Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Tinh thần sắt đá trong chiến tranh Việt Nam

Đăng lúc: Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Vô danh

Ngược dòng lịch sử hàng ngàn năm, đất nước Việt Nam trải qua biết bao cuộc chiến tranh tàn khốc, nhưng với tinh thần và ý chí của con người Việt Nam, chúng ta chưa bao giờ chịu khuất phục trước quân ngoại xâm. Dù bị đô hộ, bị chiếm đóng, bản sắc Việt vẫn luôn được gìn giữ. Ít ai biết rằng, trên thế giới này chỉ có Việt Nam và người Do Thái sau khi bị xâm lược 1000 năm vẫn giữ được tiếng nói của mình, đó là một điều quá đỗi tự hào về một dân tộc anh hùng. Điều đó là minh chứng rõ nét nhất của tinh thần, ý chí, lòng tự tôn dân tộc của người Việt.

Thế nhưng, ngày nay có một thực trạng đáng buồn về một bộ phận giới trẻ đang mất phương hướng do sự tiêm nhiễm của những loại sách báo tào lao, những thông tin trôi nổi câu view trên internet và những lời đàm tiếu của những kẻ chống phá Việt Nam… để rồi tự huyễn hoặc bản thân, vỗ ngực ra oai và cho rằng mình thông thái, "trên tường thiên văn, dưới tường lịch sử" lắm thế nhưng những gì chúng nhận được chỉ là những thông tin trôi nổi tầm phào rẻ tiền vì những thanh niên đó chỉ ngày ngày cắm cúi vào chiếc Smartphone và lấy đó làm nguồn tri thức cho bản thân.

Đáng buồn hơn là một số “sửu nhi” sau khi đọc được vài ba câu tầm phào cứ ngỡ mình là nhà thông thái rồi cũng có những “phát ngôn gây sốc” về chính trị. Không nói đâu sâu xa, một số thanh niên “trẻ trâu” đang phê phán việc Việt Nam ta để quốc tang Fidel Castro với những lời lẽ hết sức vô học nhưng cũng cố ra vẻ là am hiểu lắm. Thật đáng buồn cho những thanh niên không não như vậy. Bởi vì những thanh niên như vậy được sinh ra trong cái thời đại smartphone, facebook, zalo chứ đâu được sống trong những năm tháng gian khổ nhưng đầy hào hùng.

Đặc biệt là ở đâu đó có vài thanh niên đang ăn nói hàm hồ với ẩn ý chiến tranh Việt Nam là thần thành hóa với những câu chuyện về chiếc đạp thồ cả trăm cân hàng hóa hay cô du kích vác trên vai 2 thùng đạn 98kg... Đó thực sự là một nỗi buồn rất lớn của những chủ nhân tương lai của đất nước!
 Tinh thần sắt đá trong chiến tranh Việt Nam
Nữ anh hùng Ngô Thị Tuyển vác trên vai hai thùng đạn nặng 98kg
Về mặt khoa học, Giáo sư tâm lý học Nicolas Fischer đã tiến hành nghiên cứu động lực sinh tồn ở những người mắc các căn bệnh nan y và các nạn nhân của thiên tai. Ông cũng nghiên cứu những câu chuyện kinh khủng của những người đã sống trong các trại tập trung Đức quốc xã còn sống sót. Theo ông, câu trả lời nằm ở năng lực tinh thần. Theo Nicolas Fischer đứng trước một biến cố khốc liệt và bất thường, những ước tính về giới hạn của con người chẳng còn nghĩa lý gì. Trước sự hiểm nguy và những thử thách thì chưa chắc một chàng lực sĩ hay một gã ốm yếu, người nào sẽ có nhiều cơ hội sống sót hơn?. Vượt qua một giới hạn nào đó, về mặt thể chất, tất cả chúng ta là như nhau. Yếu tố làm nên sự khác nhau chính là việc có hay không có khả năng tập hợp lại tất cả mọi sức lực của mình trước một hiểm nguy hầu như không thể vượt qua - đó chính là năng lực tinh thần.

Như vậy, những lý giải khoa học này đã phần nào làm sáng tỏ những nỗ lực phi thường của những người không bao giờ chịu cúi đầu mình trước lưỡi hái tử thần đang kề sát bên, giúp chúng ta có thể mường tượng được rằng năng lực của loài người gần như là “vô biên”. Điển hình một nông dân vùng Mayenne (Pháp) bị một cần trục đè lên người. Với sự giúp đỡ của đứa con trai, ông đã chuyển dịch được cỗ máy ra để thoát thân trong khi đó trọng lượng của cái cần trục đó là 800kg … Vì vậy, những lý giải khoa học này đã phần nào làm sáng tỏ những nỗ lực phi thường của những người không bao giờ chịu cúi đầu mình trước lưỡi hái tử thần đang kề sát bên, giúp chúng ta có thể mường tượng được rằng năng lực của loài người gần như là “vô biên”.

Chính vì thế cũng chẳng có gì khó hiểu khi cô du kích ở Thanh Hóa kia có thể mang trên vai cả trăm cân đạn dược. Bởi vì họ làm được một phần do công việc rèn luyện chân tay hàng ngày một mặt khác nó còn có lòng yêu nước, khát vọng sống còn khi đối mặt với sinh tử. Những thứ đó đối với những kẻ cả đời như hoa trong lồng kính mãi không thể nào hiểu được. Nhiều người nghe về chiến công của cha ông, những kẻ không tin đa phần là mấy kẻ ẻo lả cả đời có khi chẳng bao giờ làm việc nặng nên nghĩ không có khả năng. Các bạn không làm được không có nghĩa người khác không làm được!


Lịch sử Việt Nam là một chuỗi tinh thần sắt đá của ông cha ta truyền từ đời này sang đời khác, đó là vũ khí đánh bật mọi kẻ xâm lăng ra khỏi bờ cõi.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY