Tiếng nói trẻ blog
Searching...

LINH MỤC TRẦN ĐÌNH LAI RƠI MẶT NẠ

Đăng lúc: Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Mr. Toạc

Tháng 11/2016, Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử về hành vi gây rối trật tự công cộng tại thị xã Kỳ Anh vào tháng 12/2015 với 4 bị can là Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm và Lê Thị Thủy. Phiên tòa này sẽ là một phiên tòa bình thường nếu như chúng ta không chú ý đến một chi tiết. Đó chính là sự vắng mặt của linh mục Trần Đình Lai.

Không khó để có được những thông tin về linh mục Trần Đình Lai, đặc biệt là thời gian qua ông ta nổi lên như cồn với các đồng đội của mình là Đặng Hữu Nam và Nguyễn Thái Hợp sau vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung. Với cương vị của một linh mục. nhiệm vụ thiêng liêng và thiết thực nhất mà Chúa trời (nếu có thật) cùng bà con giáo dân tin tưởng giao cho ông ta là làm sao để hướng những con chiên ngoan đạo của mình sống tốt đời đẹp đạo, cống hiến cho đất nước bằng đức tin của mình, đồng thời hướng dẫn họ đi theo con đường làm ăn lương thiện, cải thiện cuộc sống vật chất và cuộc sống tôn giáo của mình. Nhưng không, Trần Đình Lai không những không làm được điều mà bà con mong mỏi, mà hắn còn sử dụng quyền lực tôn giáo của mình để kích động, xúi giục, ép buộc bà con giáo dân đi biểu tình chống chính quyền hòng đem lại lợi ích cá nhân cho riêng mình. Nhất là từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp lên cai quản giáo phận Vinh, đồng thời có sự ủng hộ và đồng hành của linh mục Anton Đặng Hữu Nam, đều là những kẻ có tiếng trong giới rận chủ Việt về những hành vi lợi dụng quyền tự do tôn giáo chống phá chính quyền.
Trần Đình Lai hiện nguyên hình là một tên phản động
Có lẽ đã rất nhiều bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên đã nghe những lời mụ mị của Trần Đình Lai để tham gia vào cuộc biểu tình trái pháp luật tại Km 578+200 trên Quốc lộ 1A (khu vực Đèo Con) thuộc địa giới hành chính thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh ngày 11/12/2015. Với những lời lẽ lợi dụng tôn giáo, thần quyền, lại tác động vào những bà con giáo dân ngoan đạo nhưng thiếu hiểu biết về pháp luật, Trần Đình Lai tưởng mình đã thành công trong việc tạo ra một hình ảnh về một chủ chăn hết lòng vì con chiên của mình. Nhưng đúng như các cụ nói “Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”.

Và bộ mặt thật của Trần Đình Lai đã lòi hẳn ra sau phiên tòa sơ thẩm của tòa án nhân dân Kỳ Anh. Là người trực tiếp xúi giục, kích động bà con giáo xứ Đông Yên thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng khi những con chiên của mình bị xử lý trước pháp luật, Trần Đình Lai lại biệt tăm biệt tích. Bản chất hèn nhát của ông ta cũng đã lộ rõ từ đó. Tại phiên tòa xét xử 4 bị can vì hành vi gây rối trật tự công cộng của tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh tuyệt nhiên không thấy mặt vị chủ chăn đáng kính với những lời lẽ ngọt nhạt như ông ta đã từng sử dụng để kích động biểu tình nữa. Chính ông ta là người giật dây cho những hành động phi pháp của bà con giáo dân thiếu hiểu biết. Ông ta dám làm nhưng không dám chịu, mà ngược lại đẩy những người khác vào vòng lao lý mà những người đó, với niềm tin vào Chúa và với vị giám mục đáng kính của mình, đáng ra họ phải được hắn bảo vệ.

Đã thế, Trần Đình Lai còn chơi bài nói “vuốt đuôi”. Có lẽ vì ngại với bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên, đồng thời sợ mất uy tín với giáo xứ vì đã không có mặt để che chở cho con chiên của mình tại phiên tòa, mà Trần Đình Lai đã có những phát biểu vừa thanh minh, vừa đánh trống lảng dư luận. Hắn nói: “Trong vụ tham gia đó nếu thực sự phải bắt ra xử thì nhiều người, chứ tại sao chỉ xử 4 người? Họ (cơ quan chức năng) cho mình toàn quyền bắt ai, xử ai chứ họ không căn cứ vào pháp luật gì cả. Chuyện đó đầy rẫy ở Việt Nam, bây giờ giáo dân, dân oan nhiều hơn dân không oan. Trong một xã hội độc tài, bất công, tham nhũng thì làm gì có cán cân công lý, công bằng, sự thật.”

Đọc mới thấy cái sự “vụng chèo khéo chống” của Trần Đình Lai nó cùn và ngu ngốc thế nào. Trước hết, chẳng có ai hay nhà nước nào bắt tất cả những người biểu tình, mà chỉ bắt những kẻ có hành vi phá hoại hoặc cản trở trật tự công cộng, mà 4 người bị xét xử kia là người có hành vi đó. Thứ hai, Trần Đình Lai tuyệt nhiên không có một giây nào ở phiên tòa sao dám khẳng định tòa xử không theo pháp luật, mà cứ cho là tòa xử không đúng, với tư cách là một linh mục quản lý giáo dân ở giáo xứ mình sao ông ta không đứng lên bảo vệ cho giáo dân? Đã thế, Trần Đình Lai còn già mồm lôi bài “công lý, công bằng” để phán xét chính quyền, phán xét cơ quan chức năng, trong khi ông ta chưa bị “sờ gáy” đã là may phúc tổ lắm rồi.

Xét cho cùng, bộ mặt của Trần Đình Lai cũng chính là bộ mặt chung của lũ rận chủ lợi dụng dân tộc và tôn giáo để chống phá đất nước. Chúng chỉ nhăm nhe kích động biểu tình dưới các chiêu bài mị dân, hướng tới những người không hiểu biết. Nhưng đến khi đối mặt với chính quyền, chúng không dám đứng ra nói chuyện thẳng thắn, mà lại đẩy những người đi theo mình làm lá chắn gánh tội. Bản chất của chúng muôn đời là như vậy, bởi chúng biết mình sẽ không bao giờ giành phần thắng trước công bằng và công lý thực sự.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY