Tiêu điểm

Bọn lều báo vô đạo đức

vô danh 

Nhân dân ta từ xưa đến nay vốn có truyền thống lá lành đùm lá rách từ lâu đến nay vẫn phát huy rất tốt đẹp, làm quan hệ giữa người với người càng trở nên thắm thiết hơn. Thế nhưng không phải cứ lá lành là có quyền đùm bọc lá rách nào cũng được, điển hình như trong việc phân phát quà ủng hộ giúp đỡ đồng bào Quảng Bình trong đợt lũ lụt lịch sử vừa rồi. 

Tấm lòng hảo tâm của các nhà từ thiện là rất đáng khen ngợi và cần được nhân rộng, thế nhưng làm sao để có thể phân chia số quà, số tiền cứu trợ đó sao cho hợp lí thì các nhà hảo tâm chưa rõ về chuyện này, đặc biệt là bọn lều báo mất dạy. Sẽ chẳng có chuyện gì to tát đáng nói đâu cho đến khi bọn lều báo nó tung tin “trưởng thôn đi thu lại tiền cứu trợ của dân”. Đọc qua cái tít ắt hẳn ai trong số chúng ta cũng đều rất quan tâm và rất bức xúc đúng không? Vậy là chúng ta đã sập bẫy câu view câu like của mấy thằng lều báo mất nết rồi đấy các bạn ạ. 

Sự việc thì đúng là nó diễn ra như thế đấy, thế nhưng nội tình của sự việc thì chỉ có dân vùng lũ mới hiểu, chứ cái bọn lều báo nó đâu có thèm quan tâm làm gì, nó thấy việc này hốt được bạc thì nó cứ đăng thôi. 
 Bọn lều báo vô đạo đức
Đây là những gì lều báo đưa tin: thông tin nửa vời làm người đọc bức xúc
Chuyện nhận từ thiện vùng lũ nó hay lắm các bạn ạ, các nhà hảo tâm đâu có biết nhà nào nghèo thật, nhà nào thiệt hại thật đâu. Thậm chí có nhà chẳng thiệt hại gì, nhưng trong đợt lũ vớ được nửa cái giường bị lũ cuốn trôi thế là các nhà từ thiện đua nhau vào thăm hỏi, còn những nhà thiệt hại hơn thì chỉ được vài gói mì tôm, vậy là kẻ ăn không hết kẻ lần không ra, thậm chí có nhà còn giàu lên sau lũ. 

Nạn nhân của lều báo lần này là bác trưởng thôn ở thôn Trung Thôn - Thị xã Ba Đồn - Quảng Bình. Sau lần này bác ấy đã bị cư dân mạng không biết đầu đuôi thế nào, đọc được cái tít của bọn lều báo rồi la ó um củ tỏi lên, chửi rủa bác ăn chặn thế nọ thế kia. Danh sách 40 hộ này được cán bộ thôn lập trên cơ sở đề nghị của đoàn từ thiện trước đó. Đó là các hộ nghèo, neo đơn và người khuyết tật, khó khăn... Nhưng có mấy ai biết mỗi thôn có đến 600 hộ dân. Hơn 1/3 trong số đó, qua trận lũ lịch sử cũng đều rơi vào thảm cảnh màn trời chiếu đất, neo đơn... Bác trưởng thôn phải làm sao đây khi nhà hảo tâm, thiện nguyện nọ chỉ đưa đến 40 suất quà? 
 Bọn lều báo vô đạo đức
Bác trưởng thôn ở thôn Trung Thôn - Thị xã Ba Đồn - Quảng Bình là nạn nhân của lều báo
Để giải được bài toán nan giải này bắt buộc cả trưởng thôn và nhân dân trong thôn phải đồng lòng, bác trưởng thôn đưa ra cách thu lại một phần tiền để chia sẻ cho những gia đình cũng bị thiệt hại, tuy những nhà không thuộc diện 40 hộ nghèo nhất nhưng họ cũng đang mong mỏi sự giúp đỡ của cộng đồng. Đó chỉ là ý kiến nêu ra, nếu 40 hộ được nhận không đồng ý thì lần sau nếu có đoàn từ thiện khác đến 40 hộ này sẽ không được nhận nữa vì họ đã được nhận rồi. Lần lượt 40 hộ dân cũng đành, sợ lần sau nhà mình không có tên trong danh sách, cũng đành nộp lại tiền. Đây không phải là lần đầu tiên các thôn xóm ở miền Trung thực hiện kế hoạch thế này mà nó đã có từ lâu, miền Trung năm nào chẳng bão lũ và mỗi lần bão lũ là lại triển khai theo kế hoạch này, và tất nhiên người dân đều ủng hộ việc làm này vì nó hợp lòng người trong hoàn cảnh khó khăn này. 

Để thấy rõ nội tình, tôi xin trích tâm sự của một người ở xã Quảng Trung, Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình, gia đình cũng phải hứng chịu thiệt hại mà lũ lụt vừa rồi gây ra như sau: Tôi quê xã Quảng Trung đây. Sau nước rút tôi về quê giúp dọn dẹp "chiến trường" cho bố mẹ già. Ngày nào bà già tôi cũng đi nhận hàng cứu trợ lúc thì của công ty nọ lúc thì của đơn vị kia, nông dân ai củng hồ hởi, ấm lòng, cảm động khi được sự quan tâm giúp đở của các nhà hảo tâm, của nhân dân mọi miền. Ngày xưa củng lũ lụt như vậy, nhưng không có thông tin, ít nơi biết đến nên ko có sự trợ giúp, đèn nhà ai rạng nhà ấy, sau lũ khổ lắm, tôi đã sống trong cảnh ngộ khốn cùng đó. Việc làm của bác Trưởng thôn ở thôn Trung thôn không phải là cá biệt, mà hầu như thôn xã nào cũng làm vậy, thôn tôi cũng làm vậy, làm có tập thể, có giám sát, trong thôn không ai nở vụ lợi, tôi thấy cách làm đó chia sẻ khó khăn bình đẳng hơn, đúng như bác trưởng thôn tâm sự và được dân tán thành. Ta bảy đặt mình vào vị trí ấy thì ta xử lý thế nào? Nhà báo không sâu sát, thiếu hiểu biết, chưa tìm hiểu rõ nguyên do, chỉ muốn giật tít tiêu đề cho kêu, cho to để thu hút dư luận, hậu quả dân khổ chứ báo chí có khổ đâu. Tôi viết dòng chia sẻ này khi đang từ vùng lũ trở ra HN”.

Dân vùng lũ họ đang phải chật vật để bắt đầu lại cuộc sống, nếu như họ nhàn hạ có thời gian lướt web, đọc được những dòng tít láo toét này thì chắc hẳn họ cũng sẽ bức xúc y hệt như chúng ta bức xúc khi đọc dòng tít của bọn lều báo kia thôi. Trong thời buổi chúng ta đang chết ngập trong thông tin và đói về kiến thức như hiện nay thì để có thông tin chính xác bắt buộc chúng ta phải tiếp nhận thông tin đa chiều và có cái đầu lạnh, chớ để bọn lều báo dắt mũi qua hết sự việc này đến sự tình kia.

8 nhận xét:

 1. Sự phát triển của khoa học công nghệ có những mặt thuận lợi, là điều kiện để phát triển của mỗi đất nước, tuy nhiên bên cạnh những mặt thuận lợi thì có những mặt tiêu cực, hạn chế. Đó là mặt trái của việc phát triển công nghệ làm cho con người ta trở nên "lười", con người trở nên phụ thuộc vào công nghệ. Điều đó làm cho bọn xấu lợi dụng công nghệ và lừa lọc thông tin, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề thông tin. Mỗi chúng ta hãy là người khai thác thông tin thông minh

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là cái bọn lều báo cặn bãbọn lều báo cặn bã chúng chỉ giỏi nói xấu, xuyên tạc mọi thứ là giỏi thôi. Bản chất thì chẳng chả hiểu cái gì cả, khi mà nhân dân miền Trung đang trong cơn hoạn nạn do bão lũ gây ra, họ cần lắm những lời động viên, sự giúp đỡ của mọi người thì cái chúng lều báo ấy giúp được gì ngoài việc đúng ngoài hóng tin và xuyên tạc. Dân tộc Việt Nam có truyền thống “lá lành đùm lá rách”, hộ dân nào được ủng hộ nhiều thì sẽ san sẻ bớt cho những hộ khác chưa được nhận hõ trợ, cùng nhau vượt qua cơn hoạn nạn chứ chẳng phải bác trưởng thôn đi thu cái gọi là “thuế” gì đâu, chúng bay đừng có mở miệng ra là ăn nói bậy bạ.

  Trả lờiXóa
 3. Để có thông tin chính xác bắt buộc chúng ta phải tiếp nhận thông tin đa chiều và có cái đầu lạnh, chớ để bọn lều báo dắt mũi qua hết sự việc này đến sự tình kia.

  Trả lờiXóa
 4. Giới “dân chủ” Việt cũng hết sức sốt sắng, quan tâm đến bầu cử Tổng thống ở Mỹ như nhiều thành phần khác trong xã hội. Sự quan tâm này không phải là không có cơ sở khi hàng ngày, hàng giờ chúng vẫn sống bằng những khẩu hiệu thân Mỹ, cuồng Mỹ để chống phá Đảng, chính quyền. Nào là: cần lật đổ cộng sản để theo Mỹ, học tập giá trị dân chủ Mỹ, cần thoát Trung để theo Mỹ… Chưa kể đến sự hậu thuẫn từ chính giới cực đoan ở Mỹ sẽ quyết định đến khả năng hoạt động của giới dân chủ trong nước. Mong chờ là vậy, nhưng kết quả bầu cử ở Mỹ đã khiến cho giới “dân chủ” Việt thất vọng. Donal Trump thắng cử đang làm cho bầu không khí của giới “dân chủ” trong nước thêm phần ảm đạm.

  Trả lờiXóa
 5. Độc giả bây giờ cần phải có khả năng phán đoán thông tin mà mấy bọn lều báo đưa ra, không phải cái gì đọc báo cũng chính xác, không phải cái gì báo đăng cũng tin, tin chỉ nhận vào những điều sai trái mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. Đã đến lúc chúng ta phải lên tiếng tố cáo những bọn lều báo này, chính chúng đã trực tiếp gây ra những hậu quả nặng nề cho những người những sự việc mà chúng đề cập sai trái trong những bài báo không có lương tâm

  Trả lờiXóa
 7. Dân vùng lũ họ đang phải chật vật để bắt đầu lại cuộc sống, nếu như họ nhàn hạ có thời gian lướt web, đọc được những dòng tít láo toét này thì chắc hẳn họ cũng sẽ bức xúc y hệt như chúng ta bức xúc khi đọc dòng tít của bọn lều báo kia thôi. Trong thời buổi chúng ta đang chết ngập trong thông tin và đói về kiến thức như hiện nay thì để có thông tin chính xác bắt buộc chúng ta phải tiếp nhận thông tin đa chiều và có cái đầu lạnh, chớ để bọn lều báo dắt mũi qua hết sự việc này đến sự tình kia.

  Trả lờiXóa