TIN TỨC

NHÀ BÁO CẦN ĐƯA TIN ĐÚNG SỰ THẬT!

Đồng Phì@

Những ngày này, trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Fanpage của một số tờ báo lớn như VTC News, VTV24… đã đưa tin về việc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội trồng hệ thống cây xanh dưới gầm đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (theo đúng quy hoạch của dự án) với ý ám chỉ rằng đây là việc làm vô bổ, không có tác dụng trong thiết kế đô thị, đồng thời gây lãng phí cho ngân sách nhà nước. Các dòng tít như: “Theo bạn những cái cây này vài năm nữa như thế nào và có tác dụng gì?” – VTV24; “Lạ Trồng cây xanh dưới gầm đường sắt Cát Linh – Hà Đông” – Tổ quốc; “Sau hai đêm, nhiều cây xanh 'mọc' lên dưới gầm đường sắt Cát Linh - Hà Đông” – VTC News… kèm theo đó là rất nhiều comment phản cảm của các đối tượng “tay nhanh hơn não” với mục đích lo lắng cho đất nước thì ít mà thực ra lợi dụng những thông tin này để đơm đặt, nói xấu chính sách của Đảng và Nhà nước.
NHÀ BÁO CẦN ĐƯA TIN ĐÚNG SỰ THẬT!
Một số tờ báo đưa tin sai lệch sự thật
Khoan hãy nói đến tính đúng sai của thông tin, với tư cách là một người có chút am hiểu về nhiếp ảnh, sau khi nhìn thấy banner (quảng cáo) của VTC News chạy trên News feed (dòng thời gian của Facebook) tôi cũng tò mò click vào ngay vì thấy hình ảnh cái cây được phóng viên báo Tổ Quốc chụp ở dưới lên (tất nhiên là hình ảnh cái cây sẽ chạm ngay vào gầm bê tông của đường sắt trên cao – theo đúng góc chụp) khoảng 60 độ so với mặt đất. Điều này thậm chí không chỉ gây tò mò cho người đọc mà khiến những thành phần tay nhanh hơn não không cần quan tâm đến nội dung của bài báo sẽ lao vào cắn xé thông tin ngay lập tức. Tuy nhiên, sau khi theo dõi hết nội dung, tôi chỉ thấy tác giả đặt giả thuyết về việc trồng cây theo quy hoạch này có tác dụng như thế nào và những hình ảnh minh họa trong bài chưa thấy có cái cây nào chạm vào gầm bê tông của đường sắt trên cao cả (hình 2), phải chăng ý tưởng của tác giả và người share là “mượn gió bẻ măng”, “biến không thành có”? Với góc chụp thần thánh ấy áp dụng cho các thôn nữ chân không được dài sẽ tôn lên vẻ đẹp miên man với cặp giò đẹp miễn chê và ở đây, phóng viên của chúng ta thật tinh tế khi tạo ra điểm nhấn của bài báo chỉ với một góc chụp và ngay lập tức nó trở thành ảnh đại diện cho bài báo.
NHÀ BÁO CẦN ĐƯA TIN ĐÚNG SỰ THẬT!
Hình 2. Góc chụp tạo ra hình ảnh sai sự thật 
Ngay sau khi được đăng tải, rất nhiều cư dân mạng đang cho là Hà Nội ngớ ngẩn, ngu xuẩn khi trồng cây thân gỗ dưới gầm đường sắt trên cao và họ đăng tin, đăng hình để mỉa mai, bới móc và chửi bới. Như để tạo ra tâm lý tò mò cho người đọc, phóng viên báo Toquoc.vn đã phỏng vấn một người dân sống gần khu vực trồng cây xanh và được câu trả lời định hướng dư luận như kiểu: “Chả hiểu cây có mọc chạm đường sắt hay không, hay đường sắt này không được đưa vào hoạt động nên trồng cây xanh?”. Chính những dòng phỏng vấn này đã tạo nên sự phẫn nộ của những người không chịu đọc hết bài viết, thêm vào đó là hình ảnh minh họa sắc nét được chụp trong không gian đủ ánh sáng càng làm cho người ta đặt nghi ngờ về mức độ khả thi của bài báo. Thực sự, cánh phóng viên và rất nhiều người vội vã comment chưa hiểu hoặc không thèm tìm hiểu rõ ràng về thiết kế đô thị cũng như tác dụng của những cây xanh này.
NHÀ BÁO CẦN ĐƯA TIN ĐÚNG SỰ THẬT!
Hình 3: Cây xanh được trồng theo đúng thiết kế tại đường Yên Lãng
Thứ nhất, về thiết kế kế đường sắt trên cao thì không thể trồng cây cao lớn để vượt lên tầm đường sắt bởi không đảm bảo an toàn cho hành lang giao thông. Bên cạnh đó, với cây có chiều cao như thế thì sẽ không có tán rộng. Còn nếu có được cả tán rộng che mát cùng chiều cao đáp ứng thì sẽ phải chừng 20 năm cây mới phát triển để đủ tán rộng chứ không phải là chiều cao sẽ bao trùm hệ thống đường tàu điện trên cao.
NHÀ BÁO CẦN ĐƯA TIN ĐÚNG SỰ THẬT!
Hình 4. Một góc đường tàu điện tại Hàn Quốc với thảm cây xanh bên dưới
Thứ hai, việc trồng cây thân gỗ dưới gầm cầu chắc chắn sẽ là cây ưu tiên lấy tán và họ sẽ biết cách khống chế chiều cao. Đồng thời cây mới đảm bảo hoặc ít ra cũng góp phần tạo môi trường không khí được trong sạch hơn. Còn nếu chỉ trồng cỏ và hoa thì cảm giác của người tham gia giao thông sẽ cảm thấy bức bối, khô khan, khi cây ra tán sẽ đan xen vào nhau như một bức tường cây xanh tuyệt đẹp mà Hàn Quốc và một số nước dân chủ đang thực hiện.

Thứ ba, Đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho hay, hệ thống cây xanh được trồng ở đây là cây bàng lá nhỏ còn gọi là bàng Đài Loan, đã từng trồng cách đây 3-4 năm và đang phát triển rất đẹp ở khu vực Khách sạn Daewoo phía Liễu Giai, Ngọc Khánh. Đây là loại cây có tán nhỏ, phát triển chậm, không ảnh hưởng tới tuyến đường sắt. Ngoài việc đây là loại cây phát triển chậm thì công ty sẽ cho cắt tỉa thường xuyên, định kỳ. Ở những thủ đô trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore việc trồng cây ở gầm đường sắt trên cao, gầm cầu vượt đã được nghiên cứu, ứng dụng.
NHÀ BÁO CẦN ĐƯA TIN ĐÚNG SỰ THẬT!
Hình 5. Cây xanh được trồng tại gầm cầu vượt ở Úc
Chúng ta nhận thấy báo chí được ví là loại quyền lực thứ 4 trên thế giới, sức mạnh của truyền thông là rất lớn, tuy nhiên định hướng dư luận và đưa tin sự việc như thế nào lại là trách nhiệm của phóng viên và của cơ quan quản lý báo chí. Thiết nghĩ, những nhà báo, phóng viên và ban biên tập nên đặt tiêu chí “lương tâm nhà báo” lên hàng đầu khi đưa tin bài mang tính chất định hướng dư luận như thế này kẻo “lợi bất cập hại”.

2 nhận xét:

  1. Người tử tế14:39 6 tháng 10, 2016

    Chúng ta nhận thấy báo chí được ví là loại quyền lực thứ 4 trên thế giới, sức mạnh của truyền thông là rất lớn, tuy nhiên định hướng dư luận và đưa tin sự việc như thế nào lại là trách nhiệm của phóng viên và của cơ quan quản lý báo chí. Thiết nghĩ, những nhà báo, phóng viên và ban biên tập nên đặt tiêu chí “lương tâm nhà báo” lên hàng đầu khi đưa tin bài mang tính chất định hướng dư luận như thế này kẻo “lợi bất cập hại”.

    Trả lờiXóa
  2. Những ngày này, trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Fanpage của một số tờ báo lớn như VTC News, VTV24… đã đưa tin về việc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội trồng hệ thống cây xanh dưới gầm đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (theo đúng quy hoạch của dự án) với ý ám chỉ rằng đây là việc làm vô bổ, không có tác dụng trong thiết kế đô thị, đồng thời gây lãng phí cho ngân sách nhà nước. Đề nghị nhà báo cần đưa tin đúng sự thật.

    Trả lờiXóa