Tiếng nói trẻ blog
Searching...

HỌC TẬP TẤM GƯƠNG YÊU NƯỚC CỦA BÁC HỒ

Đăng lúc: Thứ Ba, 20 tháng 9, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Quê hương

Nói đến Chủ tịch Hồ Chí Minh là chúng ta – mỗi người dân Việt Nam đều mang trong mình tình cảm kính yêu tha thiết đối với vị cha già dân tộc, Người là biểu tượng của lòng yêu nước mãnh liệt và tinh thần quốc tế cao đẹp. Sinh ra và lớn lên trong bối cảnh dân tộc chịu cảnh lầm than, nô lệ. Nhân dân ai cũng yêu nước và căm thù thực dân Pháp xâm lược. Mỗi người có cách biểu hiện và hướng đi khác nhau để tìm con đường cứu nước cho dân tộc nhưng dường như các phong trào yêu nước cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX tuy diễn ra hết sức sôi nổi nhưng cuối cùng đều đi đến thất bại. Mặc dù khâm phục lòng yêu nước của các bậc tiền bối nhưng Người không tán thành cách làm của họ, Người đã tự tìm cho mình một hướng đi riêng. Và với ý chí quyết tâm tìm đường cứu nước cho dân tộc, người thanh niên trẻ tuổi đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước vào ngày 5/6/1911. 
HỌC TẬP TẤM GƯƠNG YÊU NƯỚC CỦA BÁC HỒ
Tại Đại hội toàn quốc Đảng Xã hội Pháp ở thành phố Tua (Pháp) tháng 12/1920, đồng chí Nguyễn Ái Quốc trở thành một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. (Ảnh tư liệu).
Điểm đến trong cuộc hành trình tìm cứu nước của Người không phải Phương Đông mà là Phương Tây, và nước đầu tiên Người đặt chân đến là nước Pháp.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Bác không chọn các nước khác mà lại chọn Pháp là điểm dừng chân đầu tiên trên hành trình tìm đường cứu nước của mình. Bởi một lý do là Người muốn đến tìm hiểu kẻ thù đi xâm lược nước mình và chỉ có hiểu được kẻ thù của đất nước mình thì mới lý giải được nguyên nhân đi xâm lược của kẻ thù và tìm ra hướng đi đúng đắn cho cách mạng Việt Nam. 

Có thể nói đây là điểm khác nhau cơ bản giữa những Người với những nhà yêu nước tiền bối. Bác không hề nóng vội, không hề manh động, vội vàng đứng lên chống thực dân Pháp ngay lập tức. Người trước tiên đi tìm hiểu kẻ thù đi xâm lược mình. Lý giải vì sao lại xâm lược để từ đó có những bước đi đúng đắn cho hoạt động cách mạng của mình. Điều này thể hiện trí thông minh và bản lĩnh chính trị của Người.

Trong quá trình tìm đường cứu nước, Người đã rút ra một nhận thức quan trọng đó là phân biệt bạn và thù. Nhân dân Pháp khác với đế quốc Pháp. Nhân dân Pháp cũng bị chính những những kẻ thực dân Pháp cai trị, bóc lột, và họ cũng mong muốn hòa bình. Chính vì vậy Người đưa ra tư tưởng đoàn kết với vô sản trên thế giới đặc biệt là vô sản Pháp.

Tôi không đề cập đến các giai đoạn hoạt động cách mạng tiếp theo của Người bởi tôi muốn nhấn mạnh những điều thế hệ trẻ chúng ta có thể học tập ở tinh thần yêu nước của Người trong giai đoạn tìm đường cứu nước: Yêu nước không chỉ cần có một trái tim, mà cần có cả sự bình tĩnh, thông minh. Chúng ta không yêu nước mà mù quáng. Vì đây chính là sơ hở để kẻ thù lợi dụng. Và vận dụng trong bối cảnh hiện nay, lòng yêu nước được thể hiện như thế nào cho đúng đắn và phát huy hiệu quả nhất:

Thứ nhất: Thế hệ trẻ chúng ta cần nắm rõ và cập nhật thông tin chính xác về những vấn đề thời sự của đất nước. Tìm hiểu thông tin từ những nguồn đáng tin cậy.

Thứ hai: Chúng ta phải có vốn hiểu biết, phải hiểu được bản chất của sự kiện, thông tin.

Thứ ba: Trong và ngoài nước có những thế lực lợi dụng tình hình trong nước để gây rối, chống phá Đảng, Nhà nước. Chúng ta cần phân biệt rõ bạn và thù. Có bản lĩnh trước mọi âm mưu phá hoại của kẻ thù.

Thứ tư: Thực hiện ngoại giao nhân dân: tuyên truyền với bạn bè quốc tế và những tổ chức quốc tế khi chúng ta có điều kiện ( Về vấn đề biển đảo, biên giới lãnh thổ, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam….)


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY