TIN TỨC

Tự hào lắm Việt Nam ơi! (P1)

William Trần


“Việt Nam đẹp khắp trăm miền,
Bốn mùa một sắc trời riêng đất này.
Xóm làng, đồng ruộng, rừng cây,
Non cao gió dựng, sông đầy nắng chang”[1].

Con người - cho dù đó là một vĩ nhân hay một người bình thường thì sinh ra và lớn lên đều có một quê hương (có nghĩa là đất nước theo cách hiểu của một người con xa quê như tôi). Tôi may mắn, tự hào được mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, là người con đất Việt! Quê hương tôi là một dải đất hình chữ S mềm mại nằm uốn mình bên bờ biển Đông bao la sóng vỗ. Đất nước tôi đã trải qua bao nhiêu gian nan, sóng gió, thử thách để đến hôm nay “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”!

Tôi tự hào khi đất nước tôi là đất nước đa dân tộc, với 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, đùm bọc và đoàn kết, cùng chung tay vượt qua mọi khó khăn gian khổ để xây dựng đất nước đẹp giàu. Mỗi dân tộc lại có phong tục tập quán riêng, trang phục riêng, tiếng nói riêng… Điều đó đã làm nên một bức tranh phong phú, đẹp đẽ mà hòa quyện cùng non sông gấm vóc Việt.

Trong mọi giai đoạn cách mạng, đất nước tôi luôn quan tâm, chú trọng xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hiện nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam đang thi hành chính sách bình đẳng, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc. Và thực tế cũng đã chứng minh, mỗi dân tộc đều bình đẳng trong việc thực hiện quyền phát triển. Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trước hết tập trung vào phát triển hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng, xóa đói nghèo; khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của từng vùng đi đôi với bảo vệ bền vững môi trường sinh thái; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc. Chính vì vậy, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào đang ngày càng được nâng cao, tiến dần cùng sự phát triển của thế giới!
Tự hào lắm Việt Nam ơi!
Khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam
Tôi tự hào là người con đất Việt có nền văn hóa đặc sắc, lâu đời gắn liền với lịch sử hình thành, dựng nước và giữ nước. Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: “Văn hoá Việt Nam là thành quả hàng nghìn năm lao động sáng tạo, đấu tranh kiên cường dựng nước và giữ nước của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, là kết quả giao lưu và tiếp thụ tinh hoa của nhiều nền văn minh thế giới để không ngừng hoàn thiện mình. Văn hoá Việt Nam đã hun đúc nên tâm hồn, khí phách, bản lĩnh Việt Nam, làm rạng rỡ lịch sử vẻ vang của dân tộc”[2]. Nếu bạn một lần đến với Việt Nam quê hương tôi, và nếu bạn được đi dọc miền đất nước, bạn sẽ thấy những gì tôi nói là sự thật. Và tôi chắc chắn rằng, rồi bạn sẽ yêu say đắm những nét văn hóa truyền thống của người dân quê hương tôi. Đầu tiên, bạn sẽ yêu những lễ hội truyền thống khắp mọi miền đất nước, với những nét riêng, đậm chất vùng miền. Việt Nam là đất nước đa lễ hội, có thể kể đến các lễ hội như Hội Gióng Sóc Sơn, Lễ hội chùa Bãi Đính, Hội xuân Yên Tử, Lễ hội Chùa Hương, Lễ hội Chọi Trâu, Lễ hội Chùa Keo, Lễ hội Nghinh voi ông, Lễ hội Chol Chnam Thmay…. Nơi đây, lễ hội diễn ra quanh năm, nhất là vào mùa xuân, lúc nông nhàn, rảnh rỗi… điều này đã làm phong phú thêm cuộc sống cho người dân. Tôi nghĩ, bạn nên thưởng thức Tết Nguyên đán ở Việt Nam một lần, điều này sẽ cho bạn cảm nhận hoàn toàn khác với cách đón năm mới của người dân đất nước bạn. Bạn cũng có thể đón các cái tết khác như Tết Hàn thực, Tết Đoan ngọ, Tết Trung thu, Tết Ông công ông táo…
Tự hào lắm Việt Nam ơi!
Tết Nguyên đán Việt Nam
Tự hào lắm khi quê hương Việt Nam tôi có lịch sử hào khí ngàn năm dựng nước và giữ nước. Đất nước tôi, đồng bào tôi đã luôn kiên cường, bền bỉ chống lại tất cả các thế lực xâm lược dù đó là kẻ thù hùng mạnh, hung bạo nhất để giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xưa các Vua Hùng đã có công dựng nước, các thế hệ hậu thế đã quyết đem hết tất cả sức lực, tính mạng và của cải để giữ nước. Tôi có thể khẳng định với các bạn rằng, trên thế giới này chưa bao giờ có một dân tộc nào như Việt Nam tôi. Trong mấy nghìn năm lịch sử đã phải chống lại với bọn giặc phương Bắc. Lịch sử đã ghi, từ thời Tần xâm lược cho đến nay, tân tộc tôi đã phải trực tiếp chống lại Tây Hán, Tân, Đông Hán, Đông Ngô, Tây Tấn, Đông Tấn, Lưu Tống, Nam Tề, Lương, Trần, Tùy, Đường đến Nam Hán, Tống, Nguyên Mông, Minh, Thanh… Tấ cả đều là các triều đại phong kiến thống trị hùng mạnh ở phương Bắc. Nhưng:

“Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần; bao đời xây nền độc lập; 

Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên; mỗi bên hùng cứ một phương; 

Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau, 

Song hào kiệt thời nào cũng có”[3].

Do vậy, đất Việt tôi vẫn luôn là người chiến thắng, bao phen khiến kẻ địch kinh hồn. Chưa dừng lại ở đó, Việt Nam tôi, còn gồng mình chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đô hộ hơn 1 thế kỷ (1858 - 1975). Dưới ánh sáng của Đảng, cùng lòng yêu nước, tinh thần tự cường, tự tôn dân tộc từ bao đời của dân tộc đã làm nên sức mạnh vô địch chiến thắng mọi kẻ thù, giành lại nền độc lập, thống nhất đất nước.
Tự hào lắm Việt Nam ơi!
Ngày thống nhất đất nước 30/4/1975
Tự hào hơn khi đất nước tôi nhỏ bé, nhưng có đến 3 Danh nhân văn hóa thế giới đó là Nguyễn Trãi hiệu là Ức Trai, quê ở Chi Ngại (Chí Linh, Hải Dương) sau dời về Nhị Khê (Thường Tín, Hà Tây); đó là Nguyễn Du - Đại thi hào dân tộc, quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, quê ở Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Đất nước tôi còn có 2 trong 10 vị tướng vĩ đại trong lịch sử nhân loại. Đó là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, vị tướng đã đánh bại đạo quân thiện chiến vô địch của con cháu Thành Cát Tư Hãn; đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người được báo chí, truyền thông nước ngoài gọi là “Napoleon của Việt Nam”, vị tướng đã tiêu diệt “pháo đài bất khả xâm phạm” của giặc Pháp..

Còn nữa….


[1] Lê Anh Xuân 
[2] Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc 
[3] Bình Bô Đại Cáo

3 nhận xét:

  1. Việt Nam ơi tự hào hát mãi vang Việt Nam ơi! Việt Nam dải đất hình chữ SViệt Nam dải đất hình chữ S với bao con người chất phác đôn hậu, Việt Nam- những đứa con rồng cháu tiên. Ở đó con người đoàn kết thấm đượm nghĩa tình cùng nhau chung sống cùng nhau lao động sản xuất, cùng nhau chống giặc ngaoji xâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Việt nam- nơi ấy ai đã từng đến hẳn sẽ là những kí ức đẹp không bao giờ quên. Việt Nam- dải đất anh hùng! Việt Nam- mãi đẹp trong trái tim tôi!

    Trả lờiXóa
  2. Một tình yêu, một cảm xúc dạt dào, dâng trào trong lòng khi nhắc tới quê hương. Tự hào với truyền thống yêu nước và đoàn kết của dân tộc ta. Từ niềm tự hào về lịch sử đất nước đến những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam. Mỗi người hãy thể hiện tinh thần yêu nước, trách nhiệm công dân của mình bằng những hành động, việc làm cụ thể để góp phần dựng xây đất nước thì tin chắc rằng đất nước Việt Nam sẽ từng ngày phát triển mạnh mẽ và vững chắc.

    Trả lờiXóa
  3. Tôi tự hào khi đất nước tôi là đất nước đa dân tộc, với 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, đùm bọc và đoàn kết, cùng chung tay vượt qua mọi khó khăn gian khổ để xây dựng đất nước đẹp giàu. Mỗi dân tộc lại có phong tục tập quán riêng, trang phục riêng, tiếng nói riêng… Điều đó đã làm nên một bức tranh phong phú, đẹp đẽ mà hòa quyện cùng non sông gấm vóc Việt.

    Trả lờiXóa