TIN TỨC

Anh hùng Nguyễn Thị Chiên – Nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam

Cherry

Anh hùng Nguyễn Thị Chiên sinh năm 1930 trong một gia đình cố nông tại xóm Trại Đồng, xã Tân Tiến (nay là thị trấn Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Cái tên Nguyễn Thị Chiên là do anh em du kích đặt cho bà sau này, chứ cha mẹ bà chỉ gọi là Tý con. Nhà bà có 5 anh chị em, bà là út. Gia cảnh khốn khó, sinh bà hôm trước, hôm sau người mẹ đã phải ủ con trong gio cho nóng để đi làm thuê, làm mướn lần hồi kiếm miếng ăn. Bà mới sinh được mấy ngày, bố không có tiền nộp thuế thân thì trốn đi mỏ Vàng Danh (Quảng Ninh) không có ngày về. Mẹ đi xin ăn bên đường rồi chết. 
Anh hùng Nguyễn Thị Chiên – Nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam
Chân dung nữ anh hùng “tay không bắt giặc” Nguyễn Thị Chiên
Mới lớn, Tý con đã phải đi ở đợ, bế con cho nhà người khác. Phong trào “Tiếng trống Tiền Hải” năm 1930 như bông hoa cách mạng nở bung giữa bầu trời miền Bắc, Thái Bình thực sự trở thành điểm nóng trong cuộc chiến chống thực dân Pháp. Bị địch quây hãm, đàn áp nhưng mạng lưới cách mạng lại được nối nhịp, dựng xây và huyện Kiến Xương chọn làm nơi hoạt động đi về của các chiến sĩ cách mạng, của binh đoàn chủ lực. Từ năm 16 tuổi Nguyễn Thị Chiên được giác ngộ cách mạng, và lòng căm phẫn chế độ thực dân, bà đã tự nguyện đến với cách mạng, được các anh chị du kích giao nhiệm vụ rải truyền đơn, kết hợp với bảo vệ vòng ngoài cho các cơ sở bí mật của cách mạng, đồng thời phát hiện nơi ém quân của địch.... 

Ngoài in rải truyền đơn, thành lập và mở rộng hoạt động du kích thì bà còn phải cùng anh em quấy nhiễu và phá hủy các đồn bốt của địch, cướp súng của địch để giao nộp cho bộ đội chủ lực, tự trang bị vũ khí cho chính mình. Thời ấy, các chị em trong đội du kích sử dụng “Tán Thuật” bằng cách bắt cua, bắt ốc bán lấy tiền rồi lên phủ (tức tỉnh bây giờ) để mua lại lựu đạn, mìn do những tên lính Pháp túng quẫn bán lại để lấy tiền tiêu. Ngoài hoạt động cách mạng ở địa phương, bà còn gây dựng cơ sở cách mạng ở các xã lân cận. Trong kháng chiến chống Pháp từ năm 1946 đến năm 1952, bà tham gia xây dựng cơ sở kháng chiến ở 5 thôn, xây dựng và chỉ huy Đội du kích xã Tán Thuật (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) đánh địch chống càn, phá giao thông đường 39, phá tề, diệt và bắt nhiều địch. 

Bà không thể quên được những lần chặt chuối làm phao kẹp vào nách bơi vượt sông Hồng, sang Nam Định đi quấy nhiễu đồn bốt. Lúc đi đạn bắn thấy rõ lông mi lông mày, lúc về xe lội nước địch ào ào đuổi đẳng sau. Đi an toàn, về an toàn trong những đợt quấy nhiễu đã làm tăng thêm bản lĩnh và nối dài công trạng của nữ du kích Nguyễn Thị Chiên.

Một trong những chiến công xuất sắc nhất của bà đó là lần phối hợp với Đại đội 44, Tiểu đoàn 680, Đại đoàn 320 đánh lính Âu Phi trên Đường 39. Sau hai ngày lùng sục, tiểu đoàn lính Âu Phi thiện xạ hầu như đã thấm mệt. Để thể hiện ý chí của mình trước những “yếu kém” của Đại đội 44 quân cách mạng, tên quan hai của Pháp đã quyết định “dã ngoại” chiến trường với hai tên lính cận vệ. Phát hiện ra được sự thiếu cẩn trọng này, bà đã bám theo. Địch có ba tên mà bà chỉ có một mình, một suy tính nhanh chóng đến. Từ bụi chuối bên bờ mương, bà dõng dạc hô như đang chỉ huy với một đội hình lớn mạnh trong tay. Nghe lời hô bất thần, hai tên cận vệ đã bỏ tên quan hai chạy ra đường 39 còn bà thừa thế nhẩy vào giật ngay khẩu súng tiểu liên trong tay tên quan hai và chĩa vào hắn bắt hàng rồi dẫn giải về giao nộp cho Đại đội 44. Tên quan hai chỉ huy chính bị bắt, cả tiểu đoàn Âu Phi rơi vào tình cảnh hỗ độn. Đại đội 44 được giữ bí mật đến phút chót đã quyết định tấn công. Trận này, ta thắng rất lớn. Ngoài tên quan hai bị bắt, tiểu đoàn thiện xạ lính Âu Phi cũng bị xóa sổ, còn cái tên “Người phụ nữ tay không bắt giặc” cũng theo bà từ đó. 

Anh hùng Nguyễn Thị Chiên – Nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam
Các anh hùng chiến sĩ thi đua nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện trong Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ Nhất năm 1952, tại Việt Bắc. 
(Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Tài liệu ảnh LIII, SLT 397)
Tháng 4 năm 1950, khi đưa cán bộ về hoặt động tại xã, bà bị địch bắt, giam cầm hơn ba tháng trời. Giặc hết dụ dỗ, đến tra tấn dã man, song người nữ du kích gan dạ vẫn cắn răng chịu đau, kiên trung bất khuất không hề khai báo đầu hàng. Dù bị bắt, bị tra tấn dã man, bị đánh đập nhiều trận, bị tra hỏi nhưng bà nhất định không khai, không khuất phục giặc.Trong bài báo cáo tại Đại hội Toàn quốc các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu lần thứ Nhất, bà cho biết: “Chúng tra tấn tôi hai giờ đồng hồ. Chúng hỏi tôi đồng chí Bí thư đâu. Tôi chỉ một mực nói rằng không biết, chỉ nhận có làm Trung đội trưởng đội nữ du kích xã. Chúng tra tấn tôi rất dã man, chúng đánh tôi nhiều trận, chúng dùng kìm, kẹp, chổi, đổ nước vào mồm tôi. Chúng lại dọa bắn tôi. Chúng bảo tôi là chúng đem tôi đi bắn và dụ dỗ tôi khai. Tôi đã định tâm, khi bị bắn chết thì hô “Hồ Chí Minh muôn năm”, “Đảng Cộng Sản Đông Dương thành công muôn năm”. Chúng đem tôi ra bờ sông, trói tôi, rồi dìm tôi xuống sông... Chúng bắn chỉ thiên một phát đạn để dọa tôi, nhưng tôi vẫn bình tĩnh, không khai gì hết…Lúc ấy tôi không nghĩ đến đời riêng của tôi.

Chúng thấy tôi không nói gì, chúng lại đưa tôi về. Chúng tra tấn nữa, không ăn thua, chúng lại giam tôi vào một cái buồng. Một mình tôi bâng khuâng ở trong cái buồng. Chân tôi bị cùm vào cái cùm lim…

Bọn giặc giam tôi một ít lâu, chúng không tìm được tài liệu gì. Chúng đành phải thả tôi ra, rồi bắt tôi ba ngày một lần phải lên trình diện và phải báo cáo cho chúng biết những kho thóc, muối của Chính phủ và những chỗ cán bộ ta trú ẩn.”

Đó không chỉ là sự thể hiện bản lĩnh của người nữ du kích gan dạ, kiên trung bất khuất không hề khai báo đầu hàng, chị tiêu biểu cho tinh thần bất khuất trước quân thù, tinh thần hy sinh tính mạng để bảo vệ dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, không nản trước sự uy hiếp của giặc. 

Anh hùng Nguyễn Thị Chiên – Nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam
Bác Hồ và các Anh hùng Chiến sĩ Thi đua tại Việt Bắc năm 1952
(Anh hùng Nguyễn Thị Chiên đứng thứ 5 từ trái qua)
Sức mạnh khiến một cô gái mới mười chín, đôi mươi lại có thể chịu đựng được những đòn tra tấn dã man của địch theo lời kể của bà đó là “Từ trong hậu địch tôi đã tâm niệm Bác Hồ là Thánh sống trên đầu tôi. Chính vì vậy, khi bị địch bắt tù đày, nghĩ đến Bác Hồ, tôi một lòng một dạ không khai. Tôi đã tự đề ra câu hỏi trong đầu như thế này: Nếu như địch bắn vào chỗ nguy hiểm và nhất định mình nắm chắc trong tay cái chết, thì lúc bầy giờ tôi hô: Hồ Chủ tịch muôn năm! Đảng Cộng sản muôn năm! Nhưng chúng bắn chỉ thiên sau khi hất tôi xuống sông. Chúng làm vậy là để nhiều lần khai thác. Mưu mô của giặc thất bại chính vì nhờ trong tim tôi vẫn luôn có Bác. Tôi cương quyết không khai và hy vọng sau này nếu kháng chiến thành công, nhất định tôi sẽ được gặp Bác Hồ. Cuối cùng tôi đã chiến thắng”. 

Ra tù, Nguyễn Thị Chiên tiếp tục lao vào hoạt động du kích. Tháng 10/1951, trong trận phục kích đánh địch trên đường 39, bà bắn bị thương một tên địch, bắt sống sáu tên, thu bốn súng. Tháng 12/1951, khi địch lùng sục vào làng, bà chỉ huy du kích bất ngờ xông ra bắt sống bốn tên địch. Với thành tích trong kháng chiến chống Pháp từ năm 1946 đến năm 1952, tham gia xây dựng cơ sở kháng chiến ở năm thôn, xây dựng và chỉ huy Đội du kích xã Tán Thuật (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) đánh địch chống càn, phá giao thông đường 39, phá tề, diệt và bắt nhiều địch, Nguyễn Thị Chiên đã được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Nhất, hai Huân chương Kháng chiến hạng Nhất. Năm 1952, Nguyễn Thị Chiên vinh dự là đại biểu nữ du kích duy nhất được chọn đi báo cáo điển hình tại Đại hội Anh hùng Chiến sĩ thi đua Toàn quốc lần thứ nhất tổ chức tại Việt Bắc (1/5/1952). Với những đóng góp của mình, Nguyễn Thị Chiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. 

Khi viết bài “Người cán bộ cách mạng” với bút danh C.B, Hồ Chủ tịch nhắc đến: “Nữ anh hùng du kích Nguyễn Thị Chiên, mấy lần bị giặc bắt và tra tấn sống đi chết lại. nhưng không hề lộ bí mật: mỗi lần thoát khỏi tay địch, hoạt động càng thêm hăng”. Tấm gương của người anh hùng xả thân vì nước, dù là phận nữ nhưng cương quyết, gan dạ, mưu trí, dũng cảm lại tô thắm thêm bản hùng ca của Tổ quốc. Nguyễn Thị Chiên và thế hệ cha chú đã không ngại hy sinh cả máu xương vì độc lập dân tộc thì lớp con cháu ngày nay được sống trong hòa bình hãy gắng sức để xây dựng quê hương ta, đất nước ta giàu đẹp.

2 nhận xét:

  1. Nguyễn Thị Chiên- Tấm gương của người anh hùng xả thân vì nướcTấm gương của người anh hùng xả thân vì nước, dù là phận nữ nhưng cương quyết, gan dạ, mưu trí, dũng cảm lại tô thắm thêm bản hùng ca của Tổ quốc. Bà là tấm gương sáng, là biểu tượng đẹp về người phụ nữ thời chiến cũng như thời bình, lòng yêu nước, gan dạ dũng cảm đã giúp bà gilành được nhiều chiến công hiển hách, đóng góp lớn vào công cuộc giải phòng đất nước. Con người ấy, tâm gương ấy mãi mãi in sâu vào tâm thẳm mỗi người dân Việt Nam, nó là động lực cho toàn dân Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng đứng lên bảo vể Tổ quóc, bảo vệ dân tộc trước những âm mưu thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.

    Trả lờiXóa
  2. Đó không chỉ là sự thể hiện bản lĩnh của người nữ du kích gan dạ, kiên trung bất khuất không hề khai báo đầu hàng, chị tiêu biểu cho tinh thần bất khuất trước quân thù, tinh thần hy sinh tính mạng để bảo vệ dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, không nản trước sự uy hiếp của giặc.

    Trả lờiXóa