TIN TỨC

NƯỚC CỜ CÙN CỦA OBAMA

SV VN

Càng về những ngày cuối của nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Barack Obama càng thể hiện sự kém khôn ngoan cũng như cố chấp của mình trong vấn đề ngoại giao. Mới đây nhất, Mỹ đã trục xuất 35 nhà ngoại giao của Nga vì những cáo buộc không có căn cứ rằng họ đang có hoạt động tình báo. Hành động này đã làm cho mối quan hệ Nga – Mỹ càng trở nên tồi tệ hơn, nhất là trong bối cảnh Nga đang giúp sức đắc lực cho quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống quân nổi dậy và tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mà Mỹ đang được cho là đứng sau hậu thuẫn. Và thực sự, đây là một nước cờ sai của vị tổng thống da màu này.

Chúng ta vẫn biết càng về cuối nhiệm kỳ của mình, các tổng thống Mỹ càng gấp rút thực hiện những chính sách cuối cùng, đồng thời dọn đường cho vị tổng thống kế cận cũng như kịp áp đặt ảnh hưởng chính trị của mình thông qua các quyết sách và đạo luật của mình. Tuy nhiên, tổng thống Obama đã làm một điều không giống ai, đó chính là phá bĩnh mối quan hệ Nga – Mỹ, gây căng thẳng thêm giữa hai nước, hòng đưa tân tổng thống Donald Trump vào thế khó sau khi nhậm chức.
Tổng thống Obama luôn tìm cách phá quan hệ Mỹ - Nga
Nguyên nhân của sự vụ này đã được báo chí mổ xẻ rất nhiều nhưng chung quy lại nằm ở những lý do sau:

Một là, tổng thống Obama thực sự rơi vào vũng lầy ở Syria. Với sự đóng góp đắc lực của Nga cho quân chính phủ trong việc tiêu diệt quân nổi dậy và IS, chiến sự ở Syria đang đi theo chiều hướng mà Mỹ không mong muốn. Di sản lớn nhất trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama từ năm 2012 đến nay chính là lật đổ chính phủ Syria do tổng thống Al Assad đứng đầu nhưng lại không thành công, dẫn tới cuộc nội chiến liên miên ở quốc gia này trong nhiều năm qua. Nếu như có sự can thiệp của Nga, mà hiện tại thực sự Nga đang can thiệp sâu vào chiến sự, thì những chính sách của Obama tại đất nước này sẽ tan tành mây khói. Vì thế, Obama không ưa Nga một chút nào. Việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và người thân của họ âu cũng chỉ là “lý do to hơn mục đích”.

Hai là, Đảng Dân chủ vừa phải hứng chịu một vố đau sau sự thất bại của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 vừa qua. Người dành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này là ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, người đã có những phát ngôn có cánh dành cho tổng thống Nga Vladimir Putin. Điều quan trọng là, có thông tin cáo buộc việc Nga đã can thiệp vào kết quả bầu cử của Mỹ, qua đó tạo điều kiện cho ông Trump chiến thắng. Tuy chưa có bằng chứng cụ thể, nhưng vụ bê bối email của bà Clinton bị phanh phui đã được chứng minh là có sự góp sức của Nga. Là một người thuộc Đảng Dân chủ, lại “hợp” với bà Clinton, điều này khiến tổng thống Obama rất tức tối bởi lẽ, nếu như bà Clinton trở thành tổng thống kế nhiệm mình, thì các chính sách và đường hướng lãnh đạo của ông Obama về cơ bản vẫn được giữ nguyên. Ngược lại, sự lên ngôi của Donald Trump phá hoại tất cả.

Một lý do nữa được nhắc đến và được cho là dễ hiểu nhất, đó chính là ông Obama muốn gây khó dễ cho người kế nhiệm mình là Donald Trump. Chúng ta vẫn biết là ông Trump luôn có quan hệ tốt với nước Nga, bằng chứng là ông đã dành một loạt những lời có cánh và bày tỏ quan điểm ủng hộ với tổng thống Nga Vladimir Putin. Điều này làm cho mối quan hệ Nga – Mỹ thời kỳ Donald Trump sẽ sáng sủa rất nhiều, nhất là sau thời kỳ của ông Obama, thời kỳ khiến cho mối quan hệ Nga – Mỹ luôn đi vào bế tắc. Tuy nhiên điều này lại làm cho những chính sách trừng phạt Nga của Mỹ và phương Tây áp dụng kể từ xung đột Ukraine sẽ trở thành công cốc. Hồi tháng 11, ông Barak Obama cũng kêu gọi Tổng thống đắc cử Donald Trump hãy đương đầu với Nga trong thời gian tại nhiệm. Theo tường thuật của truyền thông phương Tây, ông Obama đã kêu gọi ông Trump ''sẵn sàng đương đầu với Nga ở những nơi họ làm lệch lạc các giá trị và chuẩn mực quốc tế''. Nhưng có vẻ như ông Donald Trump đã phớt lờ ý kiến của người tiền nhiệm và làm cho đương kim tổng thống Mỹ nổi giận mà chơi bài “cùn”.

Kết quả như thế nào thì cả thế giới đã rõ. Đáp trả lại hành động “cùn” của tổng thống Obama, tổng thống Nga Putin đã quyết định không trục xuất những nhà ngoại giao Mỹ tại Nga như đề nghị của Bộ Ngoại giao Nga, đồng thời mời họ đến dự lễ đón năm mới tại điện Kremlin. Hành động này của thủ tướng Nga cho thấy sự “cao tay” của một chính khách lâu năm, đồng thời cho thấy rõ thiện chí của Nga không muốn làm mối quan hệ Nga – Mỹ thêm phức tạp. Đó cũng vừa là câu đáp trả đanh thép mà lịch sự đối với nước cờ “cùn” của ngài vịt què Obama, vừa là một lời chào ngoại giao không thể nồng nhiệt hơn dành cho vị tổng thống sắp tới Donald Trump. Rõ ràng, ông Obama đã đi một nước cờ vừa cùn vừa sai trong những ngày cuối cùng làm ông chủ Nhà Trắng.

5 nhận xét:

 1. Hành động này mang tính chất phá rất nặng đây. để làm gì, mục đích tạo ra sự khó khăn cho lãnh đạo kế tiếp, và điều này không phải cờ cùn đâu mà chờ chính trj hẳn hoi luôn tác giả

  Trả lờiXóa
 2. Hành động của Barack Obama về việc quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao của Ngatrục xuất 35 nhà ngoại giao của Nga vì những cáo buộc không có căn cứ rằng họ đang có hoạt động tình báo. Hành động này đã làm cho mối quan hệ Nga – Mỹ càng trở nên tồi tệ hơn. Nghi vấn cho rằng hành động này là để tạo khó khăn cho Tổng thống Mỹ đương nhiệm mới Donal Trump. Tuy nhiên đáo trả lại hành động đó của Obama thì phía Nga lại bày tỏ sự thiện chí chứ không hề đáp trả bằng việc đẩy đuổi các nhà Bộ Ngoại giao Mỹ tại Nga về nước như Mỹ đã làm với Nga. Thực sự chẳng thể chấp nhận được hành động này của Cố Tông thống Mỹ Barack Obama

  Trả lờiXóa
 3. Kết quả như thế nào thì cả thế giới đã rõ. Đáp trả lại hành động “cùn” của tổng thống Obama, tổng thống Nga Putin đã quyết định không trục xuất những nhà ngoại giao Mỹ tại Nga như đề nghị của Bộ Ngoại giao Nga, đồng thời mời họ đến dự lễ đón năm mới tại điện Kremlin.

  Trả lờiXóa
 4. Càng về những ngày cuối của nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Barack Obama càng thể hiện sự kém khôn ngoan cũng như cố chấp của mình trong vấn đề ngoại giao. ông Obama đã đi một nước cờ vừa cùn vừa sai trong những ngày cuối cùng làm ông chủ Nhà Trắng

  Trả lờiXóa
 5. Di sản lớn nhất trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama từ năm 2012 đến nay chính là lật đổ chính phủ Syria do tổng thống Al Assad đứng đầu nhưng lại không thành công, dẫn tới cuộc nội chiến liên miên ở quốc gia này trong nhiều năm qua. Nếu như có sự can thiệp của Nga, mà hiện tại thực sự Nga đang can thiệp sâu vào chiến sự, thì những chính sách của Obama tại đất nước này sẽ tan tành mây khói.

  Trả lờiXóa