Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Việt Nam để quốc tang ngài Fidel Castro- nghĩa cử biết ơn cao đẹp

Đăng lúc: Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Sky

Vào tối ngày 25/11 vừa qua, cựu chủ tịch Fidel Castro, biểu tượng cách mạng Cuba đã từ trần ở tuổi 90. Ngài qua đời, để lại nỗi tiếc thương vô hạn không chỉ đối với nhân dân Cuba mà còn với toàn thể nhân dân lao động và phong trào cách mạng trên thế giới. 
Việt Nam để quốc tang ngài Fidel Castro- nghĩa cử biết ơn cao đẹp
Hình ảnh vị lãnh tụ của phong trào Cộng sản- Fidel Castro
Cho đến ngày hôm nay, Fidel Castro vẫn được biết đến như một con người có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng cho sự đấu tranh bền bỉ, kiên cường đấu tranh vì độc lập dân tộc, tự do, dân chủ và hạnh phúc cho nhân dân, một trong số hiếm hoi những người có thể ghi tên vào huyền thoại ngay khi đang sống. Với cuộc đời trong sáng và sự nghiệp bất tử của mình, người anh hùng ấy sẽ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cu ba, trở thành nguồn cổ vũ và động viên to lớn với toàn thể dân tộc nghèo đói và bị áp bức trên thế giới.

Với vai trò là người đứng đầu và lãnh tụ cách mạng Cuba trong suốt hơn nửa thế kỷ, Fidel Castro đã trở thành một người bạn thân thiết, một người anh em tin cậy của lãnh đạo và cả dân tộc Việt Nam, luôn sát cánh và đồng hành cùng đất nước ta trong những lúc khó khăn, gian khổ nhất, cổ vũ, ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam vượt lên gian khổ, khó khăn, đứng dậy đấu tranh vì hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân. 

“Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”- câu nói ấy đã hằn sâu vào tâm trí của nhân dân Việt Nam, một câu nói được coi là bất hủ của Fidel trong chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam nay đã đi vào huyền thoại. Một câu nói chí tình trong những tháng năm khó khăn nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt đã làm rung động biết bao trái tim của nhân dân Cuba và nhân dân Việt Nam, cũng như hàng triệu nhân dân trên thế giới.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sóng gió của chiến tranh đã qua đi, nhưng tình hữu nghị Việt Nam- Cuba vẫn luôn đậm đà, nồng thắm. 3 lần đến thăm Việt Nam là mỗi lần Fidel khẳng định, nhân dân Việt Nam mãi là những người bạn, người anh em gần gũi, thân thiết của nhân dân Cuba và sự hợp tác, đoàn kết giữa hai nước sẽ càng phát triển hơn nữa.

Nay, người anh hùng ấy đã đi vào cõi vĩnh hằng. Nhân dân Cu ba và hàng triệu người dân thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam đang nghẹn ngào trong tiếng khóc. Nhà nước và Chính phủ có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn và niềm tiếc thương sâu sắc của nhân dân Việt Nam với người anh hùng đáng kính này. Hàng trăm người dân đã đến đại sứ quán Cuba tại Việt Nam để viếng thăm người lãnh tụ cộng sản vĩ đại. Dù giữa trưa nắng vẫn hàng đoàn người xếp hàng nối đuôi nhau trước cổng đại sứ quán để bày tỏ lòng thương tiếc của mình, và có nhiều người đã bật khóc. Có lẽ, đây là những hình ảnh rất cảm động về tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với người anh hùng đáng kính.

Và đặc biệt hơn nữa, Việt Nam quyết định sẽ để quốc tang ngài Fidel Castro vào ngày 4/12, là ngày Cuba tổ chức lễ an táng di hài cựu chủ tịch Fidel Castro tại nghĩa trang thành phố Santiago de Cuba, theo thông cáo hôm nay của Bộ Ngoại giao. "Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch nước Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang ông Castro với nghi thức quốc tang để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn ông và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba", thông cáo cho biết.

Đây thực sự là một hành động vô cùng ý nghĩa, thể hiện tình hữu nghị bền chặt, gắn kết giữa hai nước Việt Nam- Cuba, đồng thời thể hiện lòng thành kính và biết ơn với vị anh hùng lãnh tụ cộng sản.


Ấy vậy mà, trên mạng xã hội hiện nay, xuất hiện những bài viết phản đối việc để quốc tang ngài Fidel Castro. Hơn thế nữa đây chúng lại mang danh những “luật sư”, những “học giả” rẻ tiền, ‘trí thức cấp tiến”… mang luật ra để đối chiếu, so sánh. Chúng ngoác miệng cho rằng, Fidel không phải là đối tượng được tổ chức Quốc tang theo pháp luật Việt Nam.
Việt Nam để quốc tang ngài Fidel Castro- nghĩa cử biết ơn cao đẹp
Những lời lẽ "ngu học" của đám dân chủ
Luật mà chúng trích dẫn ra thì đúng, tôi không phủ nhận điều ấy. Nhưng tôi không biết là bọn chúng là “luật sư” giả hay thật? “trí thức” xịn hay dỏm? khi mà điều luật mà chúng dẫn ra nằm trong Nghị định 105 dành cho cán bộ nhà nước. Nói về lý, ngài Fidel không thuộc phạm vi điều chỉnh của nghị định. Mà đây là trường hợp đặc biệt! Còn về nói về “tình”, rằng trong quan hệ ngoại giao thì luôn mềm dẻo, có đi thì có lại, dựa trên mối quan hệ bình đẳng, không phân biệt đối xử. Nói nôm na dễ hiểu là bên kia đối xử với mình ra sao thì mình có quyền đáp trả như vậy. Quay ngược lại dòng lịch sử, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đáng kính của chúng ta qua đời, ngài Fidel đã tức tốc sang Hà Nội, và toàn thể nhân dân Cuba đã để tang chủ tịch Hồ Chí Minh 7 ngày. Chính vì vậy, việc nước ta để tang ngài Fidel Castro là hoàn toàn hợp tình hợp nghĩa, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta ngàn đời nay, không có gì đáng phải bàn cãi ở đây cả.

Như vậy, bọn chúng thực chất là một lũ “ngu”. Có thể chúng ngu thật-hoặc giả vờ ngu để che đậy đi cái mục đích hèn hạ, xấu xa của mình rằng việc lên tiếng phản đối nước ta để tang ngài Fidel Castro cũng chỉ là một trong những cái cớ để lũ rận chủ vô ơn, bọn trí thức giả vô học, và các nhà luật sư dỏm… hành nghề “khoa môi múa mép”, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước ta. Chính hành động vô ơn này đã thể hiện bản chất xấu xa, đê tiện của lũ hèn hạ, đi ngược lại với bản chất, truyền thống tốt đẹp của nhân dân Việt Nam. Thật đáng khinh!


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY