Tiêu điểm

Tinh thần sắt đá trong chiến tranh Việt Nam

Vô danh

Ngược dòng lịch sử hàng ngàn năm, đất nước Việt Nam trải qua biết bao cuộc chiến tranh tàn khốc, nhưng với tinh thần và ý chí của con người Việt Nam, chúng ta chưa bao giờ chịu khuất phục trước quân ngoại xâm. Dù bị đô hộ, bị chiếm đóng, bản sắc Việt vẫn luôn được gìn giữ. Ít ai biết rằng, trên thế giới này chỉ có Việt Nam và người Do Thái sau khi bị xâm lược 1000 năm vẫn giữ được tiếng nói của mình, đó là một điều quá đỗi tự hào về một dân tộc anh hùng. Điều đó là minh chứng rõ nét nhất của tinh thần, ý chí, lòng tự tôn dân tộc của người Việt.

Thế nhưng, ngày nay có một thực trạng đáng buồn về một bộ phận giới trẻ đang mất phương hướng do sự tiêm nhiễm của những loại sách báo tào lao, những thông tin trôi nổi câu view trên internet và những lời đàm tiếu của những kẻ chống phá Việt Nam… để rồi tự huyễn hoặc bản thân, vỗ ngực ra oai và cho rằng mình thông thái, "trên tường thiên văn, dưới tường lịch sử" lắm thế nhưng những gì chúng nhận được chỉ là những thông tin trôi nổi tầm phào rẻ tiền vì những thanh niên đó chỉ ngày ngày cắm cúi vào chiếc Smartphone và lấy đó làm nguồn tri thức cho bản thân.

Đáng buồn hơn là một số “sửu nhi” sau khi đọc được vài ba câu tầm phào cứ ngỡ mình là nhà thông thái rồi cũng có những “phát ngôn gây sốc” về chính trị. Không nói đâu sâu xa, một số thanh niên “trẻ trâu” đang phê phán việc Việt Nam ta để quốc tang Fidel Castro với những lời lẽ hết sức vô học nhưng cũng cố ra vẻ là am hiểu lắm. Thật đáng buồn cho những thanh niên không não như vậy. Bởi vì những thanh niên như vậy được sinh ra trong cái thời đại smartphone, facebook, zalo chứ đâu được sống trong những năm tháng gian khổ nhưng đầy hào hùng.

Đặc biệt là ở đâu đó có vài thanh niên đang ăn nói hàm hồ với ẩn ý chiến tranh Việt Nam là thần thành hóa với những câu chuyện về chiếc đạp thồ cả trăm cân hàng hóa hay cô du kích vác trên vai 2 thùng đạn 98kg... Đó thực sự là một nỗi buồn rất lớn của những chủ nhân tương lai của đất nước!
 Tinh thần sắt đá trong chiến tranh Việt Nam
Nữ anh hùng Ngô Thị Tuyển vác trên vai hai thùng đạn nặng 98kg
Về mặt khoa học, Giáo sư tâm lý học Nicolas Fischer đã tiến hành nghiên cứu động lực sinh tồn ở những người mắc các căn bệnh nan y và các nạn nhân của thiên tai. Ông cũng nghiên cứu những câu chuyện kinh khủng của những người đã sống trong các trại tập trung Đức quốc xã còn sống sót. Theo ông, câu trả lời nằm ở năng lực tinh thần. Theo Nicolas Fischer đứng trước một biến cố khốc liệt và bất thường, những ước tính về giới hạn của con người chẳng còn nghĩa lý gì. Trước sự hiểm nguy và những thử thách thì chưa chắc một chàng lực sĩ hay một gã ốm yếu, người nào sẽ có nhiều cơ hội sống sót hơn?. Vượt qua một giới hạn nào đó, về mặt thể chất, tất cả chúng ta là như nhau. Yếu tố làm nên sự khác nhau chính là việc có hay không có khả năng tập hợp lại tất cả mọi sức lực của mình trước một hiểm nguy hầu như không thể vượt qua - đó chính là năng lực tinh thần.

Như vậy, những lý giải khoa học này đã phần nào làm sáng tỏ những nỗ lực phi thường của những người không bao giờ chịu cúi đầu mình trước lưỡi hái tử thần đang kề sát bên, giúp chúng ta có thể mường tượng được rằng năng lực của loài người gần như là “vô biên”. Điển hình một nông dân vùng Mayenne (Pháp) bị một cần trục đè lên người. Với sự giúp đỡ của đứa con trai, ông đã chuyển dịch được cỗ máy ra để thoát thân trong khi đó trọng lượng của cái cần trục đó là 800kg … Vì vậy, những lý giải khoa học này đã phần nào làm sáng tỏ những nỗ lực phi thường của những người không bao giờ chịu cúi đầu mình trước lưỡi hái tử thần đang kề sát bên, giúp chúng ta có thể mường tượng được rằng năng lực của loài người gần như là “vô biên”.

Chính vì thế cũng chẳng có gì khó hiểu khi cô du kích ở Thanh Hóa kia có thể mang trên vai cả trăm cân đạn dược. Bởi vì họ làm được một phần do công việc rèn luyện chân tay hàng ngày một mặt khác nó còn có lòng yêu nước, khát vọng sống còn khi đối mặt với sinh tử. Những thứ đó đối với những kẻ cả đời như hoa trong lồng kính mãi không thể nào hiểu được. Nhiều người nghe về chiến công của cha ông, những kẻ không tin đa phần là mấy kẻ ẻo lả cả đời có khi chẳng bao giờ làm việc nặng nên nghĩ không có khả năng. Các bạn không làm được không có nghĩa người khác không làm được!


Lịch sử Việt Nam là một chuỗi tinh thần sắt đá của ông cha ta truyền từ đời này sang đời khác, đó là vũ khí đánh bật mọi kẻ xâm lăng ra khỏi bờ cõi.

13 nhận xét:

 1. Ngược dòng lịch sử hàng ngàn năm, đất nước Việt Nam trải qua biết bao cuộc chiến tranh tàn khốc, nhưng với tinh thần và ý chí của con người Việt Nam, chúng ta chưa bao giờ chịu khuất phục trước quân ngoại xâm. Dù bị đô hộ, bị chiếm đóng, bản sắc Việt vẫn luôn được gìn giữ. Ít ai biết rằng, trên thế giới này chỉ có Việt Nam và người Do Thái sau khi bị xâm lược 1000 năm vẫn giữ được tiếng nói của mình, đó là một điều quá đỗi tự hào về một dân tộc anh hùng. Điều đó là minh chứng rõ nét nhất của tinh thần, ý chí, lòng tự tôn dân tộc của người Việt.

  Trả lờiXóa
 2. Để có được những vinh quang ngày hôm nay, nhân dân ta đã phải trải qua không biết bao nhiêu là khó khăn cực khổ, dân tộc ta đã phải hi sinh không biết bao nhiêu con người, biết bao tính mạng đã phải ra đi để bảo vệ cho nền độc lâp dân tộc và thống nhất đất nước. Tuy nhiên một thực tế đáng buồn hiện nay đó là một bộ phận thế hệ trẻ do nhận thức chưa đúng đắn, thiếu sự hiểu biết, cả tin nên đã không ít người bị kẻ địch lợi dung. Mọi khó khăn của chiến tranh chúng ta đều vượt qua được thì hà cơ gì những cám dỗ của kẻ địch chúng ta không thể vượt qua? Thanh niên Việt Nam hãy một lần nhìn nhận lại bản thân chúng ta và xác định cho mình động cơ đúng đán, hành xử đúng mực xứng đáng là con cháu Lạc Hồngcon cháu Lạc Hồng
  , xứng đáng cho sự hi sinh của những thế hệ đi trước để bảo vệ đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 3. Để có được một “ngày vui đại thắng” của 41 năm về trước, cả triệu đồng bào, chiến sĩ của chúng ta đã anh dũng hy sinh. Không có đất nước nào như ở nước ta, khắp các xã, phường, quận, huyện, tỉnh, thành đều có đền thờ những người con của quê hương anh dũng hy sinh, quên mình vì Tổ quốc. Có thể nói, chính khát vọng Bắc - Nam một nhà, tinh thần đoàn kết và yêu nước thiết tha; sự mưu lược, tài tình của Đảng, nhất là tinh thần bền bỉ phát huy nội lực của dân tộc Việt Nam, đã làm nên chiến thắng oanh liệt này

  Trả lờiXóa
 4. Có được hòa bình như ngày hôm nay, dân tộc ta đã phải trả bằng máu và nước mắt, nên chúng ta rất thấm thía giá trị này. Ai đó, vì bất cứ lý do gì, gây mất ổn định, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam là có tội với đất nước, với anh linh của hàng triệu đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Tính sáng tạo, táo bạo, bất ngờ, tranh thủ thời cơ giúp chúng ta biến thách thức thành cơ hội, xoay chuyển tình thế, vượt lên khó khăn, ổn định nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn hiện nay… Vì lẽ đó, đã 41 năm qua, trước bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, đất nước gặp nhiều khó khăn, thử thách, các thế lực thù địch không ngừng chống phá, nhưng với tinh thần chiến thắng 30 tháng 4, bằng quyết tâm, nỗ lực không ngừng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, đất nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: nền kinh tế vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, quy mô và tiềm lực được nâng lên; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế có bước phát triển.

  Trả lờiXóa
 6. chính tinh thần đoàn kết và phát huy nội lực một cách bền bỉ, nhất là tinh thần “tự lực cánh sinh” đã góp phần làm thay đổi quê hương ta, đất nước ta mỗi ngày. Trong chiến tranh, bằng tình yêu quê hương đất nước, bằng tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, bằng niềm tin yêu đối với Đảng, với Bác Hồ, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Đà Nẵng nói riêng, cả nước nói chung đoàn kết một lòng, không tiếc của cải, máu xương để mong có ngày quê hương tàn khói lửa, đất nước sạch bóng quân thù, giang sơn thu về một mối.

  Trả lờiXóa
 7. Tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực đã giúp chúng ta xây dựng lại cơ đồ sau chiến tranh và từng bước phục hồi, phát triển không ngừng. Phải nói rằng, những tồn tại, yếu kém của nền kinh tế nước ta nói chung và Đà Nẵng nói riêng cho đến lúc này, phải do chính chúng ta xử lý, khắc phục bằng chính sức lực của mình. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải phát huy tinh thần nội lực, khả năng “đem sức ta giải phóng dân ta’’ của những năm tháng chiến tranh thuở nào.

  Trả lờiXóa
 8. Nhờ có tinh thần yêu nước nồng nàn và đường lối tập hợp, đoàn kết toàn dân đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta đã tạo nên sức mạnh to lớn, góp phần quyết định đánh thắng đối phương có sức mạnh của một siêu cường hàng đầu thế giới. Tự hào về thắng lợi, về lòng yêu nước và đường lối đúng đắn của Đảng, Đại tướng Văn Tiến Dũng khẳng định với các nhà báo và học giả phương Tây: “Một lần nữa tôi muốn nói rõ rằng nguồn gốc mọi thắng lợi của chúng tôi là sức mạnh của cả một dân tộc vùng lên làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình trong thời đại ngày nay. Và Ban lãnh đạo chúng tôi biết khai thác, biết phát huy tất cả những sức mạnh đó để chiến thắng”

  Trả lờiXóa
 9. Nhân loại khát khao hòa bình, nhưng đâu đó vẫn còn xung đột, chiến tranh. Kinh tế phát triển, nhưng hàng tỷ người vẫn sống trong nghèo khổ. Khoa học công nghệ tiến bộ vượt bậc, nhưng thật khó để tìm ra phương cách ứng phó hữu hiệu với thiên tai, dịch bệnh.Trách nhiệm nặng nề đó được đặt ra cho cộng đồng quốc tế - phải đoàn kết vì mục tiêu chung của nhân loại.

  Trả lờiXóa
 10. Ngược dòng lịch sử nhìn lại những năm tháng chiến tranh gian nan ác liệt nhưng hào kiệt vô cùng, bao khó khăn gian khổ, bao gian nan trắc trởbao gian nan trắc trở cũng không làm chùn bước chân vươn đến độc lập tự do của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Khó khăn đến mẫy cũng đoàn kết cùng nhau đứng lên. Đó là truyền thống vô cùng tốtl đẹp của dân tộc ta. Tuy nhiên điều đáng buồn ở đây là truyền thống tốt đẹp đó đang dần bị mai một đi khi mà lớp trẻ hiện nay không ít người đúng trước cám dỗ của bè lũ phản động trong và ngoài nước mà bán đi nhân cách tốt đẹp của mình, những con người đó có xứng đáng với sự hi sinh của các thế hệ cha anh đi trước hay không? hãy xem xét lại bản thân khi còn chưa quá muộn!

  Trả lờiXóa
 11. những lý giải khoa học này đã phần nào làm sáng tỏ những nỗ lực phi thường của những người không bao giờ chịu cúi đầu mình trước lưỡi hái tử thần đang kề sát bên, giúp chúng ta có thể mường tượng được rằng năng lực của loài người gần như là “vô biên”.

  Trả lờiXóa
 12. Minh chứng rõ nét nhất của tinh thần, ý chí, lòng tự tôn dân tộc của người Việt.Việt Nam dân tộc anh hùng

  Trả lờiXóa
 13. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử Việt Nam đi qua không biết bao cuộc chiến tranh tàn khốc, ác liệt, đãm máu và nước mắt nhưng cũng thật hào hùng, quả cảm với với tinh thần và ý chí của con người Việt Nam, chúng ta chưa bao giờ chịu khuất phục trước quân ngoại xâm. Dù gian nan chồng chất gian nan, khó khăn chồng chất khó khăn nhưng chưa một lần quân và dân ta nhụt chút, toàn Đảng toàn dân chung sức đông lòngtoàn Đảng toàn dân chung sức đông lòng quyết tâm vì một mục tiêu độc lập cho nước nhà, tự do cho nhân dân. Và chúng ta đã giành thắng lợi vẻ vang, lập nên nền hòa bình độc lập cho đến ngay fhoom nay!

  Trả lờiXóa