TIN TỨC

Bản chất chế độ Việt Nam Cộng Hòa được thể hiện qua người lính

SVVN

Chiến tranh đã đi qua 41 năm, sau khi quân ta giải phóng miền Nam thống nhất 2 miền Nam – Bắc thì cũng chính là lúc chính quyền Việt Nam Cộng Hòa của Nguyễn Văn Thiệu bị sụp đổ. Sau khi chính quyền tay sai 3 sọc ấy bị sụp đổ, một số những kẻ là tay sai đích thực đã phải bám Mỹ để sang bên phương Tây sống nhờ, không dám ở lại vì sợ nhân dân báo thù và oán ghét. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn có những người lính tham gia chế độ Việt Nam Cộng Hòa vẫn ở lại Việt Nam, tuy sinh sống trên đất nước Việt Nam chế độ xã hội chủ nghĩa nhưng máu và tinh thần của chế độ cũ đã tiêm nhiễm, đã ngấm và đi vào tiềm thức vào trong những người lính này. Để minh chứng cho những câu nói trên, tôi lấy vài ví dụ cho thấy rằng chế độ Việt Nam Cộng Hòa thối nát đã làm suy đồi những người lính của chúng như thế nào.
 Bản chất chế độ Việt Nam Cộng Hòa được thể hiện qua người lính
Hình ảnh tương phản về bản chất của hai chế độ
(Bên trái: Bộ đội Cụ Hồ; bên phải: quân đội Việt Nam Cộng Hòa)
Theo lời kể của một người bạn có 2 người chú, 1 người đã từng đi lính Việt Nam Cộng Hòa và người kia là Bộ đội Cụ Hồ. Sau một thời gian nhìn nhận, theo lời kể thì trong một đám cỗ có sự góp mặt của cả 2 nhóm người trên thì những người lính Việt Nam Cộng Hòa họ uống rượu rất nhiều và rất to tiếng với những người lính Việt Nam Cộng Hòa với nhau, họ càng uống nhiều thì càng cãi vã nhiều và kết quả thường là họ đánh nhau đến sứt đầu mẻ trán không ai dám can ngăn, dường như họ tách biệt thành một thế giới riêng mà không ai dám đụng chạm tới bởi vì sự việc chỉ diễn ra ở những người lính Việt Nam Cộng Hòa với nhau, hoàn toàn không đụng chạm vào những người khác và những người lính Bộ đội Cụ Hồ có mặt ở đó và ngược lại những người lính Bộ đọi Cụ Hồ cũng không đụng chạm gì đến họ.

Còn những người lính Bộ đội Cụ Hồ trở về sau chiến tranh họ tham dự đám cỗ rất lịch sự, họ không uống nhiều rượu, không hề to tiếng mà ăn nói rất bình thản, họ thường kể về cuộc chiến đã qua như một hồi ức đẹp và hào hùng hoặc là trao đổi về công việc hàng ngày của nhau. Họ dường như vẫn giữ được những phẩm chất và đạo đức đã được rèn luyện từ những năm tháng chiến tranh, vẫn giữ được và phát huy tốt phẩm chất của người lính Cụ Hồ.

Theo lời bạn tôi kể, người chú từng tham gia quân đội của Việt Nam Cộng Hòa cũng uống rượu ghê lắm và cũng rất hay to tiếng và cãi vã với các em, có lần còn đánh nhau với cả em cậu khiến người trong nhà phải can ngăn. Còn ông chú từng phục vụ quân đội nhân dân Việt Nam thì lại hoàn toàn ngược lại, như 1 trời 1 vực. Ông chú này lớn tuổi hơn nhưng không biết uống rượu cũng không biết hút thuốc và cũng không bao giờ to tiếng với các anh em.

Có một lần 2 người chú này ngồi với nhau, ông chú bên Việt Nam Cộng Hòa lớn tiếng “chém gió” về sức mạnh của quân lực Việt Nam Cộng Hòa, về khoản này tôi thấy đây gần như đặc trưng của cái chế độ ấy: ba hoa và khoác lác. Khi đang “nổ” rất hùng hồn, người lính Bộ đội cụ Hồ mới bình tĩnh đáp lại rằng chú em khoác vừa thôi, "quân Cộng Hòa của mi tau đánh cho thừa chết thiếu sống mà còn dóc”.

Vậy nguyên nhân từ đâu mà có sự khác biệt đến đối nghịch nhau đến như vậy? Đơn giản là bởi vì quân Việt Nam Cộng Hòa chuyên sống trong thói hư tật xấu, chuyên hà hiếp nhân dân và đắm chìm trong tửu sắc. Còn Bộ đội thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam là đội quân giải phóng nhân dân khỏi chế độ Việt Nam Cộng Hòa gian ác nên họ được rèn luyện tính kỷ luật, giữ vững được đạo đức của đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ, họ đối lập hoàn toàn với đội quân Việt Nam Cộng Hòa chuyên hà hiếp nhân dân.

3 nhận xét:

 1. Người tử tế16:37 19 tháng 9, 2016

  Quân Việt Nam Cộng Hòa chuyên sống trong thói hư tật xấu, chuyên hà hiếp nhân dân và đắm chìm trong tửu sắc. Còn Bộ đội thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam là đội quân giải phóng nhân dân khỏi chế độ Việt Nam Cộng Hòa gian ác nên họ được rèn luyện tính kỷ luật, giữ vững được đạo đức của đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ, họ đối lập hoàn toàn với đội quân Việt Nam Cộng Hòa chuyên hà hiếp nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Hai chế độ, sự khác biệt hoàn toàn trong cuộc sống hằng ngày của họ, cái tạo nên bản chất của họ. Bản chất của quân Việt Nam Cộng Hòa chuyên ức hiếp dân lành, đắm chìm trong tửu sắc, còn bộ đội ta được rèn luyện tính kỷ luật, là người có đạo đức, luôn vì nước vì dân mà phục vụ.

  Trả lờiXóa
 3. Bản chất của VNCH dc thể hiện qua việc quân Việt Nam Cộng Hòa chuyên sống trong thói hư tật xấu, chuyên hà hiếp nhân dân và đắm chìm trong tửu sắc. Đó là một chế độ tay sai chỉ biết hưởng lạc được bơm tiền tài trợ từ Mỹ, còn ngược lại được rèn luyện tính kỷ luật, giữ vững được đạo đức của đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ, họ đối lập hoàn toàn với đội quân Việt Nam Cộng Hòa chuyên hà hiếp nhân dân. Những điều này thì chắc ẳn là ai cũng biết.

  Trả lờiXóa