TIN TỨC

DI SẢN CỦA OBAMA

SV VN

Cả thế giới đang chuyển mình bước sang những ngày đầu của năm mới 2017 với những niềm vui khác nhau. Tuy nhiên, tại nơi cuộc sống phồn vinh xa hoa nhất lại có một người buồn, đó chính là tổng thống Mỹ Barack Obama. Chỉ còn 20 ngày nữa, chúng ta sẽ chính thức được chứng kiến một sự chuyển giao quyền lực từ một vị tổng thống da màu sau 2 nhiệm kỳ cầm quyền sang một nhà tài phiệt đậm chất tư bản Mỹ. Nhưng, nỗi buồn của Obama không phải là những gì ông sắp rời bỏ, không phải là chiếc ghế làm việc tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, không phải là chiếc Cadillac The Beast hay những chuyến bay hạng sang trên Air Force One, mà chính là những gì ông đã làm được, hay nói đúng hơn là gây ra cho thế giới.

Đảng Dân chủ vốn xưa nay được biết đến là một đảng ôn hòa trong chính sách ngoại giao. Cách đây 8 năm, sự xuất hiện của một tổng thống da màu của đảng Dân chủ đã làm nức lòng biết bao người dân Mỹ và những người ưa chuộng hòa bình trên thế giới. Ở một đất nước luôn vỗ ngực tự hào có nền dân chủ tốt nhất thế giới, sự dân chủ chỉ là cái danh hão huyền, và người ta mong đợi ngài tổng thống gốc Phi sẽ mang lại dân chủ thực sự. Vậy mà, ông đã phụ lòng tất cả.

Người dân Mỹ vốn như nhân dân các nước khác, họ ưa chuộng hòa bình, ghét chiến tranh. Và những chính sách hiếu chiến sai lầm của những vị tổng thống tiền nhiệm trước Obama đã làm cho người dân xứ cờ hoa chán ngán cái cảnh đem quân đi can thiệp vào những việc không phải của nước mình. Tổng thống Obama đến với tuyên bố sẽ rút quân khỏi Afghanistan, đem theo hy vọng của biết bao thân nhân của những quân nhân đang chiến đấu vì một cuộc chiến phi nghĩa chống lại một thế lực do chính Mỹ tạo ra, chủ nghĩa khủng bố. Thế nhưng, phải sau rất nhiều năm Mỹ mới có thể rút khỏi được Afghanistan, và dù có rút khỏi được bãi lầy này, ông Obama lại gặp phải một vũng lầy khác.

Vũng lẫy mà ông Obama tạo ra chính là những cuộc nội chiến, những cuộc cách mạng màu. Những tưởng khi không có sự hiện diện của quân đội Mỹ, thế giới sẽ lại trả về trạng thái hòa bình như con người mong muốn. Nhưng không, với giải thưởng Nobel Hòa Bình của mình, ông Obama đã không đem được hòa bình đến với thế giới, thậm chí còn tước bỏ nó một cách tinh vi hơn. Đúng, từ khi ông Obama nắm quyền chúng ta không còn thấy sự xuất hiện ồ ạt của quân đội Mỹ, bởi họ tạo ra chiến tranh từ những người lính ở trong nước. Nói cách khác, ông Obama là bậc thầy của việc tạo ra những cuộc nội chiến. Bằng những chiêu bài ôn hòa quen thuộc, ông đã dần tạo ra những thế lực đối lập với chính phủ đương thời của đất nước mà ông ta muốn thao túng, sau đó dần dần bằng cách này hay cách khác, Mỹ đưa những thế lực đối lập đó lên nắm quyền và chịu sự chỉ đạo của Mỹ. Không còn gì đau hơn cảnh đất nước lâm vào cảnh ly tán, nhân dân rơi vào khổ cực, lo sợ tiếng súng từ chính những người đồng bào của mình. Có thể nói, nếu như đem quân đội Mỹ đến tiến hành chiến tranh đã là một tội ác, thì tạo ra cuộc nội chiến là tội ác lớn hơn rất nhiều lần. Những dòng người khổ cực di cư từ các vùng chiến sự sang các vùng hòa bình, những đứa trẻ mất tương lai vì những cuộc nội chiến vô nghĩa, những Syria, Lybia, Ukraine chìm trong khói lửa triền miên là “thành quả” của 8 năm cầm quyền của Obama.
Di sản sau 8 năm tại vị của Obama chỉ là những cuộc nội chiến đẫm máu?
Nếu nói đến điều làm Obama buồn hơn cả, đó chính là chủ nghĩa khủng bố. Tưởng như Osama Bin Laden bị tiêu diệt, chủ nghĩa khủng bố toàn cầu sẽ tan rã. Nhưng không, với sự trợ giúp tài trợ của các cơ quan đặc biệt của Mỹ mà cụ thể là CIA, chủ nghĩa khủng bố, nhất là khủng bố tôn giáo đang mọc lên như nấm sau mưa. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chính là đứa con cả trong số những quái thai mà Mỹ đã sản sinh. Đã có những bằng chứng cho thấy Mỹ tiếp tay cho IS, bởi đơn giản IS chính là lực lượng đối lập mà Mỹ đang thiết lập để phá vỡ sự hòa bình ổn định ở các nước Trung Đông mà Nga và các lực lượng chính phủ đang nỗ lực để tạo ra. Khi chúng xong việc của mình được giao, ắt bản chất bên trong của chúng lộ diện và chúng phản lại chính mẹ đẻ của mình. Hàng loạt những cuộc tàn sát đẫm máu, những vụ khủng bố gây chấn động thế giới, nếu theo tính chất bắc cầu, rất có thể là hậu quả của những chính sách của Mỹ.

Có rất nhiều lý do để Donald Trump thắng cử hồi tháng 11 vừa qua và cả kỳ tái bầu cử lần này. Nhưng, có lẽ một trong những lý do lớn nhất để nhân dân Mỹ đặt lá phiếu của mình vào tay một nhà tài phiệt vốn không có kinh nghiệm chính trường, chính là vì họ đã phát ngấy những di sản của Obama, của Đảng Dân chủ. 2 nhiệm kỳ, 8 năm làm tổng thống của Obama sẽ khép lại khi những di sản của ông nhân loại còn đang miệt mài tìm đường giải quyết.

3 nhận xét:

  1. Ở một đất nước luôn vỗ ngực tự hào có nền dân chủ tốt nhất thế giới, sự dân chủ chỉ là cái danh hão huyền, và người ta mong đợi ngài tổng thống gốc Phi sẽ mang lại dân chủ thực sự. Vậy mà, ông đã phụ lòng tất cả.

    Trả lờiXóa
  2. Đảng Dân chủ vốn xưa nay được biết đến là một đảng ôn hòa trong chính sách ngoại giao. Cách đây 8 năm, sự xuất hiện của một tổng thống da màu của đảng Dân chủ đã làm nức lòng biết bao người dân Mỹ và những người ưa chuộng hòa bình trên thế giới. Ở một đất nước luôn vỗ ngực tự hào có nền dân chủ tốt nhất thế giới, sự dân chủ chỉ là cái danh hão huyền, và người ta mong đợi ngài tổng thống gốc Phi sẽ mang lại dân chủ thực sự. Vậy mà, ông đã phụ lòng tất cả.

    Trả lờiXóa
  3. một trong những lý do lớn nhất để nhân dân Mỹ đặt lá phiếu của mình vào tay một nhà tài phiệt vốn không có kinh nghiệm chính trường, chính là vì họ đã phát ngấy những di sản của Obama

    Trả lờiXóa