Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Gộp Tết – ý tưởng của những nô lệ ngoại bang. (Phần 1)

Đăng lúc: Thứ Ba, 17 tháng 1, 2017
Hãy like nếu bài viết có ích →

Việt Nam

Tết là thời khắc để bắt đầu 1 năm mới với những hy vọng mới tràn đầy hy vọng. Ở Việt Nam tồn tại song song cả Tết tây (Tết dương lịch) và Tết ta (Tết âm lịch), nhưng Tết ta từ xưa đến nay vẫn luôn là dịp lễ lớn nhất trong năm với nhiều hoạt động quan trọng và nó cũng là dịp mà mọi người dân mong đợi nhất mỗi khi xuân về. Nhưng trong thời buổi hội nhập kinh tế, văn hóa mạnh mẽ như hiện nay, một bộ phận giới trẻ ảnh hưởng nặng của văn hóa nước ngoài mà vô hình chung đang lãng quên đi ý nghĩa vô cùng quan trọng của dịp lễ Tết này, thậm chí còn xuất hiện ý kiến gộp Tết dương và Tết âm vào làm một với nhiều luận điệu khác nhau.

Gần đây, đáng buồn thay khi mà luận điệu đòi “gộp 2 cái Tết làm 1” ấy lại được phát ra từ 1 người là Giáo sư và 1 người là Chuyên gia. Mặc dù có học hàm Giáo sư nọ kia thế nhưng những luận điệu đưa ra thực sự không được thông minh cho lắm.
Gộp Tết – ý tưởng của những nô lệ ngoại bang. (Phần 1)
Liệu họ đã bị Mỹ kim tha hóa?
Với luận điệu nói rằng Tết sẽ khiến năng suất lao động thấp, làm kinh tế trì trệ… Đây là luận điệu ngụy tạo vô căn cứ khoa học. Không biết khi đưa ra luận điệu đó chúng đã suy nghĩ kỹ chưa, liệu chúng có biết rằng dịp Tết là thời cơ làm ăn rất tốt của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bánh kẹo mứt đến thời điểm Tết mới là thời điểm ăn nên làm ra, bên cạnh đó mức mua hàng thời điểm này cũng rất lớn, trải rộng trên tất cả lĩnh vực bởi vì lúc đó nhu cầu sắm Tết của người dân lên rất cao. Gần tết là tất cả các thành phần trong xã hội đều chạy cắm đầu, lo hoàn thành dự án để ăn tết, tăng ca là chuyện quá bình thường luôn. Còn những công nhân thì làm đầu tắt mặt tối luôn, tăng ca liên tục, tuy cực khổ nhưng bù lại họ có thêm lương thưởng. Một thực tế hết sức phũ phàng là, nếu bỏ tết Ta gộp vào tết Tây và giảm số ngày nghỉ thì người thiệt hại đầu tiên là những người lao động làm công ăn lương. Như vậy chỉ bằng một vài thủ thuật, trong vài ngày “gộp tết” mà các công ty đã bỏ túi hàng chục tỉ đồng. Nếu tính rộng ra toàn bộ nền kinh tế với hàng triệu lao động thì con số còn lớn hơn gấp nhiều lần. Vì thế, việc gộp Tết sẽ tước đi quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động mà chủ nghĩa tư bản vẫn đang thực hiện.

Hãy thôi tạm bàn về vấn đề kinh tế vì đó cũng chỉ là minh họa cho luận điệu của chúng, cái đáng nói ở đây là chúng kêu hai dịp Tết thì nên gộp lại một, ừ thì cứ cho lập luận trên của chúng là đúng. Nhưng sao không phải gộp tết Tây vào Tết Ta mà lại làm ngược lại như lời chúng nói? Rõ ràng ở đây đang có cái gì đó không ổn mà theo quan điểm cá nhân của tôi thì thấy khá rõ tâm lý sùng ngoại đang hiện hữu rất rõ. Phải chăng Mỹ kim đã làm lú lẫn những khối óc đầy ắp tri thức này hay sao?

Bên cạnh đó chúng còn đưa ra luận điệu ngày xưa là chúng ta sống theo lịch nông nghiệp, chưa có lịch Tây nên mới chọn những ngày như thế. Còn hiện nay, hoạt động nông nghiệp cũng đã chịu sự thay đổi rất nhiều của khí hậu, thời tiết… nên Tết ta giờ không còn hợp lý.

Đây thực sự là một luận điệu hết sức nực cười! Thực tế cuộc sống ngày nay cho thấy, người nông dân gieo trồng lúa rất nhiều vụ, vụ cuối năm sẽ kéo dài qua tháng 1 mới chính thức xong. Như vậy, có nghĩa là tới lúc đó họ mới có tinh thần thoải mái, có tiền mua sắm tết, chuẩn bị lễ hội v.v….. còn trước đó họ phải ở trên đồng lo vụ lúa, nếu ăn tết vào ngày 1/1, ai mà rảnh đi chuẩn bị Tết trong khi miếng cơm của họ đang dang dở ngoài đồng?. Tết là lúc người dân cũng tiêu pha mua sắm nhiều nhất mà, chả lẽ không được gọi là kích cầu tiêu dùng? Mấy cái đồ lễ Tết cũng chỉ có Tết mới mua mới bán, đem bán Tết dương lịch cũng chả thằng nào mua, vì nó là tết Tây chứ không phải Tết ta. 

Hơn nữa, thời điểm cuối năm cũng là thời điểm bão lũ hoạt động mạnh. Nói đâu xa, tháng 12 vừa rồi còn bão lũ liên tục, cả nước lo công tác cứu trợ cứu nạn, “Hướng về miền Trung ruột thịt”, thử hỏi ai có tinh thần lo Tết đây. Nếu có thể tác động khoa học kỹ thuật làm tan bão trong khoảng thời gian này được, thì chúng ta nói chuyện này tiếp!

Đặc biệt có một sự thật là, lịch âm của chúng ta theo một cách thần kì nào đó, luôn vận hành rất đúng các quy luật thời tiết ở vùng văn minh lúa nước chúng ta. Chúng ta cứ để ý, vào cái ngày tết, hầu như thời tiết đều đẹp, ít nhất là không có bão lũ mưa xối xả tối trời tối đất, phải vận động mấy chục tỉ bạc cứu đói, cứu nạn.

Nói tóm lại những kẻ phát đi luận điệu gộp Tết ta vào Tết tây và những kẻ ủng hộ luận điệu đó đều là những kẻ mất gốc mất dạy và vô học. Nên nhớ rằng độc lập chủ quyền mất có thể đòi lại được nhưng văn hóa đã mất là mất tất cả và mất vĩnh viễn. Lịch sử và văn hóa như chiến rễ cây nếu không giữ gìn và phát triển nó thì cái cây có to khỏe đương đầu được với bão giông không?


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY