TIN TỨC

Bê tông cốt xốp – chuyện thật như đùa

Vô danh

Một câu chuyện thật như đùa đang làm người dân đang rất hoang mang đó là câu chuyện cây cầu bê tông nhưng cốt xốp. Nghe như đùa nhưng đó là câu chuyện là có thật.

Ngày 7/9, Vịt Tần và một số tờ báo lá cải thông tin cho rằng cầu Zét (Chương Mỹ, Hà Nội) có mức đầu tư tới gần 65 tỉ đồng được xây dựng bằng “bê tông cốt xốp”. Ngay sau khi đăng tải, thông tin này được chia sẻ một cách chóng mặt, nhiều ý kiến lo ngại về việc “ăn bớt vật liệu” hoặc “làm sai kỹ thuật”,... trong quá trình xây dựng cầu.
 Bê tông cốt xốp – chuyện thật như đùa
Sự việc làm người dân rất hoang mang và bức xúc cho rằng nhà thầu ăn bớt vật liệu xây dựng
Sự việc ngay lập tức được dư luận rất được chú ý và đặc biệt là giới nhà báo “lá cải” và giới “dân chủ”. Với những bài báo, bài viết không có sự tìm hiểu, đánh giá một cách chủ quan, không chịu đi sâu vào tìm hiểu mà chỉ đăng tin với nội dung giật tít câu like rẻ tiền nên vì thế sự việc ấy càng ngày càng được làm rùm beng lên làm cho ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội phải một phen đi kiểm tra, đánh giá và có cả nhà thầu và chính quyền xã Tốt Động đã trực tiếp có mặt tại cầu Zét để khảo sát và xác định thông tin trên.

Sự việc thì mười mươi, đúng là trong bê tông có xốp, ngay lập tức sự hoài nghi về vấn đề ăn bớt vật liệu một cách trắng trợn được đặt ra trong lòng người dân, làm cho người dân hết sức hoang mang và bức xúc. Trong tình hình người dân vẫn còn đang bơ vơ chưa có câu trả lời thì mấy thím dân chủ ngay lập tức quy chụp tất cả là do Đảng, Đảng ăn chặn của dân, Đảng thế này, Đảng thế kia…

Nhưng sau khi đi kiểm chứng và tìm hiểu nguyên nhân sự việc nêu trên, tôi mới thấy các đấng dân chủ mới “quê” đến mức nào. Để lí giải cho sự việc gây hoang mang dư luận này, ông Nguyễn Định Công, trưởng phòng quản lý dự án (Ban quản lý giao thông 2, Sở GTVT Hà Nội) cho biết, các vị trí có xốp ở thành lan can cầu là vị trí chân cột đèn chiếu sáng. Tại đây được thiết kế các hộp kỹ thuật để đấu nối điện có kích thước 0,2m x 0,3m x 0,2m. Việc đặt xốp vào các vị trí này là để tạo khuôn hình cho đúng kích thước hộp kỹ thuật. Sau đó, chỉ cần dỡ xốp ra để luồn cáp điện mà không cần phải đục phá bê tông. Giải pháp này cũng được sử dụng tại các vị trí chờ thi công khe co giãn. Nhà thầu thi công nhận trách nhiệm là có thiếu sót khi chậm hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại các vị trí này làm dư luận hiểu lầm về sự thi công ẩu, không bảo đảm chất lượng công trình.

Để chứng minh cho việc đây là vị trí hộp kỹ thuật, phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu đơn vị thi công cho đập hết lớp bê tông bên ngoài, lấy hết xốp bên trong ra. Kết quả cho thấy chỉ có phần diện tích tạo khuôn cho các hộp kỹ thuật mới có xốp, các vị trí khác đều được đổ bằng bê tông.

Nếu là người trong nghề xây dựng chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ gì công nghệ này vì nó đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới, chỉ là do Việt Nam tiếp thu chậm khoa học kĩ thuật nên giờ kĩ thuật này giờ mới đến được đây. Tuy vậy, mấy anh đang “dân chủ” chả cần biết đầu đuôi thế nào, thấy sự tình như thế thì cứ ông ổng cái mồm lên chửi Đảng, chửi chính quyền cho đã đời trước đã. Đã vậy lại còn được thêm mấy ông báo lá cải, cũng chỉ vì chút tư lợi, bỏ quên đi nguyên tắc của người làm báo là phải khách quan, ấy vậy mà mấy ông tay lúc nào cũng nhanh hơn não, cũng viết nghuệch ngoạc vài dòng thế là có người đọc, mặc kệ sự thật như thế nào.

Qua đây, một lần nữa, kêu gọi nhân dân và đồng bào hãy cảnh tỉnh trước những lời mị dân của những kẻ tự xưng là dân chủ đang bám càng Mỹ nhưng cứ đòi canh tân Việt Nam. Sự việc gì cũng có nguyên nhân của nó cả, đừng vội đánh giá vẻ bề ngoài cũng như đừng đánh giá một cuốn sách thông qua cái bìa. Hãy là người cảnh tỉnh trước những lời phải nói là “mị dân” của chúng.

Bên cạnh đấy, tôi cũng xin chỉ trích thẳng thắn những tờ báo lá cải chuyên đi giật tít câu “like” rằng: đừng vì lợi ích cá nhân mà quên đi cái cốt cách của người làm báo, nếu không giữ được nguyên tắc khách quan, trung thực thì xin hãy gác bút vì người dân họ cần những gì chân thật và chính xác nhất chứ không phải những câu chuyện cướp, hiếp, giết tầm phèo.

6 nhận xét:

 1. Ngày nay, báo chí đang là một công cụ đưa thông tin đến khắp mọi nẻo đường quê hương, nhưng chưa hẳn tất cả các báo đài đều đưa ra được những thông tin đúng đắn, và đặc biết trong đó có không ít bao đài đư tin phản động. Ở vụ việc này, cần giải thích rõ cho nhân dân hiểu hết được ý thưởng bỏ xốp vào các khu vực đánh dấu để phục vụ lắp các thiết bị sau này, chứ không nên để có sự hoài nghi đáng tiếc này.

  Trả lờiXóa
 2. Câu chuyện xung quanh những hoài nghi về vụ bê tông cốt xốp này đã làm tốn không ít giấy mực của cánh báo chí, mà điều chúng ta bắt gặp rất nhiều đó là ngọn ngành của vụ việc chưa rõ ràng thì ngay lập tức những báo đài đưa tin cố gắng tạo thêm nhiều sự hoài nghi với nhiều lời lẽ buộc tội cho nhà đầu tư. Sự việc đã được làm sáng tỏ, nhân dân đã không còn hoài nghi nữa, vấn đề chủ đầu tư cần rút kinh nghiệm và báo chí đừng nên câu View dật típ mà đưa tin sai lệch.

  Trả lờiXóa
 3. Hoàng tiều phu16:38 19 tháng 9, 2016

  Đừng vì lợi ích cá nhân mà quên đi cái cốt cách của người làm báo, nếu không giữ được nguyên tắc khách quan, trung thực thì xin hãy gác bút vì người dân họ cần những gì chân thật và chính xác nhất chứ không phải những câu chuyện cướp, hiếp, giết tầm phèo.

  Trả lờiXóa
 4. Mọi người cũng dễ nghe, dễ nhìn mà sự việc có phần trăm thật, phần trăm giải trong đó thì càng khó để phân biệt được phần nào đúng là sự thật, phần nào là sự bơm tiêm, đầu độc vào để người đọc, người nghe không thể biết được đâu là giả đâu là thật. Sự việc kỹ thuật khi không nhiều người để ý và không hiểu được mục đích thì sự hiểu lầm là rất dễ dàng và đương nhiên cơ hội cho bọn dân chủ rởm, lũ kền kền cũng đến. Cảnh tỉnh trước những lời mị dân của lũ rận chủ để bản thân không trở thành nạn nhân của chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Thoạt đầu khi nghe tin mình cũng thấy ngờ ngợ, làm xe có thể chạy trên một cây cầu có chất lượng "làm bằng xốp" như vậy chứ. Và rỗi điều gì đến cũng sẽ đến, sự thật cũng được phơi bày. Sự đê hèn, tiểu nhân của đám dân chủ, những tờ báo lá cải cũng được mọi người thấy rõ.

  Trả lờiXóa
 6. Một câu chuyện thật như đùa đang làm người dân đang rất hoang mang đó là câu chuyện cây cầu bê tông nhưng cốt xốp. Nhưng sau khi đi kiểm chứng và tìm hiểu nguyên nhân sự việc nêu trên, tôi mới thấy các đấng dân chủ mới “quê” đến mức nào. Để lí giải cho sự việc gây hoang mang dư luận này, ông Nguyễn Định Công, trưởng phòng quản lý dự án (Ban quản lý giao thông 2, Sở GTVT Hà Nội) cho biết, các vị trí có xốp ở thành lan can cầu là vị trí chân cột đèn chiếu sáng.

  Trả lờiXóa