TIN TỨC

Cha Đặng Hữu Nam và chiêu bài kích động cộng đồng công giáo biểu tình

Đồng phì@

Chiều ngày 26/9/2016, gần 500 ngư dân thuộc huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) và xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) cùng khởi kiện Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tại trụ sở TAND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Việc bà con ngủ dân đi kiện là đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam được quy định rõ ràng trong Bộ luật Dân sự và Tố tụng Dân sự, nhằm bảo vệ và yêu cầu bồi thường khi quyền, lợi ích chính đáng của mình bị xâm phạm. 
Cha Đặng Hữu Nam và chiêu bài kích động cộng đồng công giáo biểu tình
Cha Anton Đặng Hữu Nam kêu gọi đồng bào công giáo giáo xứ Phú Yên tham gia khiếu kiện, thực chất là tuyên truyền tư tưởng chống cộng vào giáo dân
Tuy nhiên, khi theo dõi diễn biến của vụ việc, chúng tôi nhận thấy có nhiều điểm khuất tất trong quá trình tổ chức, tiến hành việc khiếu kiện. Cụ thể đã xuất hiện dấu hiệu nhiều người lợi dụng danh nghĩa ngư dân đi khiếu kiện để tiến hành kích động nhân dân, nguy hiểm hơn, có những kẻ lợi dụng cả tín ngưỡng tôn giáo để lồng ghép, đan xen vào trong số ngư dân tham gia khiếu kiện những tư tưởng cực đoan, trong đó có cả những tư tưởng xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đi ngược lại với nhu cầu, lợi ích chính đáng của quần chúng nhân dân tham gia khiếu kiện.

Sau khi sự việc diễn ra, bằng nguồn tin riêng chúng tôi nhận được câu trả lời thích đáng cho những uẩn khuyến đằng sau việc khiếu kiện lại là một chiêu bài kích động công giáo tham gia hoạt động khiếu kiện nhằm các mục đích đen tối khi muốn thực hiện âm mưu, thủ đoạn "chính trị", gây điểm nóng ở cơ sở hòng tạo ra mâu thuẫn giữa giáo dân với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng. Bằng chứng cho sự việc này được thể hiện cụ thể như sau: 

Dưới danh nghĩa vận động bà con tham gia khiếu kiện Formosa, cha Anton Đặng Hữu Nam (chủ chăn giáo xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An, thuộc giáo phận Vinh) được sự hậu thuẫn của nhiều tổ chức chống cộng hải ngoại, trong đó có tổ chức Việt Tân và sự cố vấn của "Hiến Hĩ" Nguyễn Quang A ở trong nước cùng sự góp sức về tài chính của một số tổ chức, cá nhân nhằm mục đích biến cuộc khiếu kiện thành cuộc biểu tình quy mô lớn tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh). 
Bộ mặt của Anton Đặng Hữu Nam đã lộ rõ hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước
Bộ mặt của Anton Đặng Hữu Nam đã lộ rõ khi lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước
Lại nói về giáo phận Vinh, giám mục Thái Văn Hợp đã vận động quần chúng giáo dân trong đó có cả trẻ em giáo dân tham gia biểu tình vì môi trường thực chất là nhằm tạo ra sự đối trọng giữa bà con giáo dân với chính quyền, với Đảng và Nhà nước. Và hành động của cha Đặng Hữu Nam lần này cũng không có gì mới mẻ cả. Lẽ ra, là một người đứng đầu giáo xứ, cha Nam nên hướng dẫn đồng bào giáo dân tiến hành hoạt động khiếu kiện theo trình tự pháp luật cho tiết kiệm công sức và tiền bạc, chứ không phải vận động bà con tập trung đông người rồi đón cả giám mục Ngô Quang Kiệt từ Ninh Bình vượt hơn 300km vào để củng cố tinh thần cho giáo dân ở đây.

Trong thời gian nghỉ trưa, cha Nam đã có nhiều hành động, lời lẽ xuyên tạc, kích động đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đi ngược lại hoàn toàn với chính sách tôn giáo của Nhà nước ta. Tại đây, cha Nam đã tuyên bố trước 600 người có mặt tại đó rằng “để được phong thánh thì giáo dân phải làm chính trị”. Qủa thực, câu nói này cho thấy mưu đồ vụ lợi cá nhân của cha Nam nhiều hơn mục đích đưa giáo dân đi thưa kiện, phải chăng ý đồ của cha Nam là việc người dân phải đổ mồ hôi, công sức để giúp cha làm chính trị?
Bộ mặt của Anton Đặng Hữu Nam đã lộ rõ hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước

Cha Anton Nam đang kêu gọi người dân khiếu kiện trước trụ sở TAND Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)
Bên cạnh đó, cha Nam còn cho rằng hoạt động của bộ máy nhà nước còn lỏng lẻo, vai trò lãnh đạo của Đảng không hiệu quả. Chúng tôi tin rằng, nhờ sự cố vấn của nhà khoa học Nguyễn Quang A cùng với nguồn tiền được rót từ Việt Tân và các tổ chức phản động, cha Nam sẽ diễn theo đúng kịch bản của chúng, hơn nữa, đã ngậm tiền rồi giờ lại vận động giáo dân tham gia biểu tình, nếu nói ngược lại, chẳng phải “há miệng mắc quai sao”?. Bà con giáo dân không nghi ngờ gì về chiêu bài "khởi kiện" do Cha Đặng Hữu Nam cầm đầu chỉ biết đi theo đoàn và đến địa điểm mà Cha chỉ đạo, thậm chí mọi hành vi đều do cha Nam phát lệnh. Điều này chứng minh rằng, việc tổ chức bà con đi khởi kiện chỉ là cái cớ để vận động bà con và nhằm thực hiện ý đồ xấu là gây rối, biểu tình. 
Bộ mặt của Anton Đặng Hữu Nam đã lộ rõ hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước
Ngô Quang Kiệt đã lặn lội hơn 300km về ủng hộ Cha Anton Nam trong cuộc vận động giáo dân tham gia
 khiếu kiện
Có lẽ, giám mục Ngô Quang Kiệt đã nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong nhân vật Đặng Hữu Nam, cho nên, ông Kiệt mới lặn lội hơn 300km giữa tiết trời gió lào thổi mạnh ở Kỳ Anh. Như để tăng tính thuyết phục cho giáo dân, ông Kiệt đã miêu tả mặt nước biển “đen hơn một chút” và “khói cũng nhiều hơn”. Trong đoạn Clip được đăng tải trên Youtube, ông Kiệt nhấn mạnh “có những người là đại biểu của dân nhưng không đại diện cho quyền lợi của dân” nhằm khuyến khích giáo dân “kiên trì” trong hoạt động tranh kiện, hay nói nôm na rằng, phải kiên trì thực hiện ý đồ của Đặng Hữu Nam. Phải chăng, cả ông Kiệt và cha Nam đang có âm mưu gì sau vụ kiện của giáo dân này?

Chúng ta nên nhớ, cuộc vận động khởi kiện Formosa đã được tiến hành vài tháng nay trên hầu hết các diễn đang, blog, website lớn nhỏ của các tổ chức phản động, và việc cha Nam dẫn giáo dân đi thưa kiện song lại lồng ghép những tư tưởng chống phá là điều không thể chấp nhận được. Một điểm nhấn trong quá trình tổ chức cho nhân dân khởi kiện tại Kỳ Anh, cha Anton Nam đã gọi điện chất vấn đồng chí Trưởng Công an Huyện nhưng thực chất là củng cố hình ảnh bản thân và khoét sâu vào quan điểm chính quyền, tòa án không giúp đỡ bà con để cha Anton Nam dễ bề hoạt động. 


Việc bà con ngư dân đi khởi kiện vì sự cố môi trường do Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra là hoàn toàn đúng đắn. Vì sự cố này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, kinh tế của bà con, và hoạt động khởi kiện là hoàn toàn đúng trình tự pháp luật. Thế nhưng, những người lợi dụng hoạt động này để kích động đồng bào giáo dân và tuyên truyền, xuyên tạc những quan điểm của Đảng, Nhà nước đồng thời đi ngược lại tôn chỉ mục đích tôn giáo là hành động đáng lên án, tin rằng, những hành động của Anton Nam sẽ bị chính cộng đồng giáo dân lên án. Sớm hay muộn, bộ mặt của một con buôn chính trị, lấy tôn giáo làm đòn bẩy của Anton Nam sẽ bị phơi bày.

4 nhận xét:

 1. Là một linh mục mà Đặng Hữu Nam đang mất dần bản chất của một người loan báo tin mừng, giảng đạo. Y đang dấn thân vào chính trị một cách tiêu cực. Không thực hiện việc loan báo tin mừng, giờ đây công việc chính của y là kích động, lôi kéo giáo dân của mình đi biểu tình về vụ FMS để rồi những lợi ích sẽ là y nhận được. Có thể thấy người dân Kỳ Anh đang bị vị linh mục đội lốt quỷ này lợi dụng

  Trả lờiXóa
 2. Lợi dụng chức vụ ông ta kích động nhân dân biểu tình, ông ta khiến nhân dân hiểu sai về nhà nước ta bằng những lời xuyên tạc, bịa đặt. Một giám mục nhưng lại chỉ biết kích động giáo dân tham gia biểu tình để trục lợi cho mình trong khi bản thân thì núp phía sau trục lợi. Những con người này đang làm xấu đi một hình ảnh nguwoif công giáo thánh thiện giàu lòng thương yêu.

  Trả lờiXóa
 3. Hẳn mọi người không lạ gì cái tên Đặng Hữu Nam, linh mục Anton Đặng Hữu Nam. Một vị linh mục, thay vì hướng dẫn con chiên sống tín Chúa, nâng tâm hồn mình lên, sống có đạo đức và phẩm hạnh, thì ông ta lại tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trong các lời rao giảng nhằm chia rẽ giữa giáo dân với giáo dân và giữa giáo dân với giáo hội, chia rẽ giáo hội với cộng đồng xã hội khi đi ngược lại tuyên ngôn “sống tốt đời đẹp đạo”.

  Trả lờiXóa
 4. Với những thành tích bất hảo của mình, Đặng Hữu Nam không còn xứng đáng để làm cha xứ, chăn dắt con chiên sống tốt đời, đẹp đạo theo đúng giáo lý, giáo luật của Thiên chúa giáo. Ngược lại Đặng Hữu Nam đang dẫn dắt con chiên của mình đi vào con đường đen tối, tự đào hố chôn tương lai của chính mình khi trở thành công cụ trục lợi cho những gã linh mục bất chính như Nguyễn Thái Hợp hay Đặng Hữu Nam

  Trả lờiXóa