Tiêu điểm

TPP - sự lựa chọn đúng đắn mang tính thời đại

Thép

Trong thời gian vừa qua, dư luận nhắc nhiều đến sự kiện Việt Nam đang đàm phán với 11 quốc gia để được gia nhập vào TPP, chữ viết tắt của Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement). Và quyết định cuối cùng đó chính là Việt Nam sẽ không gia nhập TPP, bản thân nó là một vấn đề nhạy cảm và có ảnh hưởng đến tình hình chính trị của cả quốc gia thì là công dân của nước Việt Nam tôi tin vào sự quyết định của Đảng và nhà nước bởi lẽ có thể khẳng định rằng mọi “lợi ích dân tộc là mãi mãi” tất cả là vì muốn dân tộc, quốc gia mình phát triển. Dù vậy vẫn muốn dùng những nhận thức thiển cận để chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề khi Việt Nam không tham gia TPP để mọi người cùng suy ngẫm.
 TPP - sự lựa chọn đúng đắn mang tính thời đại

Bản thân nhận thấy, nếu như WTO là tham vọng toàn cầu hóa của chủ nghĩa tư bản đã sớm bộc lộ nhiều nhược điểm bởi sự ngạo mạn của Mỹ khi cho rằng mình đủ tư cách xác lập quy tắc cuộc chơi trên quy mô nhân loại thì TPP là bước sửa chữa, bổ sung khiếm khuyết cho WTO với tham vọng "Dùng chính sách thương mại để điều chỉnh luật pháp & vô hiệu hóa vai trò chế độ chính trị" trong các nước thành viên nhằm hướng lái sang Châu Á- Thái Bình Dương. 

Lợi ích thì rõ ràng rồi, người dân Việt Nam sẽ được hưởng lợi ích kinh tế, nếu đất nước này là một thành viên của TPP. Những lợi ích chiến lược khi Việt Nam là thành viên trong một cộng đồng các quốc gia mà ở đó có mặt Mỹ. Việt Nam sẽ được an toàn hơn, sẽ được công nhận tầm quan trọng cao hơn trong khu vực. Cùng với đó chúng ta không thể phủ nhận rằng, tham gia TPP sẽ tạo ra nhiều thuận lợi cho đất nước cụ thể như:

Thứ nhất, thông qua lộ trình cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan giữa các nước thành viên, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu gia tăng, thu hút đầu tư và mở rộng các hoạt động về dịch vụ mang tính toàn cầu.

Thứ hai, Việt Nam sẽ có lợi thế trong trung hạn trước nhiều đối thủ cạnh tranh khi xâm nhập các thị trường. Trong chiều hướng đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải nâng cao chất lượng sản xuất bằng cách đổi mới kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao về hàng hóa, nâng cao khả năng quản trị của doanh nghiệp.

Thứ ba, cơ hội để người dân Việt Nam được tiếp cận với nguồn hàng hóa có chất lượng, phong phú, đa dạng về thể loại, giá cả cũng như giúp nâng cao đời sống tốt đẹp hơn.

Thứ tư, giúp tạo ra môi trường chính sách rõ ràng, minh bạch và ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư và kinh doanh, qua đó, giúp Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa công cuộc tái phối trí cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Như vậy, điều thuận lợi nhất cho Việt Nam khi gia nhập TPP chính là giúp cho hàng hóa xuất khẩu gia tăng và vì thế thu hút đầu tư nhiều hơn. Song hành cùng những lợi ích, thời cơ mà TPP mang lại thì chúng ta nên nhìn tổng quan một cách khái quát hơn về những thách thức mà TPP mang lại cho đất nước. Xin được chia sẻ như sau:

TPP là một hiệp định có mức độ tự do hóa cao và sâu giữa các quốc gia thành viên. Trong khi đó, Việt Nam chưa được công nhận là nền kinh tế thị trường, đa số các doanh nghiệp hoạt động dựa vào vốn bên ngoài, quản lý yếu kém, công nghệ thô sơ nên sẽ gặp một số thách đố, nếu không nỗ lực khắc phục:

Thứ nhất, các mặt hàng nông phẩm của Việt Nam khó có thể cạnh tranh nổi các nước thành viên khác. Tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, năng xuất lại càng thấp so với tiêu chuẩn của quốc tế và nhất là vốn đầu tư còn quá yếu kém nên sẽ không thể khai thác các lợi thế xuất khẩu, thuế suất giảm của TPP.

Nếu Việt Nam không khắc phục thì nông phẩm của các nước khác sẽ nhập vào giết chết nền nông phẩm xuất khẩu của Việt Nam, như hiện nay hàng hóa Trung Quốc đang khống chế thị trường Việt Nam.

Thứ hai, đa số các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong môi trường kinh tế mang tính “ăn xổi ở thì” và thiếu hiểu biết về luật pháp quốc tế, do đó mà khi hội nhập vào TPP, doanh nghiệp Việt Nam chỉ loay hoay trong sân chơi của mình, trong khi các doanh nghiệp của những quốc gia thành viên TPP sẽ nhảy vào đầu tư ở Việt Nam để “đón sóng” TPP, nhất là các ngành da giày, dệt may - những ngành được cho là thế mạnh của Việt Nam.

Vấn đề đặt ra cho Việt Nam là phải nhanh chóng tái cấu trúc nền kinh tế, qua đó đẩy mạnh phát triển khu vực tư doanh để tận dụng sự nhạy bén thị trường của giới doanh nhân, cải tiến kỹ thuật, nâng cao trình độ quản trị thì mới có thể tham gia vào sự cạnh tranh đầy hứa hẹn của TPP. Nếu không thì hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam tiếp tục đứng ở bảng thấp nhất trong các nước.

Thứ ba, Nếu sau khi đồng ý qua đàm phán mà Việt Nam không đáp ứng hay vi phạm những gì đã cam kết, thì Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên khác trong TPP sẽ trừng phạt bằng cách rút lại những ưu đãi. Đây là điều mà Hà Nội lo ngại nhất vì biết là chưa đủ khả năng để đáp ứng các đòi hỏi của những quốc gia đã phát triển về lãnh vực hàng hóa và dịch vụ.

Thứ tư, khi tham gia vào TPP, Việt Nam sẽ phải cam kết thi hành hai điều không có trong WTO. Thứ nhất là phải cam kết công khai hóa về đầu tư công, mua sắm chính phủ, chính sách cạnh tranh và vấn đề quản trị, hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước… Thứ hai là phải điều chỉnh cả những nội dung không trực tiếp mang tính thương mại nhưng có liên quan đến thương mại như quyền của người lao động, các tổ chức xã hội dân sự, môi trường, công đoàn…

Những cam kết nói trên là các vấn đề rất mới và đụng ngay đến nền tảng của cái gọi là “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. Nói cách khác là nhà nước sẽ phải điều chỉnh lại vai trò của thị trường, nhà nước, xã hội, trong đó thị trường sẽ giữ vai trò quyết định trong việc phân bố nguồn lực, thì Việt Nam mới tiến đến “nền kinh tế thị trường” đúng nghĩa.

Đó là Việt Nam phải cam kết tạo lập một môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, cũng như công nhận sự hoạt động của các công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi người lao động.

Vậy là cho dù tham gia hay không thì quyết định cũng đã được đưa ra chúng ta không bàn luận thêm, bởi không ai dám khẳng định đó là quyết định đúng hay sai, việc cần làm là tin tưởng và Đảng và nhà nước vào tương lai xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, công bằng và văn minh.

5 nhận xét:

 1. Vậy là cho dù tham gia hay không thì quyết định cũng đã được đưa ra chúng ta không bàn luận thêm, bởi không ai dám khẳng định đó là quyết định đúng hay sai, việc cần làm là tin tưởng và Đảng và nhà nước vào tương lai xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, công bằng và văn minh.

  Trả lờiXóa
 2. Bản thân nhận thấy, nếu như WTO là tham vọng toàn cầu hóa của chủ nghĩa tư bản đã sớm bộc lộ nhiều nhược điểm bởi sự ngạo mạn của Mỹ khi cho rằng mình đủ tư cách xác lập quy tắc cuộc chơi trên quy mô nhân loại thì TPP là bước sửa chữa, bổ sung khiếm khuyết cho WTO với tham vọng "Dùng chính sách thương mại để điều chỉnh luật pháp & vô hiệu hóa vai trò chế độ chính trị" trong các nước thành viên nhằm hướng lái sang Châu Á- Thái Bình Dương.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam phải cam kết tạo lập một môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, cũng như công nhận sự hoạt động của các công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi người lao động.

  Trả lờiXóa
 4. Bản thân tôi là công dân của nước Việt Nam tôi luôn tin tưởng vào sự quyết định của Đảng và nhà nước, bởi lẽ Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên hàng đầu, chứ không làm điều gì gây phương hại đến quốc gia. Gia nhập TPPGia nhập TPP chúng ta sẽ có nhiều cơ hôi để phát triển nhưng kèm với đó là những khăn khó khắc phục, không thể một sớm một chiều là giải quyết được, do vậy việc tham gia hay không tham gia TPP đều có những lí do hợp lý của nó, còn tôi, tôi luôn tin vào sự lựa chọn của Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. là công dân của nước Việt Nam tôi tin vào sự quyết định của Đảng và nhà nước bởi lẽ có thể khẳng định rằng mọi “lợi ích dân tộc là mãi mãi” tất cả là vì muốn dân tộc, quốc gia mình phát triển. Dù vậy vẫn muốn dùng những nhận thức thiển cận để chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề khi Việt Nam không tham gia TPP để mọi người cùng suy ngẫm.

  Trả lờiXóa