TIN TỨC

HỌC TẬP TẤM GƯƠNG YÊU NƯỚC CỦA BÁC HỒ

Quê hương

Nói đến Chủ tịch Hồ Chí Minh là chúng ta – mỗi người dân Việt Nam đều mang trong mình tình cảm kính yêu tha thiết đối với vị cha già dân tộc, Người là biểu tượng của lòng yêu nước mãnh liệt và tinh thần quốc tế cao đẹp. Sinh ra và lớn lên trong bối cảnh dân tộc chịu cảnh lầm than, nô lệ. Nhân dân ai cũng yêu nước và căm thù thực dân Pháp xâm lược. Mỗi người có cách biểu hiện và hướng đi khác nhau để tìm con đường cứu nước cho dân tộc nhưng dường như các phong trào yêu nước cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX tuy diễn ra hết sức sôi nổi nhưng cuối cùng đều đi đến thất bại. Mặc dù khâm phục lòng yêu nước của các bậc tiền bối nhưng Người không tán thành cách làm của họ, Người đã tự tìm cho mình một hướng đi riêng. Và với ý chí quyết tâm tìm đường cứu nước cho dân tộc, người thanh niên trẻ tuổi đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước vào ngày 5/6/1911. 
HỌC TẬP TẤM GƯƠNG YÊU NƯỚC CỦA BÁC HỒ
Tại Đại hội toàn quốc Đảng Xã hội Pháp ở thành phố Tua (Pháp) tháng 12/1920, đồng chí Nguyễn Ái Quốc trở thành một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. (Ảnh tư liệu).
Điểm đến trong cuộc hành trình tìm cứu nước của Người không phải Phương Đông mà là Phương Tây, và nước đầu tiên Người đặt chân đến là nước Pháp.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Bác không chọn các nước khác mà lại chọn Pháp là điểm dừng chân đầu tiên trên hành trình tìm đường cứu nước của mình. Bởi một lý do là Người muốn đến tìm hiểu kẻ thù đi xâm lược nước mình và chỉ có hiểu được kẻ thù của đất nước mình thì mới lý giải được nguyên nhân đi xâm lược của kẻ thù và tìm ra hướng đi đúng đắn cho cách mạng Việt Nam. 

Có thể nói đây là điểm khác nhau cơ bản giữa những Người với những nhà yêu nước tiền bối. Bác không hề nóng vội, không hề manh động, vội vàng đứng lên chống thực dân Pháp ngay lập tức. Người trước tiên đi tìm hiểu kẻ thù đi xâm lược mình. Lý giải vì sao lại xâm lược để từ đó có những bước đi đúng đắn cho hoạt động cách mạng của mình. Điều này thể hiện trí thông minh và bản lĩnh chính trị của Người.

Trong quá trình tìm đường cứu nước, Người đã rút ra một nhận thức quan trọng đó là phân biệt bạn và thù. Nhân dân Pháp khác với đế quốc Pháp. Nhân dân Pháp cũng bị chính những những kẻ thực dân Pháp cai trị, bóc lột, và họ cũng mong muốn hòa bình. Chính vì vậy Người đưa ra tư tưởng đoàn kết với vô sản trên thế giới đặc biệt là vô sản Pháp.

Tôi không đề cập đến các giai đoạn hoạt động cách mạng tiếp theo của Người bởi tôi muốn nhấn mạnh những điều thế hệ trẻ chúng ta có thể học tập ở tinh thần yêu nước của Người trong giai đoạn tìm đường cứu nước: Yêu nước không chỉ cần có một trái tim, mà cần có cả sự bình tĩnh, thông minh. Chúng ta không yêu nước mà mù quáng. Vì đây chính là sơ hở để kẻ thù lợi dụng. Và vận dụng trong bối cảnh hiện nay, lòng yêu nước được thể hiện như thế nào cho đúng đắn và phát huy hiệu quả nhất:

Thứ nhất: Thế hệ trẻ chúng ta cần nắm rõ và cập nhật thông tin chính xác về những vấn đề thời sự của đất nước. Tìm hiểu thông tin từ những nguồn đáng tin cậy.

Thứ hai: Chúng ta phải có vốn hiểu biết, phải hiểu được bản chất của sự kiện, thông tin.

Thứ ba: Trong và ngoài nước có những thế lực lợi dụng tình hình trong nước để gây rối, chống phá Đảng, Nhà nước. Chúng ta cần phân biệt rõ bạn và thù. Có bản lĩnh trước mọi âm mưu phá hoại của kẻ thù.

Thứ tư: Thực hiện ngoại giao nhân dân: tuyên truyền với bạn bè quốc tế và những tổ chức quốc tế khi chúng ta có điều kiện ( Về vấn đề biển đảo, biên giới lãnh thổ, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam….)

10 nhận xét:

 1. Lòng kính yêu mỗi chúng ta dành cho Bác là vô bờ bến. Chủ tịch Hồ Chí Minh biểu tượng của dân tộc và tinh thần quốc tế, một phong cách sống của vị lãnh tụ rất đỗi gần gũi và giản dị, vị lãnh tụ đáng kính đã hiến dâng cả cuộc đời cho cách mạng. Người là kết tinh của dân tộc, là đại diện tiêu biểu nhất cho một dân tộc, là người con, người cha của một dân tộc anh hùng, kiên trung. Bác Hồ mãi mãi cùng chúng ta trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Trung thực là là một phẩm chất đạo đức, thể hiện sự thống nhất giữa tư tưởng và hành động, nhận thức và việc làm; giữa tư tưởng đạo đức và hành vi đạo đức của mỗi người. Đối lập với trung thực là giả dối. Trong quan hệ giữa người với người, Hồ Chí Minh coi trung thực là nói đi đôi với làm. Trong bài giảng “Tư cách một người cách mệnh”, Người viết:… “Nói thì phải làm

  Trả lờiXóa
 3. Với cán bộ, đảng viên, công chức, trung thực trước hết là với Đảng với cách mạng. Xây dựng, rèn luyện bản lĩnh vững vàng, có niềm tin vào mục tiêu lý tưởng cách mạng của Đảng, thì dù phải trải qua những tình huống phức tạp, những bước ngoặt hiểm nghèo, vẫn luôn luôn trung thực với mình, trung thành với Đảng, với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, vì tự do, ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.Trung thực là phải nói và làm đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chống chủ nghĩa cá nhân, không được vì lợi ích cá nhân mà xuyên tạc, nói sai, làm sai. Nắm vững mục tiêu lý tưởng của Đảng trong toàn bộ tiến trình cách mạng và được cụ thể hóa thành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong từng giai đoạn để thực hiện cho đúng; để tuyên truyền, giáo dục, vận động Nhân dân làm theo cho đúng.

  Trả lờiXóa
 4. Hồ Chí Minh coi trách nhiệm là việc phải làm không thể thoái thác. Trách nhiệm như là bổn phận của mỗi người, dù ở cương vị nào, to hay nhỏ, lớn hay bé, mỗi người đều có ‘bổn phận”. Ý thức trách nhiệm là tự ý thức được về các công việc phải làm, “nhận rõ phải, trái, đúng sai”, tự mình xác định việc cần làm. Trên cơ sở có ý thức đúng đắn, tự giác, tích cực thực hiện trách nhiệm của mình là “có tinh thần trách nhiệm cao”.Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định mỗi người đều có trách nhiệm và nhấn mạnh trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, công chức.

  Trả lờiXóa
 5. Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người! Hồ CHí Minh- biểu tượng sáng ngời của dân tộc Việt Nambiểu tượng sáng ngời của dân tộc Việt Nam, mỗi thế hệ thanh niên chúng ta cần tích cực học tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện theo tấm gương sáng của Người. Trong giai đoạn hiện nay khi đất nước dang trên con đường hội nhajao và phát triển thì vai trò của lớp trẻ là vô cùng quan trong đặc biệt trước những âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước ta của các thế lực thù địch mỗi chúng ta cần thể hiện được tinh thần, lòng yêu nước của mình, tuy nhiên cũng như lời dạy của Người, Yêu nước nhưng không được mù quáng!

  Trả lờiXóa
 6. Nhắc đến Chủ Tịch Hồ Chí Minh trong lòng tôi lại trào dâng một niềm xúc động và lòng kính yêu vô hạn. Dù Bác đã đi xa nhưng Bác vẫn sống trong con tim mỗi người dân Việt Nam và đặc biệt là những điều Bác dạy vẫn luôn được nhân dân ghi nhớ, thực hiện và phát huy.

  Trả lờiXóa
 7. Bác Hồ luôn là một tấm gương sáng cho mọi người học tập, cả về nhân cách, đạo đức lối sống đến tri thức Người luôn là một chuẩn mực cho chúng ta noi theo. Chỉ cần làm được một phần như Bác thôi thì sẽ tốt biết bao.

  Trả lờiXóa
 8. Để học được một phần nhỏ trong con người của Bác cũng đã để chúng ta mất cả đời người rồi. Bác là một tượng đài về tấm gương mà bao đời học theo cũng như noi gương sáng ngời

  Trả lờiXóa
 9. Nói đến Chủ tịch Hồ Chí Minh là chúng ta – mỗi người dân Việt Nam đều mang trong mình tình cảm kính yêu tha thiết đối với vị cha già dân tộc, Người là biểu tượng của lòng yêu nước mãnh liệt và tinh thần quốc tế cao đẹp. Có Người mới có Việt Nam ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 10. Trong giai đoạn hiện nay khi đất nước dang trên con đường hội nhajao và phát triển thì vai trò của lớp trẻ là vô cùng quan trong đặc biệt trước những âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước ta của các thế lực thù địch mỗi chúng ta cần thể hiện được tinh thần, lòng yêu nước của mình, tuy nhiên cũng như lời dạy của Người, Yêu nước đúng nghĩa, đừng đẻ lòng yêu nước bị lợi dụng. Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ sống mãi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của chúng ta.

  Trả lờiXóa