TIN TỨC

TÔI YÊU ĐẤT NƯỚC TÔI

Xứ Lạng

Trong hành trang vào đời của thế hệ 8X chúng tôi nói chung và các thế hệ thanh niên Việt Nam hiện nay nói riêng, luôn vang vọng những câu nói của Bác, mà ngay khi còn nhỏ, bước những bước đầu tiên đến trường đã được cô giáo truyền thụ: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Câu nói đó luôn luôn vang vọng và hối thúc chúng tôi tiến lên, làm theo lời Bác, ra sức phấn đấu để phục sự quê hương.

Với chúng tôi, ý nghĩa của cuộc sống đó là được học tập, làm việc và cống hiến, và thực sự sống dưới thời đại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng tôi được làm việc hết mình, được thỏa nguyện lý tưởng, ước mơ, con cái chúng tôi được đến trường trong sự yêu thương, đùm bọc của bạn bè và các thầy cô giáo kính mến.

Trong môi trường làm việc bình đẳng, có sự tôn trọng và được cháy hết mình với những lý tưởng cá nhân, thêm vào đó là môi trường xã hội lành mạnh, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, đều được Nhà nước và pháp luật bảo vệ, có nghĩa là về mặt pháp lý, chúng tôi có đầy đủ các quyền tự do dân chủ cần có và đáng có, đều được toại nguyện. Hơn nữa chúng tôi yên tâm khi có Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn lối, khi nước Việt Nam được bạn bè quốc tế công nhận là một quốc gia bình đẳng, ổn định về chính trị và môi trường sống tốt. Điều đó đã được chứng minh khi những nguyên thủ quốc gia của các nước như Mỹ, Nga, Anh…sang thăm Việt Nam mà điểm nhiên dạo bộ giữa đông đúc phố phường mà không cần một lực lượng nào bảo vệ. Có nhìn thấy, có chứng kiến mới thực sự hiểu được đó là sự thật, người dân Việt vô cùng gần gũi và thân thiện, những con người hiền lành chỉ biết cống hiến và hy sinh. Đặc tính này được bồi đắp qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, đến nay nó vẫn được phát huy và thể hiện một cách sáng ngời.

Tuy nhiên, khi nói đến những thành tựu, ưu điểm chúng ta cũng không thể nào bỏ quên được những khuyết điểm, bởi có phê bình và tự phê bình thì mới có sự tiến bộ. Không thể phủ nhận là trong tình hình hiện nay, dưới tác động của mặt trái cơ chế thị trường, sự tác động của các thước phim bạo lực, các trang mạng xã hội, hay lớn hơn đó là sự tác động của quá trình toàn cầu hóa đã làm cho những chuẩn mực cũ bị thay đổi và làm nảy sinh những chuẩn mực mới, suy nghĩ mới trong đời sống xã hội. Tệ nạn xã hội, tội phạm hàng ngày đều xảy ra với tính chất, mức độ và phương thức mới, tội phạm công nghệ cao…điều này đã gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý và các cơ quan chức năng.

Thực tế diễn ra là vậy, bất kỳ một xã hội nào, tình trạng bạo lực xã hội, các tệ nạn xã hội, tội phạm, khủng bố… đều diễn ra, đã là một xã hội hoàn chỉnh thì điều này không thể tránh khỏi. Khi xem xét và nhìn lại so với các quốc gia trên thế giới thì tình trạng này diễn ra còn phức tạp và khó lường hơn. Cụ thể như các quốc gia hồi giáo như Iraq; Israel; Nga; Mỹ; Triều Tiên; Trung Quốc…thì tình trạng chiến tranh, khủng bố, tội phạm nguy hiểm còn dã man, khủng khiếp hơn rất nhiều. 

Nói như vậy để thấy, xét một cách khách quan thì việc các trang mạng xã hội, các trang Blog; Facebook… hàng ngày đăng tải những bài viết lợi dụng các sự kiện xảy ra ở Việt Nam để kích động các tầng lớp nhân dân. Chúng lợi dụng các vụ phạm tội, những hành vi côn đồ của một số phần tử bất mãn…để gán cho cả một hệ thống, một xã hội và đánh đồng cho cả một quốc gia, dân tộc. Quả thực, những “con, ròi bọ” có cách suy nghĩ đó, viết ra được những ngôn từ đó thì không miêu tả từ nào hợp hơn đó là “óc lợn, óc bò, óc không có nếp nhăn”. Điển hình cho một bài viết mà tôi đọc được trên trang phản động là anhbasam.wordpress.com. Bài viết của tên FB Luân Lê này đúng chất ngủ xuẩn mà chỉ cần lướt qua đã thấy kệch cỡm.
Những lời lẽ ngu dốt của tên "óc chó" FB Luân Lê đăng trên anhbasam.wordpress.com
Việt Nam là một quốc gia có sự ổn định về chính trị, bình đẳng về các mối quan hệ, và mọi công dân đều có quyền bình đẳng, tự do. Xã hội Việt Nam tốt đẹp, phong cảnh hữu tình, đẹp về cảnh và đẹp cả trong tình người. Đâu phải một đất nước tràn ngập sự đau thương như tên óc chó FB Luân Lê đã nói. Nếu như nói, Việt Nam là một quốc gia đã trải qua thời kỳ dài đấu tranh chống giặc ngoại xâm, với những hy sinh đau thương của hàng triệu người con đứng lên sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc thì lại vô cùng đúng và thể hiện sự thật một cách công tâm nhất. Và quả thật, khi nói về vấn đề này, tôi không cảm thấy xót xa cho một con người đã bị thoái hóa, bị mê hoặc bởi các thế lực phản động mà quay lưng lại với quê hương và ngày ngày bịa đặt vu khống cho chế độ, cho tổ quốc. Thay cho lời kết của dòng cảm xúc này, tôi muốn mượn câu thơ của nhà thơ Đỗ Trung Quân để nói lên rằng: Quê hương chúng ta vô cùng tuyệt đẹp, con người Việt nam vô cùng dễ gần và thân thiện. Hãy đến với Việt Nam chúng tôi!

"Quê hương là chùm khế ngọt 
Cho con trèo hái mỗi ngày 
Quê hương là đường đi học 
Con về rợp bướm vàng bay 

Quê hương là con diều biếc 
Tuổi thơ con thả trên đồng 
Quê hương là con đò nhỏ 
Êm đềm khua nước ven sông"

4 nhận xét:

 1. Có nhiều kẻ lập lờ...đánh tráo khái niệm về kháng chiến giành độc lập tự do của dân tộc ta với cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc mà luôn nêu ra những câu hỏi ngớ ngẩn là...Tại sao có huân chương kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ mà không có huân chương kháng chiến chống Trung Quốc. Nguy hiểm hơn lại là một cô giáo...và tôi không chắc là cô ta có tiêm vào đầu các cháu học sinh câu hỏi đó với hàm ý là Đảng và nhà nước ta sợ Trung Quốc nên mới không có huân chương kháng chiến chống Trung Quốc...

  Trả lờiXóa
 2. Sau báo chí và cộng đồng mạng được chấn chỉnh thì nền giáo giục cũng phải có một cuộc phẫu thuật. Bao nhiêu năm cải cách thì toàn sản sinh ra một lớp người tư duy kiểu ăn sẵn. Cái gì cũng lựa chọn kết quả cho trước mà ko có tính sáng tạo. Bảo sao lớp trẻ giờ hay bị ngáo đá tư tưởng.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam là một quốc gia có sự ổn định về chính trị, bình đẳng về các mối quan hệ, và mọi công dân đều có quyền bình đẳng, tự do. Chỉ có những công dân tiêu cực mới có cách nhìn nhận về đất nước như người có tên FB Luân Lê. Tại sao chúng ta không nhìn nhận về những mặt tốt, những mặt tích cực của xã hội để phát triển bản thân, phát triển đất nước mà lại suy nghĩ một cách phiến diện chứ

  Trả lờiXóa
 4. Chúng tôi những người con dân Việt Nam vô cùng tự hào khi được sống trong môi trường xã hội lành mạnh, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luậtmọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, đều được Nhà nước và pháp luật bảo vệ, có nghĩa là về mặt pháp lý, chúng tôi có đầy đủ các quyền tự do dân chủ cần có và đáng có, đều được toại nguyện. Đất nước đó, xã hội đó chính là đất nước Việt Nam, một đất nước tươi đẹp, hòa bình, con người gần gũi thân thiện biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Dù rằng hiện nay có rất nhiều thế lực thù địch dòm ngó, tìm mọi cách để chống phá Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chúng không từ thủ đoạn để phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Dù sẽ có những khó khăn, gian nan trong công cuộc đấu tranh với các thế lực thù địch, bọn phản động trong và ngoài nước nhưng toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem hết sức mình để bảo vệ đất nước, bảo vệ chế độ này!

  Trả lờiXóa