Tiêu điểm

Câu chuyện về người bạn già của Việt Nam!

SV VN

Trong những ngày vừa qua, không chỉ người dân Việt Nam mà cả thế giới đang vô cùng tiếc thương về sự ra đi của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô, một vị lãnh tụ vĩ đại của Cách mạng Cu-ba, một chiến binh của chủ nghĩa cộng sản, người anh em thân thuộc gắn bó của dân tộc Việt Nam. Sự ra đi của đồng chí là sự mất mát lớn của dân tộc Cu-ba, và là điều tiếc thương của dân tộc Việt Nam cũng như các nước yêu chuộng hòa bình trên thế giới... Cũng trong sự ra đi của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô Đảng, nhà nước và cả nhân dân Việt Nam thắm đậm tình anh em đã kính cẩn xin gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất tới đất nước Cu-ba với một lòng buồn thương, biết ơn vô hạn: “Trong giờ phút đau thương vô hạn này, những người cộng sản và nhân dân Việt Nam một lần nữa xin khẳng định lại tình đoàn kết chiến đấu kiên định với những người Cộng sản và nhân dân Cuba anh em. Đồng chí Fidel Castro sống mãi trong sự nghiệp cách mạng Cuba và của các dân tộc anh em trên thế giới”.

Một con người, một tượng đài, người anh em trong suốt quá trình đấu tranh cùng dân tộc Việt Nam, chúng ta luôn trân trọng những điều ấy. Tuy nhiên, còn đó những kẻ xấu xa, chỉ có khối óc, nhưng chẳng có con tim. Ở họ sự ra đi này là niềm vui, sự hả hê với những luận điệu hết sức xuyên tạc, xấu xa không thể chấp nhận. Cùng với sự cuồng xoay của một số nước phương tây chúng luôn tuyên truyền gọi đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô là “nhà độc tài tàn ác”, là “con khủng long cuối cùng của cộng sản”. không thể chấp nhận được những lời nói thiếu văn hóa như vậy đối với người anh hùng của dân tộc, người cả dân tộc Việt Nam tôn kính. 

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Việt Nam quyết định để tang vị Lãnh tụ Cuba Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 4/12/2016. Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong cả nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng. Hoạt động này cũng chính là sự bày tỏ thương tiếc của nhân dân Việt Nam với sự ra đi của ông, như khẳng định rằng: "Đồng chí Fidel Castro là người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Trong hơn nửa thế kỷ qua, kể từ khi Cách mạng Cuba thành công, sau đó hai nước Cuba và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960, đồng chí Fidel Castro đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều thế hệ Lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước".

Với những tư tưởng tù hằn xấu xa, thì đám dân chủ trong nước chỉ có những luận điệu xảo trá như vậy, mà chúng ta những con người hiểu biết, đủ nhận thức là không thể chấp nhận. 

Cùng nhìn lại những kỉ niệm mà đồng chí Phi-đen có với nhân dân Việt Nam.Đồng chí Fidel đã thăm chính thức Việt Nam ba lần vào tháng 9/1973, tháng 12/1995 và tháng 2/2003; đồng chí là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm vùng mới được giải phóng ở tỉnh Quảng Trị vào tháng 9/1973 và cũng là nguyên thủ quốc gia đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp tái thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Với những công lao và đóng góp to lớn đó, đồng chí Fidel Castro đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao Vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989.

Trên phương diện quốc tế, đồng chí Fidel là nhà hoạt động Nhà nước và Lãnh đạo xuất sắc trong Phong trào Cộng sản và Công nhân quốc tế, có đóng góp to lớn và tích cực cho Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống đế quốc cường quyền và áp đặt, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới trong hơn 50 năm qua. Đồng chí Fidel đã được nhiều nước, nhất là các nước Châu Á, Châu Phi và Mỹ Latinh, khâm phục, vinh danh và trao tặng các phần thưởng cao quý.

Chắc đến đây, chúng ta đã thấy được sự vĩ đại, tâm huyết của người anh hùng của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô như thế nào đối với dân tộc Cu-ba và nhân loại thế giới. Suy cho cùng chỉ có những kẻ xấu xa, đám zân chủ trong nước luôn mưu đồ chống phá mới trắng trợn mới nhẫn tâm có những tư tưởng xấu xa, xuyên tạc bẻ cong ngòi bút như thế này. Sự ra đi của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô là sự mất mát rất lớn của dân tộc Cu-ba, và của nhân loại tiến bộ.

Cả nhân loại vô cùng xót thương trước sự ra đi của đồng chí- người bạn già của dân tộc Việt Nam!
 Câu chuyện về người bạn già của Việt Nam!
Chủ tịch Cuba Fidel Castro luôn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam 

12 nhận xét:

 1. Bài viết rất hay và rất thực tế. Chúng ta phải nhìn thấy gốc của sự việc là việc cải cách giáo dục đã thất bại hoàn toàn. Các nhà quản lý lấy học sinh ra làm thí nghiệm cho nhiệm kỳ của mình đã tạo ra một thế hệ trẻ sống không có định hướng, không có lý tưởng. Lo cho tương lai con cháu mình!

  Trả lờiXóa
 2. Năm 1986 xảy ra thảm họa nguyên tử Chernobyl ở Ukraine. Hàng ngàn trẻ em Ukraine đã được sang Cuba điều trị miễn phí. Tuy không được phía Cuba tiết lộ, các quan chức chính phủ Ukraine ước tính chi phí điều trị cho đến nay không dưới 300 triệu USD.
  Mặc dù hiện nay Ukraine bài trừ cộng sản nhưng Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko, sau khi biết tin ông Fidel Castro mất, đã gửi lời tri ân đến ông và nhân dân Cuba về điều này.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày còn là học sinh cấp hai mình đã đuợc học về lãnh tụ Fidel Castro và đất nuớc Cuba tươi đẹp . Ngài là hiện thân của tình hữu nghị và đoàn kết của hai đất nuớc từng phải chống lại giặc ngoại xâm xin cảm ơn ngài cảm ơn tình cảm của người dân cuba anh em mong Ngài yên nghỉ!

  Trả lờiXóa
 4. Trừ Israel là quốc gia hèn hạ do là quốc gia duy nhất luôn bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc ủng hộ Mỹ duy trì cấm vận chống Cuba, các cường quốc Âu Mỹ khác dù nắm binh quyền trong khối Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương NATO dưới ngọn cờ thống soái của Hoa Kỳ vẫn luôn bày tỏ sự tôn kính và thân tình với cá nhân lãnh tụ Fidel Castro, trong đó có Hoàng Đế Tây Ban Nha Juan Carlos, Thủ Tướng Tây Ban Nha Felipe González, các Tổng Thống Pháp François Mitterrand và François Hollande, v.v. và v.v

  Trả lờiXóa
 5. Fidel Castro kết thúc bài phát biểu ứng khẩu hùng biện của mình, thu lại chiếc khăn tay, để lộ ra dàn đèn đang nhấp nháy ánh đèn vàng, rồi nghiêm nghị đường bệ rời bục diễn giả trong tiếng cười vang ngưỡng mộ và vỗ tay tán thưởng vang dội của các nguyên thủ thế giới trước tài hùng biện, sự lém lỉnh khôi hài, cung cách chủ nhân diễn đàn, và độ chính xác độc đáo về thời gian của Fidel Castro gói gọn trong 300 giây ấy, ở nơi hội trường rộng lớn mà các nhà báo ghi nhận rằng vốn lúc nào cũng yên ắng đầy ngáy ngủ trong tất cả các phiên họp đông người.

  Trả lờiXóa
 6. Vậy là ngài Fidel Castro đã mãi mãi ra đi, người bạn lớn của dân tộc Việt Nam đã mãi mãi ra đi, nhưng trong trái tim mỗi người dân Việt Nam hình ảnh của ông sẽ mãi mãi còn đó, như một người anh hùng không chỉ của Cuba mà còn cả thế giới.

  Trả lờiXóa
 7. Trong giờ phút đau thương vô hạn này, những người cộng sản và nhân dân Việt Nam một lần nữa xin khẳng định lại tình đoàn kết chiến đấu kiên định với những người Cộng sản và nhân dân Cuba anh em. Đồng chí Fidel Castro sống mãi trong sự nghiệp cách mạng Cuba và của các dân tộc anh em trên thế giới

  Trả lờiXóa
 8. Dù cách xa nửa vòng trái đất,nhưng cảm thấy nghẹn lòng,Việt Nam luôn nhớ ơn.Ngài .Fidel Castro là một công dân Việt Nam. Chúng ta phải biết ơn và để một ngày quốc tang tưởng nhớ Ngài là việc chúng ta nên làm.

  Trả lờiXóa
 9. " vì nhân dân Việt Nam Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Không gì và không có thước đo nào đo được tình cảm sâu sắc mà cá nhân cũng như nhân dân Cuba dành cho Việt Nam. Cá nhân tôi xin để tang người trong lòng. Xin Vĩnh biệt Ngài Fidel Castro !!!

  Trả lờiXóa
 10. Suy cho cùng chỉ có những kẻ xấu xa, đám zân chủ trong nước luôn mưu đồ chống phá mới trắng trợn mới nhẫn tâm có những tư tưởng xấu xa, xuyên tạc bẻ cong ngòi bút như thế này. Sự ra đi của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô là sự mất mát rất lớn của dân tộc Cu-ba, và của nhân loại tiến bộ.

  Trả lờiXóa
 11. Một con người, một tượng đài, người anh em trong suốt quá trình đấu tranh cùng dân tộc Việt Nam, chúng ta luôn trân trọng những điều ấy. Tuy nhiên, còn đó những kẻ xấu xa, chỉ có khối óc, nhưng chẳng có con tim. Ở họ sự ra đi này là niềm vui, sự hả hê với những luận điệu hết sức xuyên tạc, xấu xa không thể chấp nhận

  Trả lờiXóa
 12. Chủ tịch Cuba Fidel Castro luôn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa