Tiêu điểm

Cần cảnh giác trong thời đại “Nhà văn nói láo nhà báo nói điêu”!

Quê Hương

Báo chí Việt Nam hiện nay là nguồn thông tin có sức ảnh hưởng và có thể dẫn dắt con người đến một tầm hiểu biết mới hoặc là đưa con người đến với thế giới thông tin sai lệch.

Tuy vấn đề “nhà báo nói điêu” đã bị lên án rất rất nhiều lần và cũng đã bị xử lý và xử phạt, thế nhưng có vẻ như đạo đức nghề nghiệp của nhiều nhà báo đã bị thiêu rụi từ lâu, dẫn đến tình trạng báo chí đang dắt mũi dư luận đến với những thông tin thiếu chính xác, hoặc là thông tin sai sự thật.

Đơn cử là một sự việc vào cuối tháng 8/2016, các cơ quan báo chí nói trên đã đăng tải hàng loạt bài viết có nội dung sai sự thật như : “Xót thương học sinh lớp 6 tự tử vì không có áo mới đến trường” (Tạp chí điện tử Doanh nghiệp Việt Nam ngày 30/8/2016) “Cậu bé 11 tuổi tự tử vì không có quần áo mới: Cảnh bần hàn cùng cực trong căn nhà lợp tôn” (Tạp chí điện tử Saostar ngày 31/8/2016)... và hàng loạt các tờ báo điện tử khác cũng đăng tải những bài viết tương tự.
Cần cảnh giác trong thời đại “Nhà văn nói láo nhà báo nói điêu”!
Những dòng tít hấp dẫn nhưng sai sự thật đang giết chết bạn đọc
Với những dòng tít hấp dẫn đến như vậy, người đọc đã bị đầu độc không thương tiếc bởi những tên lều báo vô đạo đức chỉ việc đút chân vào gầm bàn mà copy, thêm đôi ba chữ là thành bài báo của mình. Mặc cho nguyên nhân em Kso Sôn, học sinh lớp 6 tự tử là do bất đồng với gia đình chứ không phải do không có quần áo mới như thông tin ban đầu.

Vào sáng ngày 22/8, bố mẹ Kso Sôn đi làm thuê, Kso Sôn không chịu đi học và đòi đi theo mẹ để bắt cua nhưng bố mẹ em không đồng ý. Vì vậy, Kso Sôn nói “nếu bố mẹ không cho con đi theo thì con sẽ tự tử”. Sau đó, Kso Sôn cùng các bạn đến trường nhưng đi được giữa đường thì em nói với các bạn là mình bỏ quên bút ở nhà nên quay về nhà lấy bút. Đến khoảng 8h sáng cùng ngày, người dân đã phát hiện Kso Sôn đã tử vong trong tư thế treo cổ tự tử, nên đã báo cho chính quyền địa phương.
Cần cảnh giác trong thời đại “Nhà văn nói láo nhà báo nói điêu”!
Bà con làng xóm tiễn đưa em Kso Sôn
Để góp phần chấn chỉnh đạo đức nghề nghiệp của nhà báo hiện nay để bảo vệ người đọc trước những thông tin sai lệch, Cục Báo chí, Bộ Thông Tin & Truyền Thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 14 cơ quan báo chí do có thông tin sai sự thật trong vụ “Học sinh lớp 6 ở Gia Lai tự tử vì không có áo mới đến trường”, vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Cùng với việc bị phạt tiền, các cơ quan báo chí này phải cải chính và xin lỗi theo quy định.

Trong số này có xuất hiện những tờ báo có tên tuổi như Báo điện tử VOV, Báo điện tử Tiền phong, Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng, các tờ báo đã bị xử phạt hành chính theo 3 mức độ khác nhau, mức phạt cao nhất là 15 triệu dành cho 6 tờ báo có bài viết giật tít làm ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đó là các dòng tít như:

“Học sinh lớp 6 tự tử vì chưa có quần áo mới đến trường” của Báo điện tử Dân Việt ngày 23/8/2016.

“Cậu bé 11 tuổi tự tử vì không có quần áo mới: Nỗi đau ai thấu?” của Báo điện tử VOV ngày 29/8/2016.

“Bé tự tử vì không có quần áo mới đi học: Gia đình không thuộc diện được hỗ trợ” của Báo điện tử Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh ngày 25/8/2016.

“Phía sau việc học sinh tự tử vì … không có áo mới đi học” của Báo điện tử Giao thông ngày 30/8/2016.

“Tự tử vì không có quần áo mới: Tâm sự xót lòng” của Báo điện tử Đất Việt ngày 1/9/2016.

“Học sinh lớp 6 tự tử vì không có áo mới tới trường” của Báo điện tử Công an Thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/8/2016.

Còn 8 tờ báo khác lần lượt chia nhau với mức phạt 13 triệu và 10 triệu đồng, kèm theo đó là các tờ báo phải có biện pháp khắc phục hậu quả là cải chính, xin lỗi theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng liệu mức phạt này đã đủ sức răn đe và làm cảnh tỉnh cho giới nhà báo đang dần mất đi sự tâm huyết với nghề nghiệp, hay thay vào đó chỉ là sự dụ dỗ của đồng tiền mà quên đi chức trách và đạo đức nghề nghiệp của mình. Bạn đọc trên khắp cả nước rất mong đợi và hoan nghênh những động thái cứng rắn của các cơ quan chức năng để bạn đọc sống trong một môi trường thông tin trong sạch và lành mạnh.

6 nhận xét:

 1. Báo chí bây giờ có tin tưởng được đâu. Lướt báo mạng cả ngày hầu như toàn tin giật tít, kéo view câu lợi nhuận thôi chứ cái tâm của nhà báo chó nó tha mất rồi. Không phủ nhận có những nhà báo, tòa soạn báo chân chính nhưng chính những con sâu làm giàu nồi canh đã góp phần làm xấu đi bộ mặt của nghề báo

  Trả lờiXóa
 2. Những báo lá cải khi đăng tin họ có cảm thấy tội lỗi khi đăng những tin không đúng sự thật, chẳng may ảnh hưởng đến danh dự danh tiếng của một cá nhân tập thể tổ chức hay cơ quan nào đó. Khi đó họ có nghĩ đến hậu quả khôn lường. Mà thôi đã là lều báo thì cái tâm cái đức làm báo làm gì có đâu

  Trả lờiXóa
 3. Liệu mức phạt này đã đủ sức răn đe và làm cảnh tỉnh cho giới nhà báo đang dần mất đi sự tâm huyết với nghề nghiệp, hay thay vào đó chỉ là sự dụ dỗ của đồng tiền mà quên đi chức trách và đạo đức nghề nghiệp của mình. Mọi người dân trên khắp cả nước rất mong đợi và hoan nghênh những động thái cứng rắn của các cơ quan chức năng để bạn đọc sống trong một môi trường thông tin trong sạch và lành mạnh.

  Trả lờiXóa
 4. đến báo phụ nữ mà còn có cách giật tít y chang mấy trang lá cải rẻ tiền, thật là thất vọng với kiểu cách và mục đích làm báo của các nhà báo hiện nay thôi

  Trả lờiXóa
 5. liệu mức phạt này đã đủ sức răn đe và làm cảnh tỉnh cho giới nhà báo đang dần mất đi sự tâm huyết với nghề nghiệp, hay thay vào đó chỉ là sự dụ dỗ của đồng tiền mà quên đi chức trách và đạo đức nghề nghiệp của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Báo chí Việt Nam hiện nay là nguồn thông tin có sức ảnh hưởng và có thể dẫn dắt con người đến một tầm hiểu biết mới hoặc là đưa con người đến với thế giới thông tin sai lệch.Cần lắm những nhà báo có tâm

  Trả lờiXóa