Tiêu điểm

PHÙNG HIỆU – LẠI MỘT LỀU BÁO "RA ĐI"

SV VN

Nhân việc Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời, nhà báo Phùng Hiệu, Quyền phụ trách cơ quan phía Nam của tờ báo Nhà báo & Công luận đã bộc lộ rõ tư duy làm báo “lá ngón” và nhãn quan chính trị thấp lùn của mình. Ông ta đã viết một dòng status dài bôi nhọ hình ảnh vị lãnh tụ của nhân dân Cuba và người bạn tốt của nhân dân Cuba như thế này:

“Xin thắp cho ông Fidel Castro một nén nhang, chúc cho dân tộc của ông bước sang một trang sử mới. Sau gần 50 năm cai trị đất nước Cuba với sự độc tài, bảo thủ và tôn thờ chủ nghĩa Marx một cách mê muội, ông Fidel Castro đã để lại một Cuba nghèo nàn, lạc hậu với những chiếc xe Lada cũ kỹ thời Xô Viết và những chiếc tivi màn hình đen trắng.

Mấy hôm nay báo chí và người dân nước tôi cứ ngây thơ ca ngợi, tiếc thương ông mà không xót xa cho một đất nước hơn nửa thế kỷ chìm đắm, ngủ quên trong lạc hậu và bị cô lập, cấm vận; mất cả quyền tự do, bình đẳng. Rất may người em của ông đã nhìn thấy và kịp vực dậy, đưa dân tộc thoát dần ra khỏi tối tăm. Hy vọng sau khi ông mất người dân Cuba sẽ hòa nhập vào thế giới tiến bộ của con người.”
 PHÙNG HIỆU – LẠI MỘT LỀU BÁO RA ĐI
Phùng Hiệu với tư cách nhà báo chạm đáy!
Trước hết hãy khẳng định rằng Phùng Hiệu không xứng đáng là một nhà báo thuần túy. Nhà báo là nghề cung cấp những thông tin chính xác và khách quan. Người làm báo có thể đưa ra ý kiến bình luận chủ quan của mình nhưng phải trên cơ sở những thông tin có thật mà họ thu thập được. Phùng Hiệu thực sự không đủ trình độ để làm báo chứ đừng nói là đang đảm nhiệm chức vụ ở một cơ quan đại diện báo chí. Bởi lẽ một con người có tuổi đời và tuổi nghề thuộc hàng cứng như ông ta, lại sống giữa xã hội công nghệ cao, thông tin văn minh rộng mở như thế này thì thật là khó hiểu nếu Phùng Hiệu nhìn nhận Cuba dưới góc độ một đất nước nghèo nàn lạc hậu và đổ lỗi cho Fidel. 

Hình như ông Hiệu cố tình không hiểu xuất phát điểm và thế đứng của Cuba trên bản đồ thế giới. Xuất phát từ một đất nước nghèo khó, đi theo con đường xã hội chủ nghĩa nhưng lại không được gần “anh em” của mình, phải đứng bên cạnh một ông lớn Mỹ chuyên ngành bắt nạt bằng bao vây cấm vận hàng chục năm, Cuba nghèo cũng là điều dễ hiểu. Chính Phùng Hiệu đã nói Cuba hơn nửa thế kỷ chìm trong cấm vận, mất cả quyền tự do bình đẳng, nhưng ông ta lại lờ đi việc, chính Mỹ là nước tước đi những điều mà đáng ra nhân dân Cuba được hưởng. Nhưng quan trọng là, dưới bàn tay lèo lái của Fidel, Cuba lại đang trở thành một đất nước với những thành tựu vượt bậc và đáng kinh ngạc. Liệu rằng không phải là Fidel lãnh đạo nhân dân Cuba vượt qua khó khăn, thì hiện nay đất nước này có được vị thế là một quốc gia có nền giáo dục và y học hàng đầu thế giới? Phùng Hiệu có lẽ quá lạc hậu để trở thành một nhà báo, khi không biết những điều này?

Có lẽ là không, nhưng ông Hiệu chắc chắn không đủ tư cách để làm một nhà báo chân chính, nhà báo cách mạng, bởi tư tưởng của ông chẳng khác nào một kẻ vô lại. Ông phủ nhận thành quả của nhân dân Cuba cũng như Chủ tịch Fidel đã là một cái tội lớn, nhưng nói với giọng điệu đúng như của lũ “kền kền” khi thấy vị lãnh tụ này qua đời thì thực sự là không thể tha thứ. Người Việt Nam vốn có truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, tôn trọng sự ân nghĩa. Chúng ta "nợ" lãnh tụ Fidel một tấm ân tình. Fidel là một trong số ít những nhà lãnh đạo ủng hộ Việt Nam và các nước trong phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc. Từ kháng chiến chống Mỹ đến sau này là cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía bắc, Fidel đều sát cánh với nhân dân Việt Nam. Ông sẵn sàng hy sinh cả máu của dân tộc mình để giúp đỡ nhân dân đất Việt. Đó là một điều đáng quý, một mối quan hệ sâu sắc và tình cảm mà ít đất nước nào trên thế giới có được. Điều này, với tư cách là một nhà báo, Phùng Hiệu rõ ràng phải hiểu và có thái độ tri ân người đã khuất, chứ không thể tỏ thái độ miệt thị và phỉ báng như thế được.

Suy cho cùng, tư cách nhà báo của Phùng Hiệu đã chạm đáy của sự suy đồi. Ngày 2/12/2016, Phùng Hiệu đã bị đình chỉ công tác và tước quyền phụ trách cơ quan phía Nam tờ báo Nhà báo & Công luận. Đó là chuyện sớm muộn với những kẻ ăn cháo đá bát và cổ súy cho những tư tưởng lệch lạc và sai trái như Hiệu cũng như các lều báo khác. Thế là từ nay nền báo chí nước nhà đã lại trong sạch thêm, khi thải được một con sâu nữa, Phùng Hiệu

8 nhận xét:

 1. Ông Phùng Hiệu nói rằng, ông Fidel là một nhà lãnh đạo độc tài, bảo thủ, di sản ông để lại là một đất nước Cuba nghèo nàn, lạc hậu, mất tự do, bình đẳng. Vậy, xin hỏi ông Phùng Hiệu rằng, ông có phải người dân Cuba không mà ông cảm nhận được những gì mà Fidel đã mang lại cho đất nước và nhân dân Cuba? Fidel không chỉ lãnh đạo nhân dân Cuba giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng đất nước Cuba khỏi chế độ độc tài Batista mà ông còn lãnh đạo đất nước Cuba vượt qua gian khó sau hơn nửa thế kỷ bị Mỹ bao vây, cấm vận.

  Trả lờiXóa
 2. Suy cho cùng, tư cách nhà báo của Phùng Hiệu đã chạm đáy của sự suy đồi. Ngày 2/12/2016, Phùng Hiệu đã bị đình chỉ công tác và tước quyền phụ trách cơ quan phía Nam tờ báo Nhà báo & Công luận. Đó là chuyện sớm muộn với những kẻ ăn cháo đá bát và cổ súy cho những tư tưởng lệch lạc và sai trái như Hiệu cũng như các lều báo khác. Thế là từ nay nền báo chí nước nhà đã lại trong sạch thêm, khi thải được một con sâu nữa, Phùng Hiệu.

  Trả lờiXóa
 3. Fidel là một trong số ít những nhà lãnh đạo ủng hộ Việt Nam và các nước trong phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc. Từ kháng chiến chống Mỹ đến sau này là cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía bắc, Fidel đều sát cánh với nhân dân Việt Nam. Ông sẵn sàng hy sinh cả máu của dân tộc mình để giúp đỡ nhân dân đất Việt. Đó là một điều đáng quý, một mối quan hệ sâu sắc và tình cảm mà ít đất nước nào trên thế giới có được. Điều này, với tư cách là một nhà báo, Phùng Hiệu rõ ràng phải hiểu và có thái độ tri ân người đã khuất, chứ không thể tỏ thái độ miệt thị và phỉ báng như thế được.

  Trả lờiXóa
 4. Cái nhân cách như vậy thì chẳng có lí do gì để kẻ như Phùng Hiệu tiếp tục công việc là một nhà báo nữa. Thiết nghĩ Bộ thông tin và truyền thông cần xử lí, loại bỏ thẳng tay trường hợp này để làm trong sạch nền báo chí nước nhà đang có nguy cơ bị thị trường hóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nhà báo gì mà lại bất mãn với ngay chính công việc của mình để rồi phát ngôn ra những câu từ thiếu suy nghĩ như vậy chứ? Chưa kể anh ta còn có những lời lẽ mang tình xúc phạm tới người đã khuất, chưa cần biết đó là ai nhưng nếu xét về mặt đạo lý thì đó là việc làm không thể chấp nhận được. Một kẻ như vậy chỉ làm xấu mặt cánh báo giới mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. Một kẻ luôn miệng có dòng máu Việt Nam, vì dân chủ nhân quyền, đất nước Việt Nam nhưng từ trước đến giờ chưa hề có một đóng góp nào cho đất nước Việt Nam ngoài việc phá hoại, tiếp tay cho các thế lực thù địch nhằm làm cho Việt Nam không thể phát triển, đời sống nhân dân khó khăn.

  Trả lờiXóa
 7. Đối với những nhà báo không làm đúng chức trách nhiệm vụ của mình, không những thế còn lợi dụng ngòi bút của mình để nói xấu, xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước Việt Nam, chống chế độ XÃ hội chủ nghĩa, bôi nhọ hình ảnh những vị lãnh đạo, mà điều đáng nói ở đây là việc nhà báo Phùng Hiệu xuyên tạc về hình ảnh nhà lãnh đạo tài ba Chủ tịch Cuba Fidel Castro của đất nước anh em của Việt Nam. Chủ tịch Cuba Fidel CastroChủ tịch Cuba Fidel Castro đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều, ấy vậy mà Phùng Hiệu không những không biết thể hiện lòng biết ơn mà ngược lại còn có những câu nói không thể chấp nhận được. Vậy nên trừng trị y là điều hoàn toàn xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 8. Đáng đời cho những kẻ ăn cháo đá bát và cổ súy cho những tư tưởng lệch lạc và sai trái như Hiệu cũng như các lều báo khác. Thế là từ nay nền báo chí nước nhà đã lại trong sạch thêm, khi thải được một con sâu nữa, Phùng Hiệu

  Trả lờiXóa