TIN TỨC

BÀI HỌC VỀ LỢI ÍCH QUỐC GIA

SVVN

Mấy ngày qua giới chính trị quốc tế và trong nước đều bất ngờ trước tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin về việc ủng hộ lập trường của Trung Quốc đối với phán quyết của tòa PCA về cái gọi là “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở biển Đông. Tất cả đều ngạc nhiên bởi, một nước trước nay vốn có lập trường trung lập về vấn đề nóng như biển Đông, nay lại có một tuyên bố như vậy, chắc hẳn phải có một lý do chính trị hết sức hệ trọng mới có thể đưa ra một quan điểm như vậy. Và các nhà phân tích chính trị gần như lập tức đưa ra đáp án chính xác nhất, túm lại ở một cụm từ ngắn gọn nhưng đầy giá trị: LỢI ÍCH QUỐC GIA.

Chính xác, việc Nga có những động thái ủng hộ Trung Quốc về phán quyết của tòa La Hay, tuy tổng thống Putin đã rất khôn khéo chỉ đề cập đến vấn đề pháp lý, nhưng cũng ít nhiều ảnh hưởng tới sự cân bằng trong vấn đề biển Đông, vốn đã có sự nhúng tay của Mỹ trong khoảng vài năm trở lại đây. Điều đó chứng minh rằng, Nga chắc hẳn có những động cơ của riêng mình trong vấn đề biển Đông, vốn không quá ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của Nga. Tuy nhiên, xét về khía cạnh kinh tế - chính trị, việc Nga có những động thái, cụ thể là dành những lời có cánh cho Trung Quốc tại hội nghị G20 đã đem lại những giá trị nhất định cho Nga.

Một là, việc Nga công khai có những lời tuyên bố trên, xuất phát từ việc Trung Quốc đang là đối tác kinh tế lớn của Nga trong rất nhiều các mặt hàng, nhất là nhiên liệu. Kể từ khi Nga sáp nhập Crimea với lãnh thổ của mình, sau đó là cuộc nội chiến ở Ukraine, rồi tiếp tục là việc Nga chính thức tham chiến tại Syria đã làm cho mối quan hệ của Nga với Mỹ và các nước phương Tây vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột từ thời chiến tranh lạnh nay đã bùng phát. Liên tiếp các lệnh cấm vận và cô lập kinh tế được đưa ra bởi Mỹ và các nước phương Tây đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế đang trong đà phục hồi của Nga. Nhất là vấn đề nhiên liệu và khí đốt. Trước đây, khi dầu mỏ và khí đốt là thứ vô cùng có giá trị, được gọi với cái tên mỹ miều là “vàng đen”, và khi những nguồn năng lượng khác còn chưa được khai phá, thì Nga là một trong những nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới và kinh tế của nước Nga luôn vững mạnh một phần cũng là do những mỏ dầu mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. 

Thế nhưng sự lũng đoạn của Mỹ ở thị trường dầu mỏ thế giới, với việc liên tục thâu tóm các mỏ dầu có trữ lượng lớn ở Trung Đông, cùng với đó là phát triển các công nghệ năng lượng thay thế khác, đã biến nguồn cung thị trường dầu mỏ không còn là của riêng nước Nga. Giá dầu liên tục giảm, thậm chí có những lúc xuống thấp nhất trong lịch sử dẫn đến hàng loạt những hệ lụy kinh tế với Nga. Đồng Rup trượt giá liên tục. Và khi vừa bị cô lập về kinh tế, lại không còn chiếm vị trí độc tôn trong việc cung cấp năng lượng tới các nước châu Âu, Nga buộc phải có một hướng đi mới để giải quyết khủng hoảng, đó là bắt tay, đưa Trung Quốc trở thành đối tác lớn số một về kinh tế với mình. Hàng loạt những hợp đồng có giá trị kinh tế cao, đem lại lợi nhuận cho cả 2 nước đã khẳng định điều đó. Vậy thì, không có lý do nào mà Nga lại không dành sự ủng hộ cho đối tác lớn nhất của mình hiện nay. Dù đó có là sự khéo léo có tính toán trong từng câu chữ của Putin, nhưng Nga đã ít nhiều làm cho ông láng giềng Trung Quốc có dịp mát mặt và đẩy mạnh quan điểm của mình về vấn đề biển Đông trên trường quốc tế.

Hai là, Nga muốn thông qua tuyên bố này để khẳng định một lần nữa lập trường của mình về việc không đồng tình với nước thứ ba tham gia vào vấn đề biển Đông, qua đó cũng không muốn việc một nước thứ ba tham gia vào vấn đề Crimea sáp nhập vào lãnh thổ nước Nga. Đây cũng chính là lý do vì sao Nga bị phương Tây trừng phạt. Bên cạnh đó, quan trọng hơn, Nga muốn ủng hộ lập trường của Trung Quốc để nói lên quan điểm của mình nhằm bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài. Bởi cách đây không lâu, ngoại trưởng Ukraine cho biết nước này đang cân nhắc kiện Nga lên tòa án quốc tế theo công ước quốc tế về luật biển và vùng đặc quyền kinh tế của Crimea. Trong trường hợp có vụ kiện này xảy ra, Nga sẽ là nước bất lợi vì vùng biển mà Ukraine kiện Nga hiện tại có nguồn tài nguyên phong phú. Do đó để đề phòng những quyết định không có lợi cho Nga từ phía tòa trọng tài, Nga đã dùng kế “mượn gió bẻ măng”, dùng chính lập trường của Trung Quốc để bảo vệ lập trường của mình. Điều này đã được các nhà phân tích chính trị nói rất chính xác ngay khi những lời tuyên bố của ông Putin xuất hiện trên các mặt báo.
BÀI HỌC VỀ LỢI ÍCH QUỐC GIA
Nga có thể bị bất lợi nếu bị Ukraine kiện ra tòa trọng tài quốc tế
Như vậy, có thể thấy, tuyên bố của Nga gây ra một làn sóng trong dư luận trong và ngoài nước về việc Nga có thực sự ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông hay không, và đã ít nhiều làm cho một bộ phận vốn không tin tưởng vào mối quan hệ hữu nghị Việt Nga có dịp được tung hô, nhất là những kẻ thân Mỹ, như bọn rận chủ chẳng hạn. Dù mối quan hệ Việt – Nga vẫn sẽ được duy trì sâu sắc, tuy nhiên chúng ta có thể thấy bài học về lợi ích quốc gia xuất hiện rất rõ trong sự kiện này. Vì lợi ích quốc gia người ta có thể hy sinh rất nhiều thứ để đánh đổi. Muốn hay không, Nga vẫn buộc phải ủng hộ Trung Quốc ở một khía cạnh nào đó để đảm bảo lợi ích quốc gia vốn đang bị lung lay vì những mâu thuẫn với Mỹ và Phương Tây. Đó cũng là bài học đắt giá đối với Việt Nam trong thời kỳ hội nhập mở cửa như hiện nay, khi mà ranh giới giữa đối tác và đối tượng trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Trên tất cả, lợi ích quốc gia luôn phải được đảm bảo toàn vẹn.

3 nhận xét:

  1. Vì lợi ích quốc gia người ta có thể hy sinh rất nhiều thứ để đánh đổi. Muốn hay không, Nga vẫn buộc phải ủng hộ Trung Quốc ở một khía cạnh nào đó để đảm bảo lợi ích quốc gia vốn đang bị lung lay vì những mâu thuẫn với Mỹ và Phương Tây. Đó cũng là bài học đắt giá đối với Việt Nam trong thời kỳ hội nhập mở cửa như hiện nay, khi mà ranh giới giữa đối tác và đối tượng trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Trên tất cả, lợi ích quốc gia luôn phải được đảm bảo toàn vẹn.

    Trả lờiXóa
  2. Dù trên phương diện nào mà nói thì đối với một quốc gia dân tộc thì vấn đề lợi ích quốc gia luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầulợi ích quốc gia luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu, bởi lẽ mọi hoạt động từ thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác cùng phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội... thì suy cho cùng cũng chỉ là vì lợi ích quốc gia dân tộc của nước đó. Do vậy việc Tổng thống Nga ủng hộ Trung QUốc về mặt pháp lý trong khi Nga đang đướng giữa những nguy cơ lớn vừa bị Mỹ và phương Tây trùng trị, nền kinh tế lại rơi vào tình trạng báo động, vì lời ích quốc gia dân tộc buộc Nga phải làm điều đó. Tuy nhiên điều này cũng không quá ảnh hưởng đến mối quan hệ Việt- Nga, tất cả những lời vu khống bịa đặt của các thế lực thù địch chỉ nhằm đạt được mục đíhc chia rẽ, cô lập của chúng mà thôi.

    Trả lờiXóa
  3. việc Nga có thực sự ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông hay không, và đã ít nhiều làm cho một bộ phận vốn không tin tưởng vào mối quan hệ hữu nghị Việt Nga có dịp được tung hô, nhất là những kẻ thân Mỹ, như bọn rận chủ chẳng hạn. Dù mối quan hệ Việt – Nga vẫn sẽ được duy trì sâu sắc, tuy nhiên chúng ta có thể thấy bài học về lợi ích quốc gia.

    Trả lờiXóa