TIN TỨC

Nữ tướng Nguyễn Thị Định “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”

Cherry

Bác Hồ kính yêu đã nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ”. Lời Bác khen tặng đã nói lên tất cả tình cảm trân trọng, quý mến, tin tưởng và tự hào của Đảng ta, nhân dân ta đối với thế hệ phụ nữ Việt Nam đã và đang góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ta đời đời bền vững. Nhằm hướng tới kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam ( 20/10/1930 – 20/10/2016), xin được gửi tới bạn đọc chân dung những người anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp công thống nhất và dựng xây Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”

Phụ nữ Việt Nam luôn phát huy truyền thống vẻ vang trong các cuộc kháng chiến cứu nước, đã có nhiều tấm gương xả thân chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, viết nên tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Hòa Bình lập lại, Bắc Nam nối liền một dải là lúc cả nước chung tay khôi phục sau chiến tranh và thực hiện công cuộc đổi mới như một bước đột phá về tư duy lãnh đạo của Đảng. Cùng với ý chí và lòng quyết tâm cao độ, phụ nữ Việt Nam chung tay cùng cả nước quyết tâm đóng góp sức mình dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Khi xu hướng hội nhập quốc tế bước vào thời kỳ mới, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ký tham gia Công ước CEDAW của Liên hiệp quốc về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đã được thế giới ca ngợi về sự dũng cảm hy sinh, phi thường trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của nhân dân ta. Trong số những tấm gương dũng cảm kiên trường ấy, có một nữ tướng của thế kỷ XX, bà chính là Nguyễn Thị Định – Nữ tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nguyễn Thị Định còn được các đồng đội gọi với cái tên thân thương là “cô Ba Định”, “Út Định”, bà sinh ngày 15 tháng 3 năm 1920 xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. cô Út Định rất đẹp, da trắng, môi đỏ, tóc xoăn, một vẻ đẹp rất đặc biệt. 
Nữ tướng Nguyễn Thị Định “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”
“Út Định” - Nữ tướng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”
Năm 1936, khi vừa tròn 16 tuổi, thời ấy con gái đã lo lấy chồng nhưng Út Định không quan tâm đến điều hệ trọng ấy. Đó cũng là năm phong trào dân chủ lên cao. Được anh ruột giác ngộ cách mạng, cô Út đảm nhận nhiệm vụ giao liên, rải truyền đơn và tham gia vận động quần chúng đấu tranh. Hai năm sau bà được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Đông Dương. Cũng trong thời gian này, cô xây dựng gia đình với ông Nguyễn Văn Bích - tỉnh ủy viên tỉnh Bến Tre. Không lâu sau, ông bị Pháp bắt đày đi Côn Đảo và hy sinh tại đó. Nhận được tin chồng hy sinh, lòng căm thù lại nhân gấp bội. Bất chấp con còn nhỏ, cô gửi lại mẹ già chăm sóc rồi thoát ly tham gia hoạt động cách mạng tại Bến Tre.

Năm 1940, cô Út bị Pháp bắt và biệt giam tại nhà tù Bà Rá, tỉnh Sông Bé. Ba năm tù đày ở xứ rừng thiêng nước độc cũng là ba năm họat động kiên cường, bất khuất của trong nhà tù. Với khí chất kiên cường, cùng với lòng căm thù giặc. Út Định đã trở thành thủ lĩnh lãnh đạo phong trào cách mạng của các nữ chiến sỹ trong nhà tù Bà Rá. Bọn cai ngục đã tìm đủ mọi cách để răn đe nhưng không hề làm suy giảm tinh thần chiến đấu của cô Út. Năm 1943, ra tù trở về Bến Tre, bà liên lạc với tổ chức Đảng, chính quyền cách mạng của tỉnh và tham gia giành chính quyền vào tháng 8 năm 1945. 

Tuy còn ít tuổi nhưng nhờ có ý chí kiên cường, lòng yêu nước mãnh liệt, lại nhiều mưu trí nên Nguyễn Thị Định được Tỉnh ủy chọn làm thuyền trưởng chuyến đầu tiên vượt biển ra Bắc báo cáo với Đảng và Bác Hồ về tình hình chiến trường Nam bộ và xin vũ khí chi viện. Cũng chính từ đó, tên tuổi của bà gắn với con đường huyền thoại - “đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Giai đoạn 1959 – 1960, miền Nam Viêt Nam bước vào thời kỳ chiến tranh chống Mỹ-Diệm ác liệt. Ngô Đình Diệm đã ban hành luật 10/59, để truy tìm cán bộ ta quyết liệt, chúng còn treo giải thưởng cho ai bắt được bà. Nhưng với mưu trí và lòng dũng cảm, bà luôn thay hình đổi dạng, có lúc giả làm thầy tu, thương buôn, lúc làm nông dân… và luôn được sự đùm bọc của những gia đình cơ sở cách mạng, của những người mẹ, người chị để qua mắt kẻ địch. Nguyễn Thị Định là người khởi xướng và lãnh đạo chủ chốt phong trào Đồng Khởi ở Mỏ Cày, Bến Tre, mở đầu phong trào Đồng Khởi trong toàn tỉnh và vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ. Từ phong trào Đồng Khởi xuất hiện cái tên “đội quân tóc dài”, được tổ chức thành đội ngũ, tiến hành cuộc đấu tranh trực diện với địch, đòi chấm dứt càn quét, bắn giết, bom pháo, đòi bồi thường nhân mạng… Cuộc đấu tranh chính trị thắng lợi rực rỡ, Mỹ-Diệm phải khiếp sợ trước sức mạnh lợi hại của “đội quân đầu tóc”.

Thắng lợi của phong trào Đồng Khởi Bến Tre (17-1-1960) đã trở thành biểu tượng kháng chiến kiên cường bất khuất, tiêu biểu cho phong trào cách mạng miền Nam, chuyển từ thế phòng ngự, bảo toàn lực lượng, sang thế tấn công, dẫn đến thắng lợi hoàn toàn. Đồng Khởi Bến Tre còn thể hiện rõ phương châm đánh địch bằng ba mũi giáp công, đặc biệt là phong trào đấu tranh chính trị, binh vận của đội quân tóc dài. 

Với khí chất hiên ngang của người con gái Bến Tre, bà đã làm nên lịch sử oai hùng với truyền thống của các nữ tướng dân tộc như Bà Trưng, Bà Triệu. Nhà văn Nguyên Ngọc khi miêu tả bà đã thốt lên rằng “Bà - “một phụ nữ nhỏ nhắn, khiêm nhường mà uyên bác, gần gũi mà sang trọng” đ ại diện cho “một Việt Nam đang chiến đấu khốc liệt”, “sự kiên định không gì lay chuyển nổi lại được thể hiện chính bằng một vẻ thong dong đầy tự tin”. Bà đem bạn bè về cho dân tộc. Và đấy là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định thắng lợi kỳ lạ của Việt Nam trong thế kỷ qua”. 

Sau ngày đất nước thống nhất, bà giữ nhiều chức vụ trọng trách mới cùng Đảng và Nhà nước ta lãnh đạo thành công việc thực hiện công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. Năm 1982, bà được bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phó chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ quốc tế. Năm 1986, Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Ở Cuba, có một làng mang tên Nguyễn Thị Định. Tên của bà được nhiều phụ nữ trên thế giới hâm mộ đặt tên cho con mình. Hình ảnh bà khi xuất hiện ở nước ngoài làm nổi bật vị thế Việt Nam.

Năm 1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: "Phó tổng Tư lệnh Quân giải phóng là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho cả dân tộc ta". Và uy danh của nữ tướng chỉ huy “đội quân tóc dài” là minh chứng hùng hồn cho khí phách phụ nữ Việt Nam trước sự xâm lăng của ngoại bang, khí thế đó, sẽ lan truyền mãi ngàn đời.

3 nhận xét:

  1. Phụ nữ Việt Nam luôn phát huy truyền thống vẻ vang trong các cuộc kháng chiến cứu nước, đã có nhiều tấm gương xả thân chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, viết nên tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”- đó là Nữ tướng Nguyễn Thị Định “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Một biểu tượng đẹp cho hình ảnh phụ nữ Việt NamMột biểu tượng đẹp cho hình ảnh phụ nữ Việt Nam, bà đã có nhiều đóng góp cho đất nước, cho dân tộc. Trải qua những năm tháng chiến tranh đau thương và tàn khốc, mặc dù là con gái nhưng bà vẫn luôn tích cực hoạt động phục vụ kháng chiến, khi hòa bình lặp lại nữ tướng vẫn phát huy được những bản chất tố đẹp đó của phụ nữ việt Nam. Đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam mãi mãi tự hào về những tấm gương như nữ tướng Nguyễn Thị Định.

    Trả lờiXóa
  2. Việt Nam ta có những người phụ nữ kiên cường, bất khuất và vô cùng can đảm, đó cũng là niềm tự hào, động lực cho thế hệ phụ nữ hiện tại và tương lai noi gương phấn đấu

    Trả lờiXóa
  3. Phụ nữ Việt Nam luôn phát huy truyền thống vẻ vang trong các cuộc kháng chiến cứu nước, đã có nhiều tấm gương xả thân chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, viết nên tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

    Trả lờiXóa