TIN TỨC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - tấm gương về sự gần dân!

TuoitreVN

Vừa qua, bên cạnh sự dậy sóng của những vụ việc liên quan đến nhà máy Formosa cũng như các cuộc biểu tình của bà con ngư dân các tỉnh miền Trung, hay gần đây nhất là việc bà con dưới sự xúi giục của kẻ thù đã khởi kiện ở Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), thì xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng là các bài báo nói về việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát một số địa điểm quan trọng đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của người dân trong cả nước.

Chưa bao giờ vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm lại được người dân đặc biệt quan tâm như hiện nay, khi mà ngày càng có nhiều thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xâm nhập vào thị trường nội địa Việt Nam, là thủ tướng của một nước, bác Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, và sáng sớm ngày 27/9, địa điểm đầu tiên thủ tướng đến thị sát đó là chợ đầu mối Long Biên, TP Hà Nội, cùng có mặt trong chuyến đi với thủ tướng có đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; sau đó một số địa điểm nữa cũng được thủ tướng trực tiếp đến thăm là xã chuyên sản xuất rau an toàn Văn Đức ( Hà Nội), siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt, hay cơ sở chế biến thực phẩm Tú Anh (TP Hồ Chí Minh) - là nơi cung cấp hàng nghìn suất cơm ăn cho công nhân lao động… một điều đặc biệt, tuy nhỏ nhưng lại đáng rất chú ý chính là sau cuộc thị sát một số địa điểm TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng quyết định cùng đoàn ăn sáng tại quán phở Phú Cường ở đường Nguyễn Hậu, quận Tân Phú và uống cà phê đá Sài Gòn. Tất cả những việc trên không khiến cho người dân bất ngờ và không thiếu phần háo hức. Khi thực hiện chuyến thăm, Thủ tướng cũng đã nói: “hôm nay tôi và đồng chí Võ Đức Đam cùng các bộ, ngành kiểm tra việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 13 để xem Hà Nội có tiến triển đến đâu”, “để xem cơ chế, chính sách có gì vướng mắc, cần bổ sung, việc phân công nhiệm vụ đã rõ chưa, bài học kinh nghiệm của Hà Nội rút ra là gì”.

Có thể thấy, việc ban hành các Chỉ thị, các đường lối, chính sách là một việc, nhưng tổ chức triển khai nó lại là việc khác. Rút kinh nghiệm từ những mặt hạn chế đã xảy ra thời gian qua, Thủ tướng cũng cho thấy, một khâu không thể thiếu và không thể bỏ qua chính là khâu kiểm tra và giám sát việc thực hiện các chỉ thị đó.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - tấm gương về sự gần dân!
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tại chợ đầu mối Long Biên
Vấn đề an toàn thực phẩm đang là một vấn đề nhức nhối đang được xã hội quan tâm, nắm được tình hình đó, chuyến thị sát của Thủ tướng không chỉ thể hiện sâu sắc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, mà hơn hết, đó chính là sự mong muốn được gần dân, được hiểu dân, từ đó, rút ra những kinh nghiệm để có thể sửa đổi, bổ sung các chính sách sao cho phù hợp. Giữa lúc các tỉnh miền Trung đang dậy sóng vì vụ việc Formosa, cùng với đó là sự xúi giục, kích động của các thế lực thù địch, chuyến thị sát của Thủ tướng như phần nào xoa dịu đi “cơn nóng” ở các tỉnh miền Trung. Là người đứng đầu một nước, nhưng bác Phúc lại không tỏ ra cao sang, xa dân, ngược lại chính hành động ăn phở tại một quán ăn đường phố và uống cafe theo cách rất Sài Gòn của Thủ tướng đã khiến cho người dân kính phục và quý mến, không chỉ thế, sự xuất hiện của Thủ tướng cùng một số đồng chí trong bộ máy Nhà nước đã khiến cho lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước càng thêm được củng cố.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - tấm gương về sự gần dân!
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ăn sáng cùng lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh
Những lời căn dặn về chế biến thực phẩm và buôn bán các loại mặt hàng như rau, củ quả…, những lời hỏi thăm tận tình, những hành động gần gũi… của Thủ tướng cũng cho thấy sự quan tâm sâu sắc và đáng noi theo của bác, thể hiện sự mong muốn đến với dân để hiểu dân của người đứng đầu một nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một tấm gương sáng về những hành động, việc làm xứng đáng là “nô bộc của dân” để các đồng chí khác trong bộ máy Đảng và Nhà nước noi theo. Khoảng cách giữa lời nói và hành động, giữa kế hoạch trên giấy tờ và tổ chức triển khai nó ngoài thực tế luôn rất xa, nhưng để rút gần khoảng cách đó, thì cần phải có những người như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Vì chỉ có kiểm tra, có giám sát trên thực tế thì việc đề ra các chủ trương, chính sách mới đạt hiệu quả cao. Nếu các Chỉ thị, các chủ trương chỉ đề ra rồi để đấy, và không có sự tham khảo ý kiến của người dân thì mãi mãi sẽ không có được lòng tin của nhân dân, mà cho dù trong quá khứ, hiện tại hay tương lai, thì lòng tin ấy luôn là một yếu tố quyết định, là điều kiện tiên quyết để Đảng lãnh đạo và thực hiện thành công công cuộc xây dựng nước ta cơ bản thành một nước công nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một tấm gương tiêu biểu về sự gần dân và hiểu dân, và tôi mong rằng, sẽ có thật nhiều những “bác Nguyễn Xuân Phúc” như vậy!

2 nhận xét:

  1. Mong rằng tất cả mọi người lãnh đạo đều gần dân như bác Phúc thì Nhân dân và đất nước sẽ phát triển nhanh thôi, cuộc sống của chúng tôi cũng hoàn hảo về tinh thần cũng như vật chất. Cảm ơn những hành động thiết thực của Bác

    Trả lờiXóa
  2. Một người cán bộ phải có sự gần gũi, thân thiết với nhân dân, phải có quan hệ máu thịt không tách rời với nhân dân thì mới có thể là một người cán bộ của nhân dân được. Tấm gương thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một trong những tấm gương gần dân đáng để chúng ta ngưỡng mộ và học tập

    Trả lờiXóa