TIN TỨC

Sự cảnh tỉnh cho các trang báo mạng!

SV VN

Thời đại của công nghệ, của những smart phone cùng những trang báo điện tử,dù là một sự việc nhỏ cũng được đưa lên các trang báo mạng. Nói có thể vui tai nhưng hình như con người chúng ta đang ngập trong thông tin nhưng lại thiếu kiến thức vô cùng. Báo mạng, các trang thông tin tràn lan cùng những tiêu đề nóng hổi giật gân cứ được hàng ngày hàng giờ cập nhật một cách nhanh nhất để đưa đến người đọc mà cũng không hề biết thông tin đã được xác thực hay chưa. Điều này vô cùng ảnh hưởng đến dư luận và những ý kiến của xã hội. 
 Sự cảnh tỉnh cho các trang báo mạng!
Sự phát triển của báo mạng trong xã hội hiện đại
Ngày 26/12/2016 vừa qua, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 80 triệu đồng đối với 3 trang thông tin điện tử tổng hợp: soha.vn, kenh14.vn và baomoi.com vì đã đăng tải những bài viết mang tính chất tuyên truyền, cổ xúy, đưa thông tin không phù hợp về diễn viên Minh béo.

Chắc không còn ai lạ với Sự việc của nghệ sĩ Minh Béo nhưng dường như câu chuyện chưa hề khép lại khi xoay quanh đây là rất nhiều những quan điểm có cả đồng tình lẫn phản đối. Đành rằng ai cũng có những sai lầm, thế nhưng lời xin lỗi lời tha thứ được đong đếm ra sao khi nỗi day dứt lương tâm còn dày vò, đau đáu trong lòng những người đã từng ủng hộ anh. Có lẽ với Minh Béo đây là một bài học đắt giá mà anh sẽ đánh mất lòng tin ở người hâm mộ anh, và con đường tìm lại niềm tin và sự yêu mến của khán giả sẽ rất dài.

Được biết, theo quyết định số 243/QĐ-XPVPHC và 245/QĐ-XPVPHC do Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm ký, trang kenh14.vn và trang soha.vn của Công ty Cổ phần VCCorp cùng bị phạt 30 triệu đồng do đã thực hiện không đúng quy định ghi trong giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng và cung cấp nội dung thông tin không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hành vi này vi phạm quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 64 và điểm đ Khoản 2 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Đối với trang thông tin điện tử tổng hợp baomoi.com thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ EPI, số tiền phạt là 20 triệu đồng theo quyết định số 244/QĐ-XPVPHC, cũng do cung cấp nội dung thông tin không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam. Cũng theo các quyết định trên thì các công ty nói trên phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt và nộp lại biên lai thu phạt cho Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với những trang thông tin điện tử tổng hợp trên là điều dĩ nhiên và vô cùng cần thiết và có lẽ đây là bài học đắt giá cho những nhà quản lý, những công ty thiết lập trang thông tin điện tử trong việc đăng tải những thông tin, hình ảnh, bài viết đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, văn hóa của đất nước cũng như làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam. Bởi lẽ, thời gian vừa qua không chỉ 03 trang thông tin điện tử trên mà còn có một số trang tin điện tử tổng hợp đã có những sai phạm như:

- Trích dẫn lại từ các cơ quan báo chí nhưng không tuân thủ các quy định về bản quyền, tự ý trích dẫn các tin, bài không xin phép; thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén nội dung, hình ảnh trong bài viết, vi phạm quy định tại Điều 24, Nghị định 72; vi phạm quy định tại Khoản 4, Điều 2 của Thông tư 09 và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

- Tự ý sản xuất tin bài như các cơ quan báo chí, không tuân thủ các quy định về nguồn tin; nội dung thông tin tổng hợp quá rộng, không phù hợp với quy định tại giấy phép; nhiều trang thông tin điện tử chỉ tập trung tổng hợp những tin, bài có nội dung tiêu cực, thông tin về các vụ án, những bài viết cổ súy cho lối sống, cách hành xử thiếu văn hóa, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tạo mội trường thông tin thiếu lành mạnh. Một số trang thông tin điện tử tổng hợp không phải là trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan báo chí nhưng vẫn cho phép người sử dụng bình luận sau mỗi bài viết, vi phạm quy định tại Khoản 4, Điều 2, Thông tư 09.

- Cho đặt công cụ quảng cáo tự động (tự động thay đổi nội dung quảng cáo) mà không kiểm duyệt trước nội dung quảng cáo nên vẫn để xảy ra những sai phạm trong quảng cáo sản phẩm y tế, thực phẩm chức năng, quảng cáo trò chơi điện tử chưa được phép phát hành, quảng cáo cho những dịch vụ, sản phẩm bị cấm kinh doanh, cung cấp tại Việt Nam…

Biết rằng, các trang mạng xã hội là phương tiện của cá nhân sử dụng để thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do tiếp cận thông tin, sẽ rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức và con người cùng với đó là giúp chúng ta lĩnh hội được tri thức của loài người…thế nhưng nếu lợi dụng các phương tiện này để vi phạm pháp luật, xâm hại các quyền lợi hợp pháp của các chủ thể khác thì hậu quả sẽ nghiêm trọng nếu không được ngăn ngừa kịp thời.

Vậy nên việc xử lí phạt hành chính cho những trang báo mạng đăng tải những nội dung không đúng với thuần phong mĩ tục và truyền thống của VIệt Nam là một điều hoàn toàn cần thiết. Thiết nghĩ trong thời gian tới để chấn chỉnh hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử, bảo đảm hoạt động cung cấp nội dung thông tin trên mạng tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và đảm bảo thông tin trên không gian mạng được , mong rằng các cơ quan chức năng cần nghiêm minh xử lý những trang thông tin điện tử vi phạm theo đúng quy định của pháp luật như sai phạm của 03 trang thông tin điện tử tổng hợp: soha.vn, kenh14.vn và baomoi.com trên, đồng thời những nhà quản lý cần chấn chỉnh trang tin của mình hoạt động theo đúng quy định, trình tự của pháp luật và góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh, để xã hội phát triển. 

Cũng từ sự việc trên mong rằng từ phía người đọc cũng mong tiếp nhận có chọn lọc những thông tin đúng đắn, có cách nhìn khách quan hơn trong việc sử dụng thông tin, là một người hiện đại cùng cách nhìn hiện đại.

18 nhận xét:

 1. việc xử lí phạt hành chính cho những trang báo mạng đăng tải những nội dung không đúng với thuần phong mĩ tục và truyền thống của VIệt Nam là một điều hoàn toàn cần thiết. Thiết nghĩ trong thời gian tới để chấn chỉnh hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử, bảo đảm hoạt động cung cấp nội dung thông tin trên mạng tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và đảm bảo thông tin trên không gian mạng được

  Trả lờiXóa
 2. Xin hỏi ông Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, với tư cách là thứ trưởng Bộ Thông Tin & Truyền Thông, trực tiếp quản lý các nhà mạng, cả ông bộ trưởng và các ông thứ trưởng trong đó có ông đã dẹp được vấn nạn thư rác chưa? Đã làm gì để quản lý giá cả, chất lượng dịch vụ di động, internet của các nhà mạng? Ông hiểu thế nào về tự do báo chí và chân lý của nó?Chuyện nhỏ chưa làm xong nói gì đến chuyện lớn.

  Trả lờiXóa
 3. Internet phát triển quá nhanh, pháp luật chúng ta theo không kịp. Các ngành kinh tế, ngân hàng, địa ốc, xây dựng giao thông vận tải cũng y chang vậy. Pháp luật cũng theo không kịp.Báo mạng lá cải hiện nay toàn đưa tin tào lao vô bổ, thậm chí lừa đảo hoặc kết nối đến các trang web lừa đảo. Nên cương quyết dẹp bỏ những trang báo vô bổ.

  Trả lờiXóa
 4. Internet phát triển ở Việt Nam không phải là quá nhanh so với các nước phát triển khác. Internet mới chỉ có ở các thành phố lớn, các vùng sâu vùng xa vẫn chưa biết internet là gì. Cái gì cũng có mặt trái và mặt phải thì internet cũng vậy nhưng cái lợi của internet là không thể phủ nhận. Theo tôi, báo chí hiện nay kể cả báo mạng ở trong nước đều đưa tin trong chừng mực của luật pháp cả, không có phóng đại nhiều cái xấu như đã nêu của ông Tuấn. Còn về vụ Bình Phước vì cái chất của vụ án này là rất lên án nên thông tin, tiêu đề của các bài báo là thể hiện đúng bản chất của vụ án, thông tin báo chí từ khi ban đầu của vụ việc đến khi bắt được thủ phạm là theo trình tự logic bình thường. Nên chăng hiện nay Bộ TT nên có sự quản lý game online chặt chẽ hơn nữa. Nhiều game được cho là hút tiền và sức khỏe của người chơi, đặc biệt là giới trẻ và tệ nạn sinh ra từ game bạo lực cũng đáng báo động đỏ.

  Trả lờiXóa
 5. Thời đại thông tin nhân dân tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, tai nghe mắt thấy hàng ngày chứ đâu như hồi xưa có mõi cái đài phát sao dân nghe và tin là như vậy. Cho nên những tiêu cực nhũng nhiễu, tham nhũng tràn lan đăng trên những trang mạng như YouTube trang quốc tế và cái đời sống thật của người dân khác hẳn những tô vẽ báo cáo tất nhiên họ sẽ nhìn nhận suy nghĩ và hành động cho những cái tốt hơn. Đừng đổ lỗi cho tổ chức nào cả hãy nhìn nhận và hành động .... làm cho cái dạ dầy của dân ổn thì mọi việc sẽ ổn, dân có giầu thì nước mới mạnh người dân tin vào đảng nhà nước thì trước tiên phải mạnh dạn quyết liệt loại trừ những người không đủ nhân cách và đạo đức ra khỏi bộ máy lãnh đạo để lấy lại niềm tin yêu của nhân dân

  Trả lờiXóa
 6. Cái chính của mạng xã hội (MXH) là để truyền bá thông tin đến nhiều người, còn truyền bá thông tin gì thì còn tuỳ vào từng mục đích cụ thể. Đó là lý do tại sao MXH lại được dùng trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ những chuyện đơn giản của cá nhân, tới chuyện học hành tham khảo, cho tới quảng cáo tuyển dụng của doanh nghiệp, cho tới chiến lược tranh cử tổng thống như Trump chẳng hạn. Bản chất của MXH là đa dạng, và đó là lý do nó không thể tách rời khỏi cuộc sống ngày nay.

  Trả lờiXóa
 7. Sự phát triển của khoa học công nghệ và thông đã và đang đem lại cho chúng ta nhiều mặt tích cực phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế xã họi tuy nhiên mặt trái nó đem lại cũng không phải là ít. Tình trạng trong thời gian qua những trang báo mạng liên tục đưa tin sai sự thậttrang báo mạng liên tục đưa tin sai sự thật về nhiều vụ việc đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý kịp thời tuy nhiên hậu quả mà nó để lại là vô cùng to lớn. Vậy nên trong thời gian tới cần nghiêm minh xử phạt các hành vi vi phạm này để răn đe cho những đối tượng khác lợi dụng mạng internet để thục hiện mưu đò bất chính.

  Trả lờiXóa
 8. Có lẽ với Minh Béo đây là một bài học đắt giá mà anh sẽ đánh mất lòng tin ở người hâm mộ anh, và con đường tìm lại niềm tin và sự yêu mến của khán giả sẽ rất dài.

  Trả lờiXóa
 9. người đọc rất mong tiếp nhận có chọn lọc những thông tin đúng đắn, có cách nhìn khách quan hơn trong việc sử dụng thông tin, là một người hiện đại cùng cách nhìn hiện đại.

  Trả lờiXóa
 10. thật không thể tin nổi những trang web, những trang điện tử uy tín như soha.vn, kenh14.vn và baomoi.com mà có thể vi phạm vào những điều mà chính phủ đã cấm, vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

  Trả lờiXóa
 11. mình thấy dạo này kênh 14 có dấu hiệu dần trở thành báo lá cải hơn rồi đó, suốt ngày đăng nhiều tin linh tinh, nhiều tin không nên đăng, có nhiều vấn đề nhạy cảm, còn nhiều tin thì nhảm nhí, những chuyện nhỏ nhặt cũng đăng lên, nhảm nhí quá.

  Trả lờiXóa
 12. có thể nói việc xử phạt các tờ báo, các trang mạng điện tử đăng bài có nội dung vi phạm pháp luật, có nội dung không đúng là hoàn toàn cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, thời buổi mà công nghệ thông tin đang phát triển rất mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 13. chúng ta cần phải có những cơ chế, những chế tài xử phạt mạnh tay hơn nữa đối với các trang web, các tờ báo điện tử có hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng rất lớn đến mọi người, ảnh hưởng đến uy tín của các tờ báo lớn và nhiều vụ việc khác nữa.

  Trả lờiXóa
 14. phải công nhận là ngày nay có rất nhiều trang web, các tờ báo đua nhau lập các trang web riêng, fanpage để tuyên truyền, đưa thông tin, nhưng bên cạnh các trang web uy tín, có truyền thống thì cũng có rất nhiều các trang mạng xã hội đưa thông tin với nội dung không phù hợp với xã hội.

  Trả lờiXóa
 15. có thể thấy bây giờ có rất nhiều người dùng mạng internet, và trên mạng cũng xuất hiện rất nhiều các trang mạng xã hội đưa những thông tin đa chiều, trong đó có rất nhiều trang mạng đưa thông tin sai lệch, không đúng với sự thật gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi đồng ý với điều này của tác giả.
  Thời đại của công nghệ, của những smart phone cùng những trang báo điện tử,dù là một sự việc nhỏ cũng được đưa lên các trang báo mạng. Nói có thể vui tai nhưng hình như con người chúng ta đang ngập trong thông tin nhưng lại thiếu kiến thức vô cùng. Báo mạng, các trang thông tin tràn lan cùng những tiêu đề nóng hổi giật gân cứ được hàng ngày hàng giờ cập nhật một cách nhanh nhất để đưa đến người đọc mà cũng không hề biết thông tin đã được xác thực hay chưa. Điều này vô cùng ảnh hưởng đến dư luận và những ý kiến của xã hội.

  Trả lờiXóa
 17. sẽ rất khó để biết được đâu là tin giả , đâu là tin thật trên hàng ngàn hàng vạn tin tức trên mạng . điều chúng ta cần tự trang bị cho mình là cần tỉnh trước tất cả các loại tin tức đó . và tìm cho mình những trang thông tin chính thống để có thể an tâm tin tưởng vào những thông tin đó , tránh bị đầu độc

  Trả lờiXóa
 18. Biết rằng, các trang mạng xã hội là phương tiện của cá nhân sử dụng để thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do tiếp cận thông tin, sẽ rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức và con người cùng với đó là giúp chúng ta lĩnh hội được tri thức của loài người…thế nhưng nếu lợi dụng các phương tiện này để vi phạm pháp luật, xâm hại các quyền lợi hợp pháp của các chủ thể khác thì hậu quả sẽ nghiêm trọng nếu không được ngăn ngừa kịp thời.

  Trả lờiXóa