Tiêu điểm

Quân đội nhân dân Việt Nam - 72 năm một chặng đường

SV VN

Là con cháu Lạc Hồng, không ai là không biết cách đây 72 năm, vào ngày 22 tháng 12 năm 1944, một đội quân tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam mang tên đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã ra đời nhằm phục sự cho sự nghiệp cách mạng, sự ra đời đó đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử cách Việt Nam, đánh dấu từ thời điểm đó cách mạng đã có một đội quân tinh nhuệ để đấu tranh lại với kẻ thù nham hiểm.
Quân đội nhân dân Việt Nam - 72 năm một chặng đường
 Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam
Ngay sau khi ra đời, đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân đã có ngay chiến thắng đầu tay ở Phay Khắt và Nà Ngần, chiến thắng đó là dấu hiệu cho thấy đội quân này sẽ là đội quân bách chiến bách thắng. Quả thật như vậy, lịch sử đã chứng minh điều đó là không sai, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, quân đội ta đánh đâu thắng đó, làm nên rất nhiều chiến công hiển hách, phải kể đến đó là trận Điện Biên Phủ làm chấn động địa cầu, đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành lại độc lập, thống nhất thiêng liêng của Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai nước Lào và Campuchia anh em.

Khác với quân đội của các nhà nước phong kiến hay tư bản trên thế giới, Quân đội nhân dân Việt Nam được xây dựng theo mô hình kiểu mới, là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu và phục vụ. Để bảo vệ nền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc, trước họa xâm lăng của thực dân đế quốc, nhân dân thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội đã gửi những người con thân yêu của mình vào lực lượng quân đội để họ cầm súng chiến đấu. Và chính nhân dân cùng quân đội động viên, giáo dục, rèn luyện con em mình phát huy dòng máu anh hùng của tổ tiên từ ngàn xưa phục vụ sự nghiệp ngày nay.

Phát huy tất cả những gì đã được được trong suốt hơn 70 năm qua, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Quân đội ta thể hiện lòng “trung với Đảng, trung với nước” bằng hành động cách mạng cụ thể, luôn sẵn sàng chiến đấu cao, luôn đề cao cảnh giác cách mạng làm thất bại mọi âm mưu “phi chính trị hóa quân đội” của các thế lực thù địch và nguy cơ “tự diễn biến’, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng ta, quân đội ta.

Không chỉ có vậy, người lính trong thời bình còn phải gánh vác nhiều nhiệm vụ khó khăn, gian nan, đôi khi còn có tính gian khổ hơn thời chiến. Chúng ta đã không còn lạ lẫm với những hình ảnh những người lính đem từng con chữ đến những bản làng nghèo xa xôi, chia sẻ cùng đồng bào và trẻ em vùng cao những khó nhọc của cuộc sống. Những chiến sĩ này đa phần là những người còn trẻ tuổi, họ dành trọn cả thanh xuân cho Tổ quốc, nguy hiểm nơi núi rừng luôn rình rập họ, đặc biệt tại các vùng biên giới thì sự nguy hiểm được nhân lên gấp đôi bởi có mặt của bọn buôn lậu, bọn buôn ma túy, buôn người… và hơn thế nữa đó là sự cô đơn giữa núi rừng và nỗi niềm xa nhà của những người 1 năm chỉ được về phép vài ngày ngắn ngủi rồi lại vội vã lên đường.
Quân đội nhân dân Việt Nam - 72 năm một chặng đường
Những người chiến sĩ trẻ mang con chữ đến các bản làng xa xôi.
Không có chiến tranh nhưng không có nghĩa là việc huấn luyện nâng cao khả năng chiến đấu, trang bị vũ khí hiện đại dừng lại, thậm chí những công việc đó ngày càng được chú trọng hơn để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc. Bên cạnh đó, quân đội không những hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình mà còn phối hợp nhuần nhuyễn với các lực lượng, tổ chức nghiên cứu, theo dõi tình hình trong nước, khu vực, và quốc tế liên quan đến quân sự, quốc phòng. Phân tích, dự báo và tham mưu cho Đảng và Nhà nước có chủ trương, đối sách kịp thời về các phương án xử lý các tình huống phù hợp với đường lối, quan điểm của Đảng.

Trải qua 72 năm chiến đấu, xây dựng , chiến thắng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, không ngừng giữ vững và phát huy bản chất cách mạng của người “bộ đội cụ Hồ”, không ngừng phấn đấu liên tục, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới của cách mạng, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

13 nhận xét:

 1. 72 năm xây dựng và trưởng thành! QĐND dưới sự dìu dắt,lãnh đạo và quan tâm của Đảng,Nhà nước, sự đùm bọc của nhân dân đã dần lớn mạnh! Đã có đầy đủ các quân binh chủng,đã khai thác và làm chủ các loại trang bị hiện đại, và đặc biệt luôn có lập trường tư tưởng vững vàng,sẵn sàng chiến đấu,hy sinh vì mục tiêu,lý tưởng của Đảng,vì sự bình yên của Tổ quốc! Thật tự hào vì được là một người lính!!

  Trả lờiXóa
 2. chúc tất cả các anh một ngày 22/12 ý nghĩa! mạnh khỏe , vững vàng lập trường chính nghĩa, lẽ phải. tất cả vì sự phát triển của dân tộc và đất nước. mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi công ơn của sự hy sinh xương máu của lớp lớp thế hệ cha ông cho cuộc sống hôm nay. Tâm nguyện xây dựng một đất nước to đẹp hơn , đàng hoàng hơn, thế hệ chúng ta cần nỗ lực , đi kèm phải đánh đuổi quan tham,ý thức hệ lạc hậu, những yếu kém, cha truyền con lối.... đất nước thuộc về nhân dân của nhân dân do nhân dân và vì nhân dân, nhân dân, Đảng, Nhà Nước, đất nước hãy tập hợp sức mạnh của dân tộc cùng nhau tiến lên

  Trả lờiXóa
 3. các ơn tất cả các bạn! chúng ta sẽ chung sức cho một Việt Nam phát triển. Mình đang nên nội dung cho đề án cải cách giáo dục, trong thời gian tới mong lãnh đạo, các bạn, mọi người ửng hộ, giúp đỡ mình. Vì trắc các bạn cũng hiểu tri thức là con đường ngắn nhất xóa đi lạc hậu ,yếu kém, tham nhũng, đưa nước ta nhanh nhất bắt kịp sự phát triển. Mà giáo dục nước nhà hàng chục năm nay vẫn dập chân tại chỗ, nếu nói bi quan hơn là lạc hậu so với sự phát triển của nhân loại

  Trả lờiXóa
 4. tri thức phát triển, niềm tin, sự tự hào dân tộc, tính cống hiến ... và thành quả cuối cùng là một đất nước phát triển cường thịnh, nhân dân thực sự ấm lo hạnh phúc! Việt Nam chúng ta tự hào!Nhân ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, xin chúc tất cả các đồng chí còn tại ngũ và đã xuất ngũ như tôi. Sức khoẻ dồi dào và hạnh phúc

  Trả lờiXóa
 5. Tôi yêu Quân đội nhân dân việt nam. Chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, an tâm tư tưởng công tác, chắc tay súng, bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng, nhà nước và chế độ XHCN muôn đời no ấm trường tồn. Chúc các đồng chí có ngày lễ vui vẻ. nho co cac dong chi ma xa hoi VieT Nam moi yen on. doi song nhan dan moi am no duoc nhu ngay nay

  Trả lờiXóa
 6. Tiến bước dưới quân kỳ..mang theo mười lời thề danh dự với tổ quốc.quân đội nhân dân Việt nam từ nhân dân mà ra vì nhân dân chiến đấu .toàn Đảng toàn dân ta suốt đời vì tình yêu quê hương đất nước vì cnxh vì lí tưởng của bác Hồ vĩ đại tiến lên đập tan mọi âm mưu xấu xa nhằm lật đổ và thôn tính Viêt nam.Quân đội Việt Nam chưa bao giờ là mạnh nhất thế giới nhưng chưa có quân đội mạnh nhất thế giới nào đánh đv Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. Những con người của nhân dân, sinh ra từ nhân dân hy sinh vì nhân dân bảo vệ chế độ của nhân dân xây dựng nên đólà Đảng cộng sản việt nam. Ko khuất phục một kẻ thù nào đó là truyền thống quý báu của bộ đội cụ Hồ .thật là tự hào khi la người Việt Nam và thật tự hào vì các anh- quân đội nhân dân VN

  Trả lờiXóa
 8. Nhân danh công lý22:50 24 tháng 12, 2016

  Trải qua 72 năm chiến đấu, xây dựng , chiến thắng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, không ngừng giữ vững và phát huy bản chất cách mạng của người “bộ đội cụ Hồ”, không ngừng phấn đấu liên tục, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới của cách mạng, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, cho chúng cháu, chúng em được gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến thế hệ các chú, các anh - những người "bộ đội cụ Hồ" kiên trung, dũng cảm đã đấu tranh, gìn giữ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đến ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 10. Trải qua 72 năm chiến đấu, xây dựng , chiến thắng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, không ngừng giữ vững và phát huy bản chất cách mạng của người “bộ đội cụ Hồ”, không ngừng phấn đấu liên tục, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới của cách mạng, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 11. Để bảo vệ nền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc, trước họa xâm lăng của thực dân đế quốc, nhân dân thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội đã gửi những người con thân yêu của mình vào lực lượng quân đội để họ cầm súng chiến đấu. Và chính nhân dân cùng quân đội động viên, giáo dục, rèn luyện con em mình phát huy dòng máu anh hùng của tổ tiên từ ngàn xưa phục vụ sự nghiệp ngày nay.

  Trả lờiXóa
 12. Chiến dịch Hồ Chí Minh đã toàn thắng, miền Nam hoàn toàn giải phóng. Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch hiệp đồng quân, binh chủng quy mô lớn nhất, giành thắng lợi to lớn nhất, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của Quân đội Nhân dân Việt Nam cả về tổ chức lực lượng và trình độ chỉ huy tác chiến hiệp đồng quân, binh chủng; là đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam, góp phần quyết định kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

  Trả lờiXóa
 13. Phát huy tất cả những gì đã được được trong suốt hơn 70 năm qua, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại

  Trả lờiXóa