TIN TỨC

Gộp Tết – ý tưởng của những nô lệ ngoại bang. (Phần 1)

Việt Nam

Tết là thời khắc để bắt đầu 1 năm mới với những hy vọng mới tràn đầy hy vọng. Ở Việt Nam tồn tại song song cả Tết tây (Tết dương lịch) và Tết ta (Tết âm lịch), nhưng Tết ta từ xưa đến nay vẫn luôn là dịp lễ lớn nhất trong năm với nhiều hoạt động quan trọng và nó cũng là dịp mà mọi người dân mong đợi nhất mỗi khi xuân về. Nhưng trong thời buổi hội nhập kinh tế, văn hóa mạnh mẽ như hiện nay, một bộ phận giới trẻ ảnh hưởng nặng của văn hóa nước ngoài mà vô hình chung đang lãng quên đi ý nghĩa vô cùng quan trọng của dịp lễ Tết này, thậm chí còn xuất hiện ý kiến gộp Tết dương và Tết âm vào làm một với nhiều luận điệu khác nhau.

Gần đây, đáng buồn thay khi mà luận điệu đòi “gộp 2 cái Tết làm 1” ấy lại được phát ra từ 1 người là Giáo sư và 1 người là Chuyên gia. Mặc dù có học hàm Giáo sư nọ kia thế nhưng những luận điệu đưa ra thực sự không được thông minh cho lắm.
Gộp Tết – ý tưởng của những nô lệ ngoại bang. (Phần 1)
Liệu họ đã bị Mỹ kim tha hóa?
Với luận điệu nói rằng Tết sẽ khiến năng suất lao động thấp, làm kinh tế trì trệ… Đây là luận điệu ngụy tạo vô căn cứ khoa học. Không biết khi đưa ra luận điệu đó chúng đã suy nghĩ kỹ chưa, liệu chúng có biết rằng dịp Tết là thời cơ làm ăn rất tốt của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bánh kẹo mứt đến thời điểm Tết mới là thời điểm ăn nên làm ra, bên cạnh đó mức mua hàng thời điểm này cũng rất lớn, trải rộng trên tất cả lĩnh vực bởi vì lúc đó nhu cầu sắm Tết của người dân lên rất cao. Gần tết là tất cả các thành phần trong xã hội đều chạy cắm đầu, lo hoàn thành dự án để ăn tết, tăng ca là chuyện quá bình thường luôn. Còn những công nhân thì làm đầu tắt mặt tối luôn, tăng ca liên tục, tuy cực khổ nhưng bù lại họ có thêm lương thưởng. Một thực tế hết sức phũ phàng là, nếu bỏ tết Ta gộp vào tết Tây và giảm số ngày nghỉ thì người thiệt hại đầu tiên là những người lao động làm công ăn lương. Như vậy chỉ bằng một vài thủ thuật, trong vài ngày “gộp tết” mà các công ty đã bỏ túi hàng chục tỉ đồng. Nếu tính rộng ra toàn bộ nền kinh tế với hàng triệu lao động thì con số còn lớn hơn gấp nhiều lần. Vì thế, việc gộp Tết sẽ tước đi quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động mà chủ nghĩa tư bản vẫn đang thực hiện.

Hãy thôi tạm bàn về vấn đề kinh tế vì đó cũng chỉ là minh họa cho luận điệu của chúng, cái đáng nói ở đây là chúng kêu hai dịp Tết thì nên gộp lại một, ừ thì cứ cho lập luận trên của chúng là đúng. Nhưng sao không phải gộp tết Tây vào Tết Ta mà lại làm ngược lại như lời chúng nói? Rõ ràng ở đây đang có cái gì đó không ổn mà theo quan điểm cá nhân của tôi thì thấy khá rõ tâm lý sùng ngoại đang hiện hữu rất rõ. Phải chăng Mỹ kim đã làm lú lẫn những khối óc đầy ắp tri thức này hay sao?

Bên cạnh đó chúng còn đưa ra luận điệu ngày xưa là chúng ta sống theo lịch nông nghiệp, chưa có lịch Tây nên mới chọn những ngày như thế. Còn hiện nay, hoạt động nông nghiệp cũng đã chịu sự thay đổi rất nhiều của khí hậu, thời tiết… nên Tết ta giờ không còn hợp lý.

Đây thực sự là một luận điệu hết sức nực cười! Thực tế cuộc sống ngày nay cho thấy, người nông dân gieo trồng lúa rất nhiều vụ, vụ cuối năm sẽ kéo dài qua tháng 1 mới chính thức xong. Như vậy, có nghĩa là tới lúc đó họ mới có tinh thần thoải mái, có tiền mua sắm tết, chuẩn bị lễ hội v.v….. còn trước đó họ phải ở trên đồng lo vụ lúa, nếu ăn tết vào ngày 1/1, ai mà rảnh đi chuẩn bị Tết trong khi miếng cơm của họ đang dang dở ngoài đồng?. Tết là lúc người dân cũng tiêu pha mua sắm nhiều nhất mà, chả lẽ không được gọi là kích cầu tiêu dùng? Mấy cái đồ lễ Tết cũng chỉ có Tết mới mua mới bán, đem bán Tết dương lịch cũng chả thằng nào mua, vì nó là tết Tây chứ không phải Tết ta. 

Hơn nữa, thời điểm cuối năm cũng là thời điểm bão lũ hoạt động mạnh. Nói đâu xa, tháng 12 vừa rồi còn bão lũ liên tục, cả nước lo công tác cứu trợ cứu nạn, “Hướng về miền Trung ruột thịt”, thử hỏi ai có tinh thần lo Tết đây. Nếu có thể tác động khoa học kỹ thuật làm tan bão trong khoảng thời gian này được, thì chúng ta nói chuyện này tiếp!

Đặc biệt có một sự thật là, lịch âm của chúng ta theo một cách thần kì nào đó, luôn vận hành rất đúng các quy luật thời tiết ở vùng văn minh lúa nước chúng ta. Chúng ta cứ để ý, vào cái ngày tết, hầu như thời tiết đều đẹp, ít nhất là không có bão lũ mưa xối xả tối trời tối đất, phải vận động mấy chục tỉ bạc cứu đói, cứu nạn.

Nói tóm lại những kẻ phát đi luận điệu gộp Tết ta vào Tết tây và những kẻ ủng hộ luận điệu đó đều là những kẻ mất gốc mất dạy và vô học. Nên nhớ rằng độc lập chủ quyền mất có thể đòi lại được nhưng văn hóa đã mất là mất tất cả và mất vĩnh viễn. Lịch sử và văn hóa như chiến rễ cây nếu không giữ gìn và phát triển nó thì cái cây có to khỏe đương đầu được với bão giông không?

13 nhận xét:

 1. Vui đáo để, cơ mà mình chẳng thích gộp tý nào, không biết sau khi gộp tết vào như thế thì liệu kinh tế của nước mình có phát triển được như lời các bác khẳng định hùng hồn như thế không nữa. Mấy bác viết văn trí tưởng tương luôn phong phú lắm mà, cứ phải "tây" thì nó mới theo kịp thời đại, nó mới có thể phát triển được và bắt nhịp được với các xu thế của thời đại mới. Cho mình cười khẩy một cái nhé

  Trả lờiXóa
 2. Gộp tết ta vào tết tây, đến ngày tết nguyên đán âm lịch vẫn phải về lo cỗ bàn cho ông bà tổ tiên, rồi các lễ hội truyền thống đầu năm,lễ họ vẫn phải đi thì chẳng qua chỉ mang cái mã là cải cách chứ cũng chả giải quyết được vấn đề gì mà lại còn rườm rà, cái không khí tết nó còn kéo dài ra.Đừng lấy ví dụ Nhật Bản vì họ đi trước ta cả trăm năm, tư tưởng văn hóa họ cũng khác, thoáng hơn chứ không đặt nặng vấn đề như nước ta. Thay vì gộp tết thì rút ngắn ngày nghỉ tết nghe còn hợp lí hơn đấy.

  Trả lờiXóa
 3. Mình cũng quá sợ những âm thanh karaoke của những buổi tiệc (không chỉ là dịp tết) trong khu dân cư ... Chỉ khổ cho người buộc phải nghe những âm thanh không mong muốn khi cứ bị những âm thanh là tiếng HÉT ... nện vào tai, kéo dài! Phải chi mọi người CÓ Ý THỨC để không làm phiền đến người khác thì đỡ khổ biết bao!

  Trả lờiXóa
 4. Gộp tết Ta với tết Tây ư? hay bỏ tết Ta theo tết Tây? thật là một sự xuyên tạc với những ý tưởng điên rồ của bè lũ phản động. Tết Việt Nam- tết cổ truyền dân tộc, một nét đẹp của văn hóa Việt Namnét đẹp của văn hóa Việt Nam đã hình thành và tồn tại từ bao đời nay, vậy mà bây giờ có kẻ lại muốn bỏ, muốn gộp là được ư? Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế nhưng không hòa tan nền văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 5. độc lập chủ quyền mất có thể đòi lại được nhưng văn hóa đã mất là mất tất cả và mất vĩnh viễn.Tết âm lịch là 1 phong tục tập quán truyền thống quý báu của nước ta,chúng ta không thể nào gộp chung 1 cách vô lý như vậy đc

  Trả lờiXóa
 6. tết nguyên đán là tết chính của chúng ta, nó đã có truyền thống lâu năm, tết tây thì chúng ta cũng chỉ có 1 ngày, gộp tết vào nghe có vẻ không được hợp lý cho lắm, đúng là ngày càng có những ý kiến gây tranh cãi, mà đáng nhẽ đẻ yên thì không sao, có ảnh hưởng gì đâu, đó là một nét đẹp của văn hóa người Việt.

  Trả lờiXóa
 7. có thể nói tết âm lịch là cái tết cổ truyền, nó là một phong tục tập quán, một nét đẹp trong văn hóa của Việt Nam, theo tôi thì không thể gộp hai cái tết làm một được, nó không ảnh hưởng nhiều lắm đến đời sống của mọi người, tết tây nghỉ có 1 ngày, và tết nguyên đán cũng nghỉ có 1 tuần thôi mà.

  Trả lờiXóa
 8. mình cũng không thể hiểu nổi sao tự nhiên lại có những ý kiến gộp hai cái tết, bình thường mọi năm đón tết tây và tết ta vẫn bình thường, có tốn kém gì nhiều đâu, quan trọng là tết là một phong tục, nét truyền thống lâu đời rất tốt đẹp của nhân ta và cần phải phát huy nó hơn nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 9. có rất nhiều ý kiến cho rằng nên gộp tết tây với tết ta, đón nhiều cái tết như vậy sẽ gây nhiều tốn kém, ảnh hưởng đến việc lao động, sản xuất, sự phát triển của đất nước, nhưng theo tôi thì nó không ảnh hưởng gì nhiều, mà đổi lại mọi người được nghỉ ngơi đón tết thoải mái sau những ngày làm việc mệt nhọc trong năm.

  Trả lờiXóa
 10. tết là thời gian để mọi người, bạn bè, người thân trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau, cả năm họ phải đi công tác xa nhà, xa quê, tết mới có dịp nghỉ để về tụ họp cùng gia đình, cùng đón năm mới, một phong tục tập quán, một truyền thống tốt đẹp của chúng ta cần phải phát huy nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Nghe thì có vẻ lo cho sự an nguy của đất nước thật đấy, nghe mà cảm động làm sao. Mọi người cần phải hiểu là, các kế hoạch sản xuất cũng như kinh doanh cả năm, tất cả đều đã lên lịch từ đầu năm, tức là người ta đã tính toán trước những kì nghỉ lễ để có thể lên kế hoạch hợp lí. Tết mặc dù có sự xê dịch về ngày tháng theo từng năm, nhưng đều có thể biết trước được, chứ không phải tự dưng từ trên trời rơi xuống. Không lẽ những doanh nghiệp làm ăn với nước ngoài họ ngây thơ tới mức không dự trù trước ư?

  Trả lờiXóa
 12. Những kẻ mà kêu gộp tết dương lịch và tết âm lịch lại hoặc bỏ tết âm lịch là loại người ngu nhất trần đời. Loại này là loại rạch trời rơi xuống, không có bà con, họ hàng nên chúng chẳng biết coi trọng tình người, coi trọng tình cảm, không biết ai với ai nên chúng chỉ nên sống 1 mình thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Như vậy chỉ bằng một vài thủ thuật, trong vài ngày “gộp tết” mà các công ty đã bỏ túi hàng chục tỉ đồng. Nếu tính rộng ra toàn bộ nền kinh tế với hàng triệu lao động thì con số còn lớn hơn gấp nhiều lần. Vì thế, việc gộp Tết sẽ tước đi quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động mà chủ nghĩa tư bản vẫn đang thực hiện.

  Trả lờiXóa