Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Sẽ ra sao khi các em không được đến trường

Đăng lúc: Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

SVVN

Dấu ấn của những ngày khai giảng bắt đầu một năm học mới chắc hẳn sẽ là những kí ức thật đẹp trong tâm thức của mỗi chúng ta. Dù có là ai cũng không thể quên được những kỉ niệm hồn nhiên ấy. Khai giảng không chỉ là ngày mà các em học sinh được gặp lại bạn bè sau kì nghỉ hè dài bên bố mẹ mà quan trọng hơn là ý nghĩa như sự đánh dấu cho một khởi đầu năm học mới, đánh dấu sự trưởng thành trong chính các em để tiếp tục hành trình tiếp thu tri thức vươn tới đỉnh cao của trí tuệ. 

Do vậy mà ngày 5/9 hàng năm được coi là ngày tựu trường của các em học sinh, là ngày cả nước đưa trẻ đến trường. Như trở thành một thông lệ không thể nào quên đối với mỗi bậc phụ huynh cũng như các em học sinh. Nhưng hòa chung không khí của mùa tựu trường này do dư âm của những diễn biến chính trị xã hội trong nước mà gần đây đã có nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho tương lai của chính các em.
Sẽ ra sao khi các em không được đến trường
1000 em học sinh không được đến trường - lỗi đâu phải của các em
Theo thông tin trên các mạng xã hội được công khai thì tại xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh rất nhiều các em học sinh đã không được đến trường nhằm gây sức ép cho chính quyền địa phương đòi hỗ trợ cho nhân dân sau sự cố môi trường do công ty chất thải FORMOSA gây nên. Tại huyện này, theo chínhquyền địa phương đã chỉ có 140/330 em đến dự khai giảng tại trường mầm non Kỳ Hà, tiểu học là 132/694 học sinh, THCS Hải Hà là 258/530. Câu hỏi đặt ra khiến không chỉ chính quyền địa phương và nhà trường cần giải thích đó là : Phụ huynh học sinh muốn gì?

Khoan hãy nói đến chuyện đằng sau sự việc này là một sự kích động không hề nhỏ của các “rân chủ” đi rêu rao do chính quyền địa phương chèn ép mà con em học không thể đến trường hay đơn giản hơn là đổ lỗi cho cơ quan ban ngành khi không giải quyết được vấn đề bồi thường do sự cố FORMOSA gây nên. Vì có lẽ thì công việc đó cũng là lẽ thường tình của những người vô công rồi nghề ngồi chỉ biết bóc mẽ và xỉa xói khi không chịu nhìn thẳng sự thật và phân tích phải trái đúng sai mà chỉ xăm xăm xoi xoi mổ xẻ kích động gây rối loạn. Ở đây qua những lời văn nhỏ nhẹ này tôi chỉ muốn đánh thức trách nhiệm và nghĩa vụ của các bậc phụ huynh để học có cái nhìn thấu đáo hơn trong việc để không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.
Sẽ ra sao khi các em không được đến trường
Thay vì được đến lớp học tập, các em lại chơi đùa trên bãi biển 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói :

“ Trẻ em như bú trên cành

Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”

Đây là lời căn dặn tới toàn thể các bậc cha mẹ có con em trong độ tuổi cắp sách đến t chính là trường đó là trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, chúng cần được nuôi dưỡng và đào tạo trong môi trường giáo dục để hoàn thiện nhân cách bản thân trở thành một người công dân tốt cho xã hội, để thực hiện được lời của bố mẹ là “trông cả vào các con”. Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, nam nữ, nguồn gốc gia đình, hoàn cảnh kinh tế đều bình đẳng về cơ hội học tập (Trích điều 10 Luật giáo dục 2005). Như vậy trẻ em có quyền học tập một cách chính đáng.

Thật đáng buồn thay, ngay lúc này đây đâu đó vẫn có những em không được đi dự khai giảng cùng chúng bạn, được đón một khởi đầu mới cho năm học một cách vui vẻ. Xin khẳng định rằng học tập không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của mỗi em học sinh. Mỗi bậc phụ huynh đáng lẽ phải là người hiểu hơn ai hết tầm quan trọng của việc học tập với tương lai của con em mình. Việc ô nhiễm biển là sự việc nghiêm trọng và có ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của các gia đình miền biển, nhưng Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã có những chính sách hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại. Sự việc đáng tiếc xảy ra ngoài mong muốn đáng lẽ các bậc phụ huynh cũng như người dân nên thông cảm cùng chính quyền chung tay giải quyết hậu quả chứ không phải là làm theo cách đó. Vô hình chung những việc làm này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các em chính tương lai và cuộc sống hiện tại của các em. Tước đi cái quyền được phát triển được tiếp nhận tri thức được trở thành một công dân tốt. Khi các em trưởng thành chúng sẽ nghĩ sao khi chính bố mẹ chúng lại khiến chúng không được học hành đầy đủ, khi chính bố mẹ chúng đã dập tắt hi vọng cuối cùng để cuộc sống có thể thay đổi. Học vấn làm cho con người ta trở nên tự tin hiểu biết hơn, mạnh mẽ tiếp nhận tri thức là mở ra con đường tương lai cho bản thân. Chính các bậc phụ huynh đã không nhìn ra tầm quan trọng đó mà khiến lợi ích trước mắt làm lu mờ lý trí. Không sao hiểu được cảm nhận của các em khi thấy bạn bè cùng trang lứa được khai giảng tựu trường với bạn bè thầy cô trong niềm vui phấn khởi. 

Bài viết không nhằm chê trách hay phản bác điều gì chỉ qua đây như thức tỉnh các bậc phụ huynh hãy có cái nhìn khách quan hơn, sâu xa hơn cho việc này. Đừng để chỉ vì những điều vụn vặt mà tước đi quyền được đến trường, nghĩa vụ học tập để trở thành công dân tốt cho xã hội, cho gia đình và bản thân. Để ngày mai khi tương lai tươi sáng chính các em có quyền tự hào về bản thân gia đình và Tổ quốc, cống hiến cho nước nhà.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY