TIN TỨC

SỰ THẬT VỀ LỜI TUYÊN BỐ CỦA PUTIN TẠI G20

Việt Nam

Dư luận Việt Nam và những người ủng hộ Việt Nam về vấn đề biển Đông được một phen “sốc” trước tuyên bố mới đây của tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/9 bên lề hội nghị G20 diễn ra tại Trung Quốc. Tất nhiên chúng ta, những người đang tranh thủ sự ủng hộ của các nước trên thế giới đều cảm thấy nóng mặt trước những lời phát biểu có thể nói mang tính “chống lưng” cho Trung Quốc của tổng thống Nga, nhưng xét về bản chất thực sự của những lời phát biểu trên chúng ta nên cảm thấy chưa hẳn đáng lo ngại và nên thông cảm cho tình cảnh mà nước Nga đang gặp phải lúc này.

Toàn văn lời phát biểu của tổng thống Nga được dẫn lại như sau:

“Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đã phát triển sự tin cậy lẫn nhau, quan hệ rất thân thiện. Nhưng ông không bao giờ, tôi muốn nhấn mạnh điều này, không bao giờ tiếp cận tôi với yêu cầu bằng cách nào đó hãy bình luận, bằng cách nào đó hãy can thiệp vào vấn đề này.

Chúng tôi tất nhiên có ý kiến của riêng mình về vấn đề này. Đó là, trước hết chúng tôi không can thiệp vào và chúng tôi tin rằng, bất kỳ sự can thiệp của một sức mạnh không phải từ khu vực chỉ gây thiệt hại cho việc giải quyết những vấn đề này. Sự can thiệp của bên thứ ba không nằm trong khu vực, theo ý kiến của tôi, là có hại và phản tác dụng.

Chúng ta hãy đoàn kết và hỗ trợ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này - không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài.

Đây không phải là một vấn đề chính trị, mà là thuần túy pháp lý. Nó có liên quan đến một thực tế rằng, bất kỳ một thủ tục tố tụng trọng tài nào đều phải được khởi xướng bởi các bên tranh chấp, trong khi các tòa trọng tài cần nghe những lập luận và quan điểm của các bên tranh chấp.

Như bạn đã biết, Trung Quốc đã không chấp nhận giải quyết qua cơ chế trọng tài ở La Haye và không ai nghe thấy lập trường của họ ở đó. Làm thế nào bạn có thể nhận thấy những quyết định này là công bằng?

Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc về những vấn đề này”.
SỰ THẬT VỀ LỜI TUYÊN BỐ CỦA PUTIN TẠI G20
Dư luận khá “sốc” trước những phát biểu của ông Putin
Lời phát biểu của Putin chốt lại ở hai vấn đề sau:

- Một là, về mặt pháp luật thuần túy, nước Nga ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của tòa trọng tài về đường lưỡi bò ở biển Đông.

- Hai là, ông Putin tái khẳng định quan điểm: Nga không can thiệp vào vấn đề biển Đông và cho rằng việc có một nước thứ ba tham gia giải quyết vấn đề biển Đông chỉ làm tình hình “có hại” và “phản tác dụng”

Dựa vào những phân tích của những chuyên gia, xin được lý giải rõ hơn về hai quan điểm này của Nga như sau:

Quan điểm đầu tiên, Nga không công nhận phán quyết của tòa trọng tài, nhưng đây chỉ là vấn đề thuần túy về mặt pháp lý. Trong lời phát biểu của mình, ông Putin đã rất khôn khéo trong việc không đề cập đến vấn đề nội dung của phán quyết này là “bác bỏ đường lưỡi bò mà Trung Quốc đặt ra ở biển Đông”. Ông cho rằng sự vắng mặt của Trung Quốc tại phiên tòa là nguyên nhân khiến Trung Quốc không bảo vệ được lập trường của mình về những vấn đề mà Trung Quốc đang bị kiện, do đó mà họ có quyền không công nhận phán quyết của tòa. Nhưng, chính tổng thống Nga cũng đã nói: Đây không phải là một vấn đề liên quan đến chính trị mà nó chỉ là một vấn đề pháp lý thuần túy. Tức là người đứng đầu điện Kremlin cũng không nêu rõ quan điểm của mình là ủng hộ hay phản đối yêu sách “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đang đưa ra tại Biển Đông mà chỉ đưa ra quan điểm ủng hộ Trung Quốc về mặt luật pháp (Thực ra trong trường hợp này Trung Quốc đã từ chối vai trò của mình trong phiên tòa). Điều này cũng không mâu thuẫn với những tuyên bố của ngoại trưởng Nga về quan điểm của Nga đối với những vấn đề ở biển Đông trong những lần trước, đó là Nga đứng ngoài trong việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông. Có chăng, đây cũng là một cách vừa giữ được mối quan hệ Nga-Trung, vừa bổ sung một cách chắc chắn lập trường của Nga về vấn đề biển Đông.

Quan điểm thứ 2 từ lời phát biểu của ông Putin, đó chính là việc Nga nhất quán phản đối việc một nước thứ 3 can thiệp vào vấn đề biển Đông. Nga từ trước đến nay vấn luôn tỏ rõ quan điểm tôn trọng luật biển UNCLOS, giải quyết vấn đề biển Đông trên cơ sở thỏa thuận và đàm phán giữa các nước có lợi ích trong khu vực biển Đông, ở đây là ASEAN và Trung Quốc. Nga từ trước đến nay vẫn chưa có một động thái nào can thiệp vào vấn đề biển Đông. Việc ông Putin một lần nữa nói thẳng vấn đề này chỉ là để ám chỉ các nước đang có những hành động tác động đến việc giải quyết những căng thẳng tại Biển Đông (Mỹ). Khi căng thẳng biển Đông xảy ra, Nga không có chủ trương đứng về phía bên nào hoặc phản đối bên nào. Nga vẫn thiết lập mối quan hệ kinh tế đặc biệt với Trung Quốc, mặt khác vẫn coi các nước ASEAN là những đối tác lớn. Trừ khi ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của mình, Nga tuyệt nhiên sẽ không có hành động gì làm thay đổi bản chất của vấn đề. Điều đó đã được những nhà lãnh đạo cấp cao của Nga tuyên bố rất nhiều lần tại các diễn đàn quốc tế.

Như vậy, chúng ta đã có cái nhìn sâu sắc hơn về toàn bộ những tuyên bố của ông Putin. Rất nhiều người có cái nhìn phiến diện, lo ngại cán cân ở Biển Đông vốn đã lung lay nay lại thêm dễ đổ vỡ khi một nước lớn là Nga công khai ủng hộ Trung Quốc, bên cạnh những động thái quân sự rất rõ ràng của Mỹ tại biển Đông. Rõ ràng, việc Nga không can dự vào vấn đề biển Đông tuy không có lợi cho chúng ta trong việc tranh thủ sự ủng hộ của dư luận nhưng cũng tránh vào tình cảnh một nước lớn ủng hộ Trung Quốc. Do đó chúng ta hãy tránh xa những luận điệu, giả thuyết hòng nhằm chia rẽ mối quan hệ tốt đẹp Việt – Nga, đổ thêm dầu vào lửa trong vấn đề Biển Đông, gây hoang mang trong dư luận của một số thế lực thù địch.

6 nhận xét:

 1. Phải chăng Nga muốn tăng cường sự hiện diện cũng như khẳng định vai trò của mình tại Đông Nam Á để từ đó lấy lại vị thế của mình trên trường thế giới. Đây chính là mục đích mà Moscow muốn hướng đến trong bối cảnh nước Nga đang gặp khó khăn trước sự cấm vận của Mỹ, EU.

  Trả lờiXóa
 2. Nhân danh công lý17:40 15 tháng 9, 2016

  Rất nhiều người có cái nhìn phiến diện, lo ngại cán cân ở Biển Đông vốn đã lung lay nay lại thêm dễ đổ vỡ khi một nước lớn là Nga công khai ủng hộ Trung Quốc, bên cạnh những động thái quân sự rất rõ ràng của Mỹ tại biển Đông. Rõ ràng, việc Nga không can dự vào vấn đề biển Đông tuy không có lợi cho chúng ta trong việc tranh thủ sự ủng hộ của dư luận nhưng cũng tránh vào tình cảnh một nước lớn ủng hộ Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta- những công dân Việt Nam cần phải có tầm nhìn và nhận thức sâu sắc, toàn diện hơn nữa về những lời tuyên bố của tổng thống Nga Putin thời gian quanhững lời tuyên bố của tổng thống Nga Putin thời gian qua! Những ai đã và đang có cái nhìn phiến diện, lo ngại cán cân ở Biển Đông vốn đã lung lay nay lại thêm dễ đổ vỡ khi một nước lớn là Nga công khai ủng hộ Trung Quốc thì hãy nhìn nhận lại vấn đề, bởi lẽ Nga không hề gây bất lợi cho phía Việt Nam và cũng không hề đứng về phía Trung Quốc, hành động này của Nga một phần cũng alf vì lợi ích quốc gia dân tộc của họ, tránh việc phải đối đầu với một nước lớn như Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Giải quyết vấn đề ở biển đông phải dựa trên luật pháp quốc tế khi căng thẳng xảy ra ở biển Đông thì Nga vẫn sẽ thể hiện quan điểm trung lập, Nga không can dự vào vấn đề biển Đông. Trung Quốc hay ASEAN đều là đối tác kinh tế lớn của Nga và việc làm thế nào để đảm bảo mối quan hệ với cả hai, đảm bảo lợi ích quốc gia của Nga là việc ông Putin cần làm. Mối quan hệ Việt-Nga vẫn đảm bảo tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 5. Nga chính thức lên tiếng ủng hộ trung Quốc trong vấn đề biển đông. Một tuyên bố quả là gây sốc không chỉ Cho Việt Nam mà cho cả thế giới nói chung, nhưng vì lợi ích của Nga mà Putin đã chọn như vậy

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta đã có cái nhìn sâu sắc hơn về toàn bộ những tuyên bố của ông Putin. Rất nhiều người có cái nhìn phiến diện, lo ngại cán cân ở Biển Đông vốn đã lung lay nay lại thêm dễ đổ vỡ khi một nước lớn là Nga công khai ủng hộ Trung Quốc, bên cạnh những động thái quân sự rất rõ ràng của Mỹ tại biển Đông.

  Trả lờiXóa