TIN TỨC

BẤT CÔNG GIỮA MỘT ĐẤT NƯỚC DÂN CHỦ

Gió Lạ

Nước Mỹ vốn tự xưng là một đất nước với nền dân chủ gần như toàn diện. Từ các đời tổng thống trước đó, “dân chủ” luôn là một cái gì đó mang tính biểu tượng mà người ta luôn nhắc đến khi nghĩ về nước Mỹ. Tuy nhiên, trong những nhiệm kỳ tổng thống gần đây, khái niệm dân chủ và nội hàm của nó đã bị ô uế khá nhiều, thậm chí là sụp đổ trong mắt những người dân của chính đất nước này. Và đến thời tổng thống Trump, với khẩu hiệu “Make America great again” (Làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa), xem ra cái từ dân chủ đã biến mất ngay từ trong chính sách.

Mới đây nhất, bà tỉ phú Besty Devos được tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm bộ trưởng bộ giáo dục xứ cờ hoa, theo đó từng bước thiết lập chính quyền mới của ông Trump tại điện Capitol. Điều này đặt ra một câu hỏi lớn trong giới chức nước Mỹ cũng như người dân nước này về một nền dân chủ mà cả nước Mỹ vốn tự hào đón nhận nay đang bị đạp thẳng bởi những giá trị thặng dư và những tấn tiền kếch sù.
 BẤT CÔNG GIỮA MỘT ĐẤT NƯỚC DÂN CHỦ
Tổng thống Donald Trump và người thuộc cấp Besty Devos
Bà Besty Devos là người chưa từng có bằng sư phạm. Theo như lều báo hải ngoại Anh ba sàm thì bà này chỉ đơn thuần là một nhà kinh doanh và “chưa từng có bằng sư phạm (teaching credential), cũng chưa từng làm bất kỳ công việc gì liên quan tới sư phạm, kể cả giáo viên dạy mẫu giáo”. Điều này có nghĩa là bà ta chưa hề có một chút trình độ hay ý niệm nào về công việc “gõ đầu trẻ”. Điều này làm ta liên tưởng đến ngay người bổ nhiệm bà, ông Donald Trump. Là một thượng nghị sĩ ra tranh cử tổng thống, nhưng ông ta chưa từng có một kinh nghiệm chính trường nào. Cứ tính cả thời gian ông ta tham gia tranh cử đến nay, kinh nghiệm về chính trị của tỷ phú Trump vẫn chỉ là vỏn vẹn có 2 năm? Đây vốn là điều nực cười và đã nhận được vô khối sự phản đối của của người dân Mỹ trong suốt quá trình tranh cử của tổng thống đến nay. Ấy thế mà ông ta, và cả bà Devos bộ trưởng bộ giáo dục mới, vẫn thành công trong việc biến những nghề không liên quan đến công việc của họ (tổng thống, bộ trưởng bộ giáo dục) thành nghề tay phải. Phải chăng, chính vì họ là những tỷ phú, với phương châm “cái gì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”, thế nên vị thế của họ, công việc của họ hiện tại bị chi phối bởi những “bao tải tiền”? Và một đất nước có phải là dân chủ khi mà tất cả các chức vị đều có thể dùng tiền để điều khiển, có phải là dân chủ khi mà 1% dân số của họ nắm tới hơn 90% tài sản của cả một quốc gia giàu có?

Một điều đáng chú ý nữa, đó là bà Devos là một người sùng bái trường tư. Tức là bà phản đối trường công. Các con của bà đang học tại các trường tư và bà cũng đang có ý định tư nhân hóa hết các trường công ở Mỹ. Với tư cách là bộ trưởng bộ giáo dục mới được bổ nhiệm thì nhiều khả năng ý định này của bà Devos sẽ được thực hiện. Nếu như vậy, nền dân chủ của nước Mỹ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

90% trẻ em nước Mỹ theo học tại các trường công. Nước Mỹ tuy là một quốc gia giàu có nhưng lại có sự phân hóa giàu nghèo rất sâu sắc, chưa kể còn có nạn phân biệt chủng tộc. Việc tư nhân hóa các trường công chắc chắn sẽ tạo thêm gánh nặng cho các bậc phụ huynh Mỹ khi họ phải chi trả một khoản tiền học đắt đỏ hơn rất nhiều để con em mình có thể được đi học, chứ chưa nói là học với những điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất. Điều này đặt ra một câu hỏi, vậy thì trẻ em Mỹ có được tận hưởng một nền giáo dục cơ bản, hay là nền giáo dục Mỹ đang chỉ cung cấp dịch vụ cho những người giàu? Tư nhân hóa các trường công trong nước Mỹ, vậy thì thành phần nào mới đủ tiền chi trả học phí? Hàng loạt các câu hỏi đang được phụ huynh xứ cờ hoa đặt ra, và chắc chắn sẽ có những sự phản đối gay gắt từ phía họ.

Một đất nước dân chủ phải hướng đến sự công bằng và quyền lợi như nhau cho tất cả mọi người, chứ không phải là một đất nước dùng đồng tiền và quyền lực để chi phối. Rõ ràng, qua việc này, chúng ta thấy được bản chất dân chủ ngày càng bộc lộ rõ của một trong những quốc gia “dân chủ” nhất thế giới.

3 nhận xét:

  1. Cứ tính cả thời gian ông ta tham gia tranh cử đến nay, kinh nghiệm về chính trị của tỷ phú Trump vẫn chỉ là vỏn vẹn có 2 năm? Đây vốn là điều nực cười và đã nhận được vô khối sự phản đối của của người dân Mỹ trong suốt quá trình tranh cử của tổng thống đến nay. Ấy thế mà ông ta, và cả bà Devos bộ trưởng bộ giáo dục mới, vẫn thành công trong việc biến những nghề không liên quan đến công việc của họ (tổng thống, bộ trưởng bộ giáo dục) thành nghề tay phải.

    Trả lờiXóa
  2. Một đất nước dân chủ phải hướng đến sự công bằng và quyền lợi như nhau cho tất cả mọi người, chứ không phải là một đất nước dùng đồng tiền và quyền lực để chi phối.

    Trả lờiXóa
  3. Nước Mỹ tuy là một quốc gia giàu có nhưng lại có sự phân hóa giàu nghèo rất sâu sắc, chưa kể còn có nạn phân biệt chủng tộc

    Trả lờiXóa