Tiêu điểm

ĐẢNG DÂN CHỦ THẤT BẠI – LỖI DO AI? (P1)

Gió Lạ

Cuộc bầu cử Mỹ đã chính thức khép lại. Đảng Cộng hòa chính thức trở thành đảng cầm quyền tại cường quốc số 1 thế giới sau 2 nhiệm kỳ đứng dưới sự dẫn dắt của Đảng Dân chủ. Nhưng cuộc soán ngôi này có điều gì đó “sai sai”, nói đúng hơn là cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 45 của xứ cờ hoa có rất nhiều điều phải bàn. Báo chí đã phân tích đến gãy cả bút, mổ xẻ tường tận những nguyên nhân thất bại của đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử năm nay. Đó là sự lật kèo chưa từng thấy của những cuộc “khảo sát” của các tờ báo lớn đối với kết quả chính thức của cuộc bầu cử. Đó là sự lên ngôi của một công cụ huy động chính trị hoàn toàn mới là mạng xã hội và các chiến lược marketing vốn được dùng trong kinh tế. Hay đó là các bê bối của chính những ứng cử viên tổng thống đã tác động không nhỏ tới lòng tin của người dân Mỹ tới lá phiếu của mình. Nhưng báo chí phương Tây chưa hề nhắc đến một nguyên nhân, hoặc là chưa tìm ra, hoặc là cố tình né tránh, đó chính là sự thất bại trong các chính sách của chính người tiền nhiệm, tổng thống Barack Obama.

Rõ ràng những con số không biết nói dối. Cho dù được cho là thất thế ngay từ khi bước chân vào con đường chính trị, vậy mà Donald Trump đã khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục khi giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ từ đảng Dân chủ Hillary Clinton, vốn là không phải là một “tay mơ” trên võ đài chính trị. Ở các bang tranh chấp trong cuộc bầu cử, phần lớn số phiếu của các đại cử tri đều thuộc về Donald Trump. Thậm chí ở một số bang là lãnh địa của đảng Dân chủ, các phiếu đại cử tri cũng phần nhiều thuộc về đảng Dân chủ. Điều này phản ánh một thực tế, niềm tin của người dân Mỹ vào sự lãnh đạo của đảng Dân chủ, nhất là sau hai nhiệm kỳ dưới thời của tổng thống Obama, đã không còn cao nữa.
Bà Clinton cùng Đảng Dân chủ đã bị “hạ đo ván” trong cuộc bầu cử năm nay
Nguyên nhân ở sự thất bại có lẽ nằm ngay ở chính sách của Obama. Người dân Mỹ đã đặt niềm tin rất nhiều vào tổng thống da màu này. Với bảng thành tích đồ sộ của mình mà trong đó là giải Nobel hòa bình. Chắc chắn khi bầu cho ông Obama vào năm 2008, người dân Mỹ đều có một mong ước về một cuộc sống hòa bình và hạnh phúc, bên cạnh sự phục hồi trở lại của nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới lớn nhất kể từ đầu thế kỷ 21. Nhân dân Mỹ đã chán cảnh đem quân đi tham chiến ở những nơi xa xôi, “nướng” con cháu của mình vào những chiến trường rực lửa, vào những cuộc chiến vô nghĩa của tổng thống tiền nhiệm George Bush. Và vì thế họ đã bầu Obama lên làm tổng thống. Nhưng không, khác với những gì mà người ta đã mong đợi, với những lời hứa và giải Nobel hòa bình cao quý của mình, ông Obama đã không làm điều mà người ta muốn.

Không ai phủ nhận rằng Đảng Dân chủ là một đảng ôn hòa và bớt hiếu chiến hơn so với đối thủ của mình. Nhưng sự thật là sự “hòa bình” mà họ cũng như ngài tổng thống da màu của mình đem lại vẫn chỉ là hư ảo. Trong nước, nền kinh tế đã và đang phục hồi nhưng với tốc độ chậm. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu chưa hoàn toàn kết thúc, thậm chí vẫn còn âm ỉ bùng phát trở lại. Mỹ vẫn là cường quốc số một về kinh tế tài chính, nhưng đang có nguy cơ bị đe dọa trước sự trỗi dậy của các nền kinh tế mới mà đặc biệt là Trung Quốc. Khoảng cách giàu nghèo càng ngày càng sâu sắc, tỉ lệ thất nghiệp vẫn cao. Đặc biệt, vấn đề dân chủ nhân quyền lại bất ngờ trở thành vật cản với xã hội Mỹ. Một vấn đề mà xưa nay người Mỹ luôn tự hào rằng họ là một đất nước tự do, độc tôn ở vị trí số 1 về đảm bảo “quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”, thậm chí cho mình cái quyền đi bảo hộ, tìm kiếm tự do dân chủ nhân quyền cho cả nước khác, thế mà nay họ lại đang đi ngược với những lời nói của mình. Dưới thời của tổng thống Obama, là một tổng thống da màu, nhưng ông không những không ngăn chặn được nạn phân biệt chủng tộc đang hoành hành trên toàn nước Mỹ, mà thậm chí còn làm nó trở nên nghiêm trọng hơn. Hàng loạt những vụ thảm án với động cơ là phân biệt chủng tộc, hàng loạt những vụ cảnh sát lạm dụng quyền hạn của mình để giết những người da màu,... đã trở thành nỗi ám ảnh của nhân dân Mỹ và toàn thế giới, nhất là trong những năm cuối nhiệm kỳ của tổng thống Obama.

Dưới thời lãnh đạo của Đảng Dân chủ mà trực tiếp là tổng thống Obama, xã hội Mỹ tồn tại rất nhiều vấn đề còn chưa giải quyết được từ thời tổng thống tiền nhiệm và những vấn đề mới nảy sinh. Điều đó cho thấy, khả năng dẫn dắt nước Mỹ của đảng Dân chủ được người dân đặt một dấu hỏi lớn. Một đất nước không đảm bảo được lợi ích cơ bản của nhân dân mình thì người lãnh đạo sớm muộn sẽ phải rời đi. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa phải là tất cả những nguyên nhân cho sự thất bại của Đảng Dân chủ. 

(còn tiếp)

2 nhận xét:

  1. Dưới thời lãnh đạo của Đảng Dân chủ mà trực tiếp là tổng thống Obama, xã hội Mỹ tồn tại rất nhiều vấn đề còn chưa giải quyết được từ thời tổng thống tiền nhiệm và những vấn đề mới nảy sinh. Điều đó cho thấy, khả năng dẫn dắt nước Mỹ của đảng Dân chủ được người dân đặt một dấu hỏi lớn

    Trả lờiXóa
  2. Chính sách đối ngoại sai lầm đã làm giảm uy tín của Mỹ trên chính trường quốc tế, cũng làm những danh hiệu như giải “Nobel Hòa Bình” của tổng thống Obama trở nên vô nghĩa với chính những người đã bầu cho ông. Đây chính là lý do mà người ta không còn tin vào Đảng Dân chủ, nhất là bà Clinton, một người đã chịu quá nhiều ảnh hưởng của chính sách ngoại giao của ông Obama kể từ thời bà này còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

    Trả lờiXóa