Tiêu điểm

LINH MỤC TRẦN ĐÌNH LAI RƠI MẶT NẠ

Mr. Toạc

Tháng 11/2016, Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử về hành vi gây rối trật tự công cộng tại thị xã Kỳ Anh vào tháng 12/2015 với 4 bị can là Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm và Lê Thị Thủy. Phiên tòa này sẽ là một phiên tòa bình thường nếu như chúng ta không chú ý đến một chi tiết. Đó chính là sự vắng mặt của linh mục Trần Đình Lai.

Không khó để có được những thông tin về linh mục Trần Đình Lai, đặc biệt là thời gian qua ông ta nổi lên như cồn với các đồng đội của mình là Đặng Hữu Nam và Nguyễn Thái Hợp sau vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung. Với cương vị của một linh mục. nhiệm vụ thiêng liêng và thiết thực nhất mà Chúa trời (nếu có thật) cùng bà con giáo dân tin tưởng giao cho ông ta là làm sao để hướng những con chiên ngoan đạo của mình sống tốt đời đẹp đạo, cống hiến cho đất nước bằng đức tin của mình, đồng thời hướng dẫn họ đi theo con đường làm ăn lương thiện, cải thiện cuộc sống vật chất và cuộc sống tôn giáo của mình. Nhưng không, Trần Đình Lai không những không làm được điều mà bà con mong mỏi, mà hắn còn sử dụng quyền lực tôn giáo của mình để kích động, xúi giục, ép buộc bà con giáo dân đi biểu tình chống chính quyền hòng đem lại lợi ích cá nhân cho riêng mình. Nhất là từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp lên cai quản giáo phận Vinh, đồng thời có sự ủng hộ và đồng hành của linh mục Anton Đặng Hữu Nam, đều là những kẻ có tiếng trong giới rận chủ Việt về những hành vi lợi dụng quyền tự do tôn giáo chống phá chính quyền.
Trần Đình Lai hiện nguyên hình là một tên phản động
Có lẽ đã rất nhiều bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên đã nghe những lời mụ mị của Trần Đình Lai để tham gia vào cuộc biểu tình trái pháp luật tại Km 578+200 trên Quốc lộ 1A (khu vực Đèo Con) thuộc địa giới hành chính thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh ngày 11/12/2015. Với những lời lẽ lợi dụng tôn giáo, thần quyền, lại tác động vào những bà con giáo dân ngoan đạo nhưng thiếu hiểu biết về pháp luật, Trần Đình Lai tưởng mình đã thành công trong việc tạo ra một hình ảnh về một chủ chăn hết lòng vì con chiên của mình. Nhưng đúng như các cụ nói “Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”.

Và bộ mặt thật của Trần Đình Lai đã lòi hẳn ra sau phiên tòa sơ thẩm của tòa án nhân dân Kỳ Anh. Là người trực tiếp xúi giục, kích động bà con giáo xứ Đông Yên thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng khi những con chiên của mình bị xử lý trước pháp luật, Trần Đình Lai lại biệt tăm biệt tích. Bản chất hèn nhát của ông ta cũng đã lộ rõ từ đó. Tại phiên tòa xét xử 4 bị can vì hành vi gây rối trật tự công cộng của tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh tuyệt nhiên không thấy mặt vị chủ chăn đáng kính với những lời lẽ ngọt nhạt như ông ta đã từng sử dụng để kích động biểu tình nữa. Chính ông ta là người giật dây cho những hành động phi pháp của bà con giáo dân thiếu hiểu biết. Ông ta dám làm nhưng không dám chịu, mà ngược lại đẩy những người khác vào vòng lao lý mà những người đó, với niềm tin vào Chúa và với vị giám mục đáng kính của mình, đáng ra họ phải được hắn bảo vệ.

Đã thế, Trần Đình Lai còn chơi bài nói “vuốt đuôi”. Có lẽ vì ngại với bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên, đồng thời sợ mất uy tín với giáo xứ vì đã không có mặt để che chở cho con chiên của mình tại phiên tòa, mà Trần Đình Lai đã có những phát biểu vừa thanh minh, vừa đánh trống lảng dư luận. Hắn nói: “Trong vụ tham gia đó nếu thực sự phải bắt ra xử thì nhiều người, chứ tại sao chỉ xử 4 người? Họ (cơ quan chức năng) cho mình toàn quyền bắt ai, xử ai chứ họ không căn cứ vào pháp luật gì cả. Chuyện đó đầy rẫy ở Việt Nam, bây giờ giáo dân, dân oan nhiều hơn dân không oan. Trong một xã hội độc tài, bất công, tham nhũng thì làm gì có cán cân công lý, công bằng, sự thật.”

Đọc mới thấy cái sự “vụng chèo khéo chống” của Trần Đình Lai nó cùn và ngu ngốc thế nào. Trước hết, chẳng có ai hay nhà nước nào bắt tất cả những người biểu tình, mà chỉ bắt những kẻ có hành vi phá hoại hoặc cản trở trật tự công cộng, mà 4 người bị xét xử kia là người có hành vi đó. Thứ hai, Trần Đình Lai tuyệt nhiên không có một giây nào ở phiên tòa sao dám khẳng định tòa xử không theo pháp luật, mà cứ cho là tòa xử không đúng, với tư cách là một linh mục quản lý giáo dân ở giáo xứ mình sao ông ta không đứng lên bảo vệ cho giáo dân? Đã thế, Trần Đình Lai còn già mồm lôi bài “công lý, công bằng” để phán xét chính quyền, phán xét cơ quan chức năng, trong khi ông ta chưa bị “sờ gáy” đã là may phúc tổ lắm rồi.

Xét cho cùng, bộ mặt của Trần Đình Lai cũng chính là bộ mặt chung của lũ rận chủ lợi dụng dân tộc và tôn giáo để chống phá đất nước. Chúng chỉ nhăm nhe kích động biểu tình dưới các chiêu bài mị dân, hướng tới những người không hiểu biết. Nhưng đến khi đối mặt với chính quyền, chúng không dám đứng ra nói chuyện thẳng thắn, mà lại đẩy những người đi theo mình làm lá chắn gánh tội. Bản chất của chúng muôn đời là như vậy, bởi chúng biết mình sẽ không bao giờ giành phần thắng trước công bằng và công lý thực sự.

16 nhận xét:

 1. Với cương vị của một linh mục mang trên mình nhiệm vụ thiêng liêng và thiết thực nhất mà "Chúa trời" cùng bà con giáo dân tin tưởng giao cho Trần Đình LaiTrần Đình Lai đó là phải làm sao để hướng những con chiên ngoan đạo của mình sống tốt đời đẹp đạo. Ấy vậy mà thời gian qua ông đã làm được gì với vai trò trọng trách một vị linh mục? chăng phải ông ta chỉ liên tục tiến hành những hoạt động chống đối Đảng, Nhà nước, lừa dối, xúi giục, kích động con chiên biểu tình phá rối, thậm chí còn có những hành vi bỉ ổi không xứng đáng với tư cách của một vi linh mục!

  Trả lờiXóa
 2. Ông ta dám làm nhưng không dám chịu, mà ngược lại đẩy những người khác vào vòng lao lý mà những người đó, với niềm tin vào Chúa và với vị giám mục đáng kính của mình, đáng ra họ phải được hắn bảo vệ.

  Trả lờiXóa
 3. Xét cho cùng, bộ mặt của Trần Đình Lai cũng chính là bộ mặt chung của lũ rận chủ lợi dụng dân tộc và tôn giáo để chống phá đất nước. Chúng chỉ nhăm nhe kích động biểu tình dưới các chiêu bài mị dân, hướng tới những người không hiểu biết. Nhưng đến khi đối mặt với chính quyền, chúng không dám đứng ra nói chuyện thẳng thắn, mà lại đẩy những người đi theo mình làm lá chắn gánh tội. Bản chất của chúng muôn đời là như vậy, bởi chúng biết mình sẽ không bao giờ giành phần thắng trước công bằng và công lý thực sự.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ mặt thật của Trần Đình Lai đã lòi hẳn ra sau phiên tòa sơ thẩm của tòa án nhân dân Kỳ Anh. Là người trực tiếp xúi giục, kích động bà con giáo xứ Đông Yên thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng khi những con chiên của mình bị xử lý trước pháp luật, Trần Đình Lai lại biệt tăm biệt tích. Bản chất hèn nhát của ông ta cũng đã lộ rõ từ đó. Tại phiên tòa xét xử 4 bị can vì hành vi gây rối trật tự công cộng của tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh tuyệt nhiên không thấy mặt vị chủ chăn đáng kính với những lời lẽ ngọt nhạt như ông ta đã từng sử dụng để kích động biểu tình nữa. Chính ông ta là người giật dây cho những hành động phi pháp của bà con giáo dân thiếu hiểu biết. Ông ta dám làm nhưng không dám chịu, mà ngược lại đẩy những người khác vào vòng lao lý mà những người đó, với niềm tin vào Chúa và với vị giám mục đáng kính của mình, đáng ra họ phải được hắn bảo vệ.

  Trả lờiXóa
 5. Với mong muốn cho người dân Miền trung bình yêu trở lại, với hi vọng cuộc sống của chính người giáo dân sớm quay trở lại bình thường, mong Linh mục Trần Đình Lai với những nhân cách còn lại của mình đừng xuyên tạc, xúi giục và kích động quần chúng nhân dân vi phạm pháp luật nữa, hãy để cho các con chiên sống một cách bình thường, ổn định, có thời gian cho công việc và gia đình. Đây chính là thời điểm chúng ta cần hợp sức lại với nhau, vượt qua mọi khó khăn, chứ không phải là thời điểm tụ tập, kích động, lôi kéo gây phức tạp thêm cho tình hình an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 6. Thời gian qua trong các giáo xứ ở giáo phận Vinh xảy ra nhiều sự việc nhạy cảm liên quan đến công giáo. Việc những người dân theo đạo có những hành động không đẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội xuất phát từ việc dẫn dắt đám con chiên của những người đứng đầu các giáo xứ. Trần Đình Lai hay Đặng Hữu Nam là một trong những ví dụ điển hình của những con quỷ đội lốt linh mục

  Trả lờiXóa
 7. Đặng Hữu Nam cùng với Trần Đình Lai là những linh mục không làm đúng chức trách của một vị linh mục. Nhìn lại trong giáo phận Vinh có biết bao giáo xứ, tại sao họ lại không có những hành động khác thường, ảnh hưởng đến trật tự xã hội như hai vị linh mục này đã làm trong thởi gian vừa qua? Có lẽ chắc rằng 2 linh mục này đang muốn làm chính trị!

  Trả lờiXóa
 8. Nếu nói Linh mục Đặng Hữu Nam là cánh tay phải thì Linh mục Trần Đình Lai lại là cánh tay trái của Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong việc thực hiện mưu đồ chính trị, làm phức tạp tình hình tại giáo phận Vinh. Linh mục Phêrô Trần Đình Lai, Giáo xứ Đông Yên Kỳ Anh, Hà Tĩnh - người có nhiệm vụ chăn dắt đàn con chiên làm cho đàn con chiên có được cuộc sống tốt đẹp nhất thì lại không làm mà suốt ngày lại đi kích động

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. lôi kéo những quần chúng nhân dân nhẹ dạ, cả tin, khiếp sợ ông ta để đi theo ông ta xuống đường tiến hành biểu tình một cách không bình thường, gây tắc đường, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của các doanh nghiệp, của các hộ gia đình, cũng như ảnh hưởng đến công việc thường ngày của đàn con chiên mà ông ta có nhiệm vụ chăn dắt. Để rồi đưa con chiên của mình lầm đường lạc lối đi vào con đường phải chịu án tù, từ đó ông ta lại có cớ hô hào chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 11. Với những người không hiểu biết, họ dễ lầm tưởng rằng đây là một vị linh mục đáng kính nào đó đang kêu gọi giáo dân của mình hãy bình tĩnh hành xử. Họ tỏ ra là con người cực kỳ ôn hòa, thực hiện đúng tính chất của cuộc biểu tình là “bất bạo động”. Họ xuất hiện như là một người đứng ra hòa giải giữa giáo dân và chính quyền, tỏ ra là những người rất am tường pháp luật và kiềm chế, điều khiển cuộc biểu tình tránh để nó trở thành một cuộc bạo động đập phá

  Trả lờiXóa
 12. Mấy ai trong số giáo dân đang biểu tình kia biết rằng, họ đang bị dắt mũi bởi chính những kẻ đang phá hoại cuộc sống của họ. Trần Đình Lai, chính là một kẻ như thế. Là một linh mục ở giáo phận Kỳ Anh, nơi trực tiếp đặt nhà máy của Formosa Hà Tĩnh, và cũng là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa môi trường ở các tỉnh ven biển miền Trung tháng 6 vừa qua, nhưng ông ta không tỏ ra là một người thương những con chiên dưới quyền quản lý của mình.

  Trả lờiXóa
 13. Nhân danh công lý17:51 8 tháng 12, 2016

  Bộ mặt thật của Trần Đình Lai đã lòi hẳn ra sau phiên tòa sơ thẩm của tòa án nhân dân Kỳ Anh. Là người trực tiếp xúi giục, kích động bà con giáo xứ Đông Yên thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng khi những con chiên của mình bị xử lý trước pháp luật, Trần Đình Lai lại biệt tăm biệt tích. Bản chất hèn nhát của ông ta cũng đã lộ rõ từ đó

  Trả lờiXóa
 14. Nếu nói Linh mục Đặng Hữu Nam là cánh tay phải thì Linh mục Trần Đình Lai lại là cánh tay trái của Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong việc thực hiện mưu đồ chính trị, làm phức tạp tình hình tại giáo phận Vinh. Linh mục Phêrô Trần Đình Lai-người có nhiệm vụ chăn dắt đàn con chiên làm cho đàn con chiên có được cuộc sống tốt đẹp nhất thì lại không làm mà suốt ngày lại đi kích động, lôi kéo những quần chúng nhân dân nhẹ dạ, cả tin, khiếp sợ ông ta để đi theo ông ta xuống đường tiến hành biểu tình một cách không bình thường, gây tắc đường, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của các doanh nghiệp, của các hộ gia đình, cũng như ảnh hưởng đến công việc thường ngày của đàn con chiên mà ông ta có nhiệm vụ chăn dắt.

  Trả lờiXóa
 15. Có lẽ đã rất nhiều bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên đã nghe những lời mụ mị của Trần Đình Lai để tham gia vào cuộc biểu tình trái pháp luật tại Km 578+200 trên Quốc lộ 1A (khu vực Đèo Con) thuộc địa giới hành chính thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh ngày 11/12/2015. Với những lời lẽ lợi dụng tôn giáo, thần quyền, lại tác động vào những bà con giáo dân ngoan đạo nhưng thiếu hiểu biết về pháp luật, Trần Đình Lai tưởng mình đã thành công trong việc tạo ra một hình ảnh về một chủ chăn hết lòng vì con chiên của mình. Nhưng đúng như các cụ nói “Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”.

  Trả lờiXóa
 16. Linh mục mà không làm được điều mà bà con mong mỏi, mà hắn còn sử dụng quyền lực tôn giáo của mình để kích động, xúi giục, ép buộc bà con giáo dân đi biểu tình chống chính quyền hòng đem lại lợi ích cá nhân cho riêng mình. Nhất là từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp lên cai quản giáo phận Vinh, đồng thời có sự ủng hộ và đồng hành của linh mục Anton Đặng Hữu Nam, đều là những kẻ có tiếng trong giới rận chủ Việt về những hành vi lợi dụng quyền tự do tôn giáo chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa