TIN TỨC

Lạm bàn về dự thảo máu và tế bào gốc

Bút chì

Mấy ngày nay thấy thiên hạ cũng xôn xao về dự thảo luật về máu và tế bào gốc, mà nghe nói trong dự thảo thì mỗi người một năm phải hiến máu một lần, dĩ nhiên là trừ trường hợp bất khả kháng. Và đây chính là cái cớ để một bộ phận không nhỏ đám dâm chủ trình làng cái độ thiếu hiểu biết và khả năng tổ lái thiên tài của chúng nó cho bàn dân thiên hạ biết.

Thấy chúng nó biên bài kể cũng tò mò, bớt chút thời gian tìm hiểu xem dự thảo luật này nó ra sao mà chúng nó tổ lái kinh thế.

Lọ mọ lên <http://duthaoonline.quochoi.vn/DuThao/Lists/DT_DUTHAO_LUAT/View_Detail.aspx?ItemID=1198&LanID=1198&TabIndex=1> thì cũng chẳng thấy điều khoản nào quy định về cái việc một năm phải hiến máu một lần này cả, thế mà chúng nó đã bù lu bù loa lên được rồi. Bấm bụng chắc là năm hết, tết đến chúng tranh thủ tăng cường viết bài kiếm chút tiền cho con chơi tết đây mà, vì suy cho cùng thì năm nay ngoài vụ FMS ra thì có vẻ như bọn này làm ăn hơi thất bát một tí.
 Lạm bàn về dự thảo máu và tế bào gốc

Mà theo cái suy nghĩ giản đơn của em ý mà, thì hiến máu mỗi năm một lần là tốt chứ sao, vừa được khám sức khỏe định kỳ miễn phí (thấy bảo nước ngoài người ta làm cái này hay lắm mà bên mình thì lười) lại còn cứu được người, hóa chẳng phải là một công đôi việc, một mũi tên mà trúng cả hai cái đích lớn, vừa có lợi cho mình và trao một cơ hội được sống cho vài người nữa kia mà nhể. Như vậy thì có gì đâu mà phản đối. Bảo như hiến máu xong ốm đau, bệnh tật liên miên thì chắc chắn là ngành y học đã chẳng nghĩ ra cái trò hiến máu này làm gì rồi.

Em thì "lom dom" cũng có hiến máu được khoảng chục lần hơn gì đó, nên thành ra cũng thấy bình thường. Nhưng nhiều khi cũng nghi nghi, chẳng biết điều mình làm có phải điều tốt không nữa, hay lại bị lợi dụng, lừa gạt để ai đó kiếm lời. Nhưng thôi kệ, điều thiện thì làm bao nhiêu chẳng là chưa đủ, cứ làm hết khả năng của mình thôi. Hôm qua được nghỉ, rảnh rỗi vác xe phi thẳng lên Viện Huyết học và Truyền máu TW hiến cho nó chắc, hiến xong loanh quanh xem viện nó như thế nào thì mới thấy, việc mình làm bấy nhiêu lâu nay chẳng hề vô ích. Quả thực những hình ảnh trong viện khiến em bị ám ảnh, xem chút hối lỗi một chút vì trước giờ hiến máu ít quá. Nếu biết được nhiều người bệnh cần máu đến vậy thì có lẽ em đã hiến máu 3 tháng một lần rồi.

Như vậy thì hiến máu nhân đạo là một việc nên làm, cần phải được tuyên truyền rộng rãi, người lớn cần làm gương cho trẻ nhỏ, qua đó dạy chúng biết yêu thương, biết giúp đỡ đồng bào mình. Dù đôi khi bản thân phải chịu thiệt một chút để giúp người trong lúc khó khăn chúng ta còn phải làm nữa kia mà, vậy thì hà cớ gì việc hiến máu nhân đạo cứu người này chẳng những ta chẳng thiệt thân gì mà lại còn có cơ hội được khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe định kỳ miến phí chúng ta lại từ chối? Theo em thì việc hiến máu nhân đạo cần phải được quan tâm hơn nữa tới công tác tuyên truyền, vận động để mỗi người dân đều hiểu và nêu cao tinh thần tương thân, tương ái như vậy mới tốt.

Và việc dự thảo luật lần này đưa ra quy định mỗi người có nghĩa vụ hiến máu ít nhất một năm một lần là hoàn toàn phù hợp ý chứ, đó sẽ là cơ sở để hình thành thói quen cũng như nâng cao hiểu biết của người dân về hoạt động hiến máu nhân đạo này. Chứ giờ gần như hoạt động này mới chỉ diễn ra ở các thành phố lớn là chính thôi. Nếu như việc hiến máu nhân đạo được triển khai khắp các tỉnh thành thì tình trạng khan hiếm máu khi cần sẽ được khắc phục, chi phí điều trị của người bệnh có lẽ cũng vì thế mà được giảm đi phần nào...

Còn về quy định của Hiến pháp là mọi người được pháp luật bảo hộ về sức khỏe hoàn toàn chẳng bị vi phạm gì nếu dự thảo luật này được thông qua cả. Vì rõ ràng một điều khỏi cần bàn cãi là hoạt động hiến máu nhân đạo diễn ra trên toàn thế giới, y học cũng đã chứng minh rằng không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe của người tham gia hiến máu nếu được tiến hành theo đúng quy định và đảm bảo tất cả các yêu cầu. Như thế thì việc hiến máu nhân đạo chẳng vi Hiến một tí nào.

Thế nên suy cho cùng thì lũ dâm chủ nước nhà cũng chỉ là lũ trẻ trâu thiếu nhận thức, vô nhân tính, vô đạo đức và có sở trường là tổ lái chửi chính quyền dưới mọi hình thức, tận dụng mọi cơ hội để đổ lỗi cho Nhà nước là giỏi mà thôi.

19 nhận xét:

 1. Trước nghe tin dự thảo của bộ y tế về bắt buộc mỗi người một năm hiến ít nhất một lần nhưng sau đó thấy không ổn nên chỉ là khuyến khích người dân hiến máu nhân đạo để tăng cường máu để cứu người. ấy vậy mà vừa mới có cái tin về máu thôi là đã nghe đám "dân chủ" hô hào rằng nhà nước hút máu người dân. Đến đấy thì cũng chịu thua cái bọn óc, nói thực chứ những lũ mọi rợ chuyên đi ăn không nói có ấy thì chẳng thể đạt được gì đâu!

  Trả lờiXóa
 2. Đây mới chỉ là dự thảo, chưa phải là chính thức nhưng các rận chủ đã gào lên như sắp bị hút cạn máu đến nơi. Hiến máu là việc làm tốt, là hành động nhân đạo vì con người, bộ y tế đang hướng đến cứu giúp những người bệnh khó khăn đấy sao rận chủ còn gào thét làm gì, ng dân họ có gào lên như các anh đâu.

  Trả lờiXóa
 3. quy định của Hiến pháp là mọi người được pháp luật bảo hộ về sức khỏe hoàn toàn chẳng bị vi phạm gì nếu dự thảo luật này được thông qua cả. Vì rõ ràng một điều khỏi cần bàn cãi là hoạt động hiến máu nhân đạo diễn ra trên toàn thế giới, y học cũng đã chứng minh rằng không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe của người tham gia hiến máu nếu được tiến hành theo đúng quy định và đảm bảo tất cả các yêu cầu. Như thế thì việc hiến máu nhân đạo chẳng vi Hiến một tí nào.

  Trả lờiXóa
 4. Mấy ngày nay thấy thiên hạ cũng xôn xao về dự thảo luật về máu và tế bào gốc, mà nghe nói trong dự thảo thì mỗi người một năm phải hiến máu một lần, dĩ nhiên là trừ trường hợp bất khả kháng. suy cho cùng thì lũ dâm chủ nước nhà cũng chỉ là lũ trẻ trâu thiếu nhận thức, vô nhân tính, vô đạo đức và có sở trường là tổ lái chửi chính quyền dưới mọi hình thức, tận dụng mọi cơ hội để đổ lỗi cho Nhà nước là giỏi mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Việc dự thảo luật lần này đưa ra quy định mỗi người có nghĩa vụ hiến máu ít nhất một năm một lần là hoàn toàn phù hợp ý chứ, đó sẽ là cơ sở để hình thành thói quen cũng như nâng cao hiểu biết của người dân về hoạt động hiến máu nhân đạo này. Chứ giờ gần như hoạt động này mới chỉ diễn ra ở các thành phố lớn là chính thôi. Nếu như việc hiến máu nhân đạo được triển khai khắp các tỉnh thành thì tình trạng khan hiếm máu khi cần sẽ được khắc phục, chi phí điều trị của người bệnh có lẽ cũng vì thế mà được giảm đi phần nào.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là cái bọn rận chủ, moi móc thông tin hẳn là nhanh! nhưng xin thưa rằng đây mới chỉ là sự thảo mà thôi, đã công bố chính thức đâu mà chúng cứ lôi ra xâu xé xuyên tạc sai sự thật vậy nhỉ? Thực sự mà nói thì hiến máu nhân đạo chưa bao giờ là xấu, vừa cứu đươc người khác, vừa được kiểm tra sức khỏe của bản thân! như vậy chẳng quá tốt sao? Sống ở một đất nước nhân đạo như Việt Nam thì việc hiến máu nhân đạohiến máu nhân đạo, cứu giúp những người xung quanh thì có gì không tốt đâu. Chúng ta đừng nên tin những lời xàm sói của lũ rận chủ, đừng để chúng đạt được mục đích, vì mục đích chúng mong muốn có được chưa bao giờ có chút lợi ích của người dân Việt Nam ở đó đâu!

  Trả lờiXóa
 7. quy định của Hiến pháp là mọi người được pháp luật bảo hộ về sức khỏe hoàn toàn chẳng bị vi phạm gì nếu dự thảo luật này được thông qua cả. Vì rõ ràng một điều khỏi cần bàn cãi là hoạt động hiến máu nhân đạo diễn ra trên toàn thế giới, y học cũng đã chứng minh rằng không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe của người tham gia hiến máu nếu được tiến hành theo đúng quy định và đảm bảo tất cả các yêu cầu. Như thế thì việc hiến máu nhân đạo chẳng vi Hiến một tí nào.

  Trả lờiXóa
 8. Hiến máu là việc làm thảo, bộ luật cũng ms ở bước dự thảo nhưng t ủng hộ việc hiến máu này, có thể thay bằng khuyến khích thay vì bắt buộc. Các rận chủ cũng nên đi hiến máu đi, để hiểu hơn về hiến máu nhân đạo ý mà, đỡ cắn càn.

  Trả lờiXóa
 9. Đối với những gia đình mà có những người thân cần đến máu thì họ mới hiểu giá trị của việc hiến máu, nó không phải là quan trong đâu mà là vô cùng quan trọng đối với họ

  Trả lờiXóa
 10. chẳng thấy điều khoản nào quy định về cái việc một năm phải hiến máu một lần này cả, thế mà chúng nó đã bù lu bù loa lên được rồi. Bấm bụng chắc là năm hết, tết đến chúng tranh thủ tăng cường viết bài kiếm chút tiền cho con chơi tết đây mà, vì suy cho cùng thì năm nay ngoài vụ FMS ra thì có vẻ như bọn này làm ăn hơi thất bát một tí.

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi người có nghĩa vụ hiến máu ít nhất một năm một lần là hoàn toàn phù hợp ý chứ, đó sẽ là cơ sở để hình thành thói quen cũng như nâng cao hiểu biết của người dân về hoạt động hiến máu nhân đạo

  Trả lờiXóa
 12. Tự nguyện là được rồi ad! Tôi tin dân Việt Nam chúng ta không quá thờ ơ cho chuyện này. Nhưng bảo bắt buộc thì là chuyện khác! Nếu bắt buộc thì hãy tính giá truyền máu cho bệnh nhân như giá cân đường hộp sữa như người hiến máu nhận nhé! Có thể cao hơn xíu cũng dc. Chứ giá máu bây giờ cao quá

  Trả lờiXóa
 13. Người đi hiến vì lòng thiện chứ không phải đi bán máu nên họ không quan tâm đến giá máu đến tay người bệnh với giá trị quà tặng họ nhận được. Gói quà cho người hiến thứ nhất là bồi bổ cho cơ thể sản sinh máu, thứ hai nó có giá trị về mặt tinh thần nhiều hơn: Lời cảm ơn đến người có tấm lòng.

  Trả lờiXóa
 14. Hiến máu thì vô tư nhưng mà nhà nước cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tình nguyện. Tui cũng hiến 2 lần rùi, có thể sẵn sàng hiến "tình nguyện" nữa nhưng cong bắt buộc thì nghe khó. Nhà nước làm gì để chứng minh dc nguồn máu hiến là dc sử dụng đúng thì dân tình luôn ủng hộ nhiệt tình còn với cái thời đại tham nhũng, quan lo quan trước thi lấy gì làm "an" lòng dân để họ nghĩ sử dụng đúng .Mình chưa bh phải cần đến máu nhưng mình đã hiến 4 lần và sẽ vẫn tiếp tục hiến máu vì đơn giản tôi biết có rất nhiều người đang cần máu

  Trả lờiXóa
 15. Không ai bỗng dưng lại thích phải truyền máu cả, nhưng....khi lâm nguy liệu sẽ ra sao, bởi làm gì có máu để tiếp, vì....ai cũng chỉ nghĩ tới mình.......Hãy vì cộng đồng....đó cũng là vì chính mình đó.nói thật có người hiến máu cơ thể tốt lên có người lại bị xấu đi nhé ... chứ ko phải là ai cũng như ai còn ở đời ko sống ko vì bản thân thì vì ai

  Trả lờiXóa
 16. máu là của tự bản thân chứ ko lấy của ai cả mà "bắt buộc" phải hiến. Huỷ là đúng, tất cả đều trên tinh thần "tình nguyện" vì nghĩa cử cao cả giúp người giúp đời. Ai muốn đc truyến máu cũng đều phải mua hết, việc bắt buộc hiến ko khác gì làm tiền trên máu của ng hiến

  Trả lờiXóa
 17. kiểu như là Bạn gửi tiền vào trong ngân hàng, tích góp lại để sau này có việc gì cần thì rút ra dùng.
  Còn hiến máu cũng như bạn gửi máu vào ngân hàng, tích góp lại sau này lỡ có tai nạn thì lấy ra mà dùng. K đc s? Hay là chờ tới lúc có sự cố gì đó. Cần máu. Rồi phải mua với cái giá cắt cổ mà bệnh viện đưa ra?
  Giờ còn trẻ sao k để giành máu sau này mà dùng đi. Sau này già thì hối hận

  Trả lờiXóa
 18. việc hiến máu thật sự rất cần thiết song cũng phải trên tinh thần tự nguyện, bt nếu ko có đề án bắt buộc hiến máu thì t vẫn vui vẻ đi hiến. Song nếu mang ý nghĩa bắt buộc thì mọi chuyện lại khác rồi. Máu là 1 phần về thân thể, nên nó cũng có quyền bất khả xâm phạm nếu chủ nhân của nó ko tự nguyện thì ko có 1 ai có thể bắt buộc đc hết.

  Trả lờiXóa
 19. Nhiều người còn hiến 1 năm 3 lần cơ, cứ đủ thời gian hiến là lại hiến. Đây có 1 năm 1 lần, bản thân mình đã từng hiến máu nhiều lần mình biết. Với lại cái này trên tinh thần tự nguyện, có ai bắt được mọi người đi hiến máu. Thật hài hước cái bọn rận chủ này

  Trả lờiXóa