Tiêu điểm

Một thông điệp từ chính phủ tới nhân dân về thực thi tiết kiệm

SV VN

Trong không khí tưng bừng của cả nước đón chờ một năm Đinh Dậu mới sắp tới. Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không chúc Tết lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. “Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”. 
Một thông điệp từ chính phủ tới nhân dân về thực thi tiết kiệm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 
Đặt trong bối cảnh hiện nay, có thể coi yêu cầu này của Thủ tướng là một mũi tên trúng nhiều đích. Trước hết, trong bối cảnh Tết Nguyên đán sắp đến gần, Thủ tướng đã nhấn mạnh yêu cầu phải chủ động, tập trung chăm lo Tết cho nhân dân. Cùng với đó, dồn sức để hoàn thành khối lượng công việc rất lớn còn lại của năm 2016, sau đó, bắt tay ngay vào công việc của năm 2017 từ những ngày đầu, tháng đầu, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Yêu cầu không chúc Tết lãnh đạo các cấp cũng là để tập trung thời gian, công sức vào công việc, trước hết là để người dân mọi miền có một cái Tết an vui, tiết kiệm, đồng thời góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Quan trọng hơn, yêu cầu của Thủ tướng đã gửi đi thông điệp về quyết tâm xây dựng một Chính phủ và một hệ thống hành chính liêm chính, phục vụ. 

Như chúng ta đã biết thì thông lệ chúc Tết hay quà cáp không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn là thông lệ trên thế giới. Thực tế, chúc Tết, mừng tuổi vốn là một phong tục của dân tộc, một nét văn hóa truyền thống đặc sắc mỗi dịp Tết đến, xuân về. Việc biếu tặng cũng là việc thường thấy ở nhiều nơi như một biểu hiện của lòng hào hiệp, hiếu khách, thậm chí còn có hẳn một cuốn sách nổi tiếng về vấn đề này – cuốn “Luận về biếu tặng”. Thế nhưng lâu nay, việc chúc Tết ở nhiều nơi đã bị biến tướng, là dịp để nhiều người “lấy lòng” cấp trên. 

Thông qua việc đưa ra quy định không chúc Tết Bộ, ban ngành đó không phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra chỉ đạo “không chúc Tết” khi ông đang quyết liệt chỉ đạo các giải pháp phòng chống tham nhũng lãng phí. Hơn thế nữa, mới đây Trung ương Đảng vừa ban hành Nghị quyết mới xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong đó đã thẳng thắn chỉ ra những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Thiết nghĩ việc làm này là vô cùng cần thiết. không phải ai cũng đi chúc Tết vì những động cơ không trong sáng. Nhưng như người xưa đã nói, nơi ruộng dưa thì không nên xỏ giày, dưới cây mận thì không nên sửa nón, việc dứt khoát nói không với chúc Tết như yêu cầu của Thủ tướng sẽ xóa bỏ sự hoài nghi của người dân, của công luận. Còn nhớ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới nhậm chức, một trong những chỉ đạo đầu tiên của ông là yêu cầu các địa phương, bộ ngành không đến tặng hoa, chúc mừng Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và bộ trưởng. Trên thực tế, việc này đã được chấp hành nghiêm túc và người dân mong đợi chỉ thị mới của Thủ tướng cũng sẽ được thực thi như vậy.

Qua những hành động dù là rất nhỏ nhưng có thể nhận thấy rằng chính phủ ta đang rất cố gắng trong việc xây dựng một bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh, những yêu cầu của Thủ tướng cũng chính là một cam kết với người dân và với cam kết này, người dân đang hết sức kỳ vọng vào một Chính phủ, một hệ thống hành chính liêm chính, trong sạch. Kết quả đạt được cần có sự nỗ lực từ nhiều phía do vậy mà muốn chỉ thị có hiệu quả thì đòi hỏi sự đồng tâm, hiệp lực của tất cả các thành viên Chính phủ và sự giám sát của các tầng lớp nhân dân; không chỉ góp phần chống tham nhũng, tiêu cực, mà còn giúp ngày Tết trở về với ý nghĩa nhân văn đích thực, vốn có.

9 nhận xét:

 1. Trong không khí tưng bừng của cả nước đón chờ một năm Đinh Dậu mới sắp tới. Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không chúc Tết lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Qua những hành động dù là rất nhỏ nhưng có thể nhận thấy rằng chính phủ ta đang rất cố gắng trong việc xây dựng một bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 2. Hoan nghênh tư tưởng chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Với thông điệp này hứa hẹn trong thời gian tới đất nước ta sẽ có những bước chuyển mình không ngừng theo hướng tích cực, thông điệp "không chúc tết""không chúc tết" của Thủ tướng vừa là để dân ta thực thi cho tốt chính sách tiết kiệm, dùng vào những việc quan trọng hơn, vừa là để hạn chế những con sâu, những kẻ lợi dụng việc chúc tết để biếu xén, tư lợi cá nhân!

  Trả lờiXóa
 3. Dù biết là sẽ còn có rất nhiều khó khăn để thực hiện được những điều Thủ tướng mong muốn cũng như việc một số thành phần “rận chủ”, “yêu nước rởm” sẽ be be xuyên tạc những điều Thủ tướng đang làm nhưng tin rằng với chỉ cần có cái tâm và nhiệt huyết với đất nước Thủ tướng nhất định sẽ làm được những điều mà người dân cả nước đang mong muốn. Nhân dân cả nước sẽ luôn tin tưởng, ủng hộ và cùng Thủ tướng quyết tâm xây dựng một xã hội trong sạch, minh bạch để đưa đất nước phát triển.

  Trả lờiXóa
 4. Qua những hành động dù là rất nhỏ nhưng có thể nhận thấy rằng chính phủ ta đang rất cố gắng trong việc xây dựng một bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh, những yêu cầu của Thủ tướng cũng chính là một cam kết với người dân và với cam kết này, người dân đang hết sức kỳ vọng vào một Chính phủ, một hệ thống hành chính liêm chính, trong sạch. Kết quả đạt được cần có sự nỗ lực từ nhiều phía do vậy mà muốn chỉ thị có hiệu quả thì đòi hỏi sự đồng tâm, hiệp lực của tất cả các thành viên Chính phủ và sự giám sát của các tầng lớp nhân dân; không chỉ góp phần chống tham nhũng, tiêu cực, mà còn giúp ngày Tết trở về với ý nghĩa nhân văn đích thực, vốn có.

  Trả lờiXóa
 5. Thực hành tiết kiệm, tránh lãng phí là việc làm cần được nhân rộng hơn nữa, không chỉ dừng lại ở quà Tết, nó cần được nhân rộng trong nhiều lĩnh vực, nhiều vấn đề hiện còn xuất hiện nhiều sự lãng phí khác nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Việc biếu xén quà cáp nhân dịp Tết cho các lãnh đạo bây giờ đa số là để lợi dụng, như một hình thức mua bán đổi chác, đôi khi còn là sự bắt buộc, để mong được yên khi xếp điểm danh mà không có mặt và tránh bị "trù" trong công việc. Nói chung là biến tướng nhiều lắm, người dân rất mong Thủ tướng với vai trò là người đứng đầu nhà nước chỉ đạo quyết liệt vấn đề này, để xây dựng một đất nước trong sạch, không tham nhũng, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Chính phủ. Đưa đất nước ngày càng phát triển vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Hoan hô Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự chỉ đạo của Đồng chí quá đúng, quá trúng, rất mong Thủ tướng triển khai quyết liệt vấn đề này, để xây dựng một Chính phủ liêm chính, phục vụ nhân dân. Thực trạng hàng năm, cứ đến độ tết đến, xuân về xe từ các tỉnh thành, địa phương về Hà Nội chúc tết đông lắm, mà chủ yếu là quan chức và doanh nghiệp, việc chúc tết lãnh đạo trung ương là việc quan trọng không thể thiếu, chỉ riêng việc chúc tết thôi đã chiếm biết bao thời gian, tiền bạc. Thiết nghĩ, các vị nên giành thời gian, tiền bạc đó vào chăm lo cho nhân dân địa phương có một cái tết vui vẻ, ấm no. Dân mình còn nghèo lắm!

  Trả lờiXóa
 9. chúc Tết, mừng tuổi vốn là một phong tục của dân tộc, một nét văn hóa truyền thống đặc sắc mỗi dịp Tết đến, xuân về. Việc biếu tặng cũng là việc thường thấy ở nhiều nơi như một biểu hiện của lòng hào hiệp, hiếu khách, thậm chí còn có hẳn một cuốn sách nổi tiếng về vấn đề này – cuốn “Luận về biếu tặng”. Thế nhưng lâu nay, việc chúc Tết ở nhiều nơi đã bị biến tướng, là dịp để nhiều người “lấy lòng” cấp trên

  Trả lờiXóa