TIN TỨC

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta?

Leng keng

Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa tới nay luôn có một truyền thống nồng nàn yêu nước. Dù là thời chiến hay thời bình luôn có những cá nhân anh hùng sẵn sàng xả thân cho lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc.

Có lẽ rằng, năm 2016 là một năm nhiều tổn thất và đau thương với lực lượng Phòng Không - Không Quân nói riêng và Lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung. Bởi chỉ trong một thời gian ngắn chúng ta đã phải chứng kiến rất nhiều vụ tai nạn máy bay quân sự thảm khốc gây nên nhiều thiệt hại to lớn về người và của. 
"Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho, mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay"
Đồng chí Phạm Đức Trung dũng cảm hi sinh để tránh máy bay rơi vào khu dân cư tại Phú Yên

Cụ thể, trong những ngày đầu của tháng 6 vừa qua chúng ta đã phải chứng kiến sự hy sinh đầy dũng cảm của 10 đồng chí trong vụ tai nạn máy bay Su 30Mk2 và máy bay CASA 8983 trong khi làm nhiệm vụ. Gần đây nhất, vào hồi 8h30 phút, ngày 26/8/2016 chúng ta lại phải nhận thêm một mất mát nữa vô cùng to lớn của lực lượng Phòng Không – Không Quân. Đó là sự việc chiến sĩ, thượng sỹ, học viên phi công máy bay chiến đấu L-39 Phạm Đức Trung của lực lượng Không Quân nhân dân Việt Nam khi đang tham gia bay huấn luyện đã gặp sự cố và rơi tại địa bàn tỉnh Phú Yên. 

Sự cố bất ngờ này đã khiến cho viên phi công sinh năm 1994, quê Ninh Bình tử nạn khi anh mới tròn 22 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của đời người. Song chúng ta tự hào về anh hơn đó là trong quá trình xử lý sự cố, đồng chí Trung đã được lệnh bật dù thoát hiểm rất nhiều lần từ đài chỉ huy không lưu, tuy nhiên do máy bay lúc đó đang tiến gần đến khu dân cư. Đồng chí Trung đã dũng cảm, bình tĩnh xử lý, cố gắng không để máy bay rơi gần khu dân cư nhằm tránh thiệt hại về người và của cho nhân dân. Anh đã bất chấp mệnh lệnh để bảo vệ lợi ích, tính mạng của nhân dân đó là tinh thần “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”, tinh thần quyết chiến quyết thắng mọi kẻ thù, mọi hoàn cảnh của Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Hành động dũng cảm đó đã toàn thể nhân dân chứng kiến tại hiện trường đánh giá cao về sự mưu trí và dũng cảm. Với sự hy sinh anh dũng này đồng chí Phạm Đức Trung đã được Đảng, Nhà Nước, lãnh đạo Bộ quốc phòng đã truy phong từ cấp bậc Thượng sỹ  lên hàm cấp sỹ quan bậc Thiếu úy. 

Sự hy sinh của đồng chí Thiếu úy, phi công quân sự Phạm Đức Trung hay đại tá phi công máy bay Su 30MK2 cùng phi hành đoàn trên chiếc máy bay CASA 8983 là không bao giờ vô ích, nó sẽ còn ghi sâu vào lịch sử và sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của nước ta hiện nay và mai sau. 

Vậy có ai đã tự hỏi thế hệ trẻ của chúng ta hiện nay các bạn đã làm gì để cống hiến cho đất nước, cho dân tộc như đồng chí Phạm Đức Trung, các bạn có bao giờ nghĩ cho tương lai của dân tộc. Nhiều người chỉ nghĩ một điều làm sao tiêu hết được số tiền mà cha mẹ đã làm việc vất vả, chắt chiu dành dụm mà quên đi trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội. Hiện nay, đang có không ít một bộ phận giới trẻ Việt Nam đang bị thoái hóa biến chất nặng nề do không có bản lĩnh chính trị vững vàng khi tiếp xúc với các luồng văn hóa tư tưởng ngoại lai. Họ không nhận biết được đâu là đúng, đâu là sai, có lối sống buông thả bị sa vào các tệ nạn xã hội, gây nên những tác động tiêu cực đến đời sống văn hóa - xã hội trong nước.

Nguy hiểm hơn, một số bạn trẻ bị tâm lý đám đông, "a dua", "a tòng" nên vô tình bị kẻ xấu lợi dụng, kích động. Điển hình như vụ một số công nhân bị kích động tham gia đập phá công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương đầu tháng 5/2014 hoặc gần đây nhất là một số người dân do bị các phần tử xấu kích động đã tham gia biểu tình đập phá các khu hành chính, chặn đường quốc lộ trong vụ công ty Formosa xả thải gây ô nhiễm biển một số tỉnh miền Trung vừa qua. Đã có rất nhiều thanh niên có học thức tham gia biểu tình chống phá, rõ ràng là lúc này họ chỉ nghĩ tới quyền lợi cá nhân của riêng họ mà không nghĩ tới quyền lợi chung của xã hội để hành động một cách mù quáng đến như vậy.

Tuy nhiên, vẫn còn có rất rất nhiều các bạn trẻ đã có những suy nghĩ tích cực, luôn học hỏi, cần cù, chịu khó lao động mong muốn tương lai sẽ trở thành một người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Mong muốn của họ chỉ giản đơn là có thể tiếp nối truyền thống hào hùng mà cha ông ta đã gây dựng lên từ các cuộc chiến tranh chính nghĩa bảo vệ tổ quốc. Đỗ Nhật Nam, Nguyễn Thị Ánh Viên… là những tấm gương điển hình của thế hệ trẻ làm vinh danh đất nước Việt Nam trên trường quốc tế. 

Trong giai đoạn hiện nay, khi các thế lực phản động hiện nay luôn lăm le thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, để có thể nhận thức được trách nhiệm của mỗi cá nhân với quê hương đất nước, thiết nghĩ chúng ta hãy cùng chung một lý tưởng. Đó là ra sức nỗ lực học tập, rèn luyện, xây dựng bản lĩnh chính trị tư tưởng vững vàng để góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

4 nhận xét:

 1. Trong giai đoạn hiện nay, khi các thế lực phản động hiện nay luôn lăm le thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, để có thể nhận thức được trách nhiệm của mỗi cá nhân với quê hương đất nước, thiết nghĩ chúng ta hãy cùng chung một lý tưởng. Đó là ra sức nỗ lực học tập, rèn luyện, xây dựng bản lĩnh chính trị tư tưởng vững vàng để góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Đất nước ta,dân tộc ta có một truyền thống yêu nước nồng nàn, đó là truyền thống quý báu của nhân dân ta. Những sự cố về quân sự gần đây đã cho thấy rõ điều đó, từ vụ Casa đến vụ vừa mới xảy ra đây. Chúng ta-thế hệ trẻ của đất nước nên lấy đó làm những tấm gương sáng vì tổ quốc. Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay!

  Trả lờiXóa
 3. Được sinh ra và lớn lên trên đất nước này đã làm một vinh dự rồi nhưng còn vinh dự hơn khi chết đi cũng vì dân tộc này. Sự mất mát không ai mong muốn cả,đó là sự cố tai nạn mà thôi. Không thể đổ lỗi cho ai cả,các anh ấy nằm xuống chúng ta phải biết tự hào vì sự hi sinh của các anh chứ. Còn các thế lực này nọ chúng nó nói là việc chúng nó mà. Bởi cái nghề a dua, a còng là nghề của nó rồi. Không chấp.

  Trả lờiXóa
 4. Hành động dũng cảm đó đã toàn thể nhân dân chứng kiến tại hiện trường đánh giá cao về sự mưu trí và dũng cảm. Với sự hy sinh anh dũng này đồng chí Phạm Đức Trung đã được Đảng, Nhà Nước, lãnh đạo Bộ quốc phòng đã truy phong từ cấp bậc Thượng sỹ lên hàm cấp sỹ quan bậc Thiếu úy. Thế hệ trẻ cần tiếp nối truyền thống hào hùng mà cha ông ta đã gây dựng lên từ các cuộc chiến tranh chính nghĩa bảo vệ tổ quốc. Đỗ Nhật Nam, Nguyễn Thị Ánh Viên… là những tấm gương điển hình của thế hệ trẻ làm vinh danh đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa