TIN TỨC

Cùng suy ngẫm về cái chết của cá ở Hồ Tây và cá ở miền Trung

Việt Nam

Trong cùng một thời gian ngắn thôi mà tại Việt Nam cá cứ lần lượt lăn ra chết hàng loạt, từ các nước ngọt cho đến nước mặn chúng nó cứ thi nhau chết trắng cả một vùng.

Cái chết đầu tiên là cá ở dọc miền Trung, nguyên nhân cái chết là do nước thải của Formosa thì không phải bàn cãi nữa rồi. Từ sự việc này đã gây ra sự phẫn nộ trong một bộ phận người dân ở vùng xung quanh, đặc biệt là sự “quan tâm” đến một vài cha xứ như Đặng Hữu Nam, linh mục Trần Đình Lai và một số thành phần dân chủ khác nữa. Vụ việc này đã làm cho dọc cả miền Trung chết khoảng 70 tấn cá, thế nên hội “tôi yêu cá” đã không ngừng than vãn kêu ca làm ai cũng phải rơi lệ, biểu tình với băng rôn và khẩu hiệu đầy đủ và hoành tráng lắm, phong trào ấy lan rộng đến cả hải ngoại để rồi từ hải ngoại còn rót tiền về ủng hộ bà con đi khởi kiện cơ mà chứ chẳng đùa.

Nối tiếp là cá Hồ Tây trong chốc lát 200 tấn cá chết trắng cả một góc Hà Nội, gấp gần 3 lần so với số cá chết ở miền Trung. Cá Hồ Tây tuyên bố cá miền trung tuổi con chồn. Ống cống nước sinh hoạt Hà Nội tuyên bố ống xả nhà máy thép Formosa "tuổi con chuồn chuồn" luôn, thế mà có thấy xuất hiện 1 vụ biểu tình nào đâu! Nhiều người ngỡ rằng 70 tấn cá khóc lóc kêu la ghê gớm vậy rồi thì chắc 200 tấn cá chết phải hoành tá tràng hơn nhưng than ôi sao không thấy cái hội “tôi yêu cá” có động tĩnh gì nhỉ? Phải chăng cái hội này có sự phân biệt giữa cá nước ngọt và cá nước mặn? Thật đen đủi cho chúng là xung quanh Hồ Tây không có văn phòng của Formosa hay bóng dáng của của doanh nghiệp nước ngoài nào để chúng có thể đổ tội mới khổ thân.
Cùng suy ngẫm về cái chết của cá ở Hồ Tây và cá ở miền Trung
Tranh biếm họa - Sự đen đủi của hội yêu cá khi mất miếng mồi thơm không đổ lỗi được cho cơ quan doanh nghiệp nào
Cá Hồ Tây chết gấp 3 lần cá biển miền Trung, hội tôi yêu cá ở đâu sao không ra thắp cho cá nén nhang, rồi chung tay dọn cùng chính quyền, tôi được biết anh em bộ đội công an và lực lượng môi trường đều được huy động đi vớt cá chết, họ phải bịt vài khẩu trang chỉ chực nôn ọe, các bạn yêu môi trường lúc đó ở đâu thế, khi biểu tình các bạn đông lắm kia mà? Chúng tôi tha thiết kêu gọi các nhà dâm chủ, dân chủ, dân oan các kiểu đứng lên “biểu tình ôn hòa” vì môi trường như các vị đã làm với Formosa vì một Hà Nội xanh sạch đẹp!

Đại diện Ban quản lý hồ Tây cho biết, phân tích mẫu nước cho thấy hàm lượng Amoniac trong nước ở mức 1,5 mg/lít, gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Tiến sĩ Bùi Quang Tề cho biết: Nếu hàm lượng Amoniac là 1,5mg/lít thì tôi khẳng định nước Hồ Tây nhiễm hàm lượng Ammoniac rất nặng. Vì nước sông tốt thường chỉ số Ammoniac chuẩn là 0,01mg/lít. Nếu bây giờ nước Hồ Tây là 1,5 mg/lít tức là gấp 150 lần nước tốt. Vậy với những chỉ số như thế thì cá nào sống cho được? Vậy nguyên nhân gây chết cá là hàm lượng amoniac trong nước, mà cái thứ đó là ở đâu ra? Là do 4.000 m3 nước thải của các nhà hàng, quán ăn uống và người dân sinh sống ven hồ thải xuống. Hiện tượng xả thẳng nước thải, thức ăn thừa, rác thải xuống hồ vẫn thường xuyên diễn ra, chưa kể đến còn rất nhiều người do “mót tiểu” quá làm liều xả thẳng xuống với suy nghĩ hồ rộng thế này xả xuống một tý thì có chết ai. Vâng nó không làm chết ai vì nó làm chết cá mà. Ngẫm lại mới thấy ngày xưa cụ Rùa đang yên đang lành thăng thiên luôn là do công lao to lớn của lũ vô ý thức tiện tay vứt rác thải xuống hồ làm cụ chán nản cụ về với trời.

Một điều làm tôi thấy thắc mắc: sao giờ này vẫn chưa thấy hội yêu cá tôm xuống đường biểu tình nhỉ? Các anh các chị chỉ giỏi chọc ngoáy đá đểu và dối trá giờ này không biết đang rúc ở xó xỉnh nào rồi thì lên tiếng đi chứ đừng chờ cơ hội mà a dua, a tòng theo người khác. Yêu môi trường cái kiểu gì mà mồm thì gào mà cái gì thối tha là đẩy nhẹm cho người khác hưởng, khôn gì mà khôn thế cơ chứ, khôn hết phần của người khác, mà khôn kiểu đấy thì quê tôi đầy. Các người thì yêu môi trường cái khỉ gì, chỉ giỏi ném đá vào hội nghị là nhanh, là giỏi, không xây dựng được quê hương đất nước thì xin hãy nằm thu lu một góc nhường đường để người khác còn xây dựng chứ đừng ngáng chân người khác như vậy. Hành động ấy vừa xấu tính vừa xấu nết, không chừng đến khi mồ yên mả đẹp cũng không được yên thân.

2 nhận xét:

  1. Cá chết ở Hồ Tây nhiều gấp 3 lần cá chết ở Miền trung nhưng lại không có sự lên tiếng mạnh mẽ của đám dân chủ suốt ngày kêu than, trách móc về sự việc của FMS. Nguyên do chắc là vì cá ở Hồ Tây chết không liên quan đến FMS, và như thế đám kền kền sẽ không có cở gì để gây sự, để kích động, gấy sức ép với chính quyền từ đó có hoạt động phá hoại trắng trợn. Suy cho cùng thì chúng biểu tình cho vụ FMS cũng chỉ vì lợi ích cá nhân mà thôi. Những con người giả tạo!

    Trả lờiXóa
  2. "LẠ" thật! hội anh em yêu cá đâu hết rồi nhỉ? sao không kéo nhau đến Hồ Tây để biểu tình chống Formosa nữa nhỉ! chẳng phải hội anh em yêu môi trườnghội anh em yêu môi trường, yêu nhân dân lắm sao! sao mà im lặng quá! hay việc tham gia biểu tình vì môi trường đó của tụi bay là a dua a tòng theo một thế lực nào đó đứng đằng sau? chẳng biết giờ Các anh các chị chỉ giỏi chọc ngoáy đá đểu và dối trá giờ này không biết đang rúc ở xó xỉnh nào rồi!

    Trả lờiXóa