TIN TỨC

TẾT HỘI NHẬP HAY TẾT HÒA TAN

SV VN

Cứ đến mỗi dịp tết đến xuân về, bên cạnh những chuyện để bàn của năm cũ, những dự định cho năm mới sắp tới, người ta lại bàn nhau, kháo nhau về cái gọi là “gộp Tết” – tức là gộp tết dương và tết âm của ta lại làm một, cả nước ăn tết dương thôi không ăn tết âm nữa. Sở dĩ có ý kiến này vì 11 năm trước, giáo sư Võ Tòng Xuân đã có ý kiến cho rằng nên chuyển tập quán ăn tết âm lịch sang các ngày dương lịch và giảm dần ngày nghỉ Tết âm lịch quá lê thê qua bài báo “Tết “hội nhập,” tại sao không?”. Mới đây, nhà kinh tế học Phạm Chi Lan cũng đưa ra ý kiến đồng quan điểm với giáo sư này. Dư luận cũng từ những ý kiến của những chuyên gia như thế mà đưa ra những quan điểm khác nhau, mỗi người một ý, nhưng chung quy lại chúng ta vẫn đang ăn tết âm và chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy phong tục này sẽ bị mai một hoặc có nguy cơ mai một.

Tuy nhiên, cũng phải thông cảm cho các giáo sư, các nhà kinh tế học như hai vị chuyên gia trên, bởi xét trên một khía cạnh nào đó, những nước Á Châu như Việt Nam, Trung Quốc,… và một số quốc gia khác trên thế giới đúng là gặp những bất tiện trong giao dịch thương mại, kinh tế quốc tế khi chúng ta ăn tết âm lịch. Trong thời kỳ hội nhập, cũng phải công nhận với nhau rằng, chỉ một phút, một giây chứ đừng nói là một giờ hay thậm chí là vài ngày, cũng có thể gây ra sai số lớn và ảnh hưởng đến cả thị trường. Các nhà kinh tế học như bà Phạm Chi Lan và giáo sư Võ Tòng Xuân suy cho cùng cũng vì muốn nền kinh tế của chúng ta phát triển kịp với nền kinh tế thế giới, đó là một điều tốt, đáng được hoan nghênh.
TẾT HỘI NHẬP HAY TẾT HÒA TAN
Văn hóa Tết không thể bị mai một
Thế nhưng, quan điểm hội nhập của Đảng và Nhà nước ta đã được thể hiện rõ ràng từ nhiều năm qua: “hòa nhập chứ không hòa tan”, tức là chúng ta hội nhập, tiếp thu những nét đẹp của văn hóa quốc tế, văn hóa nhân loại nhưng không làm mất đi những giá trị văn hóa bản sắc của dân tộc. Có người nói văn hóa Tết của Việt Nam chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc, tuy nhiên Tết của Việt Nam có những nét vô cùng độc đáo và riêng biệt. Việt Nam xuất phát từ nền văn minh lúa nước, một năm bốn mùa xuân, hạ, thu, đông đều có ảnh hưởng to lớn đến mùa màng. Trong đó, mùa xuân là mùa ấm áp nhất, là mùa đâm chồi nảy lộc của hoa cỏ, đó là điều mà ai cũng hướng tới. Người Việt có câu: “Đầu xuôi thì đuôi lọt”. Mùa xuân không phải là mùa khởi đầu của một năm thì mùa gì sẽ thuận lợi hơn nữa? Mùa xuân là mùa thích hợp để con người ta nghĩ về năm cũ đã qua, chào đón năm mới với những ước vọng mới, đồng thời cũng là thời điểm người nông dân nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả. Văn hóa Tết của ta nổi tiếng với câu thơ: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Đó chẳng phải là một sự mong ước về sự sung túc cả về vật chất và tinh thần? Thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng đã là những thứ đều được ví với đất, với cây, với muông thú sống hòa hợp, thuận lợi cho con người. Còn câu đối đỏ, tràng pháo, cây nêu cũng là ước muốn tinh thần của nhân dân ta về sự may mắn, sự hạnh phúc. Chẳng phải, gộp tết âm ta với tết dương sẽ làm mất đi những ước muốn thiêng liêng và cao cả ấy sao? Đấy là chúng ta còn chưa nói đến, đó là mùa sum họp của gia đình, là mùa đoàn viên. Ngày Tết là ngày chúng ta tưởng nhớ tổ tiên, nghĩ về đấng sinh thành, gặp gỡ anh em bạn bè sau cả một năm trời xa cách. Văn hóa Việt Nam là văn hóa cộng đồng, nếu không có những yếu tố như ngày tết thì chúng ta rồi cũng sẽ trở thành những con người tuy hiện đại mà sống cá nhân và mất gốc. Chúng ta ai cũng rồi sẽ trở thành bố mẹ, ông bà, và liệu rằng có mấy ai muốn con cháu mình không đoàn tụ trong những ngày như thế này?

Tết âm của chúng ta rõ ràng không thể hòa tan với tết dương, hay ngày tết, lễ của bất kỳ nền văn hóa nào khác. Bởi họ cũng có những bản sắc riêng biệt. Người phương Tây theo tôn giáo nào họ sẽ có những đặc điểm văn hóa của tôn giáo đó. Có những nước đi theo Thiên Chúa giáo, họ sẽ có những ngày lễ Giáng Sinh, lễ Tặng Quà, lễ Tạ Ơn, … Những ngày lễ đó họ cũng ăn uống, cũng nghỉ ngơi, trong khi chúng ta vẫn phải làm việc. Chúng ta không trách họ bởi đó là văn hóa của họ, cũng không trách chúng ta vì đó là cái nôi tinh thần của chúng ta. Nếu như nền văn hóa nào cũng giống nền văn hóa nào, ai ai cũng có cái nôi tinh thần như ai, thì thế giới này sẽ không còn sự đa dạng, không còn sự kỳ thú mà nó vốn có như trước nữa. Và cũng sẽ đau lòng nếu như có những người muốn vứt bỏ những giá trị tinh hoa của mình để chạy theo những thứ chỉ mang tính thời cuộc và tạm thời. Rõ ràng, nước Nhật không giàu lên vì họ đã bỏ tết âm và ăn tết dương, đó chỉ là một phần rất nhỏ của sự phát triển. Suy cho cùng, nếu con người ta giữ được những giá trị tinh thần tích cực thì sự phát triển vẫn xảy ra và xảy ra một cách bền vững. Chỉ có những thứ hòa tan mới mất đi và sớm trở thành mối nguy hại cho một quốc gia, một dân tộc, một nền văn hóa.

15 nhận xét:

 1. Các bạn nhà văn nói quá rồi đấy, tết cổ truyền là ngày để sum họp, thời gian mọi người thân trong gia đình ở xa về gặp gỡ trong 1 năm miệt mài làm ăn, lao động, cũng là thời gian nghỉ ngơi nhìn lại 1 năm qua ta làm được những gì...tôi thấy tết cổ truyền ở mọi nơi vẫn rất vui, vẫn háo hức không có chuyện nhạt như nhà văn Tuệ Nghi viết, bạn thấy nhạt chỗ nào vậy hay cá nhân bạn nhạt. Các nước khác người ta cũng nghỉ nhiều nhưng vẫn phát triển mạnh đó thôi. Việc nghỉ tết 1 tuần không ảnh hưởng đến hội nhập phát triển bạn nhé...

  Trả lờiXóa
 2. Mỗi nước trên thế giới đều có nét văn hóa và phong tục tập quán riêng. Nhưng bây giờ Việt Nam đang đánh mất bản sắc dân tộc có từ hàng năm, thiết nghĩ những người nói gộp tết Tây và tết ta là những người chẳng hiểu gì về văn hóa Việt Nam., tôi tin là đa số không muốn bỏ tết ta mà nên giảm chi tiêu tổ chức tết tây, nếu như muốn không tốn kém. Các lễ hội khác người dân đã quên từ lâu, nay lại vận động phục hồi rầm rộ, còn tết âm lịch nó tồn tại đã hàng chục thế kỷ nay, sao lại vận động bỏ đi. Đồng ý là phải hội nhập nhưng không hòa tan.

  Trả lờiXóa
 3. tết dương chỉ được nghỉ một ngày thì làm gì mà có chuyện nghỉ dài ngày? Tôi cũng là công chức nhà nước nhưng đã bao giờ thấy tết dương có thưởng? cũng không có chuyện mở tiệc chúc mừng thì lấy đâu mà tốn kém. Tết dương dân ta không quan tâm lắm đâu tác giả à. Ở quê tôi tết dương vẫn đi làm bình thường không có khái niệm tết. Còn tết âm mồng 4 đã ra đồng rồi. Dù nghèo nhưng ai cũng cảm thấy ngày tết là thiêng liêng đầm ấm. Không có chuyện sợ tết. Có sao dùng vậy chứ không chạy đua mua sắm. Tôi nghĩ ngày tết là giá trị văn hóa truyền thống đừng đem ra so sánh với bất kỳ một giá trị nào. Văn hóa là giá trị bền vững cần giữ gìn và phát huy

  Trả lờiXóa
 4. Nếu như lãnh đạo nhà nước mà quyết định thì không cần bàn nhiều, trên thực tế rất nhiều người dân đồng tình trong việc nên điều chỉnh tết nguyên đán trùng vào tết dương lịch, tuy nhiên việc điều chỉnh đó về thời gian năm đầu tiên rút ngắn hơn quy luật từ năm thứ hai trở đi vẫn đủ ngày như mọi năm và nên chú trọng về tiết trời vẫn phải chính xác như lập xuân, lập đông, lập hạ, và lập thu hoặc thanh minh và đại hàn tiểu hàn phải đúng tiết trời. gộp tết nguyên đán trùng vào tết dương lịch sẽ tiết kiêm được kinh tế cho quốc gia, cho doanh nghiệp, cho nhân dân, và tạo nên sự khác biệt giữa tết của Việt Nam và Trung Quốc, điều này sẽ thu hút được số lượng lớn khách quốc tế đến Việt Nam ăn tết.

  Trả lờiXóa
 5. Cuộc sống thay đổi thật rồi , chỉ những người thành phố , người trung tâm , thành thị sẽ có những ý nghĩ gộp 2 tết lại một. Nhưng mọi người hãy thử về những làng quê, những vùng thôn quê xem thế nào, tết tây nó như bao ngày thường còn tết nguyên đán vô cùng quan trọng biết bao. Cho dù mọi người lớn không còn cái không khí được mua quần áo, được mua đồ đi chơi tết nhưng chúng ta thay vì được mua cho mình mà chúng ta hay mau cho con cháu, truyền đạt cho con cháu chúng ta để được cái hương vị tuyệt vời của cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 6. Tham gia hội nhập quốc tế Việt Nam luôn kiên định quan điểm "hòa nhập chứ không hòa tan""hòa nhập chứ không hòa tan",cũng chính bởi thế mà Việt Nam sẽ luôn kiên định giữ vững nét đẹp truyền thống của dân tộc. Những quan điểm mà các thế lực thù địch tuyên truyền, xuyên tạc về việc gộp tết Tây với tết Ta hoàn toàn là những luận điệu sai trái nhằm chống Đảng, Nhà nước, gây rối trong nhân dân, vì vậy chúng ta cần phải hết sức thận trọng.

  Trả lờiXóa
 7. Tết nó vẫn còn có một cái ý nghĩa gì đó rất quan trọng với mỗi người dân Việt Nam chúng ta, nếu mà gộp lại thì còn gì là Tết nữa, nó đâu còn ý nghĩa của nó nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Tết âm của chúng ta rõ ràng không thể hòa tan với tết dương, hay ngày tết, lễ của bất kỳ nền văn hóa nào khác. Bởi họ cũng có những bản sắc riêng biệt.Làm như thế là phá hoại văn hóa phong tục tập quán của ng Việt ta

  Trả lờiXóa
 9. Tôi không hiểu tại sao mà một số ít người lại có tư tưởng là gộp tết ta vào tết tây, hay bỏ tết ta đi. Không biết đầu óc các bạn nghĩ gì? Các bạn quá thiển cận, chỉ nhìn vào cái trước mắt vậy? Các bạn có hiểu ý nghĩa của tết cổ truyền không? Tôi chắc não các bạn chưa thể thông, chưa thể hiểu được nên mới có những lời nói vô cùng ngô nghê như vậy

  Trả lờiXóa
 10. Những kẻ mà kêu gộp tết dương lịch và tết âm lịch lại hoặc bỏ tết âm lịch là loại người ngu nhất trần đời. Loại này là loại rạch trời rơi xuống, không có bà con, họ hàng nên chúng chẳng biết coi trọng tình người, coi trọng tình cảm, không biết ai với ai nên chúng chỉ nên sống 1 mình thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Con người có tổ có tông/ Làm người rồi sẽ phải lên ông, lên bà. Mà sao những kẻ nhà dân chủ kia lại ngu si, tứ chi phát triển đến vậy. Người ta đi làm cả năm chỉ mong được nghỉ mấy ngày tết để về sum họp cùng gia đình, cùng anh chị em, để ôn lại, để kể cho nhau nghe những gì đã trải qua, những gì đã đạt được trong một năm vừa qua. Vậy mà giờ bọn này lại đưa ra những phát ngôn quá thiển cận vậy.

  Trả lờiXóa
 12. Tết đến xuân về là dịp để gia đình đoàn tụ, mọi người đoàn viên cùng chung vui đón tết cổ truyền dân tộc. Tết nguyên đánTết nguyên đán là nét đẹp trong văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam được gìn giữ và phát huy cho đến ngày nay. Hiện nay dù tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế nhưng Việt Nam vẫn sẽ giữ nét đẹp văn hóa đó.

  Trả lờiXóa
 13. Một truyền thống có từ muôn đời mà chúng ta cần phải trân trọng và gìn giữ. Trước bối cảnh hội nhập quốc tế toàn thế giới, thì chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến việc Hội nhập chứ không Hòa tan, học hỏi nhưng không thể biến mình thành một nước khác được. Tết cũng là một món ăn tinh thần của nhân dân Việt Nam, vì thế mà cần phải gìn giữ nét đẹp này chứ không phải là hội nhập mà bỏ Tết như những quan điểm khác đã nêu!

  Trả lờiXóa
 14. Cơ mà mấy cái hội xuân cũng hay mà, đó là truyền thống của nông thôn VN, trước vụ cấy lúa thì vui chơi giải trí rồi cầu nguyện cho 1 năm mưa thuận gió hòa,,nhà nhà được đoàn tụ chả phải là quá vui sao, thế mà có những người muốn bỏ tết, đéo hiểu

  Trả lờiXóa
 15. Đó chẳng phải là một sự mong ước về sự sung túc cả về vật chất và tinh thần? Thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng đã là những thứ đều được ví với đất, với cây, với muông thú sống hòa hợp, thuận lợi cho con người. Còn câu đối đỏ, tràng pháo, cây nêu cũng là ước muốn tinh thần của nhân dân ta về sự may mắn, sự hạnh phúc.

  Trả lờiXóa