TIN TỨC

Cần làm trong sạch giới báo chí

SV VN

Câu nói “nhà văn nói láo nhà báo nói điêu” càng ngày càng trở thành hiện thực hiện hữu trước mắt chúng ta khi mà gần đây giới báo chí liên tục “nói điêu” làm hoang mang dư luận. Nguyên nhân của những vụ việc như thế này thường xuất phát do bản thân của những con người mang trên mình trọng trách trên vai của “nhà báo” đã quên đi sứ mệnh của nhà báo là đưa thông tin khách quan, đúng sự thật đến với người dân.

Từ những sự việc của anh nhà báo trên cầu Nhật Tân, hay cho đến nước mắm nhiễm khuẩn… báo chí nước nhà vẫn chưa thay đổi được nhiều mà vẫn còn nhiều những vết ố vết nhơ làm hỏng đi cả một lực lượng làm báo chân chính. Đơn cử mới đây là một dãy các trang báo mạng vì danh lợi mà bất chấp đưa tin khi mà chưa kiểm duyệt về những “siêu xe” dưới “gầm giường”.

Tôi thực sự không hiểu anh phóng viên hay nhà báo đưa tin đó có “chơi đá” hay không nữa mà có thể viết bài về những chiếc xe mô hình đó được. Chả là mới đây cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh hàng loạt siêu xe Ferrari, Bentley, Lamborghini… gắn biển xanh của Cần Thơ, đậu trong một tầng hầm được nhà báo Cửu Long tung lên VnExpress với câu dự cảm “Sắp có biến lớn rồi”. Sau khi bài báo với dòng tít không thể giật gân hơn được đăng lên đã gây xôn xao dư luận. Thậm chí phóng viên một số tờ báo khác đã lấy đó làm bằng chứng để chất vấn, phỏng vấn Công an tỉnh Cần Thơ. Buộc lòng ông Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an Cần Thơ phải chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh làm rõ và cho biết hình ảnh dàn “siêu xe” gắn biển số xanh của Cần Thơ vừa xuất hiện trên mạng xã hội là giả mạo.
 Cần làm trong sạch giới báo chí
Dàn siêu xe trong gầm giường bị PV thổi phồng
Qua tìm hiểu và xác minh mới té ngửa ra rằng phóng viên Cửu Long của tờ VnExpress thông qua mạng xã hội, lấy tin từ diễn đàn Otofun, do một thành viên CLB là Nguyễn Thành Đại đã đăng một loạt hình ảnh về dàn siêu xe gắn biển xanh của Cần Thơ như 65A – 000.09, 65A-001.13, 65A – 111.33 và 65A- 000.54 rồi biến thành bài cho báo mình. Ngay sau khi bài báo được đăng, cư dân mạng tưởng rằng “sắp có biến” thật vì họ liên tưởng đến vụ xe LX của Trịnh Xuân Thanh ở Hậu Giang trước đây. Cùng với đó là chỉ thị của Bộ Công an yêu cầu kiểm tra, rà soát lại việc cấp biển xanh cho các doanh nghiệp. May mà do có sự nhạy bén của một số cư dân mạng, hình ảnh mà báo đưa bị bóc mẽ là đây oto mô hình, được để dưới gầm giường và có gắn biển xanh. Nhưng không dừng lại ở đó, những người đồng nghiệp của nhà báo này còn tỏ ra bênh vực đồng nghiệp của mình.

Báo chí giờ đây có lẽ chỉ có báo Nhân dân và Quân đội Nhân dân là tin đầy đủ chính xác nếu bạn muốn theo dõi về tin chính trị thời sự trong nước. Còn để đọc mấy tin giải trí báo mạng nhan nhản mấy vụ scandal của những người nổi tiếng. Nếu mà đọc tin thời sự và chính trị trên mấy tờ báo lá cải này thì chỉ có bỏ thóc giống ra mà ăn! Dân trí, Việt Nam Express, Thanh niên, Tuổi trẻ, Lao động những tờ báo ấy từng là báo của nhân dân, phục vụ nhân dân, nhưng giờ tôn chỉ hoạt động cũng thay đổi nhiều vì lợi nhuận.

Qua đây ta có thể thấy rằng sự tắc trách, làm việc một cách vô trách nhiệm đang đánh một hồi chuông cảnh báo cho những nhà quản lý báo chí và các cơ quan chức năng. Nếu cứ để thực trạng thế này tiếp tục diễn ra thì không lâu sau báo chí chắc chắn sẽ là liều thuốc độc đầu độc tất cả các độc giả.

7 nhận xét:

 1. Đứng trước thực trạng hiện nay, khi mà báo chí đang bị bọn phản động và các thế lực thù địch nước ngoài triệt để lợi dụng tiến hành âm mưu chống phá Việt Nam. Nhiều trang báo liên tục bị lợi dụngNhiều trang báo liên tục bị lợi dụng và xảy ra sai phạm. Theo tôi trong thời gian tới cần phải chỉnh đốn lại bộ phận báo chí, kiên quyết thanh lọc loại bỏ những con sâu làm sầu nồi canh, làm báo chí trở về với đúng nghĩa của nó đó là đưa tin và phản ánh đúng sự thật khách quan.

  Trả lờiXóa
 2. thật không thể tin nổi một tờ báo uy tín như vnexpress lại có thể đăng tải một thông tin sai lệch mà nếu không gỡ bài kịp thời thì chắc nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dư luận, đến nhiều cơ quan khác.

  Trả lờiXóa
 3. Báo chí mà không sạch sẽ làm đầu độc truyền thông và dư luận nên việc làm sạch giới báo quan trọng lắm. Hồi cách mạng báo chí là cái gì đó hay lắm mà giờ khác lắm rồi

  Trả lờiXóa
 4. Qua đây ta có thể thấy rằng sự tắc trách, làm việc một cách vô trách nhiệm đang đánh một hồi chuông cảnh báo cho những nhà quản lý báo chí và các cơ quan chức năng. Nếu cứ để thực trạng thế này tiếp tục diễn ra thì không lâu sau báo chí chắc chắn sẽ là liều thuốc độc đầu độc tất cả các độc giả. Cần làm trong sạch giới báo chí.

  Trả lờiXóa
 5. Cùng với đó là chỉ thị của Bộ Công an yêu cầu kiểm tra, rà soát lại việc cấp biển xanh cho các doanh nghiệp. May mà do có sự nhạy bén của một số cư dân mạng, hình ảnh mà báo đưa bị bóc mẽ là đây oto mô hình, được để dưới gầm giường và có gắn biển xanh. Nhưng không dừng lại ở đó, những người đồng nghiệp của nhà báo này còn tỏ ra bênh vực đồng nghiệp của mình.

  Trả lờiXóa
 6. làm việc một cách vô trách nhiệm đang đánh một hồi chuông cảnh báo cho những nhà quản lý báo chí và các cơ quan chức năng. Nếu cứ để thực trạng thế này tiếp tục diễn ra thì không lâu sau báo chí chắc chắn sẽ là liều thuốc độc đầu độc tất cả các độc giả.

  Trả lờiXóa
 7. nhà văn nói láo nhà báo nói điêu” càng ngày càng trở thành hiện thực hiện hữu trước mắt chúng ta khi mà gần đây giới báo chí liên tục “nói điêu” làm hoang mang dư luận

  Trả lờiXóa