàn của con em chúng ta sẽ vẫn sẽ rất mong manh.

38 nhận xét:

 1. Ở cái lứa tuổi còn non nớt mới lớn trẻ em cần được nhậ sự quan tâm, dạy dỗ chỉ bảo ân cần không chỉ từ phía gia đình mà phía nhà trường mà trực tiếp là các thầy cô giáo nuôi dạy là vấn đề hết sức cần thiết. Ấy vậy mà không ít những người thầy, người cô không những không làm hết chức trách nhiệm vụ của mình mà còn sử dụng bạo lực với trẻ nhỏsử dụng bạo lực với trẻ nhỏ. Đây là hành vi không thể chấp nhận được của một người chứ đừng nói là một cô giáo nuôi dạy trẻ. Thiết nghĩ có quan chức năng cần có biện pháp nghiêm trị với những trường hợp này, không thể để những đứa trẻ vô tội phải rơi vào tay những người thầy cô không có đạo đức đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cần phải nâng cao nhận thức của xã hội, tăng cường trách nhiệm và năng lực của gia đình, nhà trường, cộng đồng trong việc chủ động phòng ngừa có hiệu quả các hành vi bạo lực, xâm hại đối với trẻ em, đồng thời thực hiện các hoạt động truyền thông, giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên, cộng đồng và bản thân trẻ em.

   Xóa
 2. Trẻ em như búp trên cành, cớ sao lại bạo hành. Tuy rằng xã hội lên án vô cùng mạnh mẽ với những hành vi bạo hành trẻ em thế nhưng dường như việc lên án thôi là chưa đủ, chính quyền cần có biện pháp cứng rắn để răn đe và ngăn chặn những sự việc như thế để nó không diễn ra thêm 1 lần nào nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nạn bạo hành, phần lớn tạo ra bởi chính từ những con người không có lương tâm, dã man mất hết đạo đức của một con người, có lẽ đây là lần đầu tiên dư luận lại có những động thái tích cực đồng loạt mạnh mẽ, có sự quan tâm đặc biệt, và tỏ thái độ gay gắt trước những hành vi đó.

   Xóa
  2. một khi nhận thức của các em còn bồng bột và non nớt thì các em làm sao hiểu hết những gì đang xảy ra với chính bản thân mình, các em đáng nhận được tình thương yêu, sự đùm bọc, một sự che chở đúng nghĩa.

   Xóa
 3. Vết thương, vết bầm tím trên cơ thể trẻ chỉ sau 1 thời gian sau là lành lặn và biến mất, thế nhưng vết sẹo trong tâm hồn trẻ thơ thì sẽ không bao giờ lành lại, những chấn thương về tâm lý và sự ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, nhận thức của con trẻ thì không thể nào đong đếm nổi. Dẫu biết rằng 6 năm đầu là 6 năm vàng nhưng đâu phải gia đình nào cũng có điều kiện để gửi gắm con em mình vào các trường tư hạng sang hay trường quốc tế thì đành phải gửi con vào các trường công, nơi mà trình độ và thái độ của giáo viên các bậc phụ huynh không thể thẩm định được mà chỉ có thể giám sát con em của mình qua camera.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng ta cần phải tăng cường năng lực và nâng cao chất lượng hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em như dịch vụ bảo vệ trẻ em trong gia đình, dịch vụ bảo vệ trẻ em ngoài môi trường gia đình và dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp dành cho trẻ em bị xâm hại, bạo lực.

   Xóa
 4. có thể nói, tình trạng bạo lực ở trong và ngoài trường học của học sinh vẫn tiếp tục xảy ra đang là nỗi bức xúc của xã hội, chưa làm an lòng các bậc phụ huynh và những nguời quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em.

  Trả lờiXóa
 5. Hiện tượng bạo lực của học sinh không phải là một hiện tượng mới, song thời gian gần đây, hiện tượng này xảy ra ở một số trường học đã bộc lộ những tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng như: học sinh đánh nhau gây thương tích, thậm chí tử vong.

  Trả lờiXóa
 6. như chúng ta có thể thấy, hiện nay, tình trạng giáo viên sử dụng các biện pháp giáo dục có tính chất bạo lực gây hậu quả nghiêm trọng đối với học sinh; học sinh hành hung thầy, cô giáo, đối tượng học sinh đánh nhau có cả nữ sinh, không phải chỉ có các nam sinh nóng nảy, thiếu kiềm chế, thâm chí nữ sinh đánh nữ sinh theo kiểu hội đồng.

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực trẻ em, trước hết phải kể đến nhận thức của các gia đình, cộng đồng về vấn đề bảo vệ trẻ em chưa đầy đủ và phần nào đó còn bị xem nhẹ, nhiều thói quen, phong tục, tập quán có hại cho trẻ em chưa được các cấp, các ngành quan tâm đấu tranh loại bỏ như đánh trẻ con là việc bình thường.

  Trả lờiXóa
 8. việc ngược đãi, xâm hại, bạo lực, bóc lột đối với trẻ em cần phải được cộng đồng chủ động phát hiện sớm và báo cho các cơ quan chức năng xử lý, can thiệp kịp thời, việc nhận thức về sự nguy hại nhiều mặt và hậu quả lâu dài, nghiêm trọng cần phải được quán triệt.

  Trả lờiXóa
 9. vai trò bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của gia đình, cộng đồng cần được coi trọng, kiến thức và kỹ năng bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và của chính bản thân trẻ cần phải được nhìn nhận, chăm sóc, học hỏi ngay từ đầu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có thể nói, bạo lực kinh tế, bạo lực văn hoá, bạo lực nhà trường, bạo lực gia đình và bạo lực cá nhân đều tương quan với nhau trong một tổng thể mà sự bạo lực đó đã được dung dưỡng một cách hiển nhiên.

   Xóa
 10. Nhớ cái hồi còn bé xíu đã thấy truyền thông về việc tránh bạo hành đối với trẻ em, trải qua bao nhiêu năm như vậy mà trẻ em trên thế giới vẫn còn chịu những bạo hành như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. như chúng ta đã thấy gần đây những vụ bạo lực học đường hay một số vụ bảo mẫu hành hạ trẻ em một cách bất nhẫn đã gây nên nhiều bất bình trong dư luận xã hội nhưng mọi sự bộc lộ của cái ác đều có mối tương quan nhân quả xã hội chặt chẽ với nhau.

   Xóa
 11. cơ sở mầm non tư thục Ánh Sao ở quận Hà Đông, Hà Nội, một cô giáo mới về trường được 5 tháng đã bị đình chỉ ngay sau khi gia đình của một bé gái 16 tháng tuổi tố cáo việc con bị cô giáo tát bầm má vào hồi tháng 5 năm 2016. Sau khi sự việc đó im ắng và không có chế tài răn đe, mới đây là đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo dùng dép tổ ong tát vào mặt và thúc đầu gối vào bụng trẻ ngay tại một lớp học mầm non nằm giữa lòng Thủ đô Hà Nội (nhóm lớp Sen Vàng – phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) lại một lần nữa làm các bậc phụ huynh phải sục sôi vì hành động ác độc của những con người đó.
  Thật đáng sợ khi những đứa trẻ rơi vào trường hợp các cô này trông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì việc bạo hành, căm tức, thù hận và các trạng thái tâm lý, ngôn ngữ, hành động tiêu cực, bất thiện khác đều bắt nguồn từ nỗi sợ hãi, bất an, dần bị cô lập, tách rời khỏi môi trường rộng lớn hơn của hạnh phúc, an toàn.

   Xóa
 12. Trước đây, khi còn nhỏ, tôi hay được bố bồng bế, cõng trên lưng, và bố tôi thường hát câu: "Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan". Tôi rất thích câu này, và nó là câu hát đi vào tiềm thức của tôi. Và bố tôi cũng là người dạy cho tôi một điều, con trẻ như búp măng, như tờ giấy trắng tinh khôi. Hãy yêu thương các con bằng tình yêu chân thành nhất. Các con ở môi trường vui vẻ, hạnh phúc, tương lai của các con sẽ rạng ngời.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi không biết những người bạo hành trẻ như vậy họ đã là người mẹ chưa? Họ đã có con chưa? Nếu có rồi, họ có yêu thương, chăm chút con mình hay không mà sao nỡ đối xử với các con trẻ như vậy? Trẻ con, các con mới chỉ học ở trường mầm non, các con còn non nớt lắm, các con còn thơ ngây lắm. Vậy mà sao nỡ đối xử với các con như vậy? Tôi mong rằng, với những trường hợp như vậy, ngành giáo dục thẳng tay đuổi khỏi ngành giáo dục. Ngành giáo dục có thể thiếu người, nhưng không đến mức phải nhận những loại mụ phù thủy độc ác, vô đạo đức như vậy.

  Trả lờiXóa
 14. không chỉ đuổi việc và giải thể là xong chuyện, trẻ em mong manh và dễ vỡ, ngoài gia đình, bố mẹ, trẻ em cần phải được xã hội và luật pháp bảo vệ. Nếu như không có một chế tài đủ mạnh, đủ tính răn đe thì sự an toàn của con em chúng ta sẽ vẫn sẽ rất mong manh.

  Trả lờiXóa
 15. theo mình thì tất cả hành vi bạo lực trong xã hội dù là thuộc về cá nhân hay tập thể thì cũng xuất phát từ chính những xung động bạo lực được nuôi dưỡng ít nhiều trong tâm thức mỗi cá nhân ở các giai đoạn khác nhau của cuộc sống và tùy điều kiện hoàn cảnh nào đó thì bạo hành sẽ được bộc lộ theo cách này hay cách kia.

  Trả lờiXóa
 16. vấn đề bạo lực trong xã hội nên được hiểu là một hành vi gây hại, hiểu như vậy thì chúng ta mới có cơ hội nhìn thấy một bức tranh rộng lớn hơn về một xã hội hay một sắc thái văn hoá đang có xu hướng bạo lực tức là xu hướng gây hại cho cá nhân và cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 17. nói về câu chuyện những trẻ em bị bảo mẫu hành hạ, rõ ràng mỗi đứa trẻ một tính, một nết, nên rất cần những người bảo mẫu am hiểu tâm lí trẻ, để có thể yêu thương mọi đứa trẻ như nhau, ví dụ nếu gặp đứa trẻ ngoan, ít phải nhắc nhở chắc cô ta cũng sẽ mừng rỡ ra mặt và ít cáu gắt hơn.

  Trả lờiXóa
 18. Cho dù dùng cái cớ gì thì bạo hành trẻ em cũng là không thể chấp nhận đk. Thực trạng xh hiện nay thật đáng báo động, những người mang danh thầy cô mà lại có hv ngược đãi trẻ em, chẳng hiểu sao họ lại chọn cái nghề này nữa. Nếu đã ko chân trọng lũ trẻ thì đừng làm nghề đó.

  Trả lờiXóa
 19. Trẻ em mong manh và dễ vỡ, ngoài gia đình, bố mẹ, trẻ em cần phải được xã hội và luật pháp bảo vệ. Trẻ em cũng chính là tương lai đất nước, bạo hành trẻ em phải chăng mấy cô bảo mẫu kia ko có nhận thức. Trẻ em thì nhiều đứa ko ngoan nhưng bạo lực chẳng bao giờ là cách tốt nhất để dạy dỗ, chỉ có phản tác dụng thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Bạo hành trẻ em được hiểu là sự ngược đãi về thể xác, tinh thần, tình dục hay bằng lời nói đối với các em nhỏ, những người chưa phát triển một cách đầy đủ về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

  Trả lờiXóa
 21. nạn nhân chủ yếu của bạo hành trẻ em là những em nhỏ sinh ra trong gia đình nghèo khổ hay con ngoài giá thú (bố mẹ mang thai ngoài ý muốn), trẻ bị khuyết tật, thậm chí ở châu Phi, hàng ngàn trẻ em bị ngược đãi, bạo hành chỉ vì bị quy chụp là phù thủy.

  Trả lờiXóa
 22. ngoài xã hội, trẻ em là nạn nhân của buôn bán người, của bóc lột sức lao động, theo thống kê, trên thế giới hiện nay có khoảng 150 triệu trẻ em tuổi từ 5 tới 14 phải làm việc vất vả, trong đó có 115 triệu em phải làm các việc nặng nhọc, hay với các hóa chất nguy hại cho sức khỏe, hoặc với giờ làm việc kéo dài. Khoảng hơn 10 triệu phải làm người giúp việc cho các gia đình khá giả hơn, và thường bị đối xử như nô lệ, trong đó có 71% là trẻ nữ.

  Trả lờiXóa
 23. Trẻ em là thế hệ tương lai của cả nhân loại. Hãy cùng chung tay tạo ra một môi trường sống tốt đẹp cho sự phát triển, lớn lên của các em. Mỗi cá nhân, bất cứ khi nào phát hiện hành vi bạo hành trẻ em, hãy ngăn chặn và thông báo ngay cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

  Trả lờiXóa
 24. Bạo hành trẻ em như vậy khi chính quyền phát hiện rồi nói là sẽ không làm nữa, chuyện đâu dễ dàng như vậy. Pháp luật cần xữ lý nặng để răn đe những kẻ thích bạo hành trẻ em.Đánh vào mông các cháu còn châm chước được, đằng này vỗ ầm ầm lên đầu các cháu mặt thì hằn học đanh ác thế kia mà bảo nhẹ, bỏ tù mới ăn năn nổi, chứ phạt hành chính thì mèo lại hoàn mèo thôi

  Trả lờiXóa
 25. Giờ thì tôi hiểu vì sao bọn trẻ càng ngày càng hung hăng và bạo lực. Chúng ta cứ miệt mài lăn lộn kiếm tiền vì nghĩ rằng con đc sung túc đầy đủ nhưng chúng ta đã nhầm, chúng ta phó mặc con cho những con ng có phần con lớn hơn phân người. Tuổi thơ của các con có đc bao nhiêu năm và trong bao nhiêu năm ấy các con bị đối xử bị bạo hành như nào chúng ta không hề hay biết. Vì chúng ta quá tin tưởng vào ng khác, vì pháp luật của chúng ta chưa đủ tính răn đe và nghiêm khắc lên mới như vậy

  Trả lờiXóa
 26. Chúng là những đứa trẻ. Đâu thể nói ra là bà đánh nhẹ hay mạnh? Và dù sao. Nhẹ hay mạnh thì hành động của bà cũng hoàn toàn sai trái rồi :) tôi tin vào những gì tôi thấy nó quá rõ ràng những cái đánh những cái bón của bà nó nhẹ nhàng lắm. Đến nỗi tôi xem cũng thấy đau!

  Trả lờiXóa
 27. Quá vô lương tâm, chỉ biết lấy tiền, k muốn cực hả,.. TÔI ĐỀ NGHỊ PHẠT THẬT NẶNG CÁC TỘI BẠO HÀNH TRẺ EM.Từ chỗ không nhận rồi đến quanh co rồi đến biện minh.già rồi mà không biết thương xót con trẻ non nớt là mầm xanh của xã hội đất nước sau này.bỏ tù hết để làm gương.Bạo hành trẻ thường xuyên xảy ra, thấy thật đau lòng. xử lý nghiêm minh, để cho các cơ sở khác biết mà chấn chỉnh

  Trả lờiXóa
 28. Không biết các cô có làm mẹ không? Sao các cô ác độc đến vậy. Sao nỡ tay mà đánh một đứa bé, quẳng nó xuống sàn như là một đồ vật vậy. Ôi, thật không thể tưởng tượng nổi.nghề giữ trẻ là 1 nghề cao quý.. đừng để nó trở thành 1 nghề đáng sợ và bị hoài nghi về những con ng như thế này. cần phải xử nghiêm

  Trả lờiXóa
 29. Tôi yêu cầu quy định cơ sở giữ trẻ phải bắt buộc phải có: thứ nhất phải có giấy phép hoạt động/thử hai phải có camera kể cả trong khu vực vệ sinh/ thứ ba là đưa ra các chỉ tiêu chất lượng về giữ trẻ/ thứ tư yêu cầu phụ huynh phải có ý kiến đóng góp bắt buộc về chất lượng/cơ sở giữ trẻ có báo định kỳ hàng tháng lên các cơ quan chức năng quản lý.

  Trả lờiXóa
 30. Những đứa trẻ bị bạo hành thật là tội nghiệp và đáng thương, sự bạo hành sẽ ám ảnh chúng đến cả khi trưởng thành, đó là điều vô cùng tội nghiệp và thương những đứa trẻ

  Trả lờiXóa
 31. Sau khi sự việc đó im ắng và không có chế tài răn đe, mới đây là đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo dùng dép tổ ong tát vào mặt và thúc đầu gối vào bụng trẻ ngay tại một lớp học mầm non nằm giữa lòng Thủ đô Hà Nội (nhóm lớp Sen Vàng – phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) lại một lần nữa làm các bậc phụ huynh phải sục sôi vì hành động ác độc của những con người đó.

  Trả lờiXóa