TIN TỨC

MỘT NGƯỜI LÀM QUAN, CẢ HỌ ĐƯỢC NHỜ?

Đồng Phì@

Xứ sở Đông Lào những ngày đầu thu thật nhẹ dịu, tiết trời khiến con người ta cảm thấy thoải mái bởi những gì thiên nhiên ưu ái ban tặng. Nhưng mấy ngày gần đây, Hà Giang của xứ Đông Lào lại nóng lên với nhiều tranh cãi xung quanh việc Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã “lần lượt” bổ nhiệm người thân vào các vị trí chủ chốt trong tỉnh ủy, điều này khiến nhân dân xứ Đông Lào được một phen dậy sóng, có kẻ còn mỉa mai rằng “Anh Triệu làm quan, cả họ được nhờ” ý ám chỉ những “tin đồn” về sự vụ kia là sự thật. Thế nhưng, đâu mới là sự thật của câu chuyện, hay đơn giản chỉ là một sự vu khống, bịa đặt, lợi dụng những tin đồn thất thiệt này để lấy cớ chống phá, chia rẽ nội bộ Đảng và Nhà nước ta. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu rõ sự thật.

Nguồn tin về việc ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang đưa cả vợ, các em ruột và bà con họ hàng vào nắm các chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của tỉnh Hà Giang, xuất hiện trên Facebook từ ngày 15 tháng 9 có nhiều thông tin về một số lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh Hà Giang có quan hệ họ hàng, thân thích với Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Hàng ngàn lượt chia sẻ khiến dư luận bàn tán xôn xao về vấn đề này, cụ thể:

- Vợ ông là Giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh.

- Em trai ông là Phó giám đốc Viễn thông tỉnh.

- Em gái ông là Phó Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh.

- Em gái ông là Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

- Anh trai ông là Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy…

Ngay lập tức, thông tin này được chia sẻ chóng mặt trên cách phương tiện truyền thông xã hội, gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. Đặc biệt, trang mạng chống cộng khét tiếng như “Dân làm báo” lập tức đưa tin và có nhiều bài luận liên quan đến vấn đề này. Thực chất, đây là vấn đề “nhạy cảm” nếu đưa tin sai sự thật hoặc bóp méo, thồi phồng có thể ảnh hướng xấu đến định hướng dư luận, nhất là trong thời điểm Đảng và Nhà nước ta đang thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối với những đảng viên có dấu hiệu vi phạm. 
 MỘT NGƯỜI LÀM QUAN, CẢ HỌ ĐƯỢC NHỜ?
Dan Lam Bao tung tin xuyên tạc về việc bổ nhiệm cán bộ ở Hà Giang
Các trang mạng khác đều chia sẻ nội dung này với ý ám chỉ rằng ông Vinh đã thiết lập một chế độ “gia đình trị” tại Hà Giang, mà các bạn còn lạ gì bần nông ở xứ Đông Lào này nữa, việc đầu tiên khi tiếp nhận thông tin là phải “chửi” cho sướng cái mồm đã. 

Nhưng đi ngược lại với đám đông, tôi đã cất công đi tìm nơi nguồn tin xuất phát thì thật kỳ lạ, như một sự trùng hợp bởi người đăng tin không phải ai khác mà chính là từ Facebook Lê Dũng (Dũng Vova), một đối tượng cộm các thuộc nhóm No-U mà ra.
 MỘT NGƯỜI LÀM QUAN, CẢ HỌ ĐƯỢC NHỜ?
Fb Lê Dũng Vova (Dung Le Vova) chia sẻ nội dung liên quan đến công tác cán bộ ở Hà Giang
Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế thì chỉ có hai vị lãnh đạo đang giữ đúng chức vụ là ông Triệu Tài Phong, Bí thư huyện ủy Quang Bình và ông Mạc Văn Cường, Phó trưởng Công an TP Hà Giang là em của ông Vinh, còn thông tin về các thành viên khác cụ thể như sau:

- Ông Triệu Tài Tân không phải là Phó Giám đốc Viễn thông Hà Giang mà chỉ là Phó phòng hành chính của đơn vị này. Nhiệm vụ của ông Tân là giúp lãnh đạo điều hành hành chính phục vụ công tác. Đây là chức vụ thấp nhất trong ngạch bậc hành chính cấp tỉnh.

- Bà Triệu Thị Giang không phải là Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư mà chỉ là Phó trưởng phòng của Sở này, có quy hoạch bổ nhiệm Trưởng phòng.
 MỘT NGƯỜI LÀM QUAN, CẢ HỌ ĐƯỢC NHỜ?
Danlambao lại tiếp tục đưa ra luận cứ nhằm đánh lạc hướng dư luận
- Bà Phạm Thị Hà là vợ ông Vinh (không phải Đặng Thị Hà) đang là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang.

- Ông Triệu Là Pham, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang không có họ hàng với ông Triệu Tài Vinh.

- Bà Triệu Thị Tình, quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cũng không có họ hàng với ông Triệu Tài Vình.

- Ông Triệu Sơn An (không phải Triệu Tài An) , Huyện Ủy viên, Phó chủ tịch phụ trách nông nghiệp huyện Hoàng Su Phì cùng không có dây mơ rễ má gì với ông Triệu Tài Vinh.

Dường như quá bức xúc trước thông tin bịa đặt này, ngày 17 tháng 9, ông Triệu Tài Vinh khi trao đổi với cơ quan báo trí đã thừa nhận một số mối quan hệ gia đình của ông với lãnh đạo một số Sở, Ngành của tỉnh miền núi này như thông tin đã đưa trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ông Vinh khẳng định các chức vụ mà người thân ông được bổ nhiệm đều tuân thủ đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Đồng thời, ông sẵn sàng đối diện cũng như có trách nhiệm phải trả lời rõ để mọi người hiểu. Theo ông Triệu Tài Vinh, cá nhân ông cũng không cảm thấy vui khi những người trong gia đình mình được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo.

Ông Vinh cũng cho biết đã nhiều lần từ chối việc bổ nhiệm, bầu người thân của ông làm cán bộ lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Ví dụ, năm 2006, vợ ông là bà Phạm Thị Hà được ngành đề xuất bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang nhưng ông không đồng ý để vợ đảm nhiệm chức vụ đó.

Đến năm 2009, Giám đốc Sở NN-PTNT lúc bấy giờ đã đưa ra đề nghị, trình bổ nhiệm vợ ông làm Phó giám đốc sở này nhưng vợ chồng ông đến tận nhà giám đốc sở xin không nhận nhiệm vụ này. Đến năm 2013, lãnh đạo sở lại trình đề nghị bổ nhiệm vợ ông lên. Do đúng vào thời điểm khó khăn về nhân sự nên bà Hà đành phải đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh. Đối với ông Triệu Tài Phong, em trai ông Vinh thì từ năm 2007 khi đang là Phó giám đốc Đài truyền hình tỉnh Hà Giang đã được luân chuyển về làm Phó chủ tịch huyện Quang Bình, giữ chức này tới năm 2011. Năm 2012, ông Nguyễn Quang Tuệ, Bí thư huyện ủy Quang Bình, được điều động lên tỉnh làm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nên lãnh đạo huyện Quang Bình và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy có đề xuất ông Phong lên chức Bí thư huyện. Ông Triệu Tài Vinh không đồng ý bổ nhiệm cho ông Phong theo đề xuất với lý do năm 2011 ông Phong là Phó chủ tịch huyện, đến năm 2012 mới làm Chủ tịch huyện được có 1 năm, nên không thể làm Bí thư Huyện ủy được. Sau đó, có một người khác lên làm Bí thư huyện Quang Bình. Năm 2014, khi vị bí thư này luân chuyển công tác thì em trai ông Vinh lại được trình và đã làm Bí thư huyện uỷ.

Như vậy, có thể nhận thấy, vụ việc tung tin bịa đặt giữa lúc xứ Đông Lào đang khẩn trương làm rõ các sai phạm của một số cá nhân làm thất thoát ngân sách của nhà nước là một chiêu bài hiểm độc của các đối tượng giả danh “dân chủ”, mục đích của chúng đều nhằm định hướng dư luận chĩa mũi nhọn về phía các đồng chí lãnh đạo, để từ đó kích động quần chúng nhân dân, gây mất đoàn kết nội bộ và tình hình trật tự ở địa phương. Cá nhân tôi tin rằng, một con người có đủ năng lực và trình độ như ông Triệu Tài Vinh thì ông sẽ nghĩ cho sự phát triển quê hương Hà Giang nhiều hơn là làm giàu cho dòng họ, và câu “một kẻ làm quan, cả họ được nhờ” không đúng với trường hợp này.

5 nhận xét:

 1. Vụ việc tung tin bịa đặt giữa lúc xứ Đông Lào đang khẩn trương làm rõ các sai phạm của một số cá nhân làm thất thoát ngân sách của nhà nước là một chiêu bài hiểm độc của các đối tượng giả danh “dân chủ”, mục đích của chúng đều nhằm định hướng dư luận chĩa mũi nhọn về phía các đồng chí lãnh đạo, để từ đó kích động quần chúng nhân dân, gây mất đoàn kết nội bộ và tình hình trật tự ở địa phương.

  Trả lờiXóa
 2. Lợi dụng mọi thủ đoạn, mọi chiêu bài để tung hô xuyên tạ, các thế lực thù địch luông cố moi móc ra nhũng vấn đề sơ hở để xuyên tạc, kích động quần chúng, sự việc tung tin bịa đặt ở xứ Đông Làosự việc tung tin bịa đặt ở xứ Đông Lào của các đối tượng giả danh “dân chủ”, mục đích của chúng đều nhằm định hướng dư luận chĩa mũi nhọn về phía các đồng chí lãnh đạo, để từ đó kích động quần chúng nhân dân, gây mất đoàn kết nội bộ và tình hình trật tự ở địa phương. Quần chúng nhân dân ta cần nêu cao cảnh giác trước mọi âm mưu thủ đoạn của chúng.

  Trả lờiXóa
 3. Miệng lưỡi thế gian không chừa một ai. Cái gì cũng có thể xuyên tạc, cũng có thể nói quá lên được. Thoạt đầu nếu các bạn chưa đọc được những thông tin xác thực thì hẳn là các bạn sẽ nghĩ rằng, mọi sự đúng là như tên DŨng Vova ấy xuyên tạc. Nếu thực sự một người làm quan cả họ được nhờ như những tên thiếu hiểu biết nghĩ thì việc đếch gì phải nói sai sự thật về thân nhân ông Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh chứ?

  Trả lờiXóa
 4. Không biết nói sao, nhưng cứ có năng lực thì gia đình trị cũng được, đất nước phát triển là được chứ chẳng cần phải để ý quá nhiều xem người đó là ai, như thế nào

  Trả lờiXóa
 5. Sự việc xuyên tạc, bóp méo thông tin nhắm tới cá nhân chỉ là một phần trong âm mưu của kẻ xấu. Mục đích chính là nhằm bôi nhọ Đảng, Nhà nước, kích động dân chúng hướng mũi dư luận về phía các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gây mất đoàn kết nội bộ. Việc sẵn sàng bôi nhọ mang tính thách thức thế này cho thấy sự dã tâm của những kẻ đứng đằng sau thông tin độc này.

  Trả lờiXóa