TIN TỨC

ĐÂU LÀ MỤC ĐÍCH CỦA CLIP ẢO VỀ FORMOSA?

SV VN

Hẳn các bạn còn nhớ vụ giáo xứ Song Ngọc dưới bàn tay chỉ đạo của kẻ phản Chúa Nguyễn Đình Thục rồng rắn kéo nhau đi biểu tình tại thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh gây sốt cho cả đồng bào giáo dân lẫn nhân dân cả nước mấy ngày vừa qua. Với cách giải quyết khôn khéo, không làm phức tạp thêm tình hình, chính quyền tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã kịp thời ngăn chặn vụ việc trước khi nó trở nên căng thẳng và có nguy cơ biến thành một cuộc bạo động lớn. Con quỷ Nguyễn Đình Thục chính thức bị vạch trần bộ mặt hám tiền, sẵn sàng hy sinh các con chiên vì mục đích cá nhân đê hèn. 

Ngay sau đó, cư dân mạng vừa được một phen phát hoảng với clip của một facebooker về cái gọi là “ống xả thải của Formosa ra biển Vũng Áng”. Nhìn qua cũng thấy khiếp đảm thật, dòng nước đỏ au đang xả cuồn cuộn xuống dưới biển xanh bên giới. Cũng rất may là với sự vào cuộc nhanh của các cấp chính quyền, cùng với sự tỉnh táo của phần lớn cộng đồng mạng, những đoạn clip giả dối trên đã bị bóc mẽ, nhận đủ gạch đá từ phía dư luận. Tuy nhiên, xét một cách sâu xa, việc đưa những hình ảnh và những đoạn clip như vậy vào thời điểm này không phải là không có lý do của nó.
 ĐÂU LÀ MỤC ĐÍCH CỦA CLIP ẢO VỀ FORMOSA?
Đoạn clip về Formosa gây rúng động cộng đồng mạng thực chất chỉ là lừa đảo
Trở lại vụ giáo xứ Song Ngọc, tuy đã bị bóc phốt, nhưng để giữ lại uy tín của một kẻ chủ chăn với bà con giáo dân, đồng thời để biện minh cho những hành động sai trái của Nguyễn Đình Thục, đoạn clip trên chẳng khác nào món quà từ trên trời rơi xuống. Đoạn clip đã gây ra sự hoang mang, bức xúc, nhận được rất nhiều lượt chia sẻ của những cư dân mạng kém hiểu biết, những anh hùng bàn phím thứ thiệt. Điều này vô hình chung đã làm cho cuộc biểu tình của giáo xứ Song Ngọc đã lụi tắt nay có nguy cơ bùng cháy trở lại, và cũng gỡ lại thể diện cho Nguyễn Đình Thục. Đây là lý do thứ nhất.

Mục đích thứ hai của đoạn clip trên không ngoài khả năng kích động những cái đầu thiếu suy nghĩ của cư dân mạng, gây ra một làn sóng ảo trên facebook đòi tẩy chay Formosa và đuổi công ty này ra khỏi nước Việt. Xin nhớ cho, tuy là làn sóng ảo nhưng ranh giới giữa nó và một cuộc biểu tình – một cuộc bạo động nếu không được kiểm soát - là rất nhỏ, và nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Lúc đó, không chỉ có bà con giáo dân, không chỉ có xứ Song Ngọc, mà rất nhiều người khác, vì chưa được tiếp cận với những nguồn tin chính thống, vì yêu nước mù quáng, hoặc đơn giản vì bị các thế lực thù địch dắt mũi sẽ xuống đường biểu tình. Lúc này, thiệt hại sẽ chỉ về phía ta, còn kẻ được lợi nhất không ai khác chính là những kẻ đang xoa tay sau bàn phím, đợi hưởng những đồng tiền bẩn từ hải ngoại thưởng cho hành vi đê tiện của chúng.

Đây cũng là một bài học cảnh tỉnh cho những bạn trẻ đang trở thành “anh hùng bàn phím”, hoặc đang dùng mạng xã hội một cách không suy nghĩ, hãy cẩn thận với những gì mình chia sẻ vì nó sẽ tạo ra những hậu quả khôn lường cho xã hội.

5 nhận xét:

 1. Bây giờ thời đại thông tin không biên giới rồi, các bác cần chú ý và đọc cho kỹ và biết chọn lọc và kiểm chứng những thông tin trước khi chia sẻ, cần có cái nhìn đúng đắn, sự hiểu biết với lập trường vững vàng, tránh bị những kẻ xấu xa, cơ hội lợi dụng mưu đồ kích động, gây nên tâm lý thù hằn... nhằm phục vụ cho những mưu đồ chống phá nhà nước Việt Nam. Ngày nay rất nhiều kẻ như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Thời gian qua chúng ta đều thấy có vụ việc khá là "hót" đó là vụ việc “ống xả thải của Formosa ra biển Vũng Áng”“ống xả thải của Formosa ra biển Vũng Áng”. Nhìn qua cũng thấy khiếp đảm thật, dòng nước đỏ au đang xả cuồn cuộn xuống dưới biển xanh bên giới. Nhưng thực tế thì đó lại là cái cớ để vu cáo chính quyền, tạo cớ để lục lọi lại vấn đề Formosa thời gian qua nhằm gây rối loạn trong quàn chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. Ngay sau đó Clip đã được facebook Lê Nguyễn Hương Trà gỡ xuống và ngụy biện rằng chia sẻ clip đó “là một phép thử độ quan tâm của dư luận đối với vấn đề Formosa”. Liệu chăng đó là “sự quan tâm” hay chỉ là sự hiếu kì, đói tin hay chỉ đơn thuần là lôi kéo những kẻ tay nhanh hơn não vào bấm like và share một cách vô thức; nó chỉ đơn thuần là một chiêu trò câu view, giật tít giống mấy tờ báo lá cải chuyên đăng tin rác đánh lừa cộng đồng mạng.

  Trả lờiXóa
 4. Một clip không có căn cứ cộng với những cái não share clip vô thức đã và đang tấn công vào chính đồng bào của mình, mỗi một lượt xem lại chĩa mũi dao vào chính đồng cơm bát gạo của ngư dân đang ngày ngày phải lênh đênh trên biển để đánh cá. Phải chăng những kẻ mang danh chống Formosa đang đấu tranh vì quyền lợi của ngư dân hay vì mục đích của cá nhân thù hằn với chính quyền

  Trả lờiXóa
 5. Xin nhớ cho, tuy là làn sóng ảo nhưng ranh giới giữa nó và một cuộc biểu tình – một cuộc bạo động nếu không được kiểm soát - là rất nhỏ, và nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Lúc đó, không chỉ có bà con giáo dân, không chỉ có xứ Song Ngọc, mà rất nhiều người khác, vì chưa được tiếp cận với những nguồn tin chính thống, vì yêu nước mù quáng, hoặc đơn giản vì bị các thế lực thù địch dắt mũi sẽ xuống đường biểu tình. Lúc này, thiệt hại sẽ chỉ về phía ta, còn kẻ được lợi nhất không ai khác chính là những kẻ đang xoa tay sau bàn phím, đợi hưởng những đồng tiền bẩn từ hải ngoại thưởng cho hành vi đê tiện của chúng.

  Trả lờiXóa