Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Bê tông cốt xốp – chuyện thật như đùa

Đăng lúc: Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016
Hãy like nếu bài viết có ích →

Vô danh

Một câu chuyện thật như đùa đang làm người dân đang rất hoang mang đó là câu chuyện cây cầu bê tông nhưng cốt xốp. Nghe như đùa nhưng đó là câu chuyện là có thật.

Ngày 7/9, Vịt Tần và một số tờ báo lá cải thông tin cho rằng cầu Zét (Chương Mỹ, Hà Nội) có mức đầu tư tới gần 65 tỉ đồng được xây dựng bằng “bê tông cốt xốp”. Ngay sau khi đăng tải, thông tin này được chia sẻ một cách chóng mặt, nhiều ý kiến lo ngại về việc “ăn bớt vật liệu” hoặc “làm sai kỹ thuật”,... trong quá trình xây dựng cầu.
 Bê tông cốt xốp – chuyện thật như đùa
Sự việc làm người dân rất hoang mang và bức xúc cho rằng nhà thầu ăn bớt vật liệu xây dựng
Sự việc ngay lập tức được dư luận rất được chú ý và đặc biệt là giới nhà báo “lá cải” và giới “dân chủ”. Với những bài báo, bài viết không có sự tìm hiểu, đánh giá một cách chủ quan, không chịu đi sâu vào tìm hiểu mà chỉ đăng tin với nội dung giật tít câu like rẻ tiền nên vì thế sự việc ấy càng ngày càng được làm rùm beng lên làm cho ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội phải một phen đi kiểm tra, đánh giá và có cả nhà thầu và chính quyền xã Tốt Động đã trực tiếp có mặt tại cầu Zét để khảo sát và xác định thông tin trên.

Sự việc thì mười mươi, đúng là trong bê tông có xốp, ngay lập tức sự hoài nghi về vấn đề ăn bớt vật liệu một cách trắng trợn được đặt ra trong lòng người dân, làm cho người dân hết sức hoang mang và bức xúc. Trong tình hình người dân vẫn còn đang bơ vơ chưa có câu trả lời thì mấy thím dân chủ ngay lập tức quy chụp tất cả là do Đảng, Đảng ăn chặn của dân, Đảng thế này, Đảng thế kia…

Nhưng sau khi đi kiểm chứng và tìm hiểu nguyên nhân sự việc nêu trên, tôi mới thấy các đấng dân chủ mới “quê” đến mức nào. Để lí giải cho sự việc gây hoang mang dư luận này, ông Nguyễn Định Công, trưởng phòng quản lý dự án (Ban quản lý giao thông 2, Sở GTVT Hà Nội) cho biết, các vị trí có xốp ở thành lan can cầu là vị trí chân cột đèn chiếu sáng. Tại đây được thiết kế các hộp kỹ thuật để đấu nối điện có kích thước 0,2m x 0,3m x 0,2m. Việc đặt xốp vào các vị trí này là để tạo khuôn hình cho đúng kích thước hộp kỹ thuật. Sau đó, chỉ cần dỡ xốp ra để luồn cáp điện mà không cần phải đục phá bê tông. Giải pháp này cũng được sử dụng tại các vị trí chờ thi công khe co giãn. Nhà thầu thi công nhận trách nhiệm là có thiếu sót khi chậm hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại các vị trí này làm dư luận hiểu lầm về sự thi công ẩu, không bảo đảm chất lượng công trình.

Để chứng minh cho việc đây là vị trí hộp kỹ thuật, phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu đơn vị thi công cho đập hết lớp bê tông bên ngoài, lấy hết xốp bên trong ra. Kết quả cho thấy chỉ có phần diện tích tạo khuôn cho các hộp kỹ thuật mới có xốp, các vị trí khác đều được đổ bằng bê tông.

Nếu là người trong nghề xây dựng chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ gì công nghệ này vì nó đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới, chỉ là do Việt Nam tiếp thu chậm khoa học kĩ thuật nên giờ kĩ thuật này giờ mới đến được đây. Tuy vậy, mấy anh đang “dân chủ” chả cần biết đầu đuôi thế nào, thấy sự tình như thế thì cứ ông ổng cái mồm lên chửi Đảng, chửi chính quyền cho đã đời trước đã. Đã vậy lại còn được thêm mấy ông báo lá cải, cũng chỉ vì chút tư lợi, bỏ quên đi nguyên tắc của người làm báo là phải khách quan, ấy vậy mà mấy ông tay lúc nào cũng nhanh hơn não, cũng viết nghuệch ngoạc vài dòng thế là có người đọc, mặc kệ sự thật như thế nào.

Qua đây, một lần nữa, kêu gọi nhân dân và đồng bào hãy cảnh tỉnh trước những lời mị dân của những kẻ tự xưng là dân chủ đang bám càng Mỹ nhưng cứ đòi canh tân Việt Nam. Sự việc gì cũng có nguyên nhân của nó cả, đừng vội đánh giá vẻ bề ngoài cũng như đừng đánh giá một cuốn sách thông qua cái bìa. Hãy là người cảnh tỉnh trước những lời phải nói là “mị dân” của chúng.

Bên cạnh đấy, tôi cũng xin chỉ trích thẳng thắn những tờ báo lá cải chuyên đi giật tít câu “like” rằng: đừng vì lợi ích cá nhân mà quên đi cái cốt cách của người làm báo, nếu không giữ được nguyên tắc khách quan, trung thực thì xin hãy gác bút vì người dân họ cần những gì chân thật và chính xác nhất chứ không phải những câu chuyện cướp, hiếp, giết tầm phèo.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY