Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Quê hương Việt Nam

Đăng lúc: Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Xứ Lạng

Bởi là một người nặng tình quê, sinh ra trên mảnh đất chữ S với cờ đỏ, sao vàng, nói tiếng Việt Nam, tết về thì gói bánh chưng, bánh dày theo truyền thống của tổ tiên Vua Hùng… Tôi được đất nước cho tôi đi học, cho tôi tình thương yêu, đùm bọc, cho tôi tương lai, cho tôi nền tảng để xây dựng, vun đắp ước mơ. Đất nước nuôi tôi lớn lên và trưởng thành, bảo vệ tôi trước bao sóng gió, bão bùng của thời cuộc...

Tôi sinh ra và lớn lên nơi vùng quê nghèo miền núi phía bắc. Quê tôi nghèo lắm, mùa đông thì lạnh buốt thịt da, mùa hè thì nắng như đổ lửa. Đất cằn sỏi đá, thời tiết khắc nghiệt đó là một phần khiến cho người dân quê tôi chai sạn và rắn rỏi. Nhưng chính cái khắc nghiệt của thời tiết cũng là cái độc đáo mà thiên nhiên ban tặng cho người dân quê tôi, với những đặc sản mà chỉ quê tôi mới có, đó là mùi của hương hồi say đắm, mùi thơm của mùa quýt chín mỗi khi tết cổ truyền sắp đến, hay đơn giản chỉ là món lạp sườn được ướp với gừng núi, thơm nồng nàn hấp dẫn…món này mà được nướng lên trên giàn than hoa đỏ ửng, ấm tình trao nhau bên bếp lửa hồng, cùng ngụm chén rượu mẫu sơn thơm lừng thì còn thú vui nào bằng….!

Quê hương trong tâm trí của những người đã được ủ ấp từ khi còn trong lòng mẹ, nó nhẹ nhàng, thiêng liêng và ấm nồng là vậy. Nó xuất phát từ những điều vô cùng giản dị, mà rất đỗi thân quen. Đến khi lớn lên, trưởng thành và đủ sức bay bổng, vũng vẫy, có cơ hội đi nhiều nơi, tham quan nhiều vùng miền khác nhau của tổ quốc. Thăm thú những quốc gia xinh đẹp trên thế giới, có cơ hội để lập nghiệp và phát triển bản thân ở nhiều nơi khác nhau. Xong trong tôi luôn đau đáu nhớ về quê hương, nhớ về miền quê nghèo mà tôi đã lớn lên, với những con đường đất dẫn vào làng, mỗi khi trời mưa xuống thì con đường đó trở thành một con đường lầy lội, giống như có ai đó đổ đầy một lớp dầu loang, vô cùng khó đi. Hay khi nhớ về Hà Nội, nơi mà tôi được thầy cô chắp cánh cho ước mơ về xây dựng một xã hội đẹp tươi, nơi mà không có sự áp bức bóc lột, ai cũng được phát triển toàn diện mọi mặt. Hà Nội thủ đô yêu dấu, lại ùa về với bao cảm xúc thân thương.
Quê hương Việt Nam
Việt Nam quê hương tôi
Quê hương trong tôi là vậy đấy, mỗi một giai đoạn phát triển của một đời người, đều gắn liền với mảnh đất yêu dấu. Dù nơi đó là nơi sinh ra và lớn lên, hay nơi học tập và trau dồi tri thức, hay nơi công tác, lập nghiệp…đều gắn liền với những kỉ niệm vui, buồn và không thể nào quên. Với tôi, những nơi đó đều là trên dải đất chữ S thiêng liêng, quê hương hình chữ S của tôi yêu lắm, với những người nông dân chân chất, người chị với những tà áo dài bay bay trong gió, hay là những người mẹ tần tảo sớm hôm…. Hay như mẹ tôi, bà thường đến với những làng mạc còn thiếu thốn, bởi bà thích vẽ lại cảnh ban chiều khói bay lên bầu trời xanh xám ở nơi cánh đồng chất đầy những bãi rơm rạ. Bà yêu cảnh trẻ chăn trâu dẫn đàn trâu về nhà, một đứa ngồi trên lưng trâu réo rắt thổi sáo. Và bà yêu nhất là những bếp hồng của bà của mẹ, những người còng lưng gieo mạ, còng lưng mùa gặt, còng lưng cõng con cháu, rồi lại còng lưng thổi cho bếp lửa đỏ hồng, cho cơm chín đều. Mẹ tôi hay bảo, nếu không được sinh ra làm người Việt Nam, làm sao có thể biết có những điều bình dị đẹp hơn cả kim cương đá quý như thế. 

Tôi yêu Việt Nam – quê hương tôi lắm! Bởi nhờ sinh ra trên dải đất hình chữ S cờ đỏ sao vàng này, mà tôi được làm con của ba mẹ, được gặp cô bạn nhỏ có nụ cười răng khểnh mà mỗi khi vui là mắt chỉ còn như một mảnh trăng khuyết, được gặp đám bạn thân thiết mà đủ sức phù phiếm mọi chuyện trên trời dưới biển... Đất nước này cho tôi tất cả, kể cả tình yêu từ những điều bình dị đến những điều thiêng liêng, cao quý. Đất nước này cho tôi lớn lên, trưởng thành và mong muốn bảo vệ những điều tôi yêu mến.

Dù bạn là ai, hay ở bất cứ nơi đâu, hễ là người Việt Nam thì hãy góp sức để xây dựng đất nước Việt Nam ngày một giàu đẹp và phát triển. Mọi nỗi niềm, và tình yêu thương cao quý, xin dành cho hai chữ Việt Nam!


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY