Tiếng nói trẻ blog
Searching...

PHÙNG HIỆU – LẠI MỘT LỀU BÁO "RA ĐI"

Đăng lúc: Thứ Hai, 5 tháng 12, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

SV VN

Nhân việc Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời, nhà báo Phùng Hiệu, Quyền phụ trách cơ quan phía Nam của tờ báo Nhà báo & Công luận đã bộc lộ rõ tư duy làm báo “lá ngón” và nhãn quan chính trị thấp lùn của mình. Ông ta đã viết một dòng status dài bôi nhọ hình ảnh vị lãnh tụ của nhân dân Cuba và người bạn tốt của nhân dân Cuba như thế này:

“Xin thắp cho ông Fidel Castro một nén nhang, chúc cho dân tộc của ông bước sang một trang sử mới. Sau gần 50 năm cai trị đất nước Cuba với sự độc tài, bảo thủ và tôn thờ chủ nghĩa Marx một cách mê muội, ông Fidel Castro đã để lại một Cuba nghèo nàn, lạc hậu với những chiếc xe Lada cũ kỹ thời Xô Viết và những chiếc tivi màn hình đen trắng.

Mấy hôm nay báo chí và người dân nước tôi cứ ngây thơ ca ngợi, tiếc thương ông mà không xót xa cho một đất nước hơn nửa thế kỷ chìm đắm, ngủ quên trong lạc hậu và bị cô lập, cấm vận; mất cả quyền tự do, bình đẳng. Rất may người em của ông đã nhìn thấy và kịp vực dậy, đưa dân tộc thoát dần ra khỏi tối tăm. Hy vọng sau khi ông mất người dân Cuba sẽ hòa nhập vào thế giới tiến bộ của con người.”
 PHÙNG HIỆU – LẠI MỘT LỀU BÁO RA ĐI
Phùng Hiệu với tư cách nhà báo chạm đáy!
Trước hết hãy khẳng định rằng Phùng Hiệu không xứng đáng là một nhà báo thuần túy. Nhà báo là nghề cung cấp những thông tin chính xác và khách quan. Người làm báo có thể đưa ra ý kiến bình luận chủ quan của mình nhưng phải trên cơ sở những thông tin có thật mà họ thu thập được. Phùng Hiệu thực sự không đủ trình độ để làm báo chứ đừng nói là đang đảm nhiệm chức vụ ở một cơ quan đại diện báo chí. Bởi lẽ một con người có tuổi đời và tuổi nghề thuộc hàng cứng như ông ta, lại sống giữa xã hội công nghệ cao, thông tin văn minh rộng mở như thế này thì thật là khó hiểu nếu Phùng Hiệu nhìn nhận Cuba dưới góc độ một đất nước nghèo nàn lạc hậu và đổ lỗi cho Fidel. 

Hình như ông Hiệu cố tình không hiểu xuất phát điểm và thế đứng của Cuba trên bản đồ thế giới. Xuất phát từ một đất nước nghèo khó, đi theo con đường xã hội chủ nghĩa nhưng lại không được gần “anh em” của mình, phải đứng bên cạnh một ông lớn Mỹ chuyên ngành bắt nạt bằng bao vây cấm vận hàng chục năm, Cuba nghèo cũng là điều dễ hiểu. Chính Phùng Hiệu đã nói Cuba hơn nửa thế kỷ chìm trong cấm vận, mất cả quyền tự do bình đẳng, nhưng ông ta lại lờ đi việc, chính Mỹ là nước tước đi những điều mà đáng ra nhân dân Cuba được hưởng. Nhưng quan trọng là, dưới bàn tay lèo lái của Fidel, Cuba lại đang trở thành một đất nước với những thành tựu vượt bậc và đáng kinh ngạc. Liệu rằng không phải là Fidel lãnh đạo nhân dân Cuba vượt qua khó khăn, thì hiện nay đất nước này có được vị thế là một quốc gia có nền giáo dục và y học hàng đầu thế giới? Phùng Hiệu có lẽ quá lạc hậu để trở thành một nhà báo, khi không biết những điều này?

Có lẽ là không, nhưng ông Hiệu chắc chắn không đủ tư cách để làm một nhà báo chân chính, nhà báo cách mạng, bởi tư tưởng của ông chẳng khác nào một kẻ vô lại. Ông phủ nhận thành quả của nhân dân Cuba cũng như Chủ tịch Fidel đã là một cái tội lớn, nhưng nói với giọng điệu đúng như của lũ “kền kền” khi thấy vị lãnh tụ này qua đời thì thực sự là không thể tha thứ. Người Việt Nam vốn có truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, tôn trọng sự ân nghĩa. Chúng ta "nợ" lãnh tụ Fidel một tấm ân tình. Fidel là một trong số ít những nhà lãnh đạo ủng hộ Việt Nam và các nước trong phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc. Từ kháng chiến chống Mỹ đến sau này là cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía bắc, Fidel đều sát cánh với nhân dân Việt Nam. Ông sẵn sàng hy sinh cả máu của dân tộc mình để giúp đỡ nhân dân đất Việt. Đó là một điều đáng quý, một mối quan hệ sâu sắc và tình cảm mà ít đất nước nào trên thế giới có được. Điều này, với tư cách là một nhà báo, Phùng Hiệu rõ ràng phải hiểu và có thái độ tri ân người đã khuất, chứ không thể tỏ thái độ miệt thị và phỉ báng như thế được.

Suy cho cùng, tư cách nhà báo của Phùng Hiệu đã chạm đáy của sự suy đồi. Ngày 2/12/2016, Phùng Hiệu đã bị đình chỉ công tác và tước quyền phụ trách cơ quan phía Nam tờ báo Nhà báo & Công luận. Đó là chuyện sớm muộn với những kẻ ăn cháo đá bát và cổ súy cho những tư tưởng lệch lạc và sai trái như Hiệu cũng như các lều báo khác. Thế là từ nay nền báo chí nước nhà đã lại trong sạch thêm, khi thải được một con sâu nữa, Phùng Hiệu


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY