TIN TỨC

TỔ CHỨC ÂN XÁ QUỐC TẾ (AI) ĐANG VI PHẠM NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM

Quê Hương

Đến hẹn lại lên, trong công bố phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền thế giới AI (Amnesty International) liên tục lên tiếng chỉ trích Việt Nam ngược đã tù nhân lương tâm, sách nhiễu, bắt bớ và tù đày những tiếng nói ôn hòa vì quyền con người. Thực hư của công bố này ra sao? Mời các bạn cùng đóng góp ý kiến.

Đầu tiên phải nhắc tới “tù nhân lương tâm” hay “tiếng nói ôn hòa” mà AI nhắc tới ở công bố này thực chất là những kẻ tham ăn, lười làm, liên tục kích động người dân tham gia biểu tình chống chính quyền, lợi dụng mâu thuẫn nhỏ nhặt trong xã hội hoặc những kẻ chuyên nhận tiền từ các tổ chức phản động quốc tế để tiến hành chống phá ổn định chính trị ở Việt Nam.
 TỔ CHỨC ÂN XÁ QUỐC TẾ (AI) ĐANG VI PHẠM NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM

RFA dân lại công bố của AI với tiêu đề kích động “Ân Xá Quốc Tế: Việt Nam tiếp tục vi phạm nhân quyền"
Mở đầu công bố thường niên, AI nêu ra vấn đề “sử dụng luật lệ mơ hồ” với dẫn chứng là những người bày tỏ quyền tự do liền bị chính quyền Việt Nam bắt bớ tù đầy? sự thật có phải như vậy? Những kẻ bị bắt đều là những kẻ vi phạm pháp luật của Việt Nam, việc một tổ chức quốc tế như AI không những không nắm được luật pháp nước sở tại mà còn mù thông tin về tình hình chính trị thì công bố này coi như vô tác dụng. AI cố tình hướng người đọc đến với những kẻ được gọi là “tù nhân lương tâm” và công kích vào hệ thống luật pháp của Việt Nam. 

Để có sức thuyết phục người đọc, AI liên tục nêu ra dẫn chứng từ điều 79, điều 88, điều 259 với luận cứ “đanh thép” cho rằng những điều này là “luật lệ mơ hồ về an ninh quốc gia của Bộ Luật Hình Sự 1999 để buộc tội những người hoạt động ôn hòa”. Luật pháp sinh ra nhằm bảo vệ ý chí, lợi ích CHÍNH ĐÁNG của người dân và Nhà nước, dù cho các nhà nước tư bản chủ nghĩa hay các nhà nước xã hội chủ nghĩa thì vấn đề thượng tôn pháp luật luôn được đặt lên hàng đầu. “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, phải chăng AI muốn các nhà hoạt động của mình sinh sống trong môi trường “vô pháp vô thiên”? Ở Việt Nam cũng không phải nơi nào “mơ hồ” như AI phân tích, mà tại Việt Nam, pháp luật là ý chí là nguyện vọng xây dựng một đất nước công bằng, dân chủ, văn minh của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Xem ra AI không có nhận thức rõ ràng, thậm chí còn mơ hồ về pháp luật Việt Nam. Dân chủ như Mỹ vẫn còn sử dụng “Ðiều 2385 Chương 115 Bộ luật Hình sự Mỹ nghiêm cấm mọi hành vi: “In ấn, xuất bản, biên tập, phát hành, truyền bá, buôn bán, phân phối hoặc trưng bày công khai bất kỳ tài liệu viết hoặc in nào có nội dung vận động, xúi giục, hoặc giảng giải về trách nhiệm, sự cần thiết, tham vọng, hoặc tính đúng đắn của hành vi lật đổ hoặc tiêu diệt bất kỳ chính quyền cấp nào tại Mỹ bằng vũ lực hoặc bạo lực”. Phải chăng, nước Mỹ và pháp luật đẳng cấp của HUÊ KỲ cũng đang mơ hồ trước mắt tổ chức Ân xá Quốc tế (AI)?

Không rõ kẻ đứng đằng sau chống lưng cho tổ chức này là ai, nhưng ngày nay AI đã đi chệch quỹ đạo và khát vọng của cha đẻ Peter Benenson – luật sư người Anh sinh năm 1921, lập ra tổ chức này năm 1961 với khát "thúc đẩy tất cả quyền con người" trên toàn thế giới. Thi nay, tổ chức này được xem là một trong những trung tâm hàng đầu về “hoạt động kích động phá hoại chính trị ở các quốc gia” với lực lượng chính đó là các “tù nhân lương tâm” hay “người hoạt động ôn hòa”. 

Để tăng thêm phần kịch tính, AI còn đưa ra luận cứ thứ hai đó là “Ngược đãi cả thân nhân” bằng cách dẫn chứng “tự chuyện” của bà Trần Thị Hồng, vợ mục sư Nguyễn Công Chính – một kẻ lợi dụng tôn giáo vào hoạt động kích động biểu tình. Bằng câu chuyện và các tình tiết ly kỳ, Bà Trần Thị Hồng kể bị công an hành hung, giam lỏng nhưng khi khẳng định tính đúng sai của sự việc bà lại kết luận rằng “mình cũng không nhận diện ra họ là công an”, phải chăng từ mâu thuẫn xã hội trong quá trình sinh sống cộng với tâm lý là tư tưởng của người chồng tiêm nhiễm vào đầu nên bà Hồng lúc nào cũng nghĩ mình nhận được sự quan tâm hết mực của công an? Chẳng ai quan tâm đến những kẻ chuyên phá hoại đất nước như gia đình bà đâu, cái mà cả xã hội này quan tâm là RFA, Việt Tân và cả AI đã trả cho bà bao nhiêu tiền để bà trả lời những câu hỏi này?

“Chẳng xa thì gần” cuối bài công bố, AI còn đá tới Formosa như là một minh chứng về việc chính quyền Việt Nam hành hung, ngược đãi người bất đồng chính kiến, sự thật có phải như vậy hay cái mà người ta nhìn thấy chỉ toàn là hình ảnh giáo dân cầm cờ của giáo xứ leo lên công, đập phá phương tiện trên đường đi, tấn công lực lượng chức năng…

Thậm chí AI còn cho rằng Việt Nam nên thay đổi như Miến Điện, thật nực cười cho AI vì thể chế, và pháp luật cũng như môi trường sống của mỗi quốc gia khác nhau, AI không thể áp đặt chế độ hay luật pháp hoặc là sự dân chủ quá trớn của các nhà phá hoai lên Việt Nam được, Việt Nam là một quốc gia hòa bình, tôn trọng quyền con người chứ không phải nơi để AI có thể nhận xét một cách phiến diện như vậy. xem ra, AI chỉ là tổ chức tiến hành hoạt động nuôi dưỡng, kích động phản động chống phá chính quyền sở tại chứ thực chất cũng chẳng mang trong mình ý nghĩa nhân văn như cái tên “ân xá quốc tế” ấy. Sớm muộn gì AI cũng bị dư luận tẩy chay!

7 nhận xét:

 1. AI chỉ là tổ chức tiến hành hoạt động nuôi dưỡng, kích động phản động chống phá chính quyền sở tại chứ thực chất cũng chẳng mang trong mình ý nghĩa nhân văn như cái tên “ân xá quốc tế” ấy

  Trả lờiXóa
 2. Một tổ chức phi cp nhưng lại đòi hỏi cái quyền can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia. Mang cái danh ân xá quốc tế nhưng dường như các anh chỉ tập trung vào Vn hả, phắn sang nước khác làm việc đi, Vn có đủ việc rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Nhà nước, dù cho các nhà nước tư bản chủ nghĩa hay các nhà nước xã hội chủ nghĩa thì vấn đề thượng tôn pháp luật luôn được đặt lên hàng đầu. “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, phải chăng AI muốn các nhà hoạt động của mình sinh sống trong môi trường

  Trả lờiXóa
 4. Người con của đất22:44 3 tháng 3, 2017

  Việt Nam là một quốc gia hòa bình, tôn trọng quyền con người chứ không phải nơi để AI có thể nhận xét một cách phiến diện như vậy. xem ra, AI chỉ là tổ chức tiến hành hoạt động nuôi dưỡng, kích động phản động chống phá chính quyền sở tại chứ thực chất cũng chẳng mang trong mình ý nghĩa nhân văn như cái tên “ân xá quốc tế” ấy. Sớm muộn gì AI cũng bị dư luận tẩy chay.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam là quốc gia đảm bảo quyền dân chủ nhân quyền, đó là thực tế! Vậy thì tổ chức Amnesty Internationaltổ chức Amnesty International có lý do gì mà liên tục lên tiếng chỉ trích Việt Nam ngược đã tù nhân lương tâm, sách nhiễu, bắt bớ và tù đày những tiếng nói ôn hòa vì quyền con người? Pháp luật Việt Nam chỉ bắt và xét xử những người vi phạm pháp luật Việt Nam chứ không phải đàn áp dân chủ nhân quyền,

  Trả lờiXóa
 6. Bằng câu chuyện và các tình tiết ly kỳ, Bà Trần Thị Hồng kể bị công an hành hung, giam lỏng nhưng khi khẳng định tính đúng sai của sự việc bà lại kết luận rằng “mình cũng không nhận diện ra họ là công an”, phải chăng từ mâu thuẫn xã hội trong quá trình sinh sống cộng với tâm lý là tư tưởng của người chồng tiêm nhiễm

  Trả lờiXóa
 7. “Chẳng xa thì gần” cuối bài công bố, AI còn đá tới Formosa như là một minh chứng về việc chính quyền Việt Nam hành hung, ngược đãi người bất đồng chính kiến, sự thật có phải như vậy hay cái mà người ta nhìn thấy chỉ toàn là hình ảnh giáo dân cầm cờ của giáo xứ leo lên công, đập phá phương tiện trên đường đi, tấn công lực lượng chức năng…

  Trả lờiXóa