Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Quân đội nhân dân Việt Nam - 72 năm một chặng đường

Đăng lúc: Thứ Năm, 22 tháng 12, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

SV VN

Là con cháu Lạc Hồng, không ai là không biết cách đây 72 năm, vào ngày 22 tháng 12 năm 1944, một đội quân tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam mang tên đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã ra đời nhằm phục sự cho sự nghiệp cách mạng, sự ra đời đó đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử cách Việt Nam, đánh dấu từ thời điểm đó cách mạng đã có một đội quân tinh nhuệ để đấu tranh lại với kẻ thù nham hiểm.
Quân đội nhân dân Việt Nam - 72 năm một chặng đường
 Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam
Ngay sau khi ra đời, đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân đã có ngay chiến thắng đầu tay ở Phay Khắt và Nà Ngần, chiến thắng đó là dấu hiệu cho thấy đội quân này sẽ là đội quân bách chiến bách thắng. Quả thật như vậy, lịch sử đã chứng minh điều đó là không sai, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, quân đội ta đánh đâu thắng đó, làm nên rất nhiều chiến công hiển hách, phải kể đến đó là trận Điện Biên Phủ làm chấn động địa cầu, đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành lại độc lập, thống nhất thiêng liêng của Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai nước Lào và Campuchia anh em.

Khác với quân đội của các nhà nước phong kiến hay tư bản trên thế giới, Quân đội nhân dân Việt Nam được xây dựng theo mô hình kiểu mới, là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu và phục vụ. Để bảo vệ nền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc, trước họa xâm lăng của thực dân đế quốc, nhân dân thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội đã gửi những người con thân yêu của mình vào lực lượng quân đội để họ cầm súng chiến đấu. Và chính nhân dân cùng quân đội động viên, giáo dục, rèn luyện con em mình phát huy dòng máu anh hùng của tổ tiên từ ngàn xưa phục vụ sự nghiệp ngày nay.

Phát huy tất cả những gì đã được được trong suốt hơn 70 năm qua, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Quân đội ta thể hiện lòng “trung với Đảng, trung với nước” bằng hành động cách mạng cụ thể, luôn sẵn sàng chiến đấu cao, luôn đề cao cảnh giác cách mạng làm thất bại mọi âm mưu “phi chính trị hóa quân đội” của các thế lực thù địch và nguy cơ “tự diễn biến’, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng ta, quân đội ta.

Không chỉ có vậy, người lính trong thời bình còn phải gánh vác nhiều nhiệm vụ khó khăn, gian nan, đôi khi còn có tính gian khổ hơn thời chiến. Chúng ta đã không còn lạ lẫm với những hình ảnh những người lính đem từng con chữ đến những bản làng nghèo xa xôi, chia sẻ cùng đồng bào và trẻ em vùng cao những khó nhọc của cuộc sống. Những chiến sĩ này đa phần là những người còn trẻ tuổi, họ dành trọn cả thanh xuân cho Tổ quốc, nguy hiểm nơi núi rừng luôn rình rập họ, đặc biệt tại các vùng biên giới thì sự nguy hiểm được nhân lên gấp đôi bởi có mặt của bọn buôn lậu, bọn buôn ma túy, buôn người… và hơn thế nữa đó là sự cô đơn giữa núi rừng và nỗi niềm xa nhà của những người 1 năm chỉ được về phép vài ngày ngắn ngủi rồi lại vội vã lên đường.
Quân đội nhân dân Việt Nam - 72 năm một chặng đường
Những người chiến sĩ trẻ mang con chữ đến các bản làng xa xôi.
Không có chiến tranh nhưng không có nghĩa là việc huấn luyện nâng cao khả năng chiến đấu, trang bị vũ khí hiện đại dừng lại, thậm chí những công việc đó ngày càng được chú trọng hơn để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc. Bên cạnh đó, quân đội không những hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình mà còn phối hợp nhuần nhuyễn với các lực lượng, tổ chức nghiên cứu, theo dõi tình hình trong nước, khu vực, và quốc tế liên quan đến quân sự, quốc phòng. Phân tích, dự báo và tham mưu cho Đảng và Nhà nước có chủ trương, đối sách kịp thời về các phương án xử lý các tình huống phù hợp với đường lối, quan điểm của Đảng.

Trải qua 72 năm chiến đấu, xây dựng , chiến thắng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, không ngừng giữ vững và phát huy bản chất cách mạng của người “bộ đội cụ Hồ”, không ngừng phấn đấu liên tục, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới của cách mạng, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY