TIN TỨC

Sẽ ra sao khi các em không được đến trường

SVVN

Dấu ấn của những ngày khai giảng bắt đầu một năm học mới chắc hẳn sẽ là những kí ức thật đẹp trong tâm thức của mỗi chúng ta. Dù có là ai cũng không thể quên được những kỉ niệm hồn nhiên ấy. Khai giảng không chỉ là ngày mà các em học sinh được gặp lại bạn bè sau kì nghỉ hè dài bên bố mẹ mà quan trọng hơn là ý nghĩa như sự đánh dấu cho một khởi đầu năm học mới, đánh dấu sự trưởng thành trong chính các em để tiếp tục hành trình tiếp thu tri thức vươn tới đỉnh cao của trí tuệ. 

Do vậy mà ngày 5/9 hàng năm được coi là ngày tựu trường của các em học sinh, là ngày cả nước đưa trẻ đến trường. Như trở thành một thông lệ không thể nào quên đối với mỗi bậc phụ huynh cũng như các em học sinh. Nhưng hòa chung không khí của mùa tựu trường này do dư âm của những diễn biến chính trị xã hội trong nước mà gần đây đã có nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho tương lai của chính các em.
Sẽ ra sao khi các em không được đến trường
1000 em học sinh không được đến trường - lỗi đâu phải của các em
Theo thông tin trên các mạng xã hội được công khai thì tại xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh rất nhiều các em học sinh đã không được đến trường nhằm gây sức ép cho chính quyền địa phương đòi hỗ trợ cho nhân dân sau sự cố môi trường do công ty chất thải FORMOSA gây nên. Tại huyện này, theo chínhquyền địa phương đã chỉ có 140/330 em đến dự khai giảng tại trường mầm non Kỳ Hà, tiểu học là 132/694 học sinh, THCS Hải Hà là 258/530. Câu hỏi đặt ra khiến không chỉ chính quyền địa phương và nhà trường cần giải thích đó là : Phụ huynh học sinh muốn gì?

Khoan hãy nói đến chuyện đằng sau sự việc này là một sự kích động không hề nhỏ của các “rân chủ” đi rêu rao do chính quyền địa phương chèn ép mà con em học không thể đến trường hay đơn giản hơn là đổ lỗi cho cơ quan ban ngành khi không giải quyết được vấn đề bồi thường do sự cố FORMOSA gây nên. Vì có lẽ thì công việc đó cũng là lẽ thường tình của những người vô công rồi nghề ngồi chỉ biết bóc mẽ và xỉa xói khi không chịu nhìn thẳng sự thật và phân tích phải trái đúng sai mà chỉ xăm xăm xoi xoi mổ xẻ kích động gây rối loạn. Ở đây qua những lời văn nhỏ nhẹ này tôi chỉ muốn đánh thức trách nhiệm và nghĩa vụ của các bậc phụ huynh để học có cái nhìn thấu đáo hơn trong việc để không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.
Sẽ ra sao khi các em không được đến trường
Thay vì được đến lớp học tập, các em lại chơi đùa trên bãi biển 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói :

“ Trẻ em như bú trên cành

Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”

Đây là lời căn dặn tới toàn thể các bậc cha mẹ có con em trong độ tuổi cắp sách đến t chính là trường đó là trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, chúng cần được nuôi dưỡng và đào tạo trong môi trường giáo dục để hoàn thiện nhân cách bản thân trở thành một người công dân tốt cho xã hội, để thực hiện được lời của bố mẹ là “trông cả vào các con”. Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, nam nữ, nguồn gốc gia đình, hoàn cảnh kinh tế đều bình đẳng về cơ hội học tập (Trích điều 10 Luật giáo dục 2005). Như vậy trẻ em có quyền học tập một cách chính đáng.

Thật đáng buồn thay, ngay lúc này đây đâu đó vẫn có những em không được đi dự khai giảng cùng chúng bạn, được đón một khởi đầu mới cho năm học một cách vui vẻ. Xin khẳng định rằng học tập không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của mỗi em học sinh. Mỗi bậc phụ huynh đáng lẽ phải là người hiểu hơn ai hết tầm quan trọng của việc học tập với tương lai của con em mình. Việc ô nhiễm biển là sự việc nghiêm trọng và có ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của các gia đình miền biển, nhưng Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã có những chính sách hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại. Sự việc đáng tiếc xảy ra ngoài mong muốn đáng lẽ các bậc phụ huynh cũng như người dân nên thông cảm cùng chính quyền chung tay giải quyết hậu quả chứ không phải là làm theo cách đó. Vô hình chung những việc làm này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các em chính tương lai và cuộc sống hiện tại của các em. Tước đi cái quyền được phát triển được tiếp nhận tri thức được trở thành một công dân tốt. Khi các em trưởng thành chúng sẽ nghĩ sao khi chính bố mẹ chúng lại khiến chúng không được học hành đầy đủ, khi chính bố mẹ chúng đã dập tắt hi vọng cuối cùng để cuộc sống có thể thay đổi. Học vấn làm cho con người ta trở nên tự tin hiểu biết hơn, mạnh mẽ tiếp nhận tri thức là mở ra con đường tương lai cho bản thân. Chính các bậc phụ huynh đã không nhìn ra tầm quan trọng đó mà khiến lợi ích trước mắt làm lu mờ lý trí. Không sao hiểu được cảm nhận của các em khi thấy bạn bè cùng trang lứa được khai giảng tựu trường với bạn bè thầy cô trong niềm vui phấn khởi. 

Bài viết không nhằm chê trách hay phản bác điều gì chỉ qua đây như thức tỉnh các bậc phụ huynh hãy có cái nhìn khách quan hơn, sâu xa hơn cho việc này. Đừng để chỉ vì những điều vụn vặt mà tước đi quyền được đến trường, nghĩa vụ học tập để trở thành công dân tốt cho xã hội, cho gia đình và bản thân. Để ngày mai khi tương lai tươi sáng chính các em có quyền tự hào về bản thân gia đình và Tổ quốc, cống hiến cho nước nhà.

11 nhận xét:

 1. Tuổi thơ hồn nhiên mỗi chúng ta ai cũng đều mong được cắp sách đến trường cùng bạn bè, thầy cô học tập, vui chơi, khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Học là quyền và cũng là nghĩa vụ của mỗi công dân Việt Nam,không phân biệt giai cấp tầng lớp, chủng tộc hay chế độ. Ấy vậy mà những bậc phụ huynh tại xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh lại không cho còn mình đi học, phải chăng những người làm bố làm mẹ ấy đã tước đi quyền được học tập chính đánguyền được học tập chính đáng của con mình? phải chăng như vậy là hủy hoại tương lai tốt đjep của con em minh? Những người làm cha, làm mẹ ấy cần phải xem xét lại những suy nghĩ, hành động này của mình khi còn chưa quá muộn!

  Trả lờiXóa
 2. Nguyên nhân học sinh bỏ học trước hết là do hoàn cảnh khó khăn, điều đó góp phần làm tăng số trẻ em không được đi học hoặc phải bỏ học sớm bởi đói nghèo. “Đói chữ chẳng bằng đói cơm”, “Văn hay chữ tốt không bằng thằng dốt lắm tiền” - đó là cách suy nghĩ vẫn còn tồn tại ở một số cha mẹ trong thời đại “kỹ thuật số” này. Đối với họ, lợi ích kinh tế trước mắt quan trọng hơn rất nhiều việc đầu tư cho con học hành. Điều tất yếu xảy ra là trong số những thanh niên Việt Nam không được đi học trung học, có tới gần một nửa bị đói nghèo ngăn bước đến trường

  Trả lờiXóa
 3. Dạo qua các con phố của Hà Nội, bên cạnh sự sầm uất náo nhiệt của phố xá, hình ảnh lặng lẽ, đáng thương của các em nhỏ đi bán báo, bán vé số hay đánh giày. Gương mặt các em đầy vẻ mệt mỏi, quần áo bụi bặm, gánh trên đôi vai nhỏ bé của các em là nỗi lo toan về gia đình, về cuộc sống mưu sinh, về miếng cơm manh áo. Có rất nhiều trẻ em sinh sống tại Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, lang thang kiếm sống, không người thân, không nhà cửa, không được đi học, nay đây mai đó sống qua ngày. Đến nơi ăn chốn ở các em còn không có thì được đi học là một điều quả thực là quá khó đối với các em

  Trả lờiXóa
 4. ở các tỉnh, thành phố có kinh tế - xã hội phát triển cũng vẫn còn học sinh bỏ học do ở đó vẫn có một số địa bàn khó khăn như làng chài, vùng kinh tế mới.. Ví dụ, ở nhiều vùng nông thôn hiện nay có các gia đình bố mẹ đi làm ăn xa, con ở nhà với ông bà nên thiếu điều kiện chăm sóc, động viên theo dõi việc học hành. Ở các đô thị các quán chơi điện tử, các tụ điểm tệ nạn xã hội luôn là nơi rình rập, lôi kéo học sinh, nhất là đối với những em thiếu sự theo dõi, quản lý của gia đình. Đã sa đà vào những nơi đó thì học lực của các em càng giảm sút nên nguy cơ bỏ học càng tăng.

  Trả lờiXóa
 5. Hoàng tiều phu21:13 12 tháng 9, 2016

  Đừng để chỉ vì những điều vụn vặt mà tước đi quyền được đến trường, nghĩa vụ học tập để trở thành công dân tốt cho xã hội, cho gia đình và bản thân. Để ngày mai khi tương lai tươi sáng chính các em có quyền tự hào về bản thân gia đình và Tổ quốc, cống hiến cho nước nhà.

  Trả lờiXóa
 6. Không thầy đố mày làm nên. Đó là điều mà chúng ta được dạy qua bao đời, và điều đó luôn đúng, dù có làm gì, là ai cũng không thể thiếu sự dìu dắt của người thầy người cô. Thế mà những bậc làm cha làm mẹ đó lại không cho con trẻ của mình đi học. Tiêu cực quá

  Trả lờiXóa
 7. Ngày 5/9/2016, trong khi học sinh cả nước nô nức ngày tựu trường thì gần 1.000 học sinh thuộc ba cấp (mầm non, tiểu học, THCS) tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh lại không được đến trường do bị chính cha mẹ các em ngăn cấm. Theo chính quyền địa phương, tại trường mầm non Kỳ Hà chỉ có 140 trong 330 em đến dự khai giảng, ở trường tiểu học là 132/694 học sinh, tỷ lệ này với THCS Hà Hải là 285/530.

  Trả lờiXóa
 8. Cuộc “bãi khóa” ở xã Kỳ Hà ngay lập tức bị các trang mạng có thâm niên chống phá chính quyền như Dân Làm Báo VN, RFA, BBC, Tễu Blog… lợi dụng đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc, thổi phồng sự việc, gọi hành vi vi phạm pháp luật là một “chiến thắng” nhằm tạo nên những nhận thức lệch lạc, dẫn dắt dư luận theo hướng “Nhà nước không có trách nhiệm trước những khó khăn của ngư dân sau sự cố môi trường biển”;

  Trả lờiXóa
 9. vào ngày khai giảng 5/9 vừa rồi lại có hơn 1000 con em là các giáo dân đã không được đến trường vì lí do không ai ngờ đến đó là do cha mẹ ngăn cấm. Một câu chuyện lạ kì ắt hẳn phải có nguyên do của nó, theo tìm hiểu trên các bài báo điện tử thì nguyên nhân sự việc trên là do nhiều gia đình nghèo không cho con em đi học và khai giảng cho dù nhà trường đã thông báo không thu bất kì một khoản phí nào thế nhưng thông báo này vẫn không cải thiện được tình hình.

  Trả lờiXóa
 10. Việc các em học sinh tại Kỳ Hà không được đến trường nguyên nhân chính là do lòng ích kỷ bằng những yêu cầu quá đáng không dựa trên quy định pháp luật của bản thân cha mẹ các em gây nên.

  Trả lờiXóa
 11. Chính các bậc phụ huynh đã không nhìn ra tầm quan trọng đó mà khiến lợi ích trước mắt làm lu mờ lý trí. Không sao hiểu được cảm nhận của các em khi thấy bạn bè cùng trang lứa được khai giảng tựu trường với bạn bè thầy cô trong niềm vui phấn khởi. Sẽ ra sao khi khi các em không được đến trường?!

  Trả lờiXóa