TIN TỨC

HOAN HÔ BÁC NGUYỄN XUÂN PHÚC

Gió Lạ

Ngày 27/9 vừa qua, trong khi tại đất nước bên kia bán cầu đang chuẩn bị cho cuộc “khẩu chiến” gay gắt giữa hai vị thượng nghị sĩ hòng tranh cái ghế làm việc trong phòng Bầu dục tại Nhà Trắng, thì ở đất nước nhỏ bé ở nửa bán cầu còn lại, có một vị thủ tướng đang thân chinh đi vi hành từ lúc trời còn chưa tỏ. Đó chính là thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông đã đi thị sát không báo trước tới chợ đầu mối Long Biên ngay trong sáng sớm ngày 29/7 vừa qua để kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại chính nơi cung cấp nguyên liệu nhiều nhất cho thủ đô Hà Nội.

Là một người đứng đầu chính phủ, việc làm này của bác Phúc tuy không ồn ào về mặt hình thức, nhưng trong lòng nhân dân, nó đã gây một tiếng vang lớn. Và đây cũng không phải lần đầu bác làm được điều này. Kể từ khi nhậm chức đến nay, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo được dấu ấn lớn trong lòng nhân dân về cung cách làm việc cực kỳ sâu sát, đi thẳng vào những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến nhân dân. Chỉ trong vòng vài tháng kể từ khi bác Phúc lên nhậm chức, dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những bức xúc lớn trong lòng nhân dân đã được giải quyết triệt để. Sự cố môi trường FORMOSA, vụ quán cà phê Xin Chào, Dự án xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng,... đã được Thủ tướng chỉ đạo tận nơi, giải quyết ổn thỏa, và được nhân dân hoan nghênh ủng hộ.
 HOAN HÔ BÁC NGUYỄN XUÂN PHÚC
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chợ đầu mối Long Biên
Từ khi bác Phúc lên nhậm chức Thủ tướng, trong các phiên họp Chính phủ, trong các lời phát biểu của Thủ tướng, chúng ta được nghe nhiều hơn tới cụm từ “Chính phủ kiến tạo”. Một thuật ngữ tưởng chừng như rất mới, nhưng nội hàm của nó lại là một điều đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Đó chính là một chính phủ phục vụ nhân dân, đúng là “của dân, do dân, vì dân”, một chính phủ phát huy quyền làm chủ, tính dân chủ của nhân dân và hướng đến xóa bỏ những mệnh lệnh hành chính sáo rỗng và hình thức để đi đến phục vụ lợi ích thiết thực của nhân dân. Nhìn vào các nước khác trên thế giới, chúng ta nhìn thấy những chính phủ sinh ra để phục vụ cho lợi ích Đảng phái vốn đã không còn hướng tới nhân dân vì sự tranh giành quyền lực, hoặc có những nhà nước sinh ra dùng mệnh lệnh là một công cụ duy nhất để điều hành đất nước và người dân là những người phải gồng mình chịu những mặt tiêu cực của những mệnh lệnh ấy, thì “chính phủ kiến tạo” ở Việt Nam thật sự là một bước sáng lớn, tiến bộ hơn rất nhiều so với những nước đang tự cho mình là tiến bộ trên thế giới.

Hiếm có ở đâu trên thế giới hình ảnh một vị phó thủ tướng với khuôn mặt quắc thước, mặc bộ quần áo hết sức đơn giản, 4 giờ sáng có mặt tại một khu chợ sầm uất, nói chuyện với từng bác xe ôm, cô bán hàng, để tìm hiểu thông tin. Cũng lại càng hiếm có hơn một vị thủ tướng không đi xe công của Văn phòng Chính phủ vì sợ làm phiền người dân, đến sớm không báo trước hỏi han tình hình buôn bán, ân cần dặn dò tiểu thương, cũng chẳng ngại bẩn giầy ra tận ruộng rau của người nông dân để tìm hiểu xem họ trồng cây gì, dùng phân bón, thuốc gì cho cây để làm tư liệu phục vụ cho buổi làm việc ngay sau đó của mình. Chính phủ nào thì cũng cần cơ quan tham mưu giúp việc, nhưng với chính phủ của bác Phúc, bác muốn chính những người đứng đầu phải là những người nắm sát nhất, chắc nhất, chứ không qua những thông tin đã qua nhiều khâu “lọc” của cấp dưới. Đó mới là một chính phủ thực sự phục vụ nhân dân. Liệu rằng có cần phải đa đảng, có cần phải có những cuộc tranh cử rầm rộ mới làm được điều đó?

Dù cho tình hình đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng hãy nói lời cảm ơn tới bác Nguyễn Xuân Phúc vì những đóng góp to lớn của bác cho Chính phủ và cho nhân dân. Với những hành động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ của mình, bác sẽ làm thay đổi bộ mặt của hệ thống chính phủ, xây dựng một chính phủ vì dân phục vụ, nói không với tham nhũng tiêu cực.

14 nhận xét:

 1. Dù cho tình hình đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng hãy nói lời cảm ơn tới bác Nguyễn Xuân Phúc vì những đóng góp to lớn của bác cho Chính phủ và cho nhân dân. Với những hành động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ của mình, bác sẽ làm thay đổi bộ mặt của hệ thống chính phủ, xây dựng một chính phủ vì dân phục vụ, nói không với tham nhũng tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 2. Là một người đứng đầu chính phủ, Những ô vẫn dành thời gian đi thị sát không báo trước tới chợ đầu mối Long Biên ngay trong sáng sớm ngày 29/7 vừa qua để kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại chính nơi cung cấp nguyên liệu nhiều nhất cho thủ đô Hà Nội. Việc làm này của bác Phúc tuy không ồn ào về mặt hình thức, nhưng trong lòng nhân dân, nó đã gây một tiếng vang lớn. Và đây cũng không phải lần đầu bác làm được điều này. Kể từ khi nhậm chức đến nay, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo được dấu ấn lớn trong lòng nhân dân về cung cách làm việc cực kỳ sâu sát, đi thẳng vào những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến nhân dân. Chỉ trong vòng vài tháng kể từ khi bác Phúc lên nhậm chức, dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những bức xúc lớn trong lòng nhân dân đã được giải quyết triệt để. Sự cố môi trường FORMOSA, vụ quán cà phê Xin Chào, Dự án xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng,... đã được Thủ tướng chỉ đạo tận nơi, giải quyết ổn thỏa, và được nhân dân hoan nghênh ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 3. Hiếm có ở đâu trên thế giới hình ảnh một vị phó thủ tướng với khuôn mặt quắc thước, mặc bộ quần áo hết sức đơn giản, 4 giờ sáng có mặt tại một khu chợ sầm uất, nói chuyện với từng bác xe ôm, cô bán hàng, để tìm hiểu thông tin. Cũng lại càng hiếm có hơn một vị thủ tướng không đi xe công của Văn phòng Chính phủ vì sợ làm phiền người dân, đến sớm không báo trước hỏi han tình hình buôn bán, ân cần dặn dò tiểu thương, cũng chẳng ngại bẩn giầy ra tận ruộng rau của người nông dân để tìm hiểu xem họ trồng cây gì, dùng phân bón, thuốc gì cho cây để làm tư liệu phục vụ cho buổi làm việc ngay sau đó của mình. Chính phủ nào thì cũng cần cơ quan tham mưu giúp việc, nhưng với chính phủ của bác Phúc, bác muốn chính những người đứng đầu phải là những người nắm sát nhất, chắc nhất, chứ không qua những thông tin đã qua nhiều khâu “lọc” của cấp dưới. Đó mới là một chính phủ thực sự phục vụ nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, đánh giá cao những thành tựu toàn diện về mọi mặt mà chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được thời gian qua, bám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và phát huy tốt tư duy chủ động hội nhập quốc tế.

  Trả lờiXóa
 5. Thủ tướng cho rằng, so với mục tiêu đã đề ra, thành phố cũng còn nhiều mặt cần tiếp tục cải thiện, khắc phục trong thời gian tới như: Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng trung tâm khởi nghiệp chưa thực sự đạt yêu cầu; ùn tắc giao thông, an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là tình trạng cướp giật tài sản vẫn xảy ra gây bức xúc trong nhân dân...

  Trả lờiXóa
 6. Thủ tướng khẳng định tiềm năng, thế mạnh to lớn của Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở không chỉ điều kiện tự nhiên thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào mà còn dựa trên nền tảng một nền kinh tế năng động, đổi mới sáng tạo, có sức lan tỏa, đi đầu cả nước trong tiến trình hội nhập, làm động lực cho sự phát triển bền vững, đóng góp có hiệu quả vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

  Trả lờiXóa
 7. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đảng bộ, chính quyền thành phố quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong 6 tháng cuối năm, nhất là thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát để đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung của cả nước.

  Trả lờiXóa
 8. Cũng như lời phát biểu trong lễ tuyên thệ lần trước, Thủ tướng cam kết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, tập trung toàn lực xây dựng và phát triển đất nước… Song với người viết bài này, ông đặc biệt ấn tượng với cam kết xây dựng một nhà nước pháp quyền, một chính phủ liêm chính và gương mẫu.

  Trả lờiXóa
 9. Không thể nói khác, trên đây là những lời phát biểu rất thuyết phục. Nói “rất thuyết phục” bởi Thủ tướng đã dẫn lời của Đức vua Lê Thánh Tông “Pháp luật là phép tắc chung của Nhà nước, ta và các ngươi phải cùng tuân theo” và cam kết: “Chính phủ quản lý xã hội bằng pháp luật và đồng thời Chính phủ cũng phải nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật”

  Trả lờiXóa
 10. Một chính phủ mà ở đó, mỗi thành viên đều gương mẫu “thượng tôn pháp luật” cùng với việc “tăng cường kỷ luật, kỷ cương”, chắc chắn khi đó, xã hội sẽ nghiêm minh, luật pháp được tôn trọng. Sẽ không còn những vụ tham nhũng như ở Vinashin, Vinalines, Ngân hàng Xây Dựng… và cả những vụ việc như đối với các ông Trần Văn Truyền, Vũ Huy Hoàng,Trịnh Xuân Thanh...

  Trả lờiXóa
 11. Bác Nguyễn Xuân Phúc chính là hình ảnh một chính phủ phục vụ nhân dân, đúng là “của dân, do dân, vì dân”, một chính phủ phát huy quyền làm chủmột chính phủ phát huy quyền làm chủ, tính dân chủ của nhân dân và hướng đến xóa bỏ những mệnh lệnh hành chính sáo rỗng và hình thức để đi đến phục vụ lợi ích thiết thực của nhân dân. Toàn thể dân tộc Việt Nam thầm cảm ơn sự quân tâm sâu sát của Bác đến quần chúng nhân dân! Hiếm ở đâu trên thế giới này lại có hình ảnh một lãnh đạo như bác Phúc đâu! thật sự là một hành động đẹp, một việc làm đáng ca ngợi!

  Trả lờiXóa
 12. Có một nhận xét là bác Phúc có vẻ rất quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, rất nhiều những chuyến thăm, buổi làm việc trong thời gian vừa qua đều liên quan đến vấn đề này, hi vọng rằng với sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của bác thì vấn nạn thực phẩm bẩn sẽ sớm được giải quyết.

  Trả lờiXóa
 13. Dù cho tình hình đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng hãy nói lời cảm ơn tới bác Nguyễn Xuân Phúc vì những đóng góp to lớn của bác cho Chính phủ và cho nhân dân. Với những hành động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ của mình, bác sẽ làm thay đổi bộ mặt của hệ thống chính phủ, xây dựng một chính phủ vì dân phục vụ, nói không với tham nhũng tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 14. thủ tướng NTguyễn Xuân Phúc đã tạo được dấu ấn lớn trong lòng nhân dân về cung cách làm việc cực kỳ sâu sát, đi thẳng vào những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến nhân dân. Chỉ trong vòng vài tháng kể từ khi bác Phúc lên nhậm chức, dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những bức xúc lớn trong lòng nhân dân đã được giải quyết triệt để.

  Trả lờiXóa