Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Lạm bàn về dự thảo máu và tế bào gốc

Đăng lúc: Thứ Tư, 11 tháng 1, 2017
Hãy like nếu bài viết có ích →

Bút chì

Mấy ngày nay thấy thiên hạ cũng xôn xao về dự thảo luật về máu và tế bào gốc, mà nghe nói trong dự thảo thì mỗi người một năm phải hiến máu một lần, dĩ nhiên là trừ trường hợp bất khả kháng. Và đây chính là cái cớ để một bộ phận không nhỏ đám dâm chủ trình làng cái độ thiếu hiểu biết và khả năng tổ lái thiên tài của chúng nó cho bàn dân thiên hạ biết.

Thấy chúng nó biên bài kể cũng tò mò, bớt chút thời gian tìm hiểu xem dự thảo luật này nó ra sao mà chúng nó tổ lái kinh thế.

Lọ mọ lên <http://duthaoonline.quochoi.vn/DuThao/Lists/DT_DUTHAO_LUAT/View_Detail.aspx?ItemID=1198&LanID=1198&TabIndex=1> thì cũng chẳng thấy điều khoản nào quy định về cái việc một năm phải hiến máu một lần này cả, thế mà chúng nó đã bù lu bù loa lên được rồi. Bấm bụng chắc là năm hết, tết đến chúng tranh thủ tăng cường viết bài kiếm chút tiền cho con chơi tết đây mà, vì suy cho cùng thì năm nay ngoài vụ FMS ra thì có vẻ như bọn này làm ăn hơi thất bát một tí.
 Lạm bàn về dự thảo máu và tế bào gốc

Mà theo cái suy nghĩ giản đơn của em ý mà, thì hiến máu mỗi năm một lần là tốt chứ sao, vừa được khám sức khỏe định kỳ miễn phí (thấy bảo nước ngoài người ta làm cái này hay lắm mà bên mình thì lười) lại còn cứu được người, hóa chẳng phải là một công đôi việc, một mũi tên mà trúng cả hai cái đích lớn, vừa có lợi cho mình và trao một cơ hội được sống cho vài người nữa kia mà nhể. Như vậy thì có gì đâu mà phản đối. Bảo như hiến máu xong ốm đau, bệnh tật liên miên thì chắc chắn là ngành y học đã chẳng nghĩ ra cái trò hiến máu này làm gì rồi.

Em thì "lom dom" cũng có hiến máu được khoảng chục lần hơn gì đó, nên thành ra cũng thấy bình thường. Nhưng nhiều khi cũng nghi nghi, chẳng biết điều mình làm có phải điều tốt không nữa, hay lại bị lợi dụng, lừa gạt để ai đó kiếm lời. Nhưng thôi kệ, điều thiện thì làm bao nhiêu chẳng là chưa đủ, cứ làm hết khả năng của mình thôi. Hôm qua được nghỉ, rảnh rỗi vác xe phi thẳng lên Viện Huyết học và Truyền máu TW hiến cho nó chắc, hiến xong loanh quanh xem viện nó như thế nào thì mới thấy, việc mình làm bấy nhiêu lâu nay chẳng hề vô ích. Quả thực những hình ảnh trong viện khiến em bị ám ảnh, xem chút hối lỗi một chút vì trước giờ hiến máu ít quá. Nếu biết được nhiều người bệnh cần máu đến vậy thì có lẽ em đã hiến máu 3 tháng một lần rồi.

Như vậy thì hiến máu nhân đạo là một việc nên làm, cần phải được tuyên truyền rộng rãi, người lớn cần làm gương cho trẻ nhỏ, qua đó dạy chúng biết yêu thương, biết giúp đỡ đồng bào mình. Dù đôi khi bản thân phải chịu thiệt một chút để giúp người trong lúc khó khăn chúng ta còn phải làm nữa kia mà, vậy thì hà cớ gì việc hiến máu nhân đạo cứu người này chẳng những ta chẳng thiệt thân gì mà lại còn có cơ hội được khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe định kỳ miến phí chúng ta lại từ chối? Theo em thì việc hiến máu nhân đạo cần phải được quan tâm hơn nữa tới công tác tuyên truyền, vận động để mỗi người dân đều hiểu và nêu cao tinh thần tương thân, tương ái như vậy mới tốt.

Và việc dự thảo luật lần này đưa ra quy định mỗi người có nghĩa vụ hiến máu ít nhất một năm một lần là hoàn toàn phù hợp ý chứ, đó sẽ là cơ sở để hình thành thói quen cũng như nâng cao hiểu biết của người dân về hoạt động hiến máu nhân đạo này. Chứ giờ gần như hoạt động này mới chỉ diễn ra ở các thành phố lớn là chính thôi. Nếu như việc hiến máu nhân đạo được triển khai khắp các tỉnh thành thì tình trạng khan hiếm máu khi cần sẽ được khắc phục, chi phí điều trị của người bệnh có lẽ cũng vì thế mà được giảm đi phần nào...

Còn về quy định của Hiến pháp là mọi người được pháp luật bảo hộ về sức khỏe hoàn toàn chẳng bị vi phạm gì nếu dự thảo luật này được thông qua cả. Vì rõ ràng một điều khỏi cần bàn cãi là hoạt động hiến máu nhân đạo diễn ra trên toàn thế giới, y học cũng đã chứng minh rằng không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe của người tham gia hiến máu nếu được tiến hành theo đúng quy định và đảm bảo tất cả các yêu cầu. Như thế thì việc hiến máu nhân đạo chẳng vi Hiến một tí nào.

Thế nên suy cho cùng thì lũ dâm chủ nước nhà cũng chỉ là lũ trẻ trâu thiếu nhận thức, vô nhân tính, vô đạo đức và có sở trường là tổ lái chửi chính quyền dưới mọi hình thức, tận dụng mọi cơ hội để đổ lỗi cho Nhà nước là giỏi mà thôi.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY