Tiêu điểm

Khi Donald Jonh Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kì

SV VN

Cuộc chạy đua vào nhà Trắng gay cấn cho đến hồi kết và kết thúc với việc khi thượng viện Mỹ công bố kết quả ông Donald Trump giành được 290 phiếu đại cử tri, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Bà Hillary Clinton chỉ giành được 218 phiếu đại cử tri, sau khi để thua ở một loạt bang quan trọng. Một kết quả không quá bất ngờ khi ông Trump đã giành lợi thế dẫn trước số phiếu bầu mấy ngày qua trước khi kết quả được công bố. Vậy là sau hai nhiệm kì của tổng thống Obama, tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kì chính thức được xướng tên và một trang lịch sử mới sẽ được mở ra cho đế quốc hùng mạnh nhất nhì thế giới.

Trước tiên, tôi gửi lời chúc mừng chiến thắng của ông trước bà Hillary Clinton và với tư cách là một công dân của nước VIệt Nam tôi mong rằng nhiệm kì tới của ông sẽ mang đến một thời kì mới cho nước Mỹ. Đôi ba dòng suy nghĩ thiển cận của bản thân muốn được chia sẻ trước sự kiện lớn không chỉ của nước Mỹ và cũng là của rất nhiều nước khác. 

 Khi Donald Jonh Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kì
Tân Tổng thống Mỹ Donald Jonh Trump
Ở Mỹ, khi chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 đang diễn ra (bài này được đăng ngày 8 tháng 11 – ND), nhiều cử tri tin tưởng - không phải không có lí – rằng hệ thống đã bị “thao túng”. Nhưng chế độ dân chủ và mất niềm tin có thể là một sự kết hợp nguy hiểm, bởi vì khi gặp phải những vấn đề chính trị và kinh tế phức tạp, không phải lúc nào người dân cũng hướng sự tức giận của họ vào mục tiêu thích hợp.

Những thay đổi sâu sắc về kinh tế và công nghệ trong những thập kỉ gần đây - cùng với quá trình tư nhân hóa, bãi bỏ các quy định, số hóa, và tài chính hóa - đã trao thêm quyền cho giới thượng lưu và tạo điều kiện cho họ sử dụng ảnh hưởng chính trị thông qua các nhóm tư vấn và các tổ chức từ thiện; vận động hành lang trong bóng tối, những biện pháp tránh né để phá vỡ các quy trình chuẩn; dùng các phương tiện truyền thông đại chúng; các cuộc vận động tài chính; và “dịch vụ công cộng” nhằm thúc đẩy quyền lợi của họ. Nạn “tham nhũng mới”, mặc dù thường hợp pháp về mặt kỹ thuật, thực tế là không minh bạch - và do đó, làm xói mòn nhanh chóng niềm tin của công chúng.

Điều này, cùng với sự gia tăng bất bình đẳng trong thu nhập, giúp giải thích vì sao cử tri có thể bị ứng cử viên như Trump lèo lái, nhất là khi họ sống - như nhiều người đang sống - trong không gian thông tin riêng của họ. Facebook và Twitter khẳng định những thành kiến của nhóm và lọc đi những quan điểm ngược lại - và thậm chí là lọc cả các sự kiện. Thời đại kĩ thuật số đã tạo ra sự khép kín, trớ trêu thay, lại chẳng khác gì chủ nghĩa cộng sản.

Kết quả đáng sợ khá quen thuộc với những người từng nghiên cứu lịch sử Đông Âu. Tương tự như như tổng thống Nga, Vladimir Putin, Trump lợi dụng sự phù phiếm và giận dữ, khai thác lòng hoài cổ và chủ nghĩa dân tộc, và tìm được con dê tế thần là những người dễ bị tổn thương, ví dụ như người nhập cư. Cũng như ở Nga, nơi mà những người đồng tính và các nhóm thiểu số khác bị chính thức coi là mục tiêu, những người thất vọng ở Mĩ đang được khuyến khích quấy nhiễu và phỉ báng các nhóm vốn đã nằm bên lề của xã hội.

Niềm tin là máu, là nhân tố quyết của xã hội thịnh vượng, và nhiều nước của phương Tây cần phải được truyền máu ngay lập tức. Nhưng hệ thống chính trị của họ sẽ vẫn sống cho đến khi giới tinh hoa thâm căn cố đế của họ cảm thấy yếu đến mức không còn có thể lờ đi nhu cầu của những người đã bị bỏ lại phía sau.

Cứ bình tâm trước sự chọn lựa của người dân Hoa Kỳ. Kinh tế xã hội phát triển bao nhiêu thì dân chủ xã hội yêu cầu với tầm mức cao hơn nhiều.Thẳng thắn nhìn nhận sự trúng cử của Obama đã báo hiệu nước Mỹ đã rất cần thay đổi.Ông Donald Trump trúng cử thể hiện trào lưu xã hội yêu cầu nước Mỹ phải thoát khỏi những lối mòn cũ cứng nhắc, bất chẩp kể cả những cái giá phải trả. 

Trước nay mối quan hệ của Mỹ và Việt Nam vốn là quan hệ đối tác toàn diện về mọi mặt, vậy nên không thể đánh giá khi ông Trump chưa thể hiện bất cứ điều gì vậy mà dù có là ai đứng đầu nước Mỹ thì quan hệ vẫn không thay đổi, ngạn ngữ có câu không chỉ có lợi ích dân tộc là mãi mãi. Cả thế giới cùng trông chờ vào một nhiệm kì mới, một thời kì với và những chính sách mới của hợp chủng quốc Hoa Kì. 

7 nhận xét:

 1. Chúng ta, công dân Việt Nam cần chơ xem. Vì Trước nay mối quan hệ của Mỹ và Việt Nam vốn là quan hệ đối tác toàn diện về mọi mặt, vậy nên không thể đánh giá khi ông Trump chưa thể hiện bất cứ điều gì vậy mà dù có là ai đứng đầu nước Mỹ thì quan hệ vẫn không thay đổi, ngạn ngữ có câu không chỉ có lợi ích dân tộc là mãi mãi. Cả thế giới cùng trông chờ vào một nhiệm kì mới, một thời kì với và những chính sách mới của hợp chủng quốc Hoa Kì.

  Trả lờiXóa
 2. Cả thế giới cùng trông chờ vào một nhiệm kì mới, một thời kì với và những chính sách mới của hợp chủng quốc Hoa Kì.

  Trả lờiXóa
 3. Cả thế giới cùng trông chờ vào một nhiệm kì mới, một thời kì với và những chính sách mới của hợp chủng quốc Hoa Kì.

  Trả lờiXóa
 4. Khi trở thành tân tổng thống, mong ông sẽ có những chính sách tốt hơn cho hòa bình thế giới, và có những chính sách giúp cho đông nam á phát triển hơn. Chờ mong những điều đến từ ông trump

  Trả lờiXóa
 5. Những thay đổi sâu sắc về kinh tế và công nghệ trong những thập kỉ gần đây - cùng với quá trình tư nhân hóa, bãi bỏ các quy định, số hóa, và tài chính hóa - đã trao thêm quyền cho giới thượng lưu và tạo điều kiện cho họ sử dụng ảnh hưởng chính trị thông qua các nhóm tư vấn và các tổ chức từ thiện; vận động hành lang trong bóng tối, những biện pháp tránh né để phá vỡ các quy trình chuẩn; dùng các phương tiện truyền thông đại chúng; các cuộc vận động tài chính; và “dịch vụ công cộng” nhằm thúc đẩy quyền lợi của họ. Nạn “tham nhũng mới”, mặc dù thường hợp pháp về mặt kỹ thuật, thực tế là không minh bạch - và do đó, làm xói mòn nhanh chóng niềm tin của công chúng.

  Trả lờiXóa
 6. Cuộc chạy đua vào nhà Trắng gay cấn cho đến hồi kết và kết thúc với việc khi thượng viện Mỹ công bố kết quả ông Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Bà Hillary Clinton chỉ giành được 218 phiếu đại cử tri, sau khi để thua ở một loạt bang quan trọng. Một kết quả không quá bất ngờ khi ông Trump đã giành lợi thế dẫn trước số phiếu bầu mấy ngày qua trước khi kết quả được công bố. Vậy là sau hai nhiệm kì của tổng thống Obama, tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kì chính thức được xướng tên và một trang lịch sử mới sẽ được mở ra cho đế quốc hùng mạnh nhất nhì thế giới.

  Trả lờiXóa
 7. mối quan hệ của Mỹ và Việt Nam vốn là quan hệ đối tác toàn diện về mọi mặt, vậy nên không thể đánh giá khi ông Trump chưa thể hiện bất cứ điều gì vậy mà dù có là ai đứng đầu nước Mỹ thì quan hệ vẫn không thay đổi, ngạn ngữ có câu không chỉ có lợi ích dân tộc là mãi mãi. Cả thế giới cùng trông chờ vào một nhiệm kì mới, một thời kì với và những chính sách mới của hợp chủng quốc Hoa Kì.

  Trả lờiXóa